Ichimoku Cloud là gì? Tổng quan về Ichimoku Cloud

Đánh giá bài viết

Ichimoku cloud là một phương pháp giao dịch khá nổi tiếng trong cộng đồng Trading. Vậy nó là gì và lý do gì khiến cho Ichimoku trở nên phổ biến và được yêu thích bởi các trader? Hãy cùng Review Invest giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm 

Ichimoku là một phương pháp phân tích kỹ thuật được xây dựng để cải thiện độ chính xác dự báo biến động giá. Phương pháp này được phát triển vào cuối những năm 1930 bởi nhà báo Satoru Hosoda. Phương pháp được ông nghiên cứu và xây dựng sau gần 40 năm, đến năm 1968 ông mới xuất bản nó.

 Ichimoku Cloud là gì?
Ichimoku Cloud là gì?

Ichimoku Cloud có sự kết hợp nhiều chỉ báo trong cùng một biểu đồ, Phương pháp như một công cụ giao dịch giúp người dùng nhận diện các vùng hỗ trợ giá và vùng giá kháng cự tiềm năng. Các nhà giao dịch thường sử dụng phương pháp này để phân tích thị trường mã hóa và các chỉ dẫn xu hướng trong tương lai và động lượng thị trường.

Ý nghĩa của Ichimoku Cloud

Ichimoku Cloud là một hệ thống nhận dạng xu hướng trên đường trung bình động MA (Moving Average). Biểu đồ nào sử dụng Ichimoku thì biểu đồ đó chứa nhiều dữ liệu hơn các biểu đồ khác. Chính vì vậy mà nó giúp nhà đầu tư nhìn thấy được tổng quan hơn về hành động giá.

Bên cạnh việc xác định xu hướng tốt, Ichimoku Cloud cũng thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng. Cũng như cung cấp các tín hiệu lệnh chính xác hơn các chỉ báo riêng lẻ. Chính vì lý do mà nhà giao dịch có thể chỉ sử dụng hệ thống giao dịch Ichimoku mà không cần bất kỳ công cụ nào khác.

Những thành phần cấu tạo của Ichimoku Cloud

Hệ thống Ichimoku Cloud cấu tạo từ 5 thành phần và để hiểu hệ thống này, bạn cần biết 5 đường sau:

  • Đường Tenkan Sen ( đường chuyển đổi): (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 9 phiên.
  • Đường Kijun Sen ( đường cơ sở):  (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 26 phiên.
  • Đường Chikou Span ( đường trễ):  Giá đóng cửa hiện tại, được vẽ lùi về sau 26 phiên.
  • Đường Senkou Span A ( đường dẫn dắt A): Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch về phía trước 26 phiên.
  • Đường Senkou Span B ( đường dẫn dắt B):  (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, tính cho 52 phiên, được vẽ dịch về phía trước 26 phiên.

Phần không gian được tạo bởi cả Senkou Span A và Senkou Span B được gọi là mây Kumo.

Ichimoku Cloud có tác dụng gì?

Hầu hết người sử dụng Ichimoku Cloud đều biết khi giá trên đám mây thì giá có xu hướng tăng. Ngược lại, giá dưới đám mây thì có xu hướng giảm. Các nhà đầu tư thường sử dụng rìa đám mây như một ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Phần trồi ra của đám mây cung cấp các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự dự kiến cho tương lai.

 Ichimoku Cloud giúp cải thiện độ chính xác dự báo biến động giá
Ichimoku Cloud giúp cải thiện độ chính xác dự báo biến động giá

Khi sử dụng phương pháp Ichimoku, bạn nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa lợi nhuận và hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét các xu hướng giá lớn hơn để khi giao dịch các xu hướng nhỏ, bạn có thể dựa vào xu hướng của thị trường để gia tăng phần thắng. Từ bức tranh tổng thể dài hạn này, bạn có thể suy đoán xu hướng trong tương lai gần.

Mặt hạn chế của việc sử dụng Ichimoku Cloud

Các chỉ báo có thể làm biểu đồ giá giao dịch trở nên phức tạp với quá nhiều dòng chỉ báo. Nên hầu hết các nền tảng giao dịch đều cho phép ẩn một số dòng. Bạn có thể ẩn tất cả các đường trong Ichimoku Cloud trừ đường Span A và Span B ( hai đường này tạo ra mây). Việc của nhà giao dịch là cần xem xét đâu là phần hiệu quả nhất trong các chỉ báo và quyết định có bỏ bớt phần còn lại không.

 

Một mặt hạn chế nữa của Ichimoku Cloud là nó dựa trên nền tảng dữ liệu lịch sử. Có 1 phần chỉ báo Ichimoku được hiển thị trồi ra 26 kỳ để dự đoán tương lai. Nhưng ta không thể chắc chắn vì đó chỉ là dự đoán mà thôi.

Lời kết

Qua bài viết này, Review Invest đã giới thiệu đến bạn đọc những thành phần cấu tạo cũng như mặt hạn chế của Ichimoku Cloud. Hy vọng qua những thông tin này giúp bạn có thể hiểu tổng quan về hệ thống giao dịch Ichimoku. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về những chỉ báo kỹ thuật, bạn có thể cập nhật những bài viết mới nhất trên Review Invest nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời