Impermanent Loss là gì? Một Số Cách Giảm Tổn Thất Tạm Thời

5/5 - (1 bình chọn)

Impermanent Loss là gì? Khi nào các nhà đầu tư sẽ sử dụng đến cụm từ Impermanent Loss này? Những rủi ro xảy ra trong AMM gồm những gì? Làm thế nào để ta có thể ngăn chặn lại rủi ro ấy hay không? Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra, vậy để có thể trả lời hết. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Review Invest nhé.

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss tiếng Việt được dịch ra là tổn thất tạm thời. Có thể hiểu rằng đây là sự suy giảm giá trị của tiền điện tử. Khi nó ký quỹ ban đầu mà nó cung cấp thanh khoản cho những AMM. AMM này là từ viết tắt của Auto Market Maker. Sự suy giảm này có sẽ xảy ra khi tỷ lệ giữa các cặp tiền điện tử. Nó cung cấp thanh khoản thay đổi khi có sự biến động mạnh của thị trường.

Impermanent Loss nó chưa xác định được rõ là giá trị là bao nhiêu. Bởi vì AMM này thay đổi rất nhanh chóng, các phép toán của nó được tính liên tục theo từng giây.

Impermanent Loss là gì?
Impermanent Loss là gì?

Lý do nào xuất hiện Impermanent Loss

AMM là nơi tập hợp các sàn giao dịch phi tập trung. Bởi tính phi tập trung của các sàn giao dịch, nên mọi hoạt động của nó đều sẽ do cộng động đóng góp và phát triển. Để có thể khuyến khích mọi người tham gia vào sàn giao dịch này. Nhà phát triển sẽ tặng hoặc thưởng cho những nhà đầu tư token của dự án. Với mục đích là khích lệ các nhà đầu tư bắt đầu tham gia.

Những sàn giao dịch phi tập trung này thường có nhiều sự kiện có phần trăm lợi nhuận khá cao. Một số thời điểm nó có thể lên đến hàng trăm nghìn phần trăm trong một năm. Để các nhà đầu tư có đủ điều kiện hưởng lợi nhuận, thì buộc phải thế chấp một cặp tiền điện tử nào đó.

Một số cách giảm tổn thất tạm thời hay giảm

Impermanent Loss

Để có thể giảm được một Impermanent Loss, các nhà đầu tư có thể tham khảo một số cách dưới đây

Những cách giảm tổn thất tạm thời
Những cách giảm tổn thất tạm thời

Chờ giá trị của 2 coin trong cặp giao dịch quay lại giá trị ban đầu.

Nghĩa là những nhà đầu tư chờ sự chênh lệch về giá của 2 coin trong cặp giao dịch trở về lại giá trị ban đầu. Các này có thể không được tối ưu cao lắm. Vì Crypto luôn biến động không ngừng, và để đợi giá trị trở về lại giá trị ban đầu thì khó. Và nếu như giá trị không trở lại được thì chắc chắn sự tổn thất đó phải có.

Cung cấp thanh khoản cho những cặp Stablecoin

Các nhà đầu tư có thể cung cấp pool thanh khoản cho những cặp Stablecoin. Như là USDT-USDC để có thể tránh được Impermanent Loss. Làm như thế bởi vì Stablecoin sẽ ít biến động hơn dù có pump hay dump. Nhưng cách này cũng có một hạn chế. Là khi thị trường uptrend thì các nhà đầu tư sẽ không hưởng được lợi nhuận quá cao.

Ngừng cung cấp thanh khoản khi cảm thấy thị trường sắp biến động mạnh

Việc này sẽ dễ hiểu rằng: Sẽ không có sự Impermanent Loss nếu như các nhà đầu tư không cung cấp thanh khoản

Những nhà đầu tư nên lựa chọn pool thanh khoản có được lợi nhuận lớn hơn Impermanent Loss

Lợi nhuận khi các nhà đầu tư cung cấp thanh khoản sẽ hoàn toàn dựa vào khối lượng của giao dịch. Vì thế khi các nhà đầu tư chọn pool thanh khoản có khối lượng giao dịch lớn. Thì lợi nhuận sẽ cao và nó lắp đi phần tổn thất Impermanent Loss

Nên tránh các cặp tiền điện tử tiềm năng

Ví dụ: Các nhà đầu tư muốn cung cấp thanh khoản cho cặp ETH và Avax. Mà các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng ETH có thể tăng trưởng chậm hơn Avax. Thì không nên cung cấp cho cặp này vì độ chênh lệch của chúng. Sự chênh lệch đó sẽ dẫn đến tổn thất hơn hơn.

Tổn thất tạm thời luôn luôn xảy ra, chỉ là nhiều hay ít
Tổn thất tạm thời luôn luôn xảy ra, chỉ là nhiều hay ít

Lời kết

Qua bài viết trên, có thể thấy được Impermanent Loss luôn xảy ra. Chỉ là nó xảy ra nhiều hay ít mà thôi. Nó không được tính rõ một giá trị cụ thể, mà cũng không thể khắc phục triệt tiêu nó. Mà chỉ có thể làm giảm bớt sự tổn thức của nó mà thôi.

Những thông tin trên đây, mong sẽ giúp được ít nhiều cho các nhà đầu tư. Hãy theo dõi Review Invest để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé.

Ethereum có thực sự là blockchain tốt nhất cho DAO?

Astroport (ASTRO) là gì? Chi tiết sàn AMM nổi bật trên Terra Blockchain

Terraswap là gì? Hướng dẫn sử dụng AMM đầu tiên trên Terra Blockchain

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời