Tự do tài chính là gì? Con đường đến tự do tài chính

Đánh giá bài viết

Ngày nay, của cải và sự giàu có đã không là còn thước đo tiêu chuẩn để nhận biết sự giàu có của con người. Thế giới đang thay đổi từng ngày và tự do tài chính là mục tiêu mà rất nhiều người đang hướng tới. Review Invest sẽ giới thiệu cho bạn đọc khái niệm này và những bí kíp để quản lý tài chính của bản thân.

Khái niệm 

Tự do tài chính là khả năng đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi yếu tố tiền bạc. Hay nói một cách đơn giản hơn nghĩa là bạn trở nên tự do khi tiền bạc không ảnh hưởng đến quyết định cuộc sống của bạn.

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính là gì?

Ngày nay nhiều người không còn làm việc vì tiền nữa mà họ có những nhu cầu cao hơn cả tiền bạc. Đó có thể là vì đam mê, vì cộng đồng hay chỉ vì muốn khẳng định bản thân mình. Tự do tài chính là trạng thái mà các khoản thu nhập thụ động của bạn đủ để trang trải những chi tiêu hàng ngày.

Những cách để hướng tới con đường tự do tài chính

Dưới đây là 5 phương pháp đã được Review Invest tổng hợp để giúp bạn tiến gần tới khái niệm tự do nguồn tài chính.

Chủ động tăng thu nhập

Tiền bạc vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Bạn vẫn cần phải có tiền thì mới tiến xa được đến những thứ khác và bạn cũng cần phải bỏ công lao động ra để kiếm tiền. Bạn có thể bỏ công sức và kiếm những khoản thu nhập chủ động này theo hai cách:

  • Làm những công việc có lương tháng, tuần hay ngày. Hầu hết mọi người đều sử dụng cách thức phổ biến này.
  • Trở thành một Freelancer, đây đang là xu hướng của giới trẻ 

Tiết kiệm

Đây có thể là một bước quan trọng giúp bạn có thể tự do tài chính gần hơn. Bạn cần tích lũy một phần khoản thu nhập kiếm được để dành cho những lúc khó khăn và nguy cấp.  Có rất nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm như mua vàng, gửi ngân hàng hay là nuôi heo đất,..

Tiết kiệm cũng là một cách tự chủ tài chính
Tiết kiệm cũng là một cách tự chủ tài chính

Bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách lưu giữ tiền của mình trong một tài khoản và đem đi đầu tư. Cách này giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật và tự giác cũng như có được một tài sản tích lũy riêng cho bản thân.

Đầu tư sinh lợi nhuận

Đầu tư chính là một trong những yếu tố quyết định đến việc bạn có thể tự do tài chính được hay không. Nếu như chỉ tiết kiệm thì bạn sẽ mất một khoản thời gian tương đối để có thể tự do nguồn tài chính. Đầu tư một cách khôn ngoan chính là cách thức sinh ra tiền trong thời gian ngắn nhất.

Có rất nhiều đầu tư vốn ít mà sinh lợi nhuận cao bạn có thể thử như kinh doanh online, chứng khoán, trái phiếu,…Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý về hình thức đầu tư này bởi nó cũng tiềm tàng những rủi ro nhất định. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu cẩn thận để tránh trường hợp mất cả vốn lẫn lãi nhé.

Học cách quản lý chi tiêu hợp lý

Bạn cần định hình cho mình một bức tranh tổng quan về tài chính của bản thân. Bao gồm những khoản chi tiêu cố định như tiền nhà, điện, nước,.. Và khoản chi tiêu biến đối phát sinh thêm như tiền mua sắm, tiền cà phê, đám cưới,… Đây cũng là một phương thức giúp bạn tự do tài chính hơn trong tương lai gần.

Nên bắt đầu quản lý chi tiêu ngay từ bây giờ
Nên bắt đầu quản lý chi tiêu ngay từ bây giờ

Điều bạn cần làm là hãy giữ những khoản chi tiêu cố định ở một mức phù hợp và luôn cố định một chỗ. Còn những khoản chi tiêu phát sinh thì bạn nên cân nhắc bởi có những khoản không thật sự cần thiết và gây lãng phí. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại để xác định khoản chi tiêu cụ thể của mình.

Thanh toán hết các khoản nợ trước khi tự do tài chính

Bạn không thể nào tự do tài chính được nếu như bạn đang có những khoản nợ nào đó. Vấn đề nợ tài chính sẽ khiến chi phí sinh hoạt của bạn tăng lên cùng những khoản lãi “đáng sợ”. Điều này sẽ trở thành một áp lực đè nặng lên đôi vai của bạn mỗi ngày.

Bạn cần phải trả hết các khoản nợ đã vay, đặc biệt là những khoản vay có lãi suất cao. Đừng để một ngày bạn không thể trả nổi khoản nợ “khổng lồ” này nhé.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp giúp bạn tự do tài chính đơn giản trong khoảng thời gian ngắn nhất.  Để biết thêm những thông tin mới nhất về cách quản lý chi tiêu hay kiếm tiền online, bạn có thể tham khảo những bài viết trên website của Review Invest nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời