Rainbow Bridge là gì? Cầu nối quan trọng trên Near Protocol

5/5 - (2 bình chọn)

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay có rất nhiều blockchain được xây dựng và các nhà phát triển đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để mở rộng hệ sinh thái của mình. Trong khi đó, nhu cầu tự do chuyển đổi tài sản tiền điện tử và dữ liệu của các nhà đầu tư, người dùng giữa các blockchain, các hệ sinh thái khác nhau ngày càng lớn. Hệ sinh thái Near ra mắt Rainbow Bridge với mục tiêu mang đến một thế giới mở, phi tập trung và tự do di chuyển tài sản giữa các blockchain, thậm chí là chạy các sản phẩm trên một số blockchain cùng một lúc để tận dụng hiệu suất tối đa.

Trong bài viết này, Review Invest sẽ cung cấp các thông tin Rainbow Bridge là gì và vai trò của nó trong Hệ sinh thái Near Protocol như thế nào.

Rainbow Bridge là gì?

Rainbow Bridge là một cánh cổng liên lạc liền mạch, kết nối các blockchain giữa EthereumNEAR. Rainbow Bridge không phân quyền (permissionless) và không cần sự tin cậy (trustless) để kết nối các blockchain. Rainbow Bridge cho phép bất kỳ thông tin nào có thể được cung cấp bằng mật mã trên NEAR có thể sử dụng được trong các hợp đồng Ethereum và ngược lại.

Rainbow Bridge NEAR – ETH

Đây là một giải pháp tương thích giúp các nhà phát triển không phải lựa chọn giữa Hệ sinh thái Near hay Ethereum. Họ có thể có cùng một tài sản trên cả hai blockchain và có Rainbow Bridge kết nối các blockchain này với nhau. Không có bất kỳ sự can thiệp nào vào blockchain ngoài các Miner Ethereum và các Validator Near. Điều này đảm bảo mức độ tin cậy và giao dịch an toàn của Rainbow Bridge.

Đặc điểm nổi bật

Cơ chế Trustless

Rainbow Bridge không yêu cầu các người dùng tin bất cứ điều gì ngoài chính các blockchain, NEAR gọi nó là trustless (không tín nhiệm).

 • Người dùng tin rằng các khối Ethereum là cuối cùng sau khi X lần xác nhận. Hiện tại, việc triển khai cầu nối quyết định X cho nhà phát triển ứng dụng, nhưng các nhà phát triển ứng dụng sẽ sớm có thể xác định X cho chính họ. Nó có thể là 25 nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng điển hình hoặc 500 nếu bạn cẩn trọng;
 • Hãy tin rằng không có lúc nào 2/3 số người xác nhận Stake vào NEAR Protocol là không trung thực. Không chỉ cầu nối mà tất cả các ứng dụng khác trên NEAR đều hoạt động theo giả định này;
 • Cho đến khi EIP665 được chấp nhận, bạn sẽ cần phải tin rằng phí gas tối thiểu của các khối Ethereum không thể nào tăng theo cấp số nhân hơn 2x lần với mỗi khối trong khoảng hơn 4 giờ.

Mô hình trustless dẫn đến độ trễ của các giao dịch qua Rainbow Bridge:

 • Đối với những giao dịch chuyển từ ETH sang NEAR: độ trễ là tốc độ sản xuất X khối Ethereum, nó kéo dài khoảng 6 phút cho 25 khối;
 • Đối với những giao dịch chuyển từ NEAR sang ETH: độ trễ là 4 giờ và nó sẽ kéo dài khoảng 14 giây một khi EIP665 được chấp nhận.

Tính phi tập trung

Rainbow Bridge cho phép tất cả mọi người đều có thể triển khai cầu nối, duy trì hoặc sử dụng cầu nối hiện có. Vì vậy, NEAR khẳng định Rainbow Bridge là một cầu nối phi tập trung dành cho cộng đồng.

Tính công khai

Rainbow Bridge có tính công khai. Bất kỳ thông tin mã hóa nào được xác nhận trong NEAR đều có thể sử dụng trong các hợp đồng Ethereum và ngược lại. Các thông tin sau đây là các thông tin mã hóa có thể xác nhận trên cả hai blockchain:

 • Một giao dịch trong một khối;
 • Thực hiện giao dịch với kết quả cụ thể;
 • Trạng thái của của hợp đồng;
 • Thông tin cụ thể về blockchain có thể được xác nhận. Ví dụ: nội dung của một tiêu đề khối cụ thể. Trong Ethereum sẽ bao gồm những thông tin về người khai thác và trong NEAR sẽ bao gồm thông tin về trình xác thực.

Các Light Client

Đây là sơ đồ đơn giản của các Light Client hoạt động trong Rainbow Bridge:

Light Client trên Rainbow Bridge

Lưu ý: Ngoài các hợp đồng thông minh được gửi tới các Light Client thì NEAR còn có hai dịch vụ khác được gọi là Relay, dùng để gửi các header cho các Light Client.

 • Eth2NearRelay gửi header cho hợp đồng EthOnNearClient.
 • Near2EthRelay gửi headervào hợp đồng NearOnEthClient. (cứ mỗi 4 tiếng sẽ có 1 header được gửi đi)

Cách Rainbow Bridge hoạt động

Cơ chế

Rainbow Bridge được xây dựng để tất cả người dùng đều có thể truy cập dễ dàng. Chi phí và tốc độ sử dụng Rainbow Bridge chủ yếu phụ thuộc vào chi phí hiện tại và tốc độ sử dụng chính của mạng lưới Ethereum.

Quá trình chuyển tài sản qua Rainbow Bridge giữa Ethereum <> Near như sau:

 • Từ Ethereum đến NEAR: mất khoảng 06 phút (20 blocks) và đối với ERC-20 chi phí trung bình khoảng $10.
 • Từ NEAR đến Ethereum: hiện mất tối đa 16h (do thời gian hoàn tất giao dịch của Ethereum) và chi phí khoảng $60 (tuỳ thuộc phí gas ETH và giá ETH thời điểm chuyển). Các chi phí và tốc độ này sẽ được cải thiện trong tương lai gần.
Cách Rainbow Bridge hoạt động

Hiện tại, NEAR đã ra mắt Aurora Ethereum Virtual Machine (EVM) cung cấp một môi trường hoàn toàn tương thích cho các nhà phát triển để khởi chạy code Ethereum hiện có trên NEAR.

Người dùng có thể gửi các tài sản ERC-20 trực tiếp từ MetaMask hoặc các ví Web3 khác tới ví và ứng dụng NEAR hoặc ngược lại. Bản chất của Rainbow Bridge vẫn hoàn toàn phi tập trung. Có thể thích ứng với bất kỳ thay đổi giao thức nào trong tương lai ở cả hai phía. Các token phổ biến trên ERC-20 có thể tương tác với NEAR gồm:

 • Stablecoin như USDT, DAITUSD.
 • Wrapped các tài sản giống như WBTCWETH.
 • Các DEX có token như UNI1INCH.
 • Lending token như AAVECOMP.
Rainbow Bridge cầu nối giữa Ethereum và Near

Case study

Ví dụ bạn có 100 token ERC-20 trên Ethereum (DAI). Bạn muốn chuyển 100 DAI từ Ethereum sang NEAR thì bạn cần Rainbow Bridge làm cầu nối và triển khai hai hợp đồng bổ sung gồm:

 • Hợp đồng Tokenlocker Ethereum thực hiện trong Solidity: Thông báo cho blockchain Ethereum rằng bạn muốn chuyển 100 DAI tới một hệ sinh thái khác. Ethereum sẽ khoá 100 DAI đó vào một hợp đồng thông minh (Tokenlocker Ethereum smart contract)
 • Hợp đồng MintableFungibleToken NEAR thực hiện trong Rust: Sau khi khoá 100 DAI trong Ethereum, bạn đề nghị NEAR tạo ra 100 DAI trong hệ sinh thái Near. Sau khi xác minh Tokenlocker smart contract, NEAR sẽ tiến hành tạo 100 DAI được thể hiện bằng hợp đồng MintableFungibleToken NEAR.

Vai trò của Rainbow Bridge trong quá trình trên:

 • Bước 1: Khi xác nhận giao dịch đầu tiên (hợp đồng Tokenlocker) trong hai giao dịch trên MetaMask, Rainbow Bridge sẽ giao tiếp với ERC-20 Connector trên Ethereum (do DAI là một ERC-20 token), chuyển và khóa 100 DAI trong vault của nó. Số DAI này sẽ không được lưu hành trên hệ thống Ethereum nữa. Dựa trên dữ liệu header trong block transaction, Rainbow Bridge UI sẽ tạo ra một bằng chứng rằng nó đã thực sự khóa 100 DAI bằng smart contract.
 • Bước 2: Rainbow Bridge yêu cầu NEAR tạo 100 DAI mới thay thế chỗ DAI vừa khóa trên Ethereum, hệ thống chờ Relayer gửi khoảng 100 header Ethereum block tới LiteNode đang chạy trên NEAR. Việc làm này nhằm chứng minh việc đã khoá 100 DAI trên Ethereum, phục vụ mục đích bảo mật, đảm bảo sự chính xác cho cả giao dịch.
 • Bước 3: ERC-20 Connector trên NEAR sẽ rà soát header Ethereum block trong LiteNode đang chạy trên NEAR và thực hiện tính toán một cách độc lập để xác minh bằng chứng là đúng. Nếu bằng chứng Rainbow Bridge cung cấp khớp với bằng chứng mà ERC-20 Connector tính toán thì hệ thống biết rằng 100 DAI đã được khóa an toàn ở trên Ethereum – và chính người dùng là người đã khóa – và tiếp tục tạo 100 DAI mới trên NEAR và chuyển chúng đến ví của người dùng.

Ngược lại, khi muốn chuyển một số token DAI trở lại từ NEAR sang Ethereum, trước tiên bạn cần phải đốt lượng nearDAI trong MintableFungibleToken và sau đó mở khóa DAI trong TokenLocker.

Ưu nhược điểm của Rainbow Bridge

Ưu điểm

 • Rainbow Bridge hiện tại là chiếc cầu nối Ethereum <> NEAR duy nhất.
 • Giúp giao dịch nhanh chóng, dễ dàng mở rộng và chi phí thấp.
 • Cho phép người dùng ETH truy cập ngay vào các ứng dụng được xây dựng trên NEAR.
 • Có tiềm năng mở rộng hơn nữa, kết hợp với các blockchain, hệ sinh thái khác.
 • Thuận lợi cho người dùng của các blockchain khác tương tác với tài sản Ethereum trên NEAR, thay vì kết nối trực tiếp với Ethereum.
 • Cho phép người dùng chuyển tài sản giữa Ethereum và NEAR, Aurora mà không cần sự cấp phép cũng như không cần đặt bất kỳ sự tin tưởng nào vào bên thứ ba.

Nhược điểm

 • Rainbow Bridge mới đi vào hoạt động nên có thể sẽ còn gặp 1 số lỗi (mặc dù tính đến thời điểm hiện tại chưa có report lỗi nào từ cộng đồng).

Lời kết

Rainbow Bridge là một mảng miếng đóng vai trò quan trọng trong Hệ sinh thái Near, là sợi dây liên kết giữa Ethereum và Near. Trong tương lai, Rainbow Bridge được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa nhiều hệ sinh thái khác với NEAR. Hiện tại có một số dự án đã được triển khai Rainbow Bridge trên hệ sinh thái Near là Paras, Ref Finance, Pulse sẽ thúc đẩy tính tiện dụng và thu hút người dùng, các nhà phát triển tham gia vào NEAR.

Review Invest sẽ liên tục cập nhật các bài viết phân tích về Hệ sinh thái Near để giúp bạn đọc có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Rất mong nhận được sự ủng hộ và theo dõi của các bạn trong chủ đề này. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời