Paradigm là gì? Tổng hợp Portfolio của Paradigm Capital

Đánh giá bài viết

Một trong những ông lớn về lĩnh vực đầu tư tiền điện tử không thể quên cái tên Paradigm. Tại thị trường Crypto họ đã đầu tư rất nhiều dự án thành công từ năm 2017. Họ hỗ trợ rất nhiệt tình cho các dự án liên quan đến các lĩnh vực khác nhau. Vậy quỹ đầu tư Paradigm là công ty như thế nào? Họ có những dự án phát triển ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết với ReviewInvest nhé!

Paradigm là gì?

Paradigm là quỹ đầu tư về tiền điện tử lớn nhất trong thị trường Crypto. Họ tập trung đầu tư vào công ty startup và giao thức tiền mã hóa. Họ đầu tư theo phương pháp linh hoạt, đầu tư dài hạn và đầu tư vào nhiều giai đoạn. Khi có những dự án mới hình thành, họ thường đầu tư vào chúng trong những giai đoạn sớm và phát triển thêm ở những giai đoạn sau.

Thông tin về quỹ đầu tư Paradigm Capital
Thông tin về quỹ đầu tư Paradigm Capital

Họ có đủ khả năng để đầu tư dự án ở nhiều mặt khác nhau. Đặc biệt, Paradigm phát huy hết tiềm năng của mình ở những mảng kỹ thuật như thiết kế cơ chế, bảo mật hợp đồng thông minh đến tuyển dụng, chiến lược quy định.

Paradigm Capital xuất hiện năm 2018 và đã huy động vốn từ nhiều đơn vị tổ chức khác nhau. Vào tháng 11/2021 trị giá ước tính vốn huy động là 2.5 tỷ USD.

Đội ngũ phát triển quỹ Paradigm

Fred Ehrsam (Co-founder, Managing Partner)

 • Đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Paradigm
 • Từng là một trader trong Bộ phận chứng khoán Goldman Sachs và bộ phận Phân tích danh mục đầu tư BlackRock.
 • Anh tốt nghiệp bằng Khoa học Máy tính của Đại học Duke.
 • Vinh danh là một trong những người của chương trình 30 under 30 thay đổi thế giới của tòa TIME vào năm 2014.
Lãnh đạo quản lý Paradigm - Fred Ehrsam và Matt Huang
Lãnh đạo quản lý Paradigm – Fred Ehrsam và Matt Huang

Matt Huang (Co-founder, Managing Partner)

 • Đồng sáng lập Paradigm Capital với Fred Ehrsam
 • Từng là đối tác tại Sequoia Capital, tập trung vào các khoản đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu vào các công ty di động và internet. Dẫn đầu là các khoản đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử.
 • Từng đảm nhiệm Giám đốc điều hành sáng lập Hotspots – công ty được YCombinator hậu thuẫn và đầu tư. Vào năm 2012, chính thức được Twitter mua lại.
 • Nhà đầu tư “thiên thần” cá nhân trong công ty Toutiao và Instacart
 • Tốt nghiệp ngành Toán học của Viện Công nghệ Massachusetts.

Tổng hợp portfolio của Paradigm Capital

portfolio của Paradigm Capital
Portfolio của Paradigm Capital

Dự án Layer 1 và Layer 2

Dự án như Cosmos, Mina, Optimism, StarkWare, họ đầu tư về Cosmos và Mina (Layer 1) tương đối ít, có lẽ những dự án liên quan đến Blockchain không phải thế mạnh của quỹ đầu tư này nhưng cả 2 vẫn đang tăng trưởng đều. Dẫn đầu là 2 dự án Optimsm và StarkWare (Layer 2) được họ đầu tư rất nhiệt tình.

Dự án NTF/ Metaverse/ Gaming

Họ đầu tư Zora, AI Arena, Axie Infinity, Fractional, Showtime, Royal trong năm 2021. Những thương vụ game được đầu tư nhiều nhất Khi các dự án Gaming mọc lên theo xu hướng, Paradigm đã xuống tiền đầu tư vào nhiều dự án.

Dự án DEX/ CEX/ Derivative/ Synthetic Asset

Dự án FTX, Bitso, CoinSwitch Kuber, Tagomi – Unknown của (CEX) hoạt động ổn định, có khách hàng và model rộng rãi. Dự án Uniswap, Osmosis của (DEX) đều có số tiền đầu tư khiêm tốn, cả 2 đều chạy protocol ra sản phẩm và có tệp người dùng. Dự án dYdX, Opyn, Synthetix của (Derivatives/ Synthetic Asset) đều hoạt động tốt và có lượng user nhất định.

Dự án Lending

Họ đầu tư vào Compound – Series A, Yield Protocol – Seed & Series A, MakerDAO, Jet Protocol – Extended Seed, Reflexer, BlockFi – Series D. Hai thương vụ MakerDAO và Compound từ 2019, các thương vụ còn lại là từ tháng 2/2021. Họ đầu tư vào Lending trong DeFi khá nhiều và ứng dụng Lending tập trung BlockFi.

Đánh giá Paradigm Capital

 • Đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không dành cho một ứng dụng nào đó đặc biệt.
 • Đầu tư cả vào các dự án phi tập trung. Mỗi dự án nhiều giai đoạn khác nhau (từ seed tới Series A, B, C, D,…)
 • Họ không có thế mạnh từ dự án Layer 1. Tuy nhiên họ đã đánh cược vào Cosmos, Mina và cả hai là giải pháp Rollups
 • Phần lớn họ đầu tư các ứng dụng đều nằm trên Ethereum hoặc Layer 2. Điều này chứng tỏ niềm tin mạnh liệt của họ đặt về sự phát triển của Ethereum.

Xu hướng phát triển đầu tư của Paradigm

 • Paradigm đã đầu tư vào khoảng 26 dự án trong 2021. Lúc trước họ tập trung vào dự án hệ sinh thái Ethereum nhiều hơn.
 • Sau này, họ chú trọng đầu tư các dự án Ethereum có nhiều nền tảng được mở rộng.
 • Đầu tư của Paradigm chủ yếu là các dự án đều thuộc mảng NFT, Metaverse và Gaming. Đồng nghĩa là có khả năng cao NFT, Metaverse, Gaming sẽ còn phát triển mạnh và kéo dài đến năm 2022.
 • Các dự án được họ huy động một số tiền khổng lồ từ các quỹ đầu tư khi dự án chỉ mới bắt đầu hình thành. Ngoài ra, họ còn đầu tư vào nhiều dự án thuộc mảng CEX, DEX và Derivatives– dự án tiềm năng có thể phát triển mạnh hơn nữa.

Lời Kết

Bài viết đã tổng thuật lại thông tin của Paradigm và nhận định xu hướng phát triển dự án của họ. Paradigm Capital là quỹ đầu tư tiền mã hóa có kinh nghiệm dày dặn trên thị trường. Các dự án mà họ đầu tư đều nổi trội trên thị trường Crypto. Hầu hết, nhiều dự án đã được niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu như Binance và Coinbase. Bạn có thể tham khảo thêm về portfolio giúp định hướng đầu tư cho mình nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời