Thị trường tương lai rung chuyển khi các hợp đồng vĩnh viễn giao dịch dưới 30% + thấp hơn giá chỉ số

Đánh giá bài viết

Sự chênh lệch giá giữa thị trường tương lai và thị trường giao ngay đã khiến các altcoin như ETH, LTC SUSHI giao dịch thấp hơn tới 43% so với giá chỉ số của chúng trên thị trường giao ngay.


Các nhà giao dịch đã quen với việc thị trường tương lai vĩnh viễn giao dịch khá giống với thị trường giao ngay thông thường. Rốt cuộc, có những ưu đãi cho các bàn chênh lệch giá để mua những hợp đồng đó với giá chiết khấu.

Tuy nhiên, trong thời kỳ biến động mạnh, các nhà tạo lập thị trường thường không thể đáp ứng được nhu cầu. Sự chuyển động này có thể xảy ra do các vấn đề kết nối với các giao dịch của sàn giao dịch hoặc do các nhà tạo lập thị trường thiếu vốn để bổ sung thêm vị trí.

Mặc dù những trường hợp này rất hiếm, nhưng hiệu suất ngày hôm nay không có gì là bất thường khi một số altcoin giảm từ 30% trở lên. Diễn biến này gây ra sự bất thường trên các hợp đồng tương lai, tạo cơ hội mua cho những người đủ hiểu biết có thể tận dụng.

Binance Ether / USDT vĩnh viễn (ở trên) so với thị trường giao ngay. Nguồn: TradingView

Hãy chú ý đến cách các hợp đồng vĩnh viễn Ether / USDT tại Binance đạt mức thấp nhất trong ngày là 1.400$ trong khi thị trường giao ngay thông thường chạm đáy ở mức 1.888$. Sự khác biệt 488$ này, tương đương 26%, có thể là do các lệnh thanh lý mạnh, tổng trị giá 2 tỷ đô la tại Binance.

Khoảng cách giá kỳ hạn vĩnh viễn không kích hoạt thanh khoản

Điều đáng chú ý là người dùng không bị tổn hại bởi sự chênh lệch giá vì việc thanh lý được kích hoạt bởi giá chỉ số, mức trung bình từ nhiều sàn giao dịch giao ngay. Do đó, ngay cả khi hợp đồng tương lai vĩnh viễn giao dịch dưới mức tham chiếu, các lệnh dừng tự động sẽ không được kích hoạt.

Khi một người chuyển sang các altcoin ít thanh khoản hơn, tình hình có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng đặt hàng nhẹ, ít người tham gia thị trường hơn và ít được các nhà tạo lập thị trường quan tâm hơn do khối lượng thấp hơn.

Binance Sushi / USDT vĩnh viễn (ở trên) so với thị trường giao ngay. Nguồn: TradingView

Sushi kỳ hạn vĩnh viễn tại Binance chạm mức thấp nhất 5,80$, trong khi thị trường giao ngay thông thường chạm đáy 10,25$, chênh lệch 43%. Lưu ý rằng những khoảng trống cực đoan như vậy hiếm khi kéo dài hơn 15 phút, vì những người tham gia thị trường mới bước vào hiện trường để mua với giá chiết khấu.

OKEx Litecoin / USD tương lai tháng 9 (ở trên) so với thị trường giao ngay. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy hợp đồng tương lai tháng 9 của Litecoin tại OKEx, giao dịch hơn 250 triệu đô la trong 24 giờ qua. Bất chấp tính thanh khoản, nó giao dịch ở mức thấp 128,20$, trong khi các sàn giao dịch giao ngay có mức đáy 152,50$. Chênh lệch giá 16% cho thấy giá hợp đồng tương lai và giá hợp đồng hàng tháng có thể đối mặt với sự biến dạng giá trong chốc lát như thế nào.

Một cách dễ dàng để tránh biến dạng của hợp đồng tương lai

Mặc dù khoảng cách giá sẽ không kích hoạt các lệnh thanh lý, nhưng nó ảnh hưởng đến các nhà giao dịch đã nhập lệnh dừng dựa trên giá “cuối cùng” hoặc “đánh dấu”. Hầu hết các sàn giao dịch phái sinh sẽ cho phép người dùng chọn nguồn định giá nào nên được sử dụng.

Nhập lệnh hợp đồng tương lai Kraken. Nguồn: Kraken

Như đã trình bày ở trên, điều quan trọng là các nhà giao dịch tương lai hy vọng sẽ tránh được những biến dạng về giá như cách nhìn thấy ngày hôm nay, hãy chọn giá ‘chỉ số’, vì giá này được tính bằng giá trung bình trên các sàn giao dịch giao ngay thay vì bản thân hợp đồng vĩnh viễn.

Đối với các nhà giao dịch có thể đã bị thanh lý trong động thái ngày hôm nay, tốt hơn là nên tránh tham gia các vị thế mới vào lúc này. Một động thái tốt hơn sẽ là nghiên cứu thị trường và hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của sự biến động đối với giao dịch đòn bẩy, một chủ đề đã được Cointelegraph thảo luận kỹ lưỡng gần đây.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời