Các mục tiêu của DEX phân kỳ khi SushiSwap (SUSHI) và Uniswap (UNI) tập hợp lên mức cao mới

Đánh giá bài viết

Các mục tiêu và sự phát triển của SushiSwap và Uniswap đang phân kỳ khi mã thông báo quản trị của mỗi sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Uniswap và SushiSwap đã nổi lên như hai trong số các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEXs) đang dẫn đầu cuộc đua DeFi hiện tại cao hơn.

Mặc dù có một khởi đầu gây tranh cãi cho SushiSwap, vài tháng qua đã chứng kiến nó bắt kịp Uniswap về hoạt động trên nền tảng, tổng giá trị bị khóa và giá của mã thông báo quản trị SUSHI.

Một báo cáo gần đây từ Delphi Digital đã xem xét kỹ hơn hai dự án và phá vỡ những khác biệt cơ bản trong cách mà mỗi người đã phân kỳ trong sự phát triển của họ kể từ cuộc tấn công ma cà rồng của SushiSwap vào Uniswap.

SUSHI vs. UNI price. Source: TheTIE

SushiSwap ban đầu nổi lên như một phân nhánh của Uniswap v2 với việc bao gồm mã thông báo quản trị SUSHI được phân bổ cho những người tham gia cộng đồng.

Vào thời điểm đó, Uniswap vẫn chưa ra mắt token UNI, sau đó sẽ được phát sóng cho người dùng đã tương tác với giao thức bằng cách giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản.

Trong khi UNI có thể đã được lên kế hoạch phát hành tại một số thời điểm, nhiều người coi airdrop bất ngờ là một nỗ lực để ngăn chặn một cuộc tấn công ma cà rồng tiềm năng sẽ làm cạn kiệt thanh khoản từ Uniswap đến SushiSwap.

Sau một khởi đầu gập ghềnh, chứng kiến Chef Nomi người đồng sáng lập SushiSwap bán phá giá tất cả các token SUSHI của mình trên thị trường với giá trị 14 triệu đô la Ether (ETH), chỉ để sau đó trả lại số tiền đó cho kho bạc, người đồng sáng lập SushiSwap ‘0xMaki’ đã tiếp quản vị trí dẫn đầu trong dự án và giúp nó điều chỉnh khóa học và trở thành một ứng cử viên khả thi trong số các nền tảng DeFi.

Tổng giá trị bị khóa trên Sushiswap. Nguồn: Defi Llama

Khi so sánh phân phối token ban đầu, 65% nguồn cung UNI ban đầu được phân phối cho cộng đồng thông qua khai thác thanh khoản và kho bạc do quản trị kiểm soát so với 80% của tất cả các token SUSHI.

Về vấn đề này, nền tảng SushiSwap đã nổi lên như một dự án do cộng đồng kiểm soát nhiều hơn, tự tài trợ với 9% tổng số SUSHI phát ra từ hệ thống được trao cho kho bạc. Ngược lại, Uniswap đã nhận được một số sự ủng hộ của VC với tổng số tiền 12 triệu đô la được huy động từ nhiều nguồn khác nhau để giúp tài trợ cho sự phát triển trong tương lai

SushiSwap phân cấp hơn Uniswap

Sự khác biệt trong con đường phát triển bắt đầu ngay sau phân nhánh và dẫn đến hai nền tảng riêng biệt mang đến trải nghiệm khác nhau. Sự phấn khích tiếp tục được xây dựng cho việc phát hành Uniswap v3, mặc dù chỉ một số ít người trong cuộc biết chính xác phiên bản mới sẽ đòi hỏi những gì.

Trong khi người dùng và chủ sở hữu token tin tưởng các nhà phát triển chính đã tạo ra một giao diện đáng kinh ngạc cho đến nay, nhiều người trong không gian tiền điện tử thích một dự án có tính minh bạch hơn và sự tham gia của cộng đồng.

SushiSwap giữ nhiều hơn cho cộng đồng đặc điểm của tiền điện tử theo cách này, với một nhóm các nhà phát triển cốt lõi minh bạch hơn về những gì sắp tới và nơi dự án sẽ hướng đến trong tương lai.

SushiSwap cũng đã thiết lập một hệ thống quản trị hiệu quả cho phép các thành viên cộng đồng có tiếng nói trong các quyết định quan trọng. Hệ thống quản trị cho Uniswap ít có lợi cho sự tham gia của cộng đồng, đó có thể là kết quả của việc phát hành vội vàng token UNI và mong muốn tạo ra một nền tảng vững chắc trước khi tích hợp quản trị cộng đồng.

Sự khác biệt trong đề xuất giá trị và sự tham gia của cộng đồng

Trong vài tháng qua, nhóm Uniswap đã tập trung vào việc xây dựng v3. Như Delphi Digital đã chỉ ra, lợi thế di chuyển đầu tiên của Uniswap đã cung cấp cho nền tảng này một loạt các tích hợp khi nền tảng này được tìm kiếm bởi các dự án trong lĩnh vực này cho tính thanh khoản mà nó cung cấp.

SushiSwap mặt khác đã bận rộn thiết lập kết nối với các nền tảng DeFi đang phát triển khác, đáng chú ý nhất là hệ sinh thái yEarn bao gồm yEarn, Cream, Pickle, Cover và Alpha. Điều này sẽ giúp tăng việc sử dụng các dịch vụ thanh khoản của SushiSwap và giúp nền tảng này kiên cường hơn trước những thách thức sắp tới.

SushiSwap so với Uniswap pool thanh khoản. Nguồn: Dune Analytics

Gần đây, SushiSwap đã bắt đầu khuyến khích thanh khoản cho các tài sản đuôi dài hơn vì nó có vẻ như tự thiết lập như một nơi để tiếp cận các dự án có khả năng tồn tại lâu dài. Ngược lại, Uniswap là một cách để các dự án mới bắt đầu về thanh khoản và tiếp xúc với cộng đồng.

Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa hai nền tảng liên quan đến việc tạo ra dòng tiền.

Vào tháng 3 năm 2021, cộng đồng UNI sẽ có khả năng chuyển hướng 0,05% tất cả các khoản phí trên nền tảng này sang kho bạc Uniswap được điều chỉnh bởi token UNI. Các khoản phí sẽ tích lũy trong kho bạc và chủ sở hữu token UNI sẽ có thể bỏ phiếu về những việc cần làm với các quỹ đó trong tương lai.

SushiSwap đã có khoản phí 0,05% kể từ khi nó được thành lập vào tháng 9 năm 2020 và hội đồng quản trị đã đồng ý rằng số tiền được tạo ra được sử dụng để mua SUSHI trực tiếp và trao nó cho các cổ đông, cung cấp một nguồn thu nhập trực tiếp.

Về các khoản phí được tạo ra, Uniswap rõ ràng đứng đầu trong thời điểm hiện tại. Với số lượng lớn hơn các cặp giao dịch có sẵn và nhóm thanh khoản khổng lồ cho các đồng tiền hàng đầu, nền tảng Uniswap có khối lượng cao hơn và điều này chuyển thành dòng tiền nhiều hơn cho các nhóm thanh khoản và chủ sở hữu token UNI.

Khối lượng Uniswap vs SushiSwap. Nguồn: TheTIE

Nhưng với các khoản phí chuyển sang kho bạc thay vì trực tiếp cho những người nắm giữ token, UNI đã hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư có triển vọng dài hạn hơn, những người thích cách tiếp cận “tích lũy vốn trong kho bạc trong những năm đầu.”

Vì vậy, SushiSwap cung cấp một hệ thống hướng đến cộng đồng và chi phối hơn, cung cấp thu nhập trực tiếp cho chủ sở hữu token từ các khoản phí được tạo ra trên nền tảng trong khi Uniswap đang thực hiện một kế hoạch dài hạn để tạo ra một DEX một cửa đáp ứng nhu cầu của mọi nhà giao dịch.

Lợi thế di chuyển đầu tiên và các nhóm thanh khoản chiếm ưu thế đã cho phép Uniswap cạnh tranh với những người như Coinbase về khối lượng giao dịch và những người ủng hộ tiền điện tử lâu năm đánh giá cao thành tựu này.

Khối lượng DEX hàng tuần. Nguồn: Dune Analytics

SushiSwap đã vươn lên từ đống tro tàn để tạo ra một dự án hướng đến cộng đồng mà những người mới tham gia vào tiền điện tử có thể đánh giá cao về khả năng tạo thu nhập ngay lập tức.

SUSHI cũng đã chứng kiến sự gia tăng đột biến gần đây về khối lượng giao dịch trên Uniswap, cho thấy cuộc chiến giành TOP DEX hàng đầu chỉ mới bắt đầu trong những vòng đầu của chu kỳ tăng giá tiền điện tử.

Khối lượng SUSHI trên Uniswap. Nguồn: Glassnode

Lĩnh vực DeFi chỉ mới bắt đầu thu hút sự chú ý từ lĩnh vực tài chính truyền thống và khi thanh khoản, tổng giá trị bị khóa và giá của token quản trị của mỗi nền tảng đạt mức cao mới cho cả Uniswap và SushiSwap, sẽ rất thú vị khi xem khi hai nền tảng tiếp tục phân kỳ trong phát triển.

Các quan điểm và ý kiến thể hiện ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời