Terra (LUNA) là gì? Thông tin chi tiết về đồng LUNA token

5/5 - (2 bình chọn)

Sự biến động mạnh mẽ về giá của các đồng tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Dogecoin (DOGE),… là rào cản lớn đối với việc áp dụng nó như một phương tiện trao đổi.

Theo trực giác, hầu như không ai muốn thanh toán bằng một loại tiền có thể tăng gấp đôi giá trị trong vài ngày hoặc muốn được thanh toán bằng loại tiền có thể giảm giá trị trước khi giao dịch được giải quyết.

Nhiều người đang có xu hướng tìm kiếm các stablecoin để đầu tư vì giá của chúng bình ổn và dễ dự đoán hơn. Nổi bật trong đó là Terra (LUNA). Vậy Terra (LUNA) là gì? Có gì đặc biệt mà được quan tâm đến thế? Cùng Review Invest giải đáp nhé!

Terra (LUNA) là gì?

Terra là một blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, phát hành các stablecoin theo thuật toán và tạo cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung. Với Terra, bạn có thể kiếm lãi từ stablecoin, chi tiêu tiền điện tử dễ dàng với người bán và có thể thay thế hầu hết các nhu cầu ngân hàng của bạn bằng một giao thức DeFi liền mạch.

Giao diện website Terra
Giao diện website Terra

Terra hướng tới việc mở rộng ngân hàng, mạng tín dụng và xây dụng hệ thống thanh toán toàn cầu như PayPal bằng một trải nghiệm blockchain tiện lợi.

Hệ sinh thái của Terra

Hiện tại, hệ sinh thái Terra đã có khoảng 80 dự án, so với những “ông lớn” như Binance Smart Chain hay Ethereum thì đây là một con số không quá lớn nhưng cũng không phải “dạng vừa”.

Hệ sinh thái của Terra
Hệ sinh thái của Terra

Dự án lớn nhất hiện tại ở Terra là Anchor Protocol, đã có TVL lên đến $4B – một con số khá khủng khiếp cho một dự án Lending chỉ mới ra mắt từ tháng 3/2021.

Ngoài ra, một thành viên của Terraform Labs – công ty đứng sau Terra hé lộ rằng tương lai sẽ cho ra mắt rất nhiều dự án NFT.

Terra đã được “rót tiền” đến 3 lần trong năm 2021, gần đây nhất là ngày 9/9/2021 với 5M LUNA đến từ Terraform Labs với tên gọi Project Dawn.

Những đặc điểm nổi bật của Terra

Được hậu thuẫn vững chắc

TMON (Ticket Monster) – công ty đứng sau Terra, là một trong 10 công ty TMĐT lớn nhất Hàn Quốc với hơn 40 triệu người dùng. Giá trị công ty lên đến 3.5 tỷ USD.

Tính ổn định cao

Terra phát hành stablecoin dựa trên nhu cầu thực thế. Trong các trường hợp cần thiết, hệ thống sẽ sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị bình ổn cho Terra.

Phí giao dịch thấp

Do hạn chế của Blockchain, có nhiều stablecoin như USDC, USDT có phí giao dịch rất cao, thậm chí có những thời điểm phí giao dịch hơn 10USD.

Với phí giao dịch gần như bằng không, Terra hoàn toàn áp đảo phần lớn các stablecoin khác.

Không thanh lý tài sản

Nếu đã tìm hiểu về Maker Dao, bạn sẽ biết rằng tài sản của bạn có thể bị tịch thu và thanh lý. Terra thì ngược lại. Terra cho phép người dùng đặt các token trong giỏ dự trữ ổn định và kiếm được lời từ chính phí giao dịch của Terra.

Phi tập trung

Mạng lưới Terra hoạt động độc lập, không dựa vào tổ chức tập trung nào. Điều này trao quyền nhiều hơn cho người dùng, toàn bộ mạng lưới Terra không bị thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức nào cả.

Cách thức hoạt động của blockchain Terra

Chuỗi khối blockchain của Terra vận hành bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoS (Proof of Stake) dựa trên Tendermint. Theo đó, người chơi muốn tham gia giao dịch sẽ phải thế chấp một lượng LUNA token.

Chủ sở hữu token cũng có thể ủy quyền cho một người khác để thay thế họ thực hiện xác thực giao dịch và chia một phần lợi nhuận cho người được ủy quyền.

LUNA token sẽ làm nhiệm vụ bình ổn giá của Terra stablecoin. Terra có thể tạo ra số lượng lớn stablecoin tạo thành mạng lưới thanh toán quốc tế.

Stablecoin Terra và LUNA

Stablecoin Terra là gì?

Stablecoin Terra là tập hợp các loại tiền bình ổn giá gắn với tiền tệ quốc gia (tiền pháp định), ví dụ như TerraEUR, TerraUSD, TerraJPY, TerraCNY, TerraKRW, TerraGBP, TerraSDR,… Các stablecoin của Terra dùng để thanh toán trên những sàn TMĐT chấp nhận stablecoin. Lượng stablecoin không ấn định số lượng cụ thể mà sẽ phát hành dựa theo nhu cầu thực tế.

Stablecoin
Stablecoin

LUNA là gì?

LUNA là native token của Terra, được sử dụng làm token tiện ích và hoạt động như một tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Với cơ chế hoạt động này, Terra stablecoin luôn phải duy trì giá trị ổn định.

Trong quá trình phát hành hoặc đốt coin sẽ có một lượng phí phát sinh. Một phần phí thu được chuyển đến cho chủ sở hữu LUNA.

Thông tin cơ bản về Token

Thông số kỹ thuật

 • Name token: Terra.
 • Ticker: LUNA.
 • Blockchain: Terra.
 • Standard: CW-20.
 • Contract: (Đang cập nhật).
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 969.869.665 LUNA.
 • Circulating Supply: 400.755.463 LUNA.

Phân bổ token

Hơn 1/3 nguồn cung được đúc để bán (385.245.974 LUNA) được phân bổ như sau:

 • 26% phân bổ cho những người ủng hộ dự án
 • 20% phân bổ cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án
 • 20% phân bổ cho liên minh Terra
 • 20% phân bổ cho kho dự trữ ổn định giá
 • 10% phân bổ cho Terraform Labs
 • 4% phân bổ cho tính thanh khoản

Phần còn lại (614.754.026 LUNA) sẽ được sử dụng trên giao thức Terra.

Phân bổ token
Phân bổ token

Giá LUNA hôm nay

Ví lưu trữ LUNA

Bạn có thể lưu trữ LUNA trên ví riêng của Terra là MicroWallet hoặc lưu trữ tại các ví của bên thứ 3 như:

 • Ví mobile: Math Wallet, Trust Wallet
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano
 • Ví sàn: các sàn giao dịch hỗ trợ LUNA như Binance

Sàn giao dịch

Là một đồng coin phổ biến, bạn có thể mua LUNA ở rất nhiều sàn giao dịch lớn như:

 • Bitfinex
 • HitBTC
 • Binance
 • Crypto.com
 • OKEx
 • Gate.io
 • BTSE
 • KuCoin
 • AAX
 • BHEX
 • BitMart
 • Huobi,…

Roadmap (Lộ trình phát triển)

Lộ trình phát triển trong năm 2020 của Terra:

 • Công khai Tequila-4 Terra Testnet – 3/9/2020.
 • Nâng cấp Mainnet Công cộng (Columbus-4) – 3/10/2020.
 • Tiện ích mở rộng trình duyệt StationCX.
 • Ra mắt ví di động cho Blockchain Terra vào giữa tháng 10.
 • Engineering Bay.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đứng sau Terra là những chuyên gia tài chính, nhà khoa học có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty lớn như Microsoft, Apple, ngân hàng Dự trữ Liên bang New York,…

Đội ngũ phát triển của Terra
Đội ngũ phát triển của Terra

Do Kwon (đồng sáng lập): là người thành lập và là CEO của Anyfi. Do Kwon tốt nghiệp Khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Apple và Microsoft.

Daniel Shin (đồng sáng lập): là người sáng lập và là giám đốc điều hành TicketMonster – nền tảng TMĐT hàng đầu tại Hàn Quốc. Ông cũng đồng sáng lập và là thành viên HĐQT của Fast Track Asia. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Đại học Undergrad.

Nicholas Platias (trưởng phòng Nghiên cứu): ông là người phát triển các hệ thống phân tán và thuật toán tại Nest và RelateIQ. Trước đây ông đã thành lập Guru Labs. Nicholas Platias đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Don Kim (giám đốc kinh doanh): Trước đây, ông là sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard. Don là giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX.

Evan Kereiakes (nhà nghiên cứu tài chính): ông đã làm 7 năm tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Evan Kereiakes là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Ông từng là nhà phân tích kinh tế tại kho bạc Hoa Kỳ.

Còn rất nhiều cái tên nổi bật như: Wayne Shu (người đúng đầu chiến lược), KJ Lee (người đứng đầu sản phẩm), Gigi Kwon (trưởng phòng truyền thông), CJ Han (giám đốc tài chính),…

Nhà đầu tư

Với quan hệ rộng và nền tảng vững chắc, Terra đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc như Kakao Ventures, Hashed, Dunamu & Partners. Kakao Inverstment,…

Nhà đầu tư vào Terra
Nhà đầu tư vào Terra

Ở phạm vi quốc tế, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt quỹ đầu tư như Keenetic, 1kx, GBIC, Translink Capital, Monex Group,…

Đặc biệt, Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc được đầu tư bởi Polychain Capital – quỹ đầu tư Crypto được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Mỹ với những thương vụ rất thành công như Google, Apple, PayPal, Instagram, Stripe,…

Đối tác

(Đang cập nhật)

Có nên đầu tư vào Terra (LUNA) không?

Với một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, một báo cáo chính thức rõ ràng và số người ủng hộ lớn, Terra là một dự án rất tiềm năng.

LUNA đã thể hiện rất tốt trong năm nay và có thể sẽ tiếp tục phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác.

Tuy nhiên, dù là loại tiền điện tử nào cũng đều có rủi ro và có nhiều điều không chắc chắn xung quanh triển vọng cho stablecoin hiện nay. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Terra (LUNA) mà mình muốn giới thiệu với các bạn. Bạn đánh giá về đồng LUNA coin như thế nào? Comment bên dưới để cùng thảo luận bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời