Soft Cap, Hard Cap là gì? Khái niệm Soft & Hard Cap trong thị trường Crypto

5/5 - (1 bình chọn)

Soft Hard Cap là gì? Nếu ai đang tìm hiểu vào thị trường ICO sẽ được nhắc đến. Hoặc có thể đã nghe qua cụm từ này. Để có thể đánh giá được các dự án của ICO, nhà đầu tư cần tính đến nhiều chỉ số khác nhau. Và Soft Cap và Hard Cap là 2 chỉ số mà nhà đầu tư cần biết để đánh giá thị trường. Đây sẽ là 2 chỉ số gọi vốn trong những dự án tiền mã hóa khi nhà đầu tư tham gia vào ICO. Để hiểu rõ hơn về 2 chỉ số này, các bạn cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Định nghĩa Soft Hard Cap

Nhưng trên đã nói, Soft Hard Cap là 2 chỉ số gọi vốn. Nên cụm từ này sẽ được tách ra là Soft Cap và Hard Cap. Và mỗi từ sẽ có một ý nghĩa khác nhau, mang một nhiệm vụ khác nhau. Và ý nghĩa của 2 thuật ngữ đó là:

Sort Hard Cap là gì? Định nghĩa của Soft Cap, Hard Cap
Sort Hard Cap là gì? Định nghĩa của Soft Cap, Hard Cap

Soft Cap là gì?

Soft Cap là thuật ngữ dùng để chỉ số tiền tối thiểu mà dự án ICO cần có. Nếu như số tiền đầu tư này không đạt được Soft Cap. Thì dự án này có thể bị dừng lại và số tiền sẽ được trả về lại cho nhà đầu tư.

Nghĩa là khi các bạn lập nên một dự án bất kỳ, thì cần phải lập kế hoạch về những khoản chi phí cần thiết nhất. Để khởi chạy dự án và tạo ra sản phẩm theo mỗi giai đoạn. Ứng vào mỗi giai đoạn thì cần có một số vốn nhất định. Thì Soft Cap là sẽ được hiểu là số tiền hay số vốn tối thiểu của một dự án tiền mã hóa. Soft Cap sẽ không có một con số cụ thể, nó còn phụ thuộc vào đội ngũ phát triển dự án. Đội ngữ này sẽ đưa ra kế hoạch cũng như lộ trình phát triển của dự án. Từ đó mới thông báo lại với các nhà đầu tư về những những lý do mà họ cần đến số tiền tối thiểu đó.

Hard Cap là gì?

Nếu như Soft Cap chỉ về số tiền tối thiểu mà một dự án tiền hóa hóa cần có. Thì Hard Cap sẽ ngược lại, nó sẽ hiển thị số lượng vốn tối đa. Mà một dự án tiền hóa hóa cần có. Vậy nếu mức vốn vượt quá Hard Cap thì sẽ như thế nào?

Khi số vốn đầu tư vào dự án tiền mã hóa thì số vốn dư sẽ được gửi trả về lại cho các nhà đầu tư. Cũng như tương tự với Soft Cap, Hard Cap cũng không có cố định một con số cụ thể nào cả. Mà tất cả đều dựa vào đội ngũ phát triển, họ xem xét và tính toán để đưa ra được chỉ số.

Dựa vào Soft Hard Cap có đánh giá được dự án ICO hay không?

Khi dựa vào 2 chi số Soft và Hard. Những nhà đầu tư có thể đánh giá được năng lực của dự án tiền mã hóa. Cụ thể như sau:

  • Khi một dự án tiền mã hóa có chỉ số Soft và Hard quá thấp hay quá cao đều phát sinh vấn đề. Nó sẽ phản ánh cho ta thấy được năng lực tính toán. Cũng như khả năng kêu gọi vốn của đội ngũ phát triển.
  • Khi có được một lộ trình phát triển cụ thể, kèm với Soft Hard Cap. Nhà đầu tư sẽ biết được, cũng như những thành viên góp vốn. Biết được số tiền của họ được dùng cho những việc gì. Và biết được tiến độ thực hiện như thế nào trong dự án đó.
Hai chỉ số này có đánh giá được một dự án tiền mã hóa không?
Hai chỉ số này có đánh giá được một dự án tiền mã hóa không?

Những lý do khiến cho tiền mã hóa cần có Soft Hard Cap

  • Mức khan hiếm của token: nếu không có Soft Hard Cap thì dự án tiền mã hóa sẽ mất kiểm soát. Có thể hiểu đơn giản rằng là token này sẽ được tạo ra không có giới hạn ở trên thị trường. Dẫn đến hậu quả là lạm phát token và cuối cùng làm cho token mất đi giá trị
  • Soft Hard Cap đi liền với Roadmap. Khi đội ngũ phát triển huy động vốn họ phải chứng tỏ và khẳng định được kế hoạch phát triển đó. Nếu như kế hoạch phát triển không rõ ràng sẽ không thu hút được các nhà đầu tư. Và cũng không thể đạt được chỉ số Hard Cap
Hai chỉ số này có đánh giá được một dự án tiền mã hóa không?
Hai chỉ số này có đánh giá được một dự án tiền mã hóa không?

Lời kết

Soft Hard Cap không chỉ đưa ra được những con số vốn tối thiểu hay tối đa. Mà còn là yếu tố quan trọng để có thể phân tích cơ bản về dự án tiền mã hóa. Nếu các bạn đang có dự định tham gia vào một dự án ICO thì không nên bỏ qua Soft Hard Cap này nhé. Hãy theo dõi Review Invest để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời