Giá Ether dựa theo Bitcoin – Điều gì đằng sau sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu?

Đánh giá bài viết

Ether vẫn duy trì ở gần mốc 2.000$ sau khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại ở khoảng 2.150$, nhưng điều gì đã thúc đẩy sự tăng trưởng của nó?

Phá vỡ mức mới cao nhất mọi thời đại, hành động giá gần đây của Ether (ETH) đã gây bão thị trường tiền điện tử và báo hiệu một mùa alt chính thức bắt đầu. Một số nhà phân tích đang dự đoán rằng Ether sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 2.130$ và tiếp tục vượt trội hơn Bitcoin trong tương lai gần.

Ngoài các dự đoán về giá, không thể phủ nhận Ethereum đang dẫn đầu thị trường tiền điện tử, là ngôi nhà của các dự án tài chính phi tập trung hàng đầu và các dự án NFT (là một loại token mã hóa trên blockchain). Tuy nhiên, động thái này diễn ra vào thời điểm mà các nhà mạng đang ở ngã ba đường lớn.

Mặc dù nhiều dự án Layer 1 đã được gắn nhãn là “kẻ giết Ethereum” trong nhiều năm, Ethereum hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh thực sự, chủ yếu đến từ các vấn đề về khả năng mở rộng và tắc nghẽn của nó. Nếu không có giải pháp nào có thể mở rộng mạng một cách hiệu quả, Ethereum có thể sớm bắt đầu mất vị thế trước các nền tảng hợp đồng thông minh đến từ phía đối thủ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Ether là vua của các loại altcoin, chỉ đứng sau Bitcoin (BTC) về giá trị vốn hóa thị trường. Vì vậy, những yếu tố nào đang thúc đẩy giá ETH và bối cảnh cạnh tranh đang hình thành để trở thành mối đe dọa thực sự đối với sự thống trị của Ethereum?

NFT trở nên thịnh hành?

Có sự vững vàng đằng sau sự cường điệu hóa, vì ngày càng có nhiều khối lượng lớn bán hàng và đấu giá NFT cũng như các trường hợp sử dụng được áp dụng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp trò chơi và thế giới nghệ thuật. Tuy nhiên, các nghệ sĩ kỹ thuật số không phải là những người duy nhất tận dụng xu hướng và khám phá công nghệ.

Từ những người nổi tiếng như Logan PaulSnoop Dogg đến các cường quốc thể thao lớn như Formula OneNBA – và bây giờ thậm chí cả các hãng phim như Warner Bros. – tất cả các loại người và công ty đang sử dụng NFT như một cách để quảng bá bản thân và tạo ra các dòng doanh thu thay thế.

Khi được hỏi làm thế nào NFTs đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái Ethereum và giá của Ether, Suz Lee, giám đốc tiếp thị của Blind Boxes – một nền tảng NFT cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số – nói với Cointelegraph: “NFTs đang thúc đẩy động lực chính trên các lĩnh vực tiêu dùng như nghệ thuật & giải trí, thể thao chuyên nghiệp, thời trang, chơi game và ô tô. ” Cô ấy nói thêm: “Các nhà sưu tập nghệ thuật đang trả phí bảo hiểm của người mua bằng ETH tại Christie’s để mua các tác phẩm được mã hóa.

Fed, lãi suất và DeFi

Trong khi cơn sốt NFT dường như đang chậm lại, thì ngược lại, DeFi lại một lần nữa phá vỡ kỷ lục. Do sự tăng giá của Ether, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi hiện là hơn 61 tỷ đô la. Lợi nhuận đáng kể cũng có thể quan sát được trong khối lượng giao dịch và trong việc định giá các mã token DeFi.

Giống như Bitcoin đang đóng vai trò là cửa ngõ cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường tiền điện tử, Ether đang mang đến cho những nhà đầu tư cơ hội tương tự là thử nghiệm với DeFi. Nhiều công ty và nhóm đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn như DeFi Alliance (chính thức là Chicago DeFi Alliance), đã đầu tư táo bạo vào DeFi.

Số lượng các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào DeFi dự kiến ​​sẽ tăng lên, giúp mang lại tính thanh khoản, giảm biến động và tăng uy tín cho ngành. Nhiều dự án DeFi đã và đang phát triển các giải pháp dành cho các nhà đầu tư tổ chức, cung cấp các công cụ quản lý rủi ro và các dịch vụ cấp tổ chức khác – tương tự như tài chính truyền thống – để các công ty này có thể tự bảo vệ vị thế của mình và giảm thiểu rủi ro.

Justin Wright, giám đốc điều hành và tài chính của nền tảng đầu tư Yield App, nói với Cointelegraph: “Những ngày thu về tiền mặt thực sự đã qua lâu rồi”, đặc biệt là trước thông báo gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rằng họ sẽ không tăng lãi suất . Anh ấy nói thêm:

Lãi suất tại các ngân hàng chính thống hiện nay gần như bằng 0. Điều này có nghĩa là khi bạn tính đến lạm phát nếu bạn tiết kiệm bằng tài sản tiền tệ fiat truyền thống hoặc tiền mặt tại một ngân hàng truyền thống, bạn đang mất tiền.

Wright tin rằng nơi duy nhất để kiếm được lợi nhuận thực sự có ý nghĩa từ các tài sản được chốt bằng đô la là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, chủ yếu nằm trên chuỗi khối Ethereum. Trong DeFi, người dùng có phương tiện và kinh nghiệm hạn chế có thể kiếm được lợi nhuận hai chữ số từ USD Coin (USDC), Tether (USDT) và các loại tiền ổn định khác được hỗ trợ và gắn với đồng đô la Mỹ, do đó, không bị chịu sự biến động từ nhiều loại tiền điện tử hàng đầu.

Ngoài ra, người dùng DeFi có thể kiếm được phần thưởng bằng đồng nội tệ của nền tảng, cho phép những người tiết kiệm bằng stablecoin tiếp cận với một số lĩnh vực phát triển cao hơn của DeFi mà không phải đặt bất kỳ khoản vốn nào vào rủi ro. Điều này làm cho DeFi cực kỳ hấp dẫn đối với những người tiết kiệm và các nhà đầu tư thay thế, những người đã bị bỏ đói trong hơn một thập kỷ.

Khả năng tương tác là chìa khóa

Các blockchain tập trung vào khả năng tương tác như PolkadotCosmos đang ngày càng trở nên quan trọng đối với hệ sinh thái tiền điện tử. Cùng với các giải pháp Layer 2, chúng có thể giúp giải tỏa một phần nào đó cho mạng lưới bị tắc nghẽn cực kỳ nghiêm trọng của Ethereum. Nhưng những giải pháp này, ít nhất là tại thời điểm này, dường như chỉ giúp băng bó vết thương hơn là khắc phục vấn đề.

Mặt khác, bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới có tiềm năng mở rộng mạng một cách hiệu quả và mang lại ứng dụng phi tập trung hơn và áp dụng DeFi. Tuy nhiên, chỉ có Giai đoạn 0 đã được khởi chạy và bản nâng cấp đã gặp phải rất nhiều sự chậm trễ trong quá khứ nên nó đã trở thành một meme.

Mạng Ethereum đã đạt đến trạng thái độc quyền. Có vẻ như nó đã trở thành giá cả phải chăng chỉ đối với cá voi và các nhà đầu tư giàu có, định giá cao hơn những người dùng thông thường. Để thực hiện một giao dịch đơn giản hoặc triển khai hợp đồng thông minh, người dùng được yêu cầu trả các khoản phí cao ngất ngưởng.

Điều này đã khiến một phần lớn các nhà phát triển tiền điện tử và người dùng chuyển sang các blockchain khác, với Binance Smart Chain ra mắt như một đối thủ cạnh tranh nổi bật với Ethereum. Các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau, chẳng hạn như SushiSwap, hiện cũng đang triển khai các hợp đồng trên BSC và các mạng khác như một cách để tránh phí cao và cung cấp dịch vụ giá cả phải chăng hơn cho các nhà giao dịch.

Mặc dù nhiều dự án đang khám phá các lựa chọn thay thế và một số dự đoán cho thấy Ethereum có thể mất một phần lớn vị thế thống trị thị trường NFT vào tay BSC, nhưng có vẻ như hiệu ứng mạng Ethereum vẫn còn quá mạnh. Các dự án sẽ không sớm rời bỏ hoàn toàn chuỗi khối Ethereum, vì nó vẫn có nhiều nhà phát triển và hoạt động của người dùng nhất cho đến nay.

Những người theo chủ nghĩa tối đa tin rằng chuỗi khối Ethereum sẽ là nền tảng hợp đồng thông minh duy nhất mà thế giới cần. Tuy nhiên, sự phổ biến của các giải pháp tương tác lại minh họa hoàn toàn ngược lại, cho thấy rằng ngày càng có nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy một tương lai đa hướng, nơi các blockchains khác nhau được kết nối có thể được sử dụng thay thế.

Tổ chức đầu tư

Sau thương vụ mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la của Tesla, đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong cộng đồng tiền điện tử, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều công ty đang tìm cách đa dạng hóa và nắm giữ các vị thế lâu dài trên Ether. Theo một báo cáo của Coinbase, các nhà đầu tư tổ chức hiện công nhận Ether là một kho lưu trữ giá trị tiềm năng, tương tự như Bitcoin.

Mặc dù có vẻ như tiền điện tử chỉ mới củng cố gần đây như một loại tài sản tổ chức, nhưng sự thật là nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 đã đầu tư vào Ether gần một năm trước. Theo nghiên cứu, một số địa chỉ ví Ethereum thuộc về các tập đoàn lớn như JPMorgan Chase, IBM, Microsoft, Amazon và Walmart.

Hoàn toàn có thể là các nhà đầu tư tổ chức lớn đã sở hữu Ether nhưng chưa công khai. Tesla đã làm điều đó, chỉ công bố khoản đầu tư Bitcoin của mình khoảng một tháng sau khi thực hiện động thái này. Với việc Grayscale tiếp tục phát triển niềm tin vào Ether và các tập đoàn lớn tiếp tục tích trữ Bitcoin và Ether, rõ ràng tiền tổ chức là một trong những yếu tố đằng sau đợt tăng giá mới nhất.

ETH đang hướng đến đâu?

Việc tăng giá hiện tại không phải là kết quả của một sự kiện duy nhất, mà nó bắt nguồn từ sự phát triển đã diễn ra trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dòng tiền của các tổ chức, cùng với việc ra mắt hợp đồng tương lai CME Ether vào tháng 2, đã là công cụ cho hiệu suất của ETH trong thị trường tăng giá này.

Thêm vào đó, Visa thông báo rằng nó sẽ cho phép các đối tác giải quyết các giao dịch trên Ethereum và nguồn cung thấp của Ether hiện tại trên các sàn giao dịch đã đóng góp một phần. Sau khi chạm mức thấp nhất trong 28 tháng, việc thiếu nguồn cung ETH trên các sàn giao dịch không chỉ khiến giá tăng mà còn có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của sự tích lũy tổ chức.

Hiện tại cũng có một tâm lý tăng giá mạnh mẽ xung quanh Ether. Điều này được phản ánh rõ nhất qua lời khẳng định của nhà đầu tư nổi tiếng và cá voi tiền điện tử Mark Cuban, người đã ca ngợi Ether: “gần như chúng ta có một loại tiền tệ thực sự”. Nhưng tất cả sẽ đi về đâu từ đây?

Anton Bukov, đồng sáng lập của 1inch Network, tin rằng đa phương tiện có thể là chìa khóa cho tương lai của DeFi và NFT. Nếu đúng như vậy, cạnh tranh có thể là điều cần thiết cho sự tồn tại của Ethereum cùng với không gian tiền điện tử rộng lớn hơn. Anh ấy nói với Cointelegraph: “Ngay từ đầu Ethereum là cái nôi của DeFi, nhưng ngày nay ngày càng có nhiều dự án đang khám phá các cơ hội để mở rộng và có sự hiện diện trên nhiều chuỗi.” Anh ấy nói thêm:

Các dự án hiện buộc phải theo dõi người dùng của họ, vì chúng tôi thấy Chuỗi thông minh Binance có xu hướng tăng trưởng rất mạnh mẽ về số lượng ví và giao dịch. Ngoài ra, một số blockchain bắt đầu hoạt động trên các cầu nối phi tập trung.

Giai đoạn 1 của bản nâng cấp Eth2 dự kiến ​​phát hành trong năm nay và sẽ giới thiệu khái niệm về chuỗi phân đoạn. Bản cập nhật quan trọng này, cùng với các giải pháp nhiều lớp Layer 2 và khả năng tương tác đang phát triển bởi các dự án khác, được thiết lập để cải thiện đáng kể quy mô của mạng Ethereum.

Cùng với lời hứa về khả năng mở rộng và phí Gas thấp hơn cho các giao dịch và hợp đồng thông minh, Eth2 cũng mang lại cho người dùng khả năng đặt cược Ether của họ và kiếm phần thưởng từ việc đó bằng cách chạy một Node( nút ) hoặc tham gia một trong nhiều nhóm đặt cược có sẵn hoặc thậm chí bằng cách thông qua một sàn giao dịch tập trung như Binance hoặc Kraken.

Đặt cược Eth2 cũng có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy giá của Ether. Cho đến nay, hơn 7,7 tỷ đô la Ether trị giá đã được đặt cọc. Điều này không chỉ hạn chế nguồn cung, mà tỷ lệ phần trăm hàng năm cao cho việc đặt cược cũng có thể thúc đẩy nhu cầu.

Một đề xuất khác, cơ chế thu phí và ghi của EIP-1559, sẽ làm cho Ether trở nên khan hiếm hơn và có giá trị hơn nếu được chấp thuận. Đề xuất cải tiến Ethereum nhằm mục đích giới thiệu một khoản phí cơ bản sẽ bị đốt cháy khi một giao dịch diễn ra. Các thợ đào sẽ vẫn nhận được tiền boa để xác thực các giao dịch, nhưng thu nhập của họ sẽ giảm. Trong khi đề xuất nhằm mục đích kiểm soát phí gas tăng vọt, nó cũng có thể được coi là một dấu hiệu tăng giá đối với Ether, vì nó sẽ làm giảm nguồn cung.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời