COSMOS (ATOM): Chờ đợi điều gì trong giai đoạn 2020 – 2025?

Đánh giá bài viết

Comos là một mạng lưới phân quyền của những blockchain song song độc lập. Nền tảng này tập trung vào khả năng tương thích với các mạng blockchain khác. Do đó, Cosmos có thể tương tác với các ứng dụng và tiền điện tử khác, điều mà các mạng blockchain khác không thể làm được.

Đồng ATOM được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới, cũng như tham gia vào quá trình đồng thuận Cosmos.

Giá trị nền tảng của Cosmos

Dự án Cosmos có một số tính năng kỹ thuật quan trọng cho phép nó đạt được mục tiêu tương tác với blockchain khác. Đó là:

  • Khả năng mở rộng
  • POS dung sai lỗi Byzantine
  • Cầu nối chéo Blockchain
  • Sàn giao dịch phi tập trung

Cosmos giải quyết vấn đề về khả năng tương tác giữa các chuỗi và liên kết ngang. Về mặt kỹ thuật, phần PoS được thực hiện trên Tendermint Core. Tendermint được tôn sùng là tiêu chuẩn vàng của Proof of Stake. Với Tendermint, các blockchain có thể đạt được thông lượng cao hơn bình thường trong môi trường đồng bộ như trong Bitcoin.

Khả năng mở rộng là một tính năng quan trọng của bất kỳ dự án nào nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng trong tương lai. Cosmos tăng khả năng mở rộng bằng cách sử dụng các mạng tương thích khác được kết nối qua các “vùng”. Các “vùng” này hoạt động song song để tăng thông lượng giao dịch. Mỗi “vùng” có đăng ký, giao thức đồng thuận và ngôn ngữ riêng.

Phương thức PoS dựa trên một tập hợp các node bán tín nhiệm để bỏ phiếu theo khối. Miễn là hơn một phần tư các node biểu quyết là trung thực, giao thức sẽ hoạt động mà không gặp vấn đề gì.

Các node đồng thuận cần đóng một khoản ATOM token làm tài sản thế chấp. Bất kỳ node nào bị phát hiện đang hoạt động với mục đích xấu sẽ bị xóa khỏi hệ thống và số ATOM mà node đó đóng vào sẽ bị đốt (burn).

Trình xác nhận (validator) chạy trên các cầu nối chuỗi chéo được đồng bộ hóa với Cosmos Hub chính. Tuy nhiên, chúng cũng khởi chạy một node đầy đủ trên blockchain đối diện, ở phía bên kia của cầu nối để đảm bảo số lượng token hai bên blockchain là tương đương nhau. Các token gốc bị khóa bằng đa chữ ký cho đến khi công cụ xác minh cầu nối mở khóa cho chúng. Theo đó, nó phá hủy các token trong blockchain bằng các cầu nối chéo. Điều này cho phép bạn chuyển tài sản kỹ thuật số trong các chuỗi khác nhau.

Vai trò của đồng Cosmos

ATOM có 3 chức năng chính.

  • Hoạt động như cơ chế ngăn chặn spam
  • Token dùng để staking
  • Phượng tiện để bỏ phiếu biểu quyết cho các đề xuất quản trị

Lợi ích của việc nắm giữ ATOM là bạn có thể tham gia bảo mật mạng lưới và kiếm ATOM từ phần thưởng khối.

Trong các mạng PoW, người nắm giữ token đã bị loại khỏi quá trình sản xuất khối. Nhưng trong PoS, quy trình đó được mở ra cho những người nắm giữ token, và họ không cần đầu tư vào phần cứng chuyên dụng để kiếm được phần thưởng khối.

Nếu bạn stake ATOM, bạn sẽ trở thành “miner” (thợ đào), tham gia vào các pool đào (validator) và kiếm được phần thưởng khi tạo ra một khối.

Staking ATOM

Tỷ lệ mục tiêu của staking ATOM là số token trên tổng nguồn cung. Nếu ít ATOM được stake, phần thưởng khối sẽ tăng lên tới mức trần lạm phát hàng năm là 20%. Nếu nhiều ATOM được stake, phần thưởng khối giảm dần xuống mức thấp 7% APR. Tại thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết, giá ATOM dao động ở $3.54 và ROI staking là 8.18%. Tỉ lệ lạm phát hiện tại khoảng 6.42%.

Cốt lõi của staking ATOM là bạn tham gia vào validator xác thực giao dịch và nhận phần thưởng khối, lãi suất staking dao động 8%-13%.

Có nhiều nền tảng staking cho bạn lựa chọn như ví Atomic của ATOM, stakingrewards, combatnerd…

Tiện lợi hơn thì bạn có thể stake ATOM qua ví Trust. Khi bạn stake, phần thưởng sẽ được trả về tự động. Ngay sau khi bạn ngưng stake, số token ATOM vẫn sẽ được giữ lại trong 21 ngày nữa. Trong thời gian 21 ngày này, bạn không thể chuyển coin đi, cũng như không nhận được thưởng.

Ngoài ra, các sàn giao dịch như Binance cũng đã hỗ trợ staking ATOM ngay trên sàn, tạo điều kiện cho các holder kiếm thu nhập thụ động. Đăng ký tài khoản và staking ATOM trên Binance tại đây.

Các dự án được xây dựng trên Cosmos

Cosmos đang hỗ trợ nhiều dự án lớn như Binance Chain, Kava, Terra, Aragon, Loon Network, OKChain, Band Protocol, sàn Crypto.com…

Xem thêm tại: https://cosmonauts.world/

Những dự án sử dụng công nghệ Cosmos

Những dự án sử dụng công nghệ Cosmos, được xây dựng trên Cosmos góp phần nâng cao giá trị nền tảng và tăng tiềm năng đầu tư cho ATOM. Nhưng, không dừng lại ở đó, những bước tiến về công nghệ và phát triển trong tương lai chính là yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị cho mạng lưới và đồng coin.

Kế hoạch quan trọng của Cosmos trong tương lai

Các dự án thú vị nhất sắp được triển khai trong Mạng Cosmos là IBC, Peggy, Ethermint và peg (chốt) Bitcoin.

IBC – Inter – Blockchain Communication (Truyền thông giữa các chuỗi) là khái niệm về một mạng lưới các Blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Với Cosmos, các Blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý các giao dịch nhanh chóng và liên lạc với những Blockchain khác trong cùng hệ sinh thái, tối ưu hóa cho nhau.

IBC là một giao thức cấp thấp cho phép truyền thông điệp tổng quát xảy ra giữa hai chuỗi có chủ quyền. Bởi vì được khái quát hóa, nó có thể hữu ích cho việc trao đổi bất kỳ thông điệp tùy ý nào, bao gồm kệnh gọi hợp đồng tiềm năng, và được sử dụng trong lớp 1 (layer 1) hoặc thậm chí lớp 2 (layer 2) như các kênh thanh toán.

Peggy là một blockchain có vai trò gài chốt. Nó hoạt động như một bộ chuyển đổi giữa các chuỗi PoW và PoS. Thiết kế đầu tiên của Peggy sẽ được đặt giữa Cosmos Hub và Ethereum. Dự án này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nó sẽ nhanh chóng được đưa vào thực tế trong năm nay.

Điều thú vị cuối cùng là sidechain chốt giữa Bitcoin và Cosmos Hub. Phần này có thiết kế tương tự như Peggy nhưng ở một tầm cao hơn.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời