Chính phủ Hoa Kỳ có động thái quản lý tiền điện tử

Đánh giá bài viết

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ (AG) William Barr cho biết việc xuất bản gần đây của Khung thực thi tiền điện tử sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật chống lại các phần tử sử dụng tiền kỹ thuật số cho mục đích bất hợp pháp. Được sản xuất bởi Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật số Không gian mạng của AG, khuôn khổ cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật điều mà Barr gọi là “tổng quan toàn diện về các mối đe dọa đang nổi lên và thách thức thực thi liên quan đến sự phổ biến và sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng”.

Việc xuất bản khuôn khổ được đưa ra khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang tăng cường áp lực với các giám đốc điều hành Bitmex và John McAfee là thương vong mới nhất của phương pháp mới. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ bao gồm cả giám đốc FBI Christopher Wray bày tỏ sự kính trọng đối với công nghệ mang tính cách mạng mà họ cho là quan trọng và đầy hứa hẹn này.

Trong nhận xét của mình, Wray chỉ ra rằng khuôn khổ thực thi mới chỉ nhằm vào các cá nhân tạo điều kiện cho giao dịch bất hợp pháp sử dụng tiền điện tử.

Wray nói: “Tại FBI, chúng tôi tận mắt chứng kiến ​​những mối nguy hiểm gây ra khi bọn tội phạm bẻ cong lời hứa công nghệ quan trọng của tiền điện tử thành bất hợp pháp. Giám đốc giải thích rằng các nhân viên tại cơ quan của ông đã quan sát thấy rằng “bọn tội phạm (hiện đang) sử dụng tiền điện tử để cố gắng ngăn cản chúng tôi theo dõi tiền trong một loạt các cuộc điều tra.”

Tiền điện tử được ưu tiên khi giải quyết các giao dịch liên quan đến hàng hóa bất hợp pháp được bán trên dark web. Ngoài ra, tội phạm cũng thích được thanh toán bằng tiền điện tử vì chúng nhận thấy điều này khó theo dõi và truy tìm.

Trong khi đó, một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật số Không gian mạng, Brian C. Rabbitt, lại ca ngợi tiền điện tử và blockchain và nói rằng chúng “đưa ra lời hứa to lớn cho tương lai.” Tuy nhiên, Rabbitt vẫn nhấn mạnh quan điểm thuận lợi này về tiền điện tử bằng cách nói thêm rằng “điều quan trọng là những đổi mới quan trọng này phải tuân theo luật”.

Rabbitt nói rõ rằng có những lằn ranh đỏ, nếu bị vượt qua, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ không ngần ngại trả lời:

Mặc dù Bộ Tư pháp (DOJ) và các đối tác cam kết hỗ trợ sự tiến bộ của các công nghệ và sử dụng tiền điện tử hợp pháp, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực thi các luật điều chỉnh các công nghệ này khi cần thiết để bảo vệ công chúng.

Một thành viên khác của Lực lượng đặc nhiệm, Beth A. Williams hoan nghênh việc phát hành Khung thực thi tiền điện tử, phản ánh sự hợp tác sâu rộng của DOJ với các đối tác trong nước và quốc tế. Williams kết luận rằng sự hợp tác này là nhằm “mang lại lợi ích cho người dùng tiền điện tử hợp pháp và công chúng nói chung”.

Trong khi đó, trong tài liệu, DOJ cho biết họ coi việc sử dụng các loại tiền điện tử tăng cường tính ẩn danh (AEC) như Monero, Zcash và Dash “là một hoạt động có rủi ro cao, cho thấy có thể có hành vi phạm tội”.

Không có gì đáng ngạc nhiên, DOJ cũng cho biết các nhà điều hành máy trộn và máy trộn “có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền vì các dịch vụ này được thiết kế đặc biệt để che giấu hoặc ngụy tạo bản chất, vị trí, nguồn gốc, quyền sở hữu hoặc kiểm soát giao dịch tài chính”.

Tuy nhiên, mặc dù đã công bố khuôn khổ thực thi, DOJ cho biết họ nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác với các cơ quan liên ngành và các đối tác quốc tế để tăng cường một kế hoạch thực thi vốn đã có hiệu quả.

Bạn có nghĩ rằng khuôn khổ thực thi tiền điện tử của DOJ sẽ giúp giảm các hoạt động bất hợp pháp không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *