Các kênh YouTube bị tấn công để lừa đảo tiền điện tử

5/5 - (2 bình chọn)

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) quy các vụ tấn công là do một nhóm tin tặc được tuyển dụng trong một diễn đàn tiếng Nga, họ bán các kênh YouTube bị tấn công cho người trả giá cao nhất.

Lừa đảo tiền điện tử trên Youtube
Lừa đảo tiền điện tử trên Youtube

Một báo cáo mới do Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) chia sẻ nêu bật một chiến dịch lừa đảo đang diễn ra nhằm vào những người sáng tạo trên YouTube, thường dẫn đến việc thỏa hiệp và bán các kênh phát sóng lừa đảo tiền điện tử.

TAG quy các cuộc tấn công là do một nhóm tin tặc được tuyển dụng trong một diễn đàn nói tiếng Nga, những người này tấn công kênh của người sáng tạo bằng cách đưa ra các cơ hội cộng tác giả mạo. Sau khi bị chiếm đoạt, các kênh YouTube sẽ được bán cho người trả giá cao nhất hoặc được sử dụng để phát tán các trò gian lận tiền điện tử:

Một số lượng lớn các kênh bị xâm nhập đã được đổi thương hiệu để phát trực tiếp nhằm lừa đảo tiền điện tử. Trên các thị trường giao dịch tài khoản, các kênh bị tấn công dao động từ 3$ đến 4.000$ tùy thuộc vào số lượng người đăng ký.

Các tài khoản YouTube được cho là đã bị tấn công bằng cách sử dụng phần mềm độc hại đánh cắp cookie, một phần mềm giả mạo được định cấu hình để chạy trên máy tính của nạn nhân mà không bị phát hiện. TAG cũng báo cáo rằng các tin tặc cũng đã thay đổi tên, ảnh hồ sơ và nội dung của các kênh YouTube để mạo danh các công ty trao đổi tiền điện tử hoặc công nghệ lớn.

Theo Google: “những video phát trực tiếp của kẻ tấn công hứa hẹn tặng tiền điện tử để đổi lấy khoản đóng góp ban đầu”, công ty đã đầu tư vào các công cụ để phát hiện và chặn các email lừa đảo và kỹ thuật xã hội, đánh cắp cookie và các luồng trực tiếp lừa đảo tiền điện tử như một biện pháp đối phó.

Với những nỗ lực không ngừng, Google đã giảm được 99,6% số lượng email lừa đảo trong Gmail kể từ tháng 5 năm 2021.

Google đã quan sát thấy những kẻ tấn công chuyển từ Gmail sang các nhà cung cấp email khác (chủ yếu là email.cz, seznam. cz, post.cz và aol.com).

Google đã chia sẻ những phát hiện trên với Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Hoa Kỳ để điều tra thêm.

Hơn 3,1 triệu (3.117.548) địa chỉ email của người dùng đã bị rò rỉ từ một trang web theo dõi giá tiền điện tử, CoinMarketCap.

Theo báo cáo của Cointelegraph, Have I Been Pwned, một trang web chuyên theo dõi các vụ hack trực tuyến đã phát hiện ra các địa chỉ email bị hack đang được giao dịch và bán trực tuyến trên các diễn đàn hack khác nhau.

CoinMarketCap thừa nhận mối tương quan của dữ liệu bị rò rỉ với cơ sở người dùng của họ nhưng vẫn khẳng định rằng không tìm thấy bằng chứng về một vụ hack nào trên các máy chủ nội bộ của họ:

Vì không có mật khẩu nào được bao gồm trong dữ liệu mà chúng tôi đã thấy, chúng tôi tin rằng rất có thể nó được lấy từ một nền tảng khác, nơi người dùng có thể đã sử dụng lại mật khẩu trên nhiều trang web.

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời