Quỹ đầu tư a16z là gì? Thông tin cần biết về quỹ đầu tư a16z

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều người tham gia vào các hoạt động đầu tư và các dự án có tiếng. Nghe đến a16z, chắc hẳn đã quá quen thuộc với những ai tìm hiểu về đầu tư bằng tiền điện tử. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ về quỹ đầu tư a16z chưa? Hãy cùng ReviewInvest tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quỹ đầu tư a16z là gì?

Quỹ a16z hay còn có tên là quỹ Andreessen Horowitz xuất hiện từ năm 2009. Thành lập dưới sự lãnh đạo của Marc Andreessen và Ben Horowitz, quỹ đầu tư a16z đã trở thành quỹ đầu tư lớn nhất trong thị trường crypto.

Thông tin về quỹ đầu tư a16z

Andreessen Horowitz hoạt động triển khai các dự án đầu tư lớn rất năng nổ. Thị trường công nghệ phát triển, luôn có những ý tưởng đầu tư độc đáo và cùng kết hợp xây dựng tương lai đầu tư rộng mở.

Tiêu chí hoạt động là thấu hiểu vấn đề của các công ty startup, những khó khăn trong việc điều hành cả một một hệ thống mà họ đang gặp phải . Đó cũng là lý do khiến Andreesen Horowitz đầu tư,hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup ở nhiều phương diện khác nhau như truyền thông, điều hành kỹ thuật, bộ phận tuyển dụng,… và thu về được nhiều thành tựu như Facebook, Skype, Instagram,..

A16z được sáng lập bởi ai?

Marc Andreessen

Tên đầy đủ là Marc Lowell Andreessen, đồng sáng lập ra quỹ đầu tư mạo hiểm là Andreesen Horowitz. Nhà doanh nghiệp sáng tạo ra nhiều dự án đầu tư, người đi đầu dẫn dắt cả tập đoàn đầu tư phát triển. Một số thành công trong phát triển sự nghiệp :

 • Đồng sáng lập trình duyệt Internet Mosaic, hệ thống có ảnh hưởng lớn.
 • Đồng sáng lập Netscape, Loudcloud – sau đó bán đi với giá 1,6 tỷ đến 4,3 tỷ.
 • Thành viên của hội đồng quản trị Hewlett-Packard
Marc Andreessen và Ben Horowitz sáng lập a16z

Ben Horowitz

Tên đầy đủ là Benjamin Abraham Horowitz, đồng sáng lập quỹ Andreesen Horowitz với Marc. Chủ nhân của những quyển sách bestseller tại New York. Hơn hết, là người đã thành lập ra quỹ văn hóa của a16z. Một số thành tựu trong sự nghiệp của ông:

 • Đảm nhiệm Phó chủ tịch và chức vụ Tổng Giám đốc điều hành bộ phận Tối ưu hóa tại Công nghệ Kinh doanh Phần mềm của HP.
 • Đảm nhiệm Phó chủ tịch – Tổng Giám đốc bộ phận thương mại điện tử ở America Online.
 • Giám đốc bộ phận phát triển sản phẩm Netscape Communications.
 • Tiếp thị sản phẩm cao cấp Lotus Development Corporation.
 • Điều hành dòng sản phẩm Netscape.

Bộ phận điều hành khác theo hạng mục

 • Investing
 • Go-To-Market Network
 • Talent Network
 • Marketing
 • Board Partners
 • Special Advisors

Một số dự án của quỹ đầu tư

Layer 1

Dự án được quỹ đầu tư: Avalanche, Near, Oasis Network, Keep Network, Handshake,.. Thời điểm đầu tư vào các dự án này từ năm 2017 đến 2020. Năm 2021, họ đã không còn đầu tư vào thương vụ của Layer 1 nữa. Điều này chứng tỏ họ đã thành công khá sớm khi đầu tư và phát triển mạnh Layer 1.

Sàn giao dịch

A16z đầu tư vào các mảng như DEX, CEX, Derivative, Uniswap, dXdY, Yellow Card, CoinSwitch Kuber. Nhưng họ không có nhiều thương vụ để đầu tư vào các mảng như DEX, CEX hay Derivative mà chỉ đầu tư nhiều vào Uniswap và dXdY.

Stablecoin

Có 6 dự án của Stablecoin được đầu tư vào: MarketDAO, Trust Token, Basic, Reflexes, Fei Protocol, Angel Protocol, nhưng chỉ có một dự án là thành công trong thời điểm 2021. Như mọi người đã thấy không phải lúc nào Andreessen Horowitz cũng đầu tư thành công khi chọn Stablecoin vì cách thức đầu tư này không có sự tiến triển tốt về thị phần.

Lending/Yield

Đầu tư vào MakertDAO, Trust Token, Compound và GoldFinch, tuy không có nhiều thương vụ nhưng chất lượng lại cao. Chủ yếu đầu tư vào khi thị trường trong hoàn cảnh trì trệ trong năm 2018 đến năm 2019. Họ đầu tư vào Compound và MarketDAO, sau đó năm 2020 đến 2021 thì không đầu tư nhiều nữa.

Layer 2 Ethereum

Đầu tư vào Optimism và MatterLabs, các thương vụ đều được công bố năm 2021 ở series A và B. Tuy không đầu tư vào những thời gian đầu tiên của dự án nhưng lại đầu tư mạnh cho các dự án về sau.

NTF/ Metaverse/ Gaming

Dự án như Crypto Kitty, Dapper Labs, OpenSea,Sky Mavis, Royal, Forte có giá đầu tư đều ở mức khá cao. Ngoài Crypto Kitty,các hoạt động đầu tư ở series A trở đi, đều hoạt động ổn định và có doanh thu. Tính từ thời năm 2021 đến hiện tại, họ vẫn liên tục đầu tư vào NTF/ Metaverse/ Gaming.

Đánh giá về Andreessen Horowitz

 • Họ tập vào những dự án tiềm năng và có giá trị ảnh hưởng tốt lâu dài. Không chỉ đơn thuần quan tâm đến các con số từ lợi nhuận, họ còn chú ý đến kết quả của dự án. Một mô hình dự án được tạo nên từ những ý tưởng sáng tạo dài hạn, chứ không phải chỉ thu về lợi nhuận trong ngắn hạn.
 • Mỗi thương vụ của Andreessen Horowitz đều có kích cỡ “lớn” và luôn dẫn đầu dự án.
 • Không thiên về một mảng nào nhất định mà có thể là trong nhiều lĩnh vực, kể cả không có tên.
 • Trong 3 tháng qua, họ đã công bố nhiều dự án có sức tăng mạnh về số lượng và cả số tiền tham gia.

Xu hướng phát triển quỹ đầu tư a16z năm 2022

Thời điểm này, họ đầu tư rất nhiều dự án lớn trong nhiều mảng khác nhau, phần lớn các deal của a16z đều tăng mạnh về số lượng trong 3 tháng gần đây nhất. Có thể thấy họ khá quan tâm đến dự án về mảng cơ sở hạ tầng nói chung và những dự án mang lại lợi nhuận cho họ nó riêng.

Lời Kết

Bài viết trên tổng thuật thông tin về quỹ đầu tư a16z, chọn lọc đầu tư vào các dự án tiềm năng. Đây là quỹ đầu tư chuyên nghiệp, lập kế hoạch đầu tư bài bản, luôn nhắm vào cốt lõi chủ yếu. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời