5 cách nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo MACD để thực hiện các giao dịch tốt hơn

Đánh giá bài viết

Các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo MACD để xác định các điểm quay đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các mục nhập vào pullback và nắm bắt phần lớn hơn của một động thái cho đến khi xu hướng bắt đầu đảo ngược.

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ, còn được gọi là MACD, là một chỉ báo động lượng theo xu hướng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch. Mặc dù MACD là một chỉ báo tụt hậu, nhưng nó có thể rất hữu ích trong việc xác định những thay đổi xu hướng có thể xảy ra.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

MACD dao động trên và dưới đường 0, còn được gọi là đường trung tâm. Đường trung bình động ngắn hơn được trừ đi từ đường trung bình động dài hơn để đi đến giá trị của MACD. Một đường tín hiệu, là đường trung bình động hàm mũ của MACD hoàn thành chỉ báo.

MACD là đường màu xanh và đường tín hiệu là đường màu đỏ. Khi đường màu xanh lam cắt phía trên đường màu đỏ, đó là tín hiệu mua và khi đường màu xanh lam giảm xuống dưới đường màu đỏ, đó là tín hiệu kích hoạt bán. Đường cắt ngang trên đường trung tâm cũng là một tín hiệu mua.

Hãy cùng xem cách sử dụng chỉ báo để có các mục nhập tốt hơn và thoát khỏi nhiều vị trí khác nhau. Sau đó, chúng tôi sẽ xem cách MACD được phân tích trong quá trình pullback và trong một xu hướng tăng. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét ngắn gọn tầm quan trọng của sự phân kỳ trên MACD.

Điều chỉnh chỉ báo với sự biến động của thị trường tiền điện tử

So với các thị trường kế thừa, tiền điện tử chứng kiến ​​những chuyển động lớn trong thời gian ngắn. Do đó, các mục nhập và thoát phải nhanh chóng để nắm bắt một phần lớn của nước đi nhưng không có quá nhiều giao dịch cưa sắt.

Khi một xu hướng tăng mới bắt đầu, nó thường vẫn có hiệu lực trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn tăng đều có phần điều chỉnh của nó. Các nhà giao dịch nên cố gắng theo kịp xu hướng và không bị dừng lại bởi mọi đợt giảm giá nhỏ trên đường đi.

Mục tiêu phải là vào vị trí sớm khi xu hướng tăng mới bắt đầu và duy trì vị trí cho đến khi có tín hiệu đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Nếu chỉ báo đưa ra quá nhiều tín hiệu, sẽ có một số giao dịch không mong muốn sẽ phải trả hoa hồng lớn và gây kiệt quệ về mặt cảm xúc.

Mặt khác, nếu các khung thời gian được chọn để đưa ra ít tín hiệu hơn, thì một phần lớn xu hướng có thể bị bỏ lỡ vì chỉ báo sẽ chậm trong việc xác định các điểm đảo chiều.

Vấn đề này đã được nhà sáng tạo MACD Gerald Appel giải quyết trong cuốn sách của ông, Phân tích kỹ thuật: Công cụ quyền lực cho các nhà đầu tư năng động.

Appel nêu bật cách hai chỉ báo MACD có thể được sử dụng trong các xu hướng mạnh, với chỉ báo nhạy cảm hơn được sử dụng cho các mục nhập và chỉ báo ít nhạy cảm hơn được sử dụng để thoát.

Hai MACD có tốt hơn một không?

Giá trị mặc định được sử dụng cho chỉ báo MACD của hầu hết các phần mềm biểu đồ là kết hợp 12 đến 26 ngày. Tuy nhiên, đối với các ví dụ tiếp theo, hãy sử dụng một MACD với kết hợp 19 đến 39 ngày ít nhạy cảm hơn và sẽ được sử dụng để tạo tín hiệu bán. Đường thứ hai sẽ nhạy cảm hơn, sử dụng kết hợp MACD từ 6 đến 19 ngày sẽ được sử dụng cho các tín hiệu mua.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) đã được giao dịch trong một phạm vi nhỏ vào tháng 9 năm 2020 và trong khoảng thời gian đó, cả hai chỉ số MACD phần lớn đều không đổi. Vào tháng 10, khi cặp BTC / USDT bắt đầu xu hướng tăng, MACD đã đưa ra tín hiệu mua khi chỉ báo này vượt qua đường trung tâm vào giữa tháng 10 năm 2020.

Sau khi tham gia giao dịch, hãy quan sát cách MACD đến gần đường tín hiệu trong bốn lần (được đánh dấu là hình elip trên biểu đồ) trên sự kết hợp MACD nhạy cảm từ 6 đến 19 ngày. Điều này có thể dẫn đến việc thoát sớm, để lại một phần lớn lợi nhuận trên bảng do xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Mặt khác, hãy lưu ý cách kết hợp 19 đến 39 ngày ít nhạy cảm hơn vẫn ổn định trong xu hướng tăng. Điều này có thể giúp nhà giao dịch tiếp tục giao dịch dễ dàng hơn cho đến khi MACD giảm xuống dưới đường tín hiệu vào ngày 26 tháng 11 năm 2020, kích hoạt tín hiệu bán.

Biểu đồ hàng ngày BNB / USDT. Nguồn: TradingView

Trong một ví dụ khác, Binance Coin (BNB) đã vượt qua đường trung tâm vào ngày 7 tháng 7 năm 2020, kích hoạt tín hiệu mua. Tuy nhiên, chỉ báo MACD nhạy cảm đã nhanh chóng giảm và giảm xuống dưới đường tín hiệu vào ngày 6 tháng 7, khi cặp BNB / USDT bước vào một đợt điều chỉnh nhỏ.

Tương tự, MACD ít nhạy cảm hơn vẫn nằm trên đường tín hiệu cho đến ngày 12 tháng 8 năm 2020, nắm bắt một phần lớn hơn của xu hướng.

Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView

Các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc theo dõi hai chỉ báo MACD cũng có thể sử dụng kết hợp 12 đến 26 ngày mặc định. Hành trình của Litecoin (LTC) từ khoảng 75$ đến 413,49$ đã tạo ra năm tín hiệu mua và bán. Tất cả các giao dịch đều tạo ra các tín hiệu vào tốt (được đánh dấu bằng hình elip) và thoát (được đánh dấu bằng mũi tên).

Cách MACD có thể báo hiệu sự điều chỉnh

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng MACD để mua pullback. Trong quá trình điều chỉnh trong xu hướng tăng, MACD giảm xuống đường tín hiệu nhưng khi giá tiếp tục xu hướng tăng, MACD sẽ bật lại khỏi đường tín hiệu. Đội hình này, trông tương tự như một cái móc, có thể mang lại cơ hội nhập cuộc tốt.

Biểu đồ hàng ngày ADA / USDT. Nguồn: TradingView

Trong ví dụ trên, Cardano (ADA) đã vượt qua đường trung tâm vào ngày 8 tháng 1 năm 2020, báo hiệu mua. Tuy nhiên, khi đà tăng bị đình trệ, MACD đã giảm xuống gần đường tín hiệu vào ngày 26 tháng 1 năm 2020 nhưng không phá vỡ dưới nó. Khi giá phục hồi, MACD đã tách ra khỏi đường tín hiệu và tiếp tục tăng cao hơn.

Điều này đã tạo cơ hội cho các nhà giao dịch có thể đã bỏ lỡ việc mua đường chéo phía trên đường trung tâm. Tín hiệu bán được tạo ra vào ngày 16 tháng 2 ngay khi cặp ADA / USDT bắt đầu điều chỉnh sâu.

Các phân kỳ MACD cũng có thể báo hiệu sự thay đổi xu hướng

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin tiếp tục đạt mức cao hơn trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 2 năm 2021 đến ngày 14 tháng 4 nhưng chỉ báo MACD đã tạo ra mức cao thấp hơn trong khoảng thời gian này, tạo thành phân kỳ giảm giá. Đây là dấu hiệu cho thấy đà tăng đang suy yếu.
Các nhà giao dịch nên thận trọng khi hình thành sự phân kỳ giảm giá và tránh thực hiện các giao dịch dài hạn trong khoảng thời gian như vậy. Sự phân kỳ giảm giá kéo dài trong trường hợp này đã lên đến đỉnh điểm với một đợt giảm giá lớn.

Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView

Litecoin cho thấy cách MACD hình thành sự phân kỳ tăng trong xu hướng giảm mạnh từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019. Các nhà giao dịch đã mua sự giao nhau trên đường trung tâm có thể đã bị đánh cắp vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 11.

Điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch nên đợi hành động giá có dấu hiệu thay đổi xu hướng của nó trước khi hành động theo các phân kỳ MACD.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời