Ví lạnh là gì? So sánh ví lạnh và ví nóng, các loại ví tốt nhất

4.2/5 - (5 bình chọn)

Ví lạnh là gì? Để trả lời thắc mắc trên hãy cùng tham khảo bài viết sau đây. Review Invest sẽ giúp bạn hiểu được đầy đủ về ví lạnh và ví nóng. Phân tích ưu – nhược điểm của hai loại ví lưu trữ. Từ một số thông tin gợi ý, đưa ra được cho mình quyết định sử dụng an toàn.

Đôi nét về hoàn cảnh: Để giữ an toàn cho tài sản tiền điện tử của mình, người dùng ngày càng mong muốn tìm được công cụ an toàn hơn. Khi mà internet dù đã rất phát triển nhưng cũng không an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, nhu cầu lưu trữ tách biệt khỏi internet được quen tâm hơn. Đáp ứng nhu cầu đó, ví lạnh ra đời. Để còn khắc phục một số hạn chế mà ví nóng chưa khắc phục được.

Ví lạnh là gì? Sự khác biệt với ví nóng
Ví lạnh là gì? Sự khác biệt với ví nóng

Hãy cùng chúng tôi, vào chi tiết bài Ví lạnh là gì? để xem ví lạnh có điểm nào hơn ví nóng? Chọn ví lạnh, ví nóng nào là an toàn và ổn định nhất? Để có thể giúp bảo vệ “hầu bao” trên thị trường crypto của mình nhé!

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một thiết bị phần cứng, nó có chức năng là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) của tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ. Hình dáng thường như một chiếc USB nhỏ gọn.

Ví lạnh thường ở chế độ offline trong phần lớn thời gian sử dụng. Nên tất cả tài sản tiền ảo của bạn luôn tách biệt với thế giới Internet. Khi bạn cần thực hiện chuyển/nhận tiền, ví cũng cần kết nối Internet nhưng tất cả thông tin được lưu trữ trong ví bởi một chip bảo mật Secure Element. Vì vậy, kể cả hacker hoặc virus máy tính cũng không thể truy xuất và tấn công được. Do đó, tài sản của bạn luôn được đảm bảo an toàn.

Ví lạnh như một chiếc USB nhỏ gọn
Ví lạnh như một chiếc USB nhỏ gọn

Ngoài ra, với ví lạnh thì bạn luôn tự làm chủ được tài sản của mình, không có ai có thể can thiệp được nếu không được sự cho phép của bạn. Trong khi với ví nóng, tất cả tài sản của bạn được giữ bởi một bên thứ 3, là nhà phát triển phần mềm ví nóng đó.

Vì vậy, ví lạnh là lựa chọn thông minh để giữ tài sản của bạn an toàn tuyệt đối khi đầu tư tiền kỹ thuật số.

Các dạng ví lạnh phổ biến

 • Ví phần mềm: Ví dưới dạng ứng dụng di động đã kể ở trên. Nếu tắt Wifi/3G-4G/tháo sim, các thiết bị của bạn sẽ trở thành một ví lạnh.
 • Ví phần cứng: Ví dưới dạng phần cứng như Ledger Nano S hay Trezor. Loại ví này lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử, bảo mật cao nên được nhiều người lựa chọn. Khi thực hiện, bạn chỉ cần kết nối với máy tính và xác nhận thông qua thiết bị.

Ưu, nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Bảo mật ở mức cao nhất, gần như an toàn tuyệt đối.
 • Tài sản tiền ảo được lưu trữ offline, tách biệt với Internet.
 • Không lo bị hack hay virus do phần mềm máy tính.
 • Không cần xác minh danh tính tài khoản.

Nhược điểm

 • Phải bỏ ra một khoản tiền để mua thiết bị ví.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là phần mềm miễn phí dùng để lưu trữ tiền ảo, nó luôn luôn được kết nối với mạng lưới Internet. Nên các thao tác nhận tiền, chuyển tiền diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện mọi lúc mọi nơi.

Vì là dạng ví luôn luôn online nên đây cũng là nhược điểm lớn nhất của ví nóng. Nó dễ dàng bị hacker hoặc virus tấn công đánh cắp dữ liệu người dùng trong quá trình kết nối và giao dịch. Hoặc đơn giản, nếu bạn bị hack mất email nơi chứa thông tin đăng nhập của ví nóng, thì tất cả tiền của bạn cũng dễ dàng bị bốc hơi. Một số ví nóng nổi tiếng: Blockchain.com, Coinbase.com…

Ví nóng Coinbase.com
Ví nóng Coinbase.com

Một dạng ví nóng khác là ví trên các sàn giao dịch tiền điện tử, như: Binance, Bittrex, Huobi, Remitano,… Nó cho phép người dùng lưu trữ tiền để mua bán, chuyển đổi giữa các loại coin. Nhưng nó cũng không ngoại lệ, khi các sàn này bị hacker tấn công, sàn bị sập thì cũng không ai có thể đảm bảo tiền của bạn sẽ được hoàn trả. Vì những rủi ro đó, ví nóng không phải là nơi để bạn lưu trữ tất cả tài sản của mình!

Minh họa là vụ tấn công Poly Network ngày 10/08/2021 được ghi nhận là vụ đánh cắp tiền mã hóa lớn nhất lịch sử tính đến thời điểm hiện tại, khiến nền tảng này mất hơn 600 triệu USD. (Nhưng còn may mắn vì vụ này được hacker đã hoàn trả gần như toàn số số tiền đánh cắp)

Các loại ví nóng phổ biến

 • Ví Online: Loại ví này được tạo ra bởi các sàn giao dịch, người dùng có thể lưu trữ tài sản trên đó. Nó giống như việc mở tài khoản ngân hàng và gửi tiền vào ngân hàng để lưu trữ. Một số ví được nhiều người lựa chọn như: Binance, Huobi, Bitfinex,…
 • Ví mềm (Software wallet): Nó được xây dựng như một ứng dụng riêng biệt cho các thiết bị di động. Bạn có thể dùng để lưu trữ, chuyền và nhận tiền, giúp việc quản lý tài sản trở nên dễ dàng hơn. Một vài ứng dụng ví phổ biến như: Metamask, Trust Wallet, Atomic,…

Để hỗ trợ bạn tìm hiểu đầy đủ hơn về ví lạnh là gì? Một số ví liên quan bạn có thể tham khảo thêm bài viết về ví Metamask và ví trên sàn Binance bằng cách click vào tên hai loại này.

Ưu, nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
 • Cài đặt và truy cập dễ dàng, nhanh chóng với Internet.
 • Thuận tiện trong quá trình thực hiện các giao dịch.
 • Miễn phí hoàn toàn.

Nhược điểm

 • Trường hợp sàn giao dịch hoặc các dịch vụ lưu trữ nnline bị hack, tài sản có nguy cơ bị mất.
 • Do ví nóng luôn kết nối internet nên có thể bị hack nếu máy tính, điện thoại bị tấn công hoặc dính mã độc.
 • Để sử dụng ví nóng trên sàn giao dịch, cần xác minh danh tính tài khoản.

So sánh ví lạnh và ví nóng

So sánh ví lạnh và ví nóng
So sánh ví lạnh và ví nóng

Độ an toàn

 • Ví lạnh: Luôn offline nên độ an toàn cao nhất. Dữ liệu được bảo vệ bởi con chip nên không thể bị hack.
 • Ví nóng: Ví nóng duy trì kết nối internet, dễ bị đánh cắp bởi hacker và virus.

Tốc độ giao dịch

 • Ví lạnh: Khi muốn giao dịch cần kết nối với máy tính hoặc điện thoại. Thời gian thực hiện thao tác lâu hơn ví nóng.
 • Ví nóng: Dễ dàng kết nối và thao tác mọi lúc mọi nơi khi có internet.

Coin/token hỗ trợ

 • Ví lạnh: Loại coin/token được hỗ trợ không đa dạng. Khoảng 26 loại coin, hơn 1500 loại token.
 • Ví nóng: Được phát triển trên sàn giao dịch lớn, hỗ trợ nhiều loại coin/token khác nhau.

Số lượng có thể lưu trữ

 • Ví lạnh: Lưu trữ số lượng coin/token lớn trong thời gian dài.
 • Ví nóng: Ví nóng chỉ nên trữ lượng coin/token vừa đủ để giao dịch.

Xác minh danh tính

 • Ví lạnh: Chỉ cần mua và sử dụng.
 • Ví nóng: Cần phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND/Hộ chiếu.

Giá bán

 • Ví lạnh: Mất tiền để mua.
 • Ví nóng: Miễn phí.

Nên lưu trữ Coin bằng ví lạnh hay ví nóng?

Qua những so sánh trên, mỗi loại ví sẽ có điểm được và mất khác nhau. Vì thế, tùy mục đích khi tham gia thị trường của bạn là gì mà có sự lựa chọn và phân bổ phù hợp nhé!

Nên sử dụng ví lạnh trong trường hợp

 • Những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, không thường xuyên mua qua bán lại đồng coin/token. Họ thường lưu trữ coin trong thời gian dài, gần như là không bán.
 • Những nhà đầu tư sở hữu một số lượng tiền lớn để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Nên sử dụng ví nóng trong trường hợp

 • Nhà đầu tư thường xuyên tạo các lệnh mua/bán tiền điện tử trên sàn. Việc sử dụng ví nóng sẽ giúp bạn thao tác nhanh, kết nối dễ dàng, thuận tiện cho việc giao dịch.
 • Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường vì việc sử dụng nó không quá phức tạp. Điều này giúp hạn chế được những rủi ro xảy ra trong thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Một số biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử

Từ những đặc điểm của hai loại ví ở trên, dù sử dụng ví lạnh hay ví nóng bạn cũng cần lưu ý thêm khi sử dụng. Dưới đây là một số biện pháp mà Review Invest gợi ý để giúp bạn đảm bảo an toàn nhất tài sản của mình:

 • Ví lạnh không kết nối internet: Sử dụng ví lạnh không kết nối với Internet, tránh bị tấn công mạng. Bạn nên lưu trữ Public key và dùng ví phần cứng.
 • Sử dụng internet an toàn, tránh các mạng Wi-Fi công cộng: Chỉ nên đăng nhập vào những trang web có chứng chỉ HTTPS hợp lệ. Sử dụng VPN để thay đổi địa chỉ IP cung như vị trí của bạn để đảm bảo an toàn.
 • “Không để trứng vào cùng… một ví”: Duy trì sử dụng nhiều ví để lưu trữ tài sản, hạn chế tối đa rủi ro và bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn.
 • Bảo mật thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…):  Không bị virus, dính mã độc, phần mềm độc hại.
 • Đề phòng các trang web lừa đảo: Hãy luôn kiểm tra xem địa chỉ trang web có chính xác hay không và chứng chỉ bảo mật.
 • Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử để đảm bảo địa chỉ ví sau khi dán là chính xác.

Top 6 ví lạnh lưu trữ tốt nhất là gì?

Ledger Nano S

Ledger Nano S là một ví cứng lưu trữ tiền kỹ thuật số dựa trên các tính năng an toàn để bảo mật cho coin. Đây là một trong những ví lạnh giữ tiền tốt nhất ở thời điểm hiện tại, có kích thước USB, với vỏ kim loại cho độ bền cao. Độ bảo mật trên ví lạnh Ledger Nano S được đánh giá rất cao, luôn mang đến sự yên tâm, hài lòng cho người dùng.

Ví Ledger Nano S
Ví Ledger Nano S

Bên trong hôp Ledger Nano S có cáp USB, tài liệu hướng dẫn và phụ kiện đi kèm. Ledger Nano S hiện đang có phiên bản mới nhất. Bảo mật cao hơn, hoàn toàn tương thích với Ledger Live phiên bản máy tính & Điện thoại/Máy tính bảng Android.

Ledger Nano X

Ledger Nano X là ví cứng thế hệ thứ hai của Ledger sau Ledger Nano S. Với thiết kế tương tự như một chiết USB. Kết nối với thiết bị của bạn qua cổng USB hoặc Bluetooth do đó bạn có thể kết nối ví với thiết bị iOS hoặc Android của mình và không cần máy tính. Trong hộp sản phẩm sẽ đi kèm với USB Type-C.

Ví lạnh Ledger Nano X
Ví lạnh Ledger Nano X

Ledger Nano X hỗ trợ hơn 1.500 loại tiền điện tử. Danh sách này tiếp tục tăng lên mỗi năm khi cộng đồng yêu cầu hỗ trợ cho các loại tiền điện tử yêu thích của họ.

Trezor

Được phát hành vào tháng 8 năm 2014 bởi SatoshiLabs, ví lạnh Trezor là ví Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Tương tự như Ledger Nano S, nó cung cấp kho trữ lạnh đảm bảo an toàn cho tài sản kỹ thuật số của bạn.

Ví lạnh Trezor có kích thước và hình dáng nhỏ như một chiếc USB, có thể kết nối với máy tính. Bạn có thể mang theo bên mình như một chiếc móc khóa vô cùng tiện lợi.

Ví lạnh Trezor
Ví lạnh Trezor

Trezor ONE

Trezor ONE được phát hành vào tháng 8 năm 2014 bởi SatoshiLabs. Đây là ví lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới tương tự như Ledger Nano S. Hiện nay, Trezor hỗ trợ hơn 500 loại coin, đáng chú ý là Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Dash, Zcash, NEM và tất cả các ERC20 token. Đồng thời nó cũng hỗ trợ Bitcoin Cash, đây thật sự là một thách thức kỹ thuật cho công ty.

Không giống như Ledger, Trezor ONE có thể chứa nhiều coin khác nhau cùng một lúc mà không cần phải loại bỏ và thêm lại các ứng dụng.

Trezor ONE tương thích với Windows, macOS và Linux. Đi kèm với hướng dẫn rõ ràng và cáp USB.

KeepKey

Ra mắt vào năm 2015 và sau đó được ShapeShift mua lại, KeepKey là ví cứng tiền điện tử khá nổi tiếng và được yêu thích trên thị trường hiện nay. Kiểu dáng KeepKey nhìn khá sang trọng. Keepkey hỗ trợ hơn 54 đồng tiền, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Dogecoin, Bitcoin Gold và một số loại theo chuẩn ERC-20.

Ví KeepKey
Ví KeepKey

KeepKey lưu trữ các khóa của bạn trong môi trường offline, như vậy sẽ an toàn hơn. KeepKey cũng cung cấp những tính năng bảo mật tương tự như các đối thủ ví cứng khác hiện có.

CoolWallet S

CoolWallet S là một ví phần cứng với các tính năng độc đáo rất giống với thẻ tín dụng. Thiết bị bảo quản lạnh có kiểu dáng thời trang và dễ mang theo, với màn hình tích hợp và các nút để quản lý các giao dịch. Ví này sử dụng Bluetooth hoặc NFC để kết nối với ví iPhone của bạn, cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận tiền mã hóa.

Có một số yếu tố khiến CoolWallet S trở thành một trong những ví Bitcoin an toàn nhất trên thế giới. Phần cứng của thiết bị này không chỉ có khả năng chống sốc, chống thấm nước, chống giả mạo và chịu nhiệt độ cực cao mà còn có thể cung cấp tính năng nhận dạng khuôn mặt thông qua iOS và sử dụng các yếu tố bảo mật cao để lưu trữ khóa cá nhân.

Bộ sạc riêng biệt, không yêu cầu dây kết nối trong khi sử dụng và vận hành. Pin kéo dài gần một tháng. Bên trong thẻ là bảng mạch, pin, màn hình và ăng ten bluetooth, cho phép chúng ghép cặp với ứng dụng trên điện thoại.

Ví CoolWallet S
Ví CoolWallet S

Cách kiểm tra ví lạnh chính hãng

Có một số điểm cần lưu ý để chọn đúng ví chính xác, cách kiểm tra như sau:

 • Ví lạnh nguyên Seal, mới 100%.
 • Khi mở ví lên, màn hình hiện Welcome, yêu cầu tự setup/ghi lại chuỗi bảo mật 24 từ được sinh ra lần duy nhất của ví.
 • Ví lạnh chính hãng mới có thể kết nối thành công với phần mềm của nó.
 • Mua ở nơi uy tín, lâu năm.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng ví lạnh

Với những ưu thế vượt trội của ví lạnh về khả năng bảo mật, nhưng cũng sẽ chưa là chắc chắn 100% nếu bạn không biết cách sử dụng. Bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc dưới đây để giữ ví lạnh mình được đúng cách nhất:

 • Tuyệt đối không chia sẻ 24 từ bảo mật cho bất cứ ai hay nhập vào bất cứ phần mềm/website nào.
 • Không giữ 24 từ bảo mật trên điện thoại, máy tính tránh bị đánh cắp.
 • Cất giữ chuỗi bảo mật trên giấy, cất giấu nơi an toàn.
 • Luôn tin vào những thông tin được cung cấp trên màn hình ví lạnh.
 • Xem xét cẩn thận thông tin hiển thị trên điện thoại, máy tính.

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết Ví lạnh là gì? Phân biệt ưu nhược điểm giữa ví lạnh và ví nóng. Với sự cần thiết của việc giữ tài sàn tiền kỹ thuật số của bạn được an toàn tối đa, vai trò của ví lạnh, ví nóng ngày càng quan trọng hơn.

Bài chia sẻ “Ví lạnh là gì? So sánh ví lạnh và ví nóng, các loại ví tốt nhất” đã trình bày đầy đủ cho những an quan tâm vấn đề lưu trữ tài sản an toàn. Cả hai loại ví đều thực sự cần thiết, hãy phân bổ tài sản lưu trữ phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn có thắc mắc khác về những ví nóng, ví lạnh nào trên các sàn giao dịch, nền tảng nào, hãy bình luận bên dưới để Review Invest sẽ giúp bạn tìm hiểu. Ngoài ra, Review Invest đã có những bài viết liên quan về ví lưu trữ, sàn giao dịch bạn có thể tham khảo:

4.2/5 - (5 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời