Thủ tướng Chính phủ Việt Nam yêu cầu Ngân hàng Trung ương thí điểm tiền tệ kỹ thuật số

Đánh giá bài viết

Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, đã yêu cầu Ngân hàng trung ương của đất nước thực hiện một nghiên cứu về tiền điện tử và thí điểm triển khai một loại tiền tệ dựa trên blockchain trong vòng hai năm tới. Những nỗ lực này là một phần trong chiến lược chính phủ điện tử mới của quốc gia châu Á.

Tiền điện tử được nêu bật trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Tiền điện tử là một trong những điểm nổi bật trong quyết định liên quan đến việc thành lập chính phủ kỹ thuật số do thủ tướng Việt Nam ban hành gần đây. “Tiền điện tử dựa trên blockchain là một trong những công nghệ cốt lõi mà Việt Nam hy vọng sẽ phát triển và làm chủ được”, Vietnam Plus cho biết trong một báo cáo, rõ ràng là đề cập đến đồng xu do nhà nước phát hành. Các lĩnh vực ưu tiên khác bao gồm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thực tế ảo và tăng cường, tờ báo tiếng Anh đưa tin chi tiết.

Tuy nhiên, trước khi làm chủ được tiền điện tử, chính phủ Việt Nam cần phải áp dụng các định nghĩa cụ thể cho các loại tiền kỹ thuật số và tài sản ảo cũng như điều chỉnh toàn diện không gian tiền điện tử. Vào tháng 4 năm ngoái, một nhóm công tác đã được Bộ Tài chính thành lập để nghiên cứu vấn đề và đề xuất các chính sách quản lý.

Trước đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cảnh báo rằng các loại tiền điện tử như bitcoin không được công nhận hợp pháp trong nước. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán. Ngân hàng trung ương trước đây đã chỉ thị cho các tổ chức tài chính không coi tiền điện tử là tiền tệ và cơ quan quản lý đã không cấp phép cho bất kỳ nền tảng giao dịch tiền xu nào cho đến nay.

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Giám đốc Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, đã đến lúc chính phủ nên nghiên cứu và thực hiện thí điểm tiền kỹ thuật số. Ông cũng nhấn mạnh:

Tiền kỹ thuật số là một xu hướng tất yếu.

Việc thực hiện thí điểm sẽ giúp cơ quan hành pháp xác định được cả mặt tích cực và tiêu cực cũng như xây dựng “cơ chế quản lý phù hợp hơn”, ông Nghĩa cũng nói. Theo ông, việc NHNN công nhận các loại tiền kỹ thuật số sẽ tạo thuận lợi cho quá trình này.

Việt Nam bắt kịp các quốc gia khác trong cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số

Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính của trường đại học, cho rằng nghiên cứu nên được đẩy nhanh để cho phép Việt Nam tiến lên trong cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Theo một cuộc khảo sát mà ông trích dẫn, các Ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang ở các giai đoạn khác nhau trong những nỗ lực này. Hơn 60 tổ chức đã đang thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số và những tổ chức khác đang lên kế hoạch triển khai thí điểm, trong khi nhóm ngân hàng thứ ba chỉ đang quan sát các diễn biến. Bây giờ Việt Nam muốn chuyển sang giai đoạn thứ hai.

Vietnam Plus chỉ ra rằng :

Các đồng tiền truyền thống như đô la Mỹ, đồng euro và đồng yên Nhật có tác động lớn hơn đến rổ tiền tệ thế giới và thương mại quốc tế so với các loại tiền tệ fiat khác. Nhưng trong cuộc chạy đua phát triển và ứng dụng công nghệ mới, các quốc gia như Việt Nam sẽ có cơ hội gia tăng ảnh hưởng của mình đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong số các ngân hàng trung ương đang thực hiện các dự án phát hành tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC) có Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có dự án tiên tiến nhất cho đến nay, với nhiều thử nghiệm trong nước đang được tiến hành và kế hoạch thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) trong các giao dịch xuyên biên giới với Hồng Kông.

(Theo nguồn tin tổng hợp trong và ngoài nước).

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời