Testnet là gì? Chức năng của Testnet trong một dự án của thị trường Crypto

Đánh giá bài viết

Testnet là thuật ngữ kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong thế giới tiền điện tử mà bất cứ nhà đầu tư nào tham gia vào thị trường này đều đã từng được nghe nhắc đến. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cụ thể Testnet là gì và sức mạnh tiềm ẩn trong nó ra sao? Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ thuật ngữ Testnet và các chức năng của Testnet trong một dự án của thị trường Crypto.

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain dành cho các developer thử nghiệm các tính năng mới mà không gây ảnh hưởng đến Blockchain Bitcoin. Khi các nhà phát triển mong muốn giới thiệu một coin khác với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, họ phải đảm bảo phiên bản này đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được đưa vào chạy chính thức. Điều này được xem là khá dễ dàng đối với Testnet, một phiên bản thay thế của Blockchain Bitcoin.

Bất cứ coin mới nào cũng phải cần một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới nhằm đảm bảo việc thực hiện các giao dịch trên mạng an toàn đúng như mong đợi.

Chức năng

Hệ thống Testnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng khác nhau, một số chức năng trong số đó bao gồm:

Phát triển liên tục

Do công nghệ Blockchain là một cấu trúc vẫn còn ở giai đoạn sơ khai về mặt kỹ thuật, nó đòi hỏi một lượng lớn thử nghiệm và cần phát triển nếu muốn đạt được sự chấp nhận và sử dụng phổ biến.

Chẳng hạn, một trong những vấn đề chính với blockchain đang được cộng đồng giải quyết là khả năng mở rộng. Để khắc phục điều này, những nghiên cứu nghiêm ngặt và mở rộng đang được tiến hành bởi một loạt các dự án để nâng cao khả năng xử lý các giao dịch bổ sung của Blockchain. Nếu họ muốn cải thiện khả năng của Blockchain thường xuyên nhất có thể, thì phải thực hiện nhiều thử nghiệm về chức năng hợp đồng thông minh, giao dịch và quy trình khai thác.

Cuối cùng, Testnet đóng vai trò là một mô phỏng về cách thức hoạt động của giao thức chuỗi thực trong các điều kiện thực tế.

Ngăn chặn sự làm phiền

Bây giờ, rõ ràng là một Testnet cung cấp cho người thử nghiệm và nhà phát triển một nền tảng để thử nghiệm các tính năng và chức năng tiềm năng cho giao thức mà không phải lo lắng về việc làm gián đoạn bất kỳ thứ gì trên blockchain chính.

Thực hiện các thử nghiệm này trên chuỗi chính sẽ là một nhiệm vụ rắc rối vì các tương tác phức tạp giữa các thành phần trong giao thức có thể gây nguy hiểm cho mạng hoặc thậm chí phá vỡ chuỗi. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự gián đoạn lớn đối với Blockchain và có thể phá hoại toàn bộ giao thức. Đây chủ yếu là lý do tại sao các dự án chạy một nguyên mẫu trên Testnet trước khi khởi chạy nó là một thói quen phổ biến để các chi tiết kỹ thuật về cơ bản có thể được hoàn thiện và sau đó đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng theo thứ tự.

Kiểm tra miễn phí

Đối với các blockchain chấp thuận chức năng hợp đồng thông minh, các đồng tiền gốc được phép sử dụng để thực hiện các giao dịch hợp đồng thông minh.

Ví dụ: Ether (ETH) là cần thiết để thanh toán cho các tính toán xảy ra trong chuỗi khối Ethereum. Testnet cung cấp nền tảng thử nghiệm đáng tin cậy cho các nhà phát triển quan tâm đến việc thiết kế các ứng dụng trên chuỗi hoặc thử nghiệm các chức năng nhất định mà không phải chi bất kỳ loại tiền tệ thực nào.

Lời kết

Nhìn chung, sẽ cực kỳ tốn kém cho các nhà phát triển khi thử nghiệm các tính năng ứng dụng của họ hoặc chạy thử nghiệm trên Blockchain chính, vì họ sẽ cần mua số lượng lớn các đồng tiền điện tử với giá trị thực. Do đó Testnets ra đời giúp cung cấp một nền tảng thử nghiệm cho các nhà phát triển, những người muốn tạo ra các ứng dụng trên blockchain hoặc thử nghiệm các chức năng nhất định mà không cần trả phí.

 

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *