Metaverse là gì? Đánh giá chi tiết tiềm năng của trend Metaverse

5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng thị trường tiện điện tử từ đầu năm 2021 đến nay đã trải qua các trào lưu về NFT Play to Earn, hiện tại xu hướng này đã dần hạ nhiệt và thị trường Crypto đang rất cần một “trend” mới để có thể thu hút thêm dòng tiền chảy vào, rất có thể đó sẽ là Metaverse. Bài viết này ReviewInvest sẽ phân tích Metaverse là gì? Đánh giá tiềm năng của Metaverse để giúp mọi người có định hướng đầu tư đúng đắn trong thời gian sắp tới.

Metaverse là gì?

Metaverse là một không giao ảo được tạo nên nhờ công nghệ Internet, nơi mọi người có thể trải nghiệm thế giới ảo, tương tác qua lại với nhau. Hay nói cách khác, công nghệ này sẽ ảo hóa thế giới thực và tạo ra một thế giới song song để người dùng có thể thỏa sức sáng tạo.

Metaverse là gì
Metaverse là gì

Metaverse được kết hợp bởi 2 từ “meta” (siêu việt) và “verse” (viết tắt của universe vũ trụ). Từ đó mọi người có thể hiểu đơn giản Metaverse là Không gian ảo hay Vũ trụ kỹ thuật số.

Nguồn gốc của Metaverse

Định nghĩa về Metaverse đã được xuất hiện vào những thời kỳ đầu của Internet, được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash viết bởi nhà văn Neil Stephenson ra mắt vào năm 1992, sau đó nó đã được tái hiện thành một “Ốc đảo” trong tiểu thuyết “Ready Player One” của Ernest Klein. Nội dung nói về một cuộc sống ảo trong thế giới kỹ thuật số song song với thế giới thực bên ngoài.

Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Đặc điểm của Metaverse

Để có thể thỏa mãn khái niệm về một thế giới ảo, Metaverse chứa đựng trong mình các đặc điểm quan trọng sau:

 • Sustainability: Tính bền vững, tất cả mọi thứ trong Metaverse đều phải được duy trì liên tục, luôn sẵn sàng cho sự tương tác của người dùng. Ngoài ra, các dịch vụ và hệ sinh thái cũng cần cải tiến và nâng cấp thường xuyên.
 • Immersion: Mức độ chân thực, đặc điểm này dùng để đánh giá trải nghiệm trong Metaverse giống với thế giới thực bao nhiêu %.
 • Openness: Khả năng mở rộng, Metarverse là một không gian mở cho phép mọi người thỏa sức xây dựng và sáng tạo theo ý muốn. Bên cạnh đó, đảm bảo cho người dùng có thể kết nối và ngắt kết nối bất cứ lúc nào.
 • Economic System: Nền kinh tế song song với thế giới thực, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi tài sản qua lại giữa thế giới thực và thế giới ảo. Mọi người hoàn toàn có thể tích lũy tài sản trong metaverse và chuyển đổi ra thành các sản phẩm ở ngoài đời thực.

Mt s ví d v Metaverse

Nếu các bạn là người thường xuyên trải nghiệm các tựa game mới thì có thể đã biết đến một số trò chơi được xây dựng trên concept Metarverse, tuy nhiên vì giới hạn về mặt công nghệ nên chúng chỉ đáp ứng được một vài đặc điểm của Metaverse.

 • Minecraft: Minecraft được biết đến là một trò chơi điện tử mà ở đó người chơi có thể thỏa sức sáng tạo và xây dựng thế giới của riêng mình. Tự do di chuyển, xây dựng, tìm kiếm và thu thập tài nguyên hay chiến đấu,…và thực hiện các nhiệm vụ một cách tự do. Ngoài ra, người chơi có thể tương tác với nhau thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
 • GTA V: Ở trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game, mọi người có thể cùng nhiều người chơi khác tương tác qua lại, với rất nhiều các hoạt động trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp khác nhau.
 • Roblox: Một tựa game cho phép người chơi sáng tạo dựa trên nhiều công cụ được nhà phát triển cung cấp. Có hỗ trợ trải nghiệm với VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Và đặc biệt cung cấp một hệ thống economic incentives cho người chơi.

Trong thị trường Crypto cũng đang tồn tại khá nhiều ví dụ về Metaverse như Decentraland, The Sandbox,… Trong các tựa game, này anh em có thể tạo ra những thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT cũng như trao đổi buôn bán chúng qua Marketplace, …

Blockchain là chìa khóa hoàn ho cho s phát trin ca Metaverse

Metaverse được xây dựng và vận hành dựa trên nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo được tính sở hữu, khả năng mở rộng và sự tự do phân quyền thì Blockchain là công nghệ then chốt cho sự phát triển metaverse.

Tính liên tục

Một thế giới song song với thực tại cần được duy trì một cách liên tục và vận hành real-time so với thực tế. Mọi sự kiện và diễn biến trong metaverse cần được lưu trữ đầy đủ tại các block để người dùng có thể truy xuất bất kỳ lúc nào.

Khi mọi người disconnect khỏi metaverse, sau đó kết nối lại thì tình huống, sự việc sẽ thay đổi do tác động của những người chơi khác trong thời gian bạn rời đi. Nhờ có Blockchain dữ liệu sẽ được lưu trữ đầy đủ theo một cách phi tập trung và an toàn nhất.

Khả năng chuyển đổi tài sản

Như đã trình bày ở trên, đã có một số game truyền thống theo hướng metaverse. Tuy nhiên, các vật phẩm trong game bị giới hạn tại chính nền tảng đó, không thể chuyển đổi,mua bán qua lại được và khả năng chuyển đổi sang tài sản ở thực tại cũng khá hạn chế.

Với blockchain và đặc biệt là công nghệ NFT, người dùng có thể dễ dàng bán các sản phẩm trong game để đổi lấy tiền fiat. Trong tương lai, mình nghĩ rằng sẽ có các NFT Market tổng hợp hỗ trợ mọi người mua bán, hoán đổi các vật phẩm NFT ngay cả khi chúng thuộc các tựa game khác nhau.

Tính minh bạch, phân quyền và phi tập trung của dữ liệu

Metaverse để nhận được sự tin tưởng của người dùng cần đảm bảo được sự an toàn của kho dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu về tài sản cá nhân.

Việc lưu trữ truyền thống tồn tại hạn chế vì dữ liệu chỉ được lưu trữ tập trung tại một trung tâm nào đó, điều này dẫn đến khả năng bị các hacker tấn công cũng như rủi ro mất hoàn toàn dữ liệu nền server gặp vấn đề. Còn đối với Blockchain, lưu trữ dữ liệu phi tập trung giúp đảm bảo được sự an toàn, bảo mật và khách quan.

Cơ hội đầu tư với Metaverse

Thời gian gần đây rất nhiều KOL đã nhắc đến từ khóa Metaverse, khẳng định đây là xu hướng của tương lai, đã là trend thì sẽ mang lại cơ hội gia tăng tài sản rất lớn. Một số lựa chọn mọi người có thể tham khảo đầu tư:

Blockchain nền tảng

Các blockchain phải thỏa mãn những yếu tố dưới đây:

 • Phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý nhanh và độ bảo mật cao.
 • Có khả năng mở rộng và tương tác.
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu lớn để đáp ứng sự sáng tạo không giới hạn của con người.

Mọi người có thể lựa chọn những blockchain theo định hướng Internet of Blockchain hoặc được thiết kế để phục vụ Gaming và NFT. Anh em có thể tham khảo một số cái tên như Solana, Cosmos, Mina, Avalanche, Flow, Polygon,….

Các DApp phục vụ vận hành Metaverse

 • Các Dapp Gaming mang bản chất metaverse như Sandbox hay Decentraland.
 • NFT Marketplace (nền tảng mua bán, trao đổi NFT)
 • Nền tảng Gaming thế giới mở và hỗ trợ khả năng sáng tạo không giới hạn.
 • Các ứng dụng Defi hỗ trợ khả năng chuyển đổi tài sản qua lại giữa thế giới thực và metaverse.

Mọi người lưu ý đối với các nền tảng gaming, anh em cần tự tham gia vào trò chơi để trải nghiệm, đánh giá độ cuốn hút và tiềm năng của game. Một yếu tố nữa để đánh giá là dàn Backder đứng sau hỗ trợ dự án, nền tảng để phát triển tốt sẽ không thể thiếu sự hẫu thuần của các quỹ lớn trong ngành Blockchain.

Lời kết

Metaverse là một thế giới ảo song song với thực tại, nền tảng này sẽ thực sự bùng nổ khi sự phát triển của công nghệ và cơ sở hạ tầng đáp ứng được các yếu tố hình thành nên metaverse. Mình tin rằng trong tương lai, với sự hỗ trợ của Blockchain, chúng ta sẽ sớm được trải nghiệm một sản phẩm Metaverse đúng nghĩa.

Bài viết trên đây ReviewInvest đã giúp mọi người hiểu về khái niệm Metaverse, khải quát một số điểm cần lưu ý về công nghệ này, hy vọng đã mang lại cho mọi người các thông tin cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời