PancakeSwap là gì? Tổng hợp cách kiếm được lợi nhuận trên PancakeSwap

Đánh giá bài viết

Gần đây chắc bạn nghe nhiều đến các từ khoá như: DeFi, NFTs, Binance Smart Chain, Uniswap, Farm, IDO, Stake,…có một từ khoá mà mình tin rằng nếu bạn nắm rõ cách hoạt động và theo dõi thì chắc chắn đã và đang kiếm được nguồn lợi nhuận rất lớn đó là “PancakeSwap“.

Vậy PancakeSwap là gì? PancakeSwap có những gì HOT, hoạt động như thế nào, cách tạo ra lợi nhuận trên PancakeSwap như thế nào? Mình xin tổng hợp hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất dành cho người mới tìm hiểu và đã biết cách dùng sử dụng PancakeSwap hiệu quả nhất.

*Tips: Bài viết này mình chia sẻ từ A-Z về sàn DEX PancakeSwap nên vì vậy nội dung khá dài. Để tìm nhanh nội dung bạn cần thì bạn có thể vào Mục lục để tìm đến hướng dẫn nhanh nhất.

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Mới được ra mắt trong thời gian gần đây nhưng PancakeSwap đã vượt mặt các “đàn anh” như Uniswap, Sushiswap trong thị trường giao dịch tự động (AMM) trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) số #1 hiện nay.

pancakeswap

PancakeSwap là gì?

Vì được phát triển trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC) nên PancakeSwap được những điểm mạnh như tốc độ xử lý nhanh, phí giao dịch rẻ, swap sang các token BEP-20 nhanh chóng.

Hiện tại, PancakeSwap đang là ứng dụng có người dùng và volume giao dịch top #1 trên nền tảng BSC theo DAppradartop #2 nền tảng Yield Farming có lượng TVL theo Coinmarketcap ($4,081,229,419.67) thống kê mới nhất ngày 18-03-2021.

Top #1 ứng dụng trên BSC

PancakeSwap (Cake) là gì?

 • CAKE Token được sinh ra 25 CAKE mỗi block. Một ngày sẽ 30000 block sinh ra tức là sẽ có 750000 CAKE được tạo ra.
 • Số lượng được tạo ra này sẽ được phân bổ 60% cho những người farm và 40% còn lại sẽ dành cho Stake CAKE.
 • Mặc dù số CAKE hằng ngày được sinh ra cũng khá nhiều nhưng PancakeSwap đã có cơ chế đốt coin nên mức độ lạm phát sẽ không cao vì thế mọi người đừng lo nó sẽ rớt giá do sinh ra quá nhiều nhé.

Thông tin về Cake Token

 • Mã token: CAKE
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Smartcontract: 0x0e09fabb73bd3ade0a17ecc321fd13a19e81ce82
 • Tổng cung: 222,799,935 CAKE
 • Lưu thông: 134,666,182 CAKE
 • Sàn giao dịch: Binance, Kucoin, Gate, Bihumb Global, PancakeSwap, JulSwap,…

(Dữ liệu cập nhật ngày 18-03-2021 từ Coinmarketcap)

Giá Cake Token hôm nay

Ví lưu trữ Cake Token

Cake Token trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC) nên sẽ được lưu trữ trên các sàn giao dịch Cake và các loại ví như: Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet, WalletConnect.

*Tips: Nếu bạn sử dụng Metamask thì cần kết nối Binance Smart Chain vào Metamask. Xem chi tiết hướng dẫn

Các cách sở hữu Cake Token

Dưới đây mình sẽ liệt kê nhiều cách để anh em có thể có cơ hộ sở hữu Cake Token:

Tham gia Airdrop của PancakeSwap

PancakeSwap hay đưa ra nhiều chương trình Airdrop dành cho người dùng trên nền tảng AMM này. Bạn có thể follow Twitter của PancakeSwap để tham gia Airdrop và nhận Cake miễn phí.

Swap/Exchange Cake trên sàn giao dịch

Cách này bạn có thể sử dụng các đồng BNB, BUSD, USDT, ETH, BTC,…mua Cake trên CEX (Binance, Kucoin,…) hoặc Swap Cake trên DEX (PancakeSwap, JulSwap).

Stake

Trên PancakeSwap có Pools bạn có thể Stake Cake và nhận – phần thưởng là Cake Token. Mục này bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn sử dụng PancakeSwap chi tiết bên dưới.

Yield Farming

Cách này có nghĩa bạn sẽ tạo cung cấp thanh khoản để nhận về phần thưởng Cake Token. Sử dụng Cake-LP như: Cake/BNB, BIFI/BNB, ALICE/BNB, WATCH/BNB…phần thưởng sẽ được tính bằng APR và nhận Cake.

Bạn có thể rút Cake từ Farm bất kỳ lúc nào để Swap sang BNB, BUSD.

PancakeSwap có an toàn không?

*News: PancakeSwap vừa bị DDos cách đây vài ngày nhưng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

PancakeSwap là ứng dụng phi tập trung (DApp) tương tác trực tiếp với hợp đồng thông mình vì vậy nếu PancakeSwap bảo mật không tốt hay có lỗi trong code thì ảnh hưởng lớn tới tài sản người dùng.

Tuy nhiên, PancakeSwap được Certik – đơn vị kiểm thử uy tín hàng đầu kiểm thử. Ngoài ra, người dùng & cộng đồng sử dụng PancakeSwap tương đối rộng lớn và là sản phẩm top #1 trên Binance Smart Chain.

Bạn có thể yên tâm sử dụng PancakeSwap để Swap, Farm, Pool,…

Certik kiểm thử PancakeSwap

Phí giao dịch trên PancakeSwap là bao nhiêu?

Phí giao dịch trên PancakeSwap tương đổi rẻ so với các sàn DEX hiện tại: 0.2%

 • 0.17% dành cho nhà cung cấp thanh khoản.
 • 0.03% sẽ chuyển đến quỹ của sàn.

Các cách kết nối vào PancakeSwap

PancakeSwap cho phép người dùng kết nối từ nhiều ví khác nhau như: Metamask, Trust Wallet, MathWallet, Wallet Connect, TokenPocket, Binance Chain Wallet, Safepal Wallet, Coin98 Wallet sử dụng Binance Smart Chain (BSC). Mình sẽ hướng dẫn các bạn kết nối trên PC bằng Metamask và kết nối trên ứng dụng điện thoại: Trust Wallet & Coin98 Wallet.

*Chú ý: Vì PancakeSwap trên nền tảng Binance Smart Chain nên phí để thao tác sẽ là Binance Coin (BNB-BEP20). Bạn có thể mua BNB trên Binance rồi chuyển vào Metamask, Trust Wallet,…để sử dụng.

Metamask

Metamask sử dụng mạng lưới Ethereum, tuy nhiên bạn có thể thêm mạng lưới Binance Smart Chain để kết nối Metamask với PancakeSwap. Bước này thì mình đã viết bài và có video hướng dẫn chi tiết cách bạn tải ứng dụng Metamask & thêm mạng lưới BSC vào Metamask.

Xem chi tiết: Cách tải, cài đặt và thêm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) vào Metamask.

Bước 1: Sau khi thêm mạng lưới BSC, bạn chọn mạng lưới Binance Smart Chain

Chọn mạng lưới Binance Smart Chain

Bước 2: Bạn vào https://pancakeswap.finance/ nhấn vào Connect để kết nối. Chọn ví Metamask để kết nối với PancakeSwap.

Kết nối Metamask

Bước 3: Xác nhận bằng cách nhấn vào Next và Connect.

Chọn tiếp tục để kết nối vào Pancakeswap.

Như vậy là bạn đã kết nối thành công PancakeSwap thông qua ví Metamask trên máy tính. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thì dùng Trust Wallet để kết nối nhé. Xem tiếp hướng dẫn bên dưới nào.

Trust Wallet

Việc đầu tiên là bạn cần Tải và Cài đặt ứng dụng Trust Wallet trên điện thoại thành công, nếu bạn chưa cài thì có thể xem bài viết trước để cài đặt Trust Wallet.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Trust Wallet trên điện thoại.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành iOS thì chưa có DApp – Trình duyệt trên Trust Wallet, bạn có thể xem thêm mẹo hướng dẫn bật DApp trên iOS để dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn bật DApp cho Trust Wallet trên hệ điều hành iOS.

Bước 1: Mở Trình duyệt và nhận URL pancakeswap.finance và nhấn Đi

Vào DApp trên Trust Wallet

Bước 2: Chọn mạng lưới Smart Chain.

Chọn mạng lưới Smart Chain

Bước 3: Nhấn vào Connect -> Trust Wallet. Kết nối thành công.

Kết nối PancakeSwap

OK vậy là hoàn thành việc truy cập và kết nối PancakeSwap trên Trust Wallet thành công. Sử dụng thôi nào !!!

Coin98 Wallet

Vào CH Play hoặc App Store để tải và cài đặt ứng dụng về điện thoại. PancakeSwap là một AMM được Coin98 Wallet tích hợp sẵn trong ví bạn cần cần vào mục Trao đổi và chọn PancakSwap (Binance Smart Chain) là có thể giao dịch trên PancakeSwap.

*Chú ý: Để sử dụng đầy đủ tính năng của PancakeSwap trên Coin98 Wallet bạn vào trình duyệt và truy cập pancakeswap.finance

Giao dịch trên PancakeSwap trong Coin98 Wallet

Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Trade

Exchange

Trong mục Exchange giúp bạn sử dụng BNB, BUSD swap sang các token dạng BEP20 trên BSC và ngược lại. Nếu bạn Search không thấy token thì đừng vội lo, bạn chỉ cần copy địa contract và dán vào nếu token đó được PancakeSwap hỗ trợ.

Ví dụ ở đây mình sử dụng token BEP20 Swap sang BNB.

Liquidity

Mục Liquidity là nơi để bạn tạo Cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP). Sau khi tạo LP xong dùng LP để Farms kiếm lợi nhuận. Cake LP hay được sử dụng đó là Cake/BNB. Ngoài ra, bạn có thể dụng Cake LP để mua IFO trên PancakeSwap.

Yield Farming – Farms

Bạn có thể sử dụng LP (Liquidity Provider) vừa được tạo trong mục Liquidity để tạo cung cấp thanh khoản – tham gia Farm các cặp tiền và mang về lợi nhuận APR tuỳ theo các cặp tiền.

Tham gia vào Farm và nhận Cake

Ví dụ:

 • Tham gia tạo cung cấp thanh khoản cặp Cake-BNB thì bạn cần tạo Liquidity là cặp Cake/BNB tương tự các cặp tiền khác như ALICE-BNB cũng vậy.
 • APR: Lợi nhuận được tính theo năm.
 • Earn: CAKE – Bạn sẽ nhận lợi nhuận được trả bằng CAKE và bạn nhấn vào Harvest để rút về ví.

Muốn tham gia Farm thì đầu tiên bạn cần tạo Cake-LP trong mục Liquidity, sau đó và chọn cặp tiền để Farm. Trong video thì bên mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về hình thức Farm hiện nay để bạn có thể hiểu chi tiết hơn.

Xem qua kênh Youtube trong kênh có video hướng dẫn cách Farm bạn có thể làm tương tự khi tham gia bất kỳ một Yield Farming nào trên mạng lưới BSC: https://www.youtube.com/c/reviewinvest/

Pools

Khác với Farms, Pools bạn chỉ cần chuẩn bị Cake hay đồng token nào đang được hỗ trợ trong Pool để tham gia Stake và nhận về chính đồng token đó. VD: Stake Cake thì nhận về Cake, Stake DUSK thì nhận về DUSK,…

Pools trên PancakeSwap

Để tham gia vào Pool bạn cần chuẩn bị token đó và nhấn vào Approve CAKE.

Lottery

Với Lottery, anh em có thể dùng CAKE để mua vé xổ số và có cơ hội nhận về giải thưởng lên đến khoảng 500 CAKE cho mỗi lần trả thưởng. Mỗi 2 giờ, nền tảng sẽ tiến hành quay số để tìm ra những người may mắn nhất.

Chi phí cho mỗi vé sẽ vào khoảng 10 CAKE. Mỗi vé mua được, anh em sẽ nhận được 4 số.

Lottery

Collectibles

IFO

Tại đây, PancakeSwap sẽ list những dự án bán token theo hình thức IFO (Innital Farm Offering) người tham gia cần sở hữu Cake-LP để tham gia mua token trên này.

IFO là một hình thức gây quỹ cho dự án bằng CAKE-BNB LP token. Sau khi đổi LP tokens, BNB sẽ được phân bổ cho dự án và CAKE sẽ được đốt.

Tức là bạn dùng CAKE và BNB thêm thanh khoản thành CAKE-BNB LP token để mua token của dự án được gọi vốn. Số BNB trong LP sẽ được trao cho dự án còn CAKE sẽ được đốt đi.

Đây là một sản phẩm hay để giúp giảm được CAKE lạm phát do farm và staking.

IFO trên PancakeSwap

PancakeSwap Roadmap

PancakeSwap là một sản phẩm trên BSC được Binance đầu tư sắp tới PancakeSwap còn nhiều sản phẩm được dự định sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm trong tương lai.

Danh sách sản phẩm sắp tới:

 • Lending & Borrowing: Vay mượn BSC token và LP token. CAKE sẽ được dùng để chiết khấu.
 • Margin Trading: Trade BSC token với đòn bẩy on-chain – CAKE sẽ được mua lại và đốt định kỳ.
 • NFT Ecosystem: Mint, trade, breed,… tất cả sẽ được thanh toán bằng CAKE
 • NFT-based Gamification: Hoàn thành nhiệm vụ, tăng cấp… để nhận NFTs – sử dụng CAKE để khai thác.

Với Roadmap mọi người có thể thấy rõ vai trò của CAKE sẽ được sử dụng nhiều hơn cũng như lượng CAKE sẽ được đốt đi sẽ tăng lên. Từ đó mà giá CAKE có thể sẽ tăng trong tương lai khi nhiều sản phẩm được PancakeSwap cho ra mắt.

Tham gia Airdrop từ PancakeSwap

Airdrop Cake từng diễn ra vào ngày 9 tháng 10 năm 2020 cho người dùng ví Trust. Chương trình Airdrop khá hấp dẫn với 46 CAKE cho mỗi tài khoản. Và danh sách sẽ là 2,500 người giao dịch nhanh nhất. – Đã kết thúc.

Mình sẽ cập nhật các Airdrop từ PancakeSwap tại đây để mọi người cùng tham kiếm tiền.

Một số chú ý khi sử dụng PancakeSwap

Lỗi trượt giá (Slippage)

Khi anh em thực hiện một giao dịch trên các AMM, anh em sẽ chịu 2 thứ:

 • Thứ nhất là % phí từ Protocol (ví dụ như trên Uniswap phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
 • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

Slippage là khoảng chênh lệch giữa Giá anh em nhận trên lí thuyết và Giá anh em nhận thực tế.

Ví dụ, khi anh em định giao dịch 1000u để mua 5 BNB giá ($200/ 1 BNB), sau khi trừ phí Protocol là 0.2%, đáng lẽ anh em sẽ nhận được gần 5 BNB, nhưng vì trượt giá (Slippage), anh em sẽ chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi. Gần 0.3 BNB đó chính là Slippage.

Lỗi kết nối mạng lưới Binance Smart Chain (BSC)

Để kết nối thành công vào PancakeSwap bạn cần thiết lập mạng lưới BSC trên Metamask theo thông số chính xác như sau:

Vào SettingsNetworks > Add Network

Để kết nối với mạng lưới BSC, anh em điền các thông tin như sau:

 • Network Name: Binance Smart Chain
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
 • ChainID: 56
 • Symbol: BNB
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com

Và nhấn nút Save.

Vậy là anh em đã hoàn tất kết nối với mạng lưới BSC.

Chuẩn bị BNB BEP20 làm phí Gas

PancakeSwap trên mạng lưới Binance Smart Chain sử dụng BNB-BEP20 để làm phí gas. Do đó, để mua-bán, swap token thuộc blockchain này, bạn bắt buộc phải có BNB-BEP20 làm phí.

Phí giao dịch của BSC khá rẻ hơn nhiều lần so với Ethereum, hiện tại mức phí cho 1 giao dịch swap trên Pancakeswap.

Vấn đề chênh lệch giá Swap

Việc chênh lệch giá giữa các coin/token trên PancakSwap là cực kỳ lớn so với việc giao dịch trên sàn CEX. Vì vậy, mọi người cần chú ý khi Swap và kiểm tra giá đồng tiền đó so với thị trường trước khi nhấn vào Swap.

Lời kết

Với sự thành công của PancakeSwap và mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) thì đây quả thật là một điều khung khiếp trong thị trường Crypto. Nó mang lại nhiều cơ hội cho người dùng và nhà phát triển DApp tham gia kiếm tiền.

Bài viết này mình dành nhiều thời gian và bên mình sẽ cho ra video để hướng dẫn chi tiết nhất, hy vọng những nội dung bên trên hữu ích cho bạn khi đang tìm hiểu về PancakeSwap.

Nếu bạn đã và đang sử dụng PancakeSwap trong việc Swap, Farm, Pool hay Add Liquidity nếu có khó khăn gì có thể Comment bên dưới bài viết mình sẽ hỗ trợ chi tiết nhất.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời