Tại sao đa số dApp phổ biến đều sử dụng Polygon Network?

Đánh giá bài viết

Co-founder Polygon – Sandeep Nailwal tuyên bố rằng tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung (dApp) lớn được xây dựng trên mạng Ethereum đều sử dụng Polygon. Uniswap là sàn DEX mới nhất sắp khởi chạy trên blockchain Layer-2 này.

Tóm tắt nội dung

  • Co-founder Polygon – Sandeep Nailwal cho biết tất cả các dApp phổ biến trên Ethereum hiện đang sử dụng Polygon.
  • dApp trên Ethereum đang có kế hoạch chuyển sang Polygon chính là sàn DEX hàng đầu Uniswap.
  • Nailwal lưu ý rằng khi sharding diễn ra, có thể không giúp Ethereum mở rộng quy mô “đủ lớn” để vượt qua những thách thức hiện tại của một mạng lưới chậm và phí gas cao.

Nailwal đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Anh khẳng định mạng Polygon cung cấp khả năng mở rộng và phí gas thấp, điều mà các nhà phát triển và người dùng đang theo đuổi, trong khi Ethereum tiếp tục thể hiện các hạn chế của mạng liên quan đến các sự cố tắc nghẽn và phí gas cao.

Khi được yêu cầu nhận xét về một số dự án DeFi hiện đang sử dụng mạng Polygon, Nailwal lưu ý rằng “tất cả” các giao thức DeFi dựa trên Ethereum đều đang sử dụng Polygon. Vị đồng sáng lập này cho biết ngay cả Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu được xây dựng trên Ethereum cũng lên kế hoạch khởi chạy trên blockchain Polygon.

Nailwal chỉ ra rằng các dApp phổ biến hàng đầu hiện đang sử dụng giải pháp Layer-2 là Uniswap (UNI), Aave (AAVE) và Decentraland (MANA). Theo Nailwal, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các cầu nối (bridge) sử dụng blockchain này hiện đang là khoảng 5 tỷ đến 6 tỷ USD.

Phí gas của Polygon rất thấp

Nailwal cũng so sánh phí gas và tốc độ giao dịch mạng giữa PolygonEthereum. Nhà đồng sáng lập này giải thích rằng người dùng chỉ phải trả 0,001 MATIC phí gas trên Polygon, một mức phí rất nhỏ so với phí gas khổng lồ mà người dùng thường phải chịu khi sử dụng mạng lưới Ethereum.

Về vấn đề tốc độ mạng, Nailwal nhấn mạnh rằng thời gian tạo khối (block time) của Polygon là khoảng 2,3 giây, nhanh hơn nhiều so với 15 giây của Ethereum. Theo quan điểm của Nailwal, ngay cả ETH 2.0 cũng không thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng ngay lập tức.

Nailwal tin rằng việc chuyển sang mạng Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum sẽ không thay đổi nhiều về tốc độ giao dịch mỗi giây (TPS). Vị chuyên gia này nhận thấy tốc độ của smart contract hàng đầu có thể tăng từ 13 đến 20 TPS.

Liệu Ethereum có mở rộng quy mô “đủ lớn” không

Theo nhà đồng sáng lập Polygon, điều đó khó xảy ra. Nailwal lưu ý rằng ETH 2.0 có thể thành công trong việc tăng thông lượng lên 20 giao dịch mỗi giây, hiệu suất vẫn còn quá thấp và điều đó sẽ không thay đổi nhiều ngay cả khi sharding diễn ra sau 3 đến 5 năm nữa.

Nailwal cho rằng việc tính toán nhanh 64 shard và 20 TPS cho mỗi shard sẽ chỉ đưa tốc độ lên 1.280 giao dịch mỗi giây.

Nhà đồng sáng lập bình luận thêm trong cuộc phỏng vấn:

Điều đó vẫn chưa đủ cho toàn thế giới.

Dolce & Gabbana, Elon Musk và Jack Dorsey đã mint NFT trên Polygon

Nailwal cũng đề cập đến các non-fungible token (NFT), tiết lộ rằng 6 đến 7 trong số 10 công ty game đang xây dựng NFT trên mạng Polygon. Cho đến nay, động thái đáng chú ý nhất là của Dolce & Gabbana. Hãng thời trang này đã mint và bán một NFT với giá 7 triệu USD.

Các NFT nổi tiếng khác được mint trên blockchain bao gồm các NFT của CEO Tesla – Elon Musk, Jack Dorsey của Block (cựu CEO Twitter đã mint NFT trong dòng tweet đầu tiên của mình) và nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban.

Nguồn tham khảo: Coinjournal

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời