Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Uniswap V3 chi tiết

3/5 - (2 bình chọn)

Trong cộng đồng crypto, cái tên Uniswap có lẽ không còn quá xa lạ. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) top đầu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi AMM thì Uniswap đang phải đối mặt với nhiều “đối thủ” trong lĩnh vực này, trong đó phải kể đến SushiSwap, PancakeSwapUniswap buộc phải có sự cải tiến và phát triển để có thể giữ được vị thế của mình. Dự án đã cho ra mắt phiến bản V2 và V3 với những cải tiến tích cực. Trong bài viết này, ReviewIvest sẽ giới thiệu và hướng dẫn anh em cách sử dụng phiên bản mới nhất đó là Uniswap V3.

Uniswap V3 là gì?

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) chạy trên mạng Ethereum. Hay nói cách khác đây là một giao thức thanh khoản tự động. Người dùng có thể hoán đổi bất kỳ token ERC20 một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần phải thông qua sự kiểm duyệt nào cả.

Uniswap V3 là gì?
Uniswap V3 là gì?

Uniswap V3 được xem là phiên bản cải tiến nhất và vượt trội hơn so với hai thế hệ trước. Trong đó phải kể đến tính chất “thanh khoản tập trung” đem lại cả lợi ích cho người cung cấp thanh khoản (Liquid Provider) và cả người dùng thông thường. Nói một cách dễ hiểu, “thanh khoản tập trung” tức là bạn cung cấp thanh khoản trong một khoản giá nhất định thay vì từ 0 đến vô cực như trước đây.

Mô hình thanh khoản tập trung Uniswap V3
Mô hình thanh khoản tập trung Uniswap V3

Ngoài ra, Uniswap V3 cũng cho phép người dùng giao dịch với nhiều mức phí khác nhau, khi những Liquid Provider chấp nhận những mức rủi ro khác nhau, bao gồm 3 mức phí lần lượt là: 0.05%, 0.30% và 1.00%. Oracle của Uniswap V3 cũng được tích hợp dễ hơn với chi phí thấp hơn. Một điểm khá quan trọng trong phiên bản thứ 3 của Uniswap đó chính là sử dụng L2 Optimism với mục đích giảm phí giao dịch trên Ethereum, điều mà rất nhiều người dùng tiền điện tử quan tâm.

Hướng dẫn cách giao dịch Uniswap V3

Bước 1: Truy cập website: https://app.uniswap.org/

Bước 2: Chọn “Connect Wallet“. Ở đây mình sẽ sử dụng ví Metamask.

Kết nối ví
Kết nối ví

 

Bước 3: Chọn token anh em muốn và swap. Hoặc anh em có thể dán contract trực tiếp để tìm token.

Chọn token
Chọn token

Uniswap hiện đang tồn tại 2 sản phiên bản Uniswap V2 và Uniswap V3 song song. Khi giao dịch 1 cặp bất kì, Uniswap sẽ chọn mức giá tốt hơn ở 2 phiên bản.

Ví dụ: Khi giao dịch cặp ETH/ DAI. Vì phiên bản Uniswap V3 cho tỉ lệ tốt hơn, nên mặc định sử dụng phiên bản mới này.

Tuy nhiên, nếu thử giao dịch 1 cặp khác ít được chú ý hơn, như ETH/ BNT, thì màn hình sẽ hiển thị “Get a the better price on V2”.

Điều đó có nghĩa, phiên bản V2 cung cấp rate tốt hơn. Có thể là vì thanh khoản bên Uniswap V2 vẫn chưa chuyển qua hoàn toàn. Và để giao dịch trên Uniswap V2, chỉ cần chọn vào nút “Get a better price on V2” đó và giao dịch như bình thường.

Nếu muốn chuyển về lại Uniswap V3, lại tiếp tục nhấn vào đó và quay lại phiên bản mới “Back to V3“.

Hướng dẫn cung cấp thanh khoản trên Uniswap v3

Bước 1: Ở màn hình chính của Uniswap, chọn Pool ⇒ chọn New Position.

Cung cấp thanh khoản Uniswap
Cung cấp thanh khoản Uniswap

Bước 2: Điền 4 thông tin để cung cấp thanh khoản. Bao gồm:

  • Chọn 2 token cung cấp thanh khoản.
Chọn token để cung cấp thanh khoản
Chọn token để cung cấp thanh khoản
  • Chọn mức phí. Cũng sẽ có 3 mức phí cho lựa chọn: 0.05%, 0.3%, 1%.
Chọn Mức phí
Chọn Mức phí
  • Chọn khoảng giá sẽ cung cấp thanh khoản. Chọn khoảng giá mà giá sẽ di chuyển phần lớn quanh khu vực đó. Ví dụ như trong trường hợp này, khi giá ETH đang ở mức 3500 DAI, có thể chọn cung cấp thanh khoản ở mức giá 1 ETH bằng 3000 DAI – 4000 DAI.
Chọn khoảng giá cung cấp thanh khoản
Chọn khoảng giá cung cấp thanh khoản
  • Chọn số tiền sẽ cung cấp thanh khoản.
Chọn số tiền
Chọn số tiền

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành điền 4 thông tin trên, Chỉ cần chọn Approve Add thanh khoản và xác nhận trong ví Non-custodial.

Chọn approve
Chọn approve

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng sàn giao dịch Uniswap V3 trên tất cả các nền tảng hiện có. Mong rằng các bước hướng dẫn của mình sẽ mang lại nhiều kiến thức cũng như cũng thông tin bổ ích cho anh em. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, anh em hãy để lại comment bên dưới bài viết nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời