Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving có lợi cho thị trường Crypto?

Đánh giá bài viết

Trong năm 2020 vừa qua, thị trường tài chính tiền điện tử nóng lên từng ngày, đặc biệt là Bitcoin. Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá của Bitcoin đã nhảy vọt từ 0,0025 USD năm 2010 lên tới hơn 40.000 USD trong tháng 01/2021. Mới tìm hiểu qua ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi khả năng sinh lời khổng lồ của Bitcoin. Tuy nhiên đồng tiền này cũng dễ khiến nhiều người ăn không ngon ngủ không yên. Để tránh những rủi ro đấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một Quy luật cơ bản của đồng Bitcoin mà ai cũng cần biết – Vậy Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving (giảm một nửa) hay Halvening là quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới. Bitcoin Halving diễn ra định kỳ, giúp làm giảm tốc độ tạo ra thêm Bitcoin mới.

Bitcoin halving là gì

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2007. Ông phát triển và thiết kế một hệ thống giao dịch không có trung gian. Các thành viên tham gia mạng lưới và khai thác, được gọi là Mining (đào bitcoin).

Sau khi các thợ đào xác minh các giao dịch mới và mở một block mới, đồng nghĩa với việc tạo ra bitcoin mới. Sau đó, các thợ đào sẽ được chi trả một phần thưởng gọi là phần thưởng khối (Block Reward). Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về block reward là gì?

Block Reward là gì?

Block Reward là phần thưởng cho việc đào khối, cứ mỗi đợt Halving thì phần thưởng khối sẽ giảm một nửa. Cụ thể như sau:

  • Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, có 10,500,000 BTC được tạo -> mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
  • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016, có 5,250,000 BTC được tạo -> mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
  • Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến 12/52020, sẽ có 2,625,000 BTC được tạo -> mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
  • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1,312,500 BTC được tạo -> mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra
  • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm

Block Reward là gì

Tại sao có Bitcoin Halving?

Halving là một quy luật cốt yếu nhằm để đảm bảo giá trị của đồng Bitcoin. Đặc biệt ở chỗ không bị chi phối bởi bất cứ ai. Cụ thể Quy luật Bitcoin Halving này đem lại 4 lợi ích dưới đây:

Tại sao có Bitcoin Halving

 

Hạn chế lạm phát

Bitcoin giúp nhà đầu tư tránh được lạm phát thông thường nhờ việc nó không bị quản lý bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Theo luật Cung – Cầu đơn giản, một đồng tiền mà bị tạo ra quá nhiều và nhanh, vượt qua nhu cầu thị trường thì nó sẽ xảy ra tình trạng lạm phát. Chúng ta đã có bài học với các quốc gia dưới sự khống chế của Nhà nước và Ngân hàng in tiền mất kiểm soát như Venezuela và Zimbabwe.

Đảm bảo khả năng lưu trữ giá trị của Bitcoin

Bitcoin thường được ví như một loại vàng 2.0 với khả năng lưu trữ giá trị cao. Điều này xảy ra nhờ việc Bitcoin có số lượng giới hạn và không thể sản sinh thêm.

Thị trường tối đa sẽ chỉ có 21 triệu đơn vị Bitcoin và Quy luật Halving khiến mọi người không thể khai thác hết toàn bộ số lượng đó trong thời gian ngắn. Khi nào Bitcoin vẫn được mọi người công nhận thì chứng tỏ nó vẫn còn giá trị và có thể phát triển trong tương lai.

Gia tăng giá trị Bitcoin

Bitcoin được tạo với ý nghĩ khiến nó càng trở nên khan hiếm. Để những người nắm bắt sớm không thể sở hữu quá nhiều. Và rồi giá trị của nó sẽ tăng lên khi có nhiều người muốn sở hữu hơn.

Đó là một lý do khác cho quá trình Halving diễn ra. Với cầu không đổi hoặc tăng lên mà nguồn cung giảm dần sau mỗi kỳ Halving, giá của Bitcoin sẽ lại được đẩy lên cao hơn nữa.

Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành

Việc Bitcoin không thể khai thác hết quá nhanh cũng sẽ giúp của các holder trong dài hạn. Bởi lẽ sự gia tăng giá trị của Bitcoin là không thể đoán trước nên các  holder phải nhìn nhận khả năng phát triển của Bitcoin trong tương lai dài.

Nhờ vậy mà thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng có thêm thời gian để phát triển. Thời gian tồn tại càng lâu thì càng nhiều người quan tâm, dẫn tới giá trị của các đồng tiền ảo càng tăng cao hơn.

Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

Halving diễn ra tự động và đã được cài đặt sẵn trong giao thức Bitcoin. Theo đó, cứ sau mỗi 210,000 khối được tạo ra, phần thưởng cho mỗi khối sẽ giảm đi một nửa.

Ước tính mỗi 210,000 khối được đào lên trong khoảng thời gian là 4 năm. Trong lần halving thứ 3 sắp tới (5/2020), phần thưởng sẽ giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC.

Tại sao Bitcoin Halving có lợi cho thị trường Crypto?

Từ quan điểm kinh tế, Bitcoin Halving là một sự kiện tăng giá vì nó làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của tài sản. Halving lần thứ ba sẽ giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của BTC từ 3,7% xuống còn 1,79%. Tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ lạm phát của một số quốc gia, (ví dụ tỷ lệ Mỹ là 1,9%)

  • Halving đầu tiên, giá tăng từ $12,31 lên $994,21 sau 1 năm – tăng x82 lần
  • Halving lần thứ hai, giá tăng từ $650 lên $19.535 sau 1 năm  – tăng x30 lần
  • Halving lần thứ ba, giá tăng từ $9.700 lên $62.000 sau 1 năm – tăng x6.4 lần

Qua đó, bạn có thể thấy, sau thời gian Halving trung bình khoảng 1 năm, giá Bitcoin sẽ có biết động và tăng mạnh. Đáng nói hơn, Bitcoin hiện vẫn là đồng tiền có khối lượng giao dịch và cộng đồng sử dụng lớn nhất. Các Altcoin khác đều giao dịch và định giá theo Bitcoin.

Giá Bitcoin tăng trưởng, kéo theo đó là sự thổi phồng của truyền thông và sự chú ý của nhà đầu tư. Gia tăng chú ý của nhà đầu tư lại dẫn đến nhiều người mua BTC và các loại tiền điện tử khác.

Từ những yếu tố trên, có thể mô hình chung là việc Halving dẫn tới việc tăng giá và có lợi toàn thị trường Crypto.

Lời kết

Hi vọng bài viết đã giải thích được về sự kiện Bitcoin Halving là gì? Việc Halving của Bitcoin rất quan trọng đối với Bitcoin nói riêng và cả thị trường tiền điện tử nói chung.

Mong rằng bạn hiểu được về quá trình Bitcoin Halving diễn ra như thế nào và chuẩn bị đón chờ sự kiện Halving 2024 sắp tới.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời