Wonderland (TIME) là gì? Tìm hiểu dự án mở đầu DeFi 2.0 trên Avalanche

Đánh giá bài viết

Wonderland (TIME) – dự án DeFi 2.0 đầu tiên trên Avalanche. Để hiểu rõ hơn Wonderland là gì? Cùng ReviewInvest tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Wonderland là gì?

Wonderland (TIME) được biết đến là một Protocol được thiết lập để phát triển TIME (token native của giao thức) được bảo đảm bởi ngân quỹ (Treasury). Những loại tài sản đảm bảo của TIME vô cùng đa dạng, chúng có thể là những loại Stablecoin (MIN) hoặc LP Token (TIME-AVAX LP).

Giao diện dự án Wonderland

Về cơ bản, Wonderland là bản Fork từ Olympus DAO và vận hành trên nền tảng Avalanche. Olypus DAO cũng là một Protocol lưu trữ phi tập trung dựa vào đồng tiền điện tử OHM. Mục tiêu cốt lõi mà dự án Wonderland hướng đến là xây dựng một loại tiền kỹ thuật số riêng biệt cho thị trường Crypto mà không chịu sự chi phối, ràng buộc của FED (Federal Reserve System – Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Mỹ).

Bên cạnh đó, Wonderland còn giới thiệu các tiềm lực kinh tế và các dự án trò chơi vào thị trường thông qua hình thức Staking và Minting (đặt cược và đúc tiền).

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Wonderland

Mục tiêu của Wonderland là xây dựng một hệ thống tiền tệ được kiểm soát chặt chẽ bởi các chính sách đặt ra, có nguồn gốc trên mạng lưới Avalanche. Trong đó, hoạt động của token TIME Token là chủ yếu.

Từ đó, đội ngũ phát triển dự án tin rằng Wonderland trong tương lai có thể được sử dụng để tối ưu hóa sự ổn định và nhất quán, TIME Token có thể hoạt động như một đơn vị tài khoản và phương tiện trao đổi tiền tệ trên toàn cầu. Trước mắt, Wonderland hướng đến việc tối ưu hóa, thúc đẩy sự tăng trưởng và tạo ra nguồn tài sản riêng cho nền tảng.

Bên cạnh đó, Wonderland còn mang đến sự ổn định về giá cả cho sản phẩm, hàng hóa đại diện mà không phải sử dụng tiền tệ Fiat. Từ đó, Wonderland thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển theo hướng mới, tách rời khỏi thế giới tài chính truyền thống.

Cách thức hoạt động của dự án Wonderland

Là một phiên bản fork, mô hình hoạt động của Wonderland cũng tương tự như Olympus DAO.

Có hai phương thức chính cho những người tham gia thị trường: Staking và Minting. Các nhà sản xuất Staking Token TIME của họ để đổi lấy nhiều Token TIME hơn, trong khi các nhà đúc tiền cung cấp Token LP hoặc Token MIM để đổi lấy các Token TIME được chiết khấu sau một thời gian đấu cố định.

Cách kiếm lợi nhuận từ dự án Wonderland

 • Với Staker: lợi ích chính đến từ tăng trưởng nguồn cung. Giao thức đào các Token TIME mới từ kho bạc, phần lớn trong số đó được phân phối cho các nhà đầu tư. Do đó, lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ đến từ số dư lãi kép tự động của họ, mặc dù mức chênh lệch giá vẫn là một yếu tố quan trọng. Có nghĩa là, nếu sự gia tăng số dư Token vượt qua khả năng giảm giá (do lạm phát), các nhà sản xuất sẽ kiếm được lợi nhuận.
 • Với Minters: lợi ích chính đến từ sự nhất quán về giá cả. Minters cam kết trả trước vốn và được hứa hẹn một khoản lợi tức cố định tại một thời điểm nhất định; lợi nhuận đó được tính bằng Token TIME và do đó lợi nhuận của người khai thác sẽ phụ thuộc vào giá TIME khi TIME đúc đáo hạn. Cân nhắc điều này, những người đúc tiền được hưởng lợi từ giá tăng hoặc giá tĩnh cho mã thông báo TIME!

Treasury – Điểm quan trọng và đặc biệt của dự án Wonderland

Với các dự án phát triển tiền tệ như Olympus hay Wonderland, Treasury là rất quan trọng. Treasury dùng để bảo đảm cho lượng tiền tệ trên thị trường, bao gồm các stablecoin, LP token,… Đây là thành phần quan trọng giúp kết nối 2 sản phẩm Bonding và Staking.

Tương tự như Olympus, Treasury của Wonderland có 2 nhiệm vụ chính:

 • Lưu trữ tài sản, đảm bảo 1 TIME luôn được backed bởi 1 MIM: Tạo ra sự ổn định.
 • Tạo ra lợi nhuận và phân phối lại cho TIME Staker: 90% lợi nhuận sẽ được chia lại cho TIME Staker, qua đó thu hút thêm người dùng và phát triển nền tảng.
 • Hiện tại, lợi nhuận của Wonderland Treasury đến từ 2 nguồn: Mua/bán TIME và đầu tư.

Nguồn thứ nhất Mua/bán TIME: Nếu như 1 OHM được bảo đảm bởi 1 DAI thì 1 TIME luôn được bảo đảm bởi 1 MIM.

 • Khi TIME < $1: Treasury sẽ dùng tiền để mua lại TIME và đốt.
 • Khi TIME > $1: Treasury sẽ mint thêm TIME và bán ra thị trường (thông qua Bonding).

Nguồn lợi nhuận thứ hai của Wonderland đến từ việc đầu tư: Wonderland sẽ lấy các tài sản như stablecoin, LP token đi đầu tư vào những loại hình đầu tư an toàn.

 • Với LP token, Wonderland sẽ khóa lại trong pool để kiếm phí giao dịch.
 • Với tài sản khác (MIM, AVAX), Wonderland đem đi cho vay để kiếm lãi suất.

Staking

Staking Time Token cho phép bạn kiếm TIME Token một cách thụ động thông qua tính lãi kép tự động. Bằng cách Staking Time Token của bạn với Wonderland, bạn sẽ nhận được MEMOries (Staked TIME) với tỷ lệ 1: 1. Sau đó, số dư MEMOries của bạn sẽ tự động tăng vào mỗi epoch (8 giờ) dựa trên APY hiện tại.

APY cao đến từ 2 nguồn:

 • Lợi nhuận từ Treasury (từ bán Bond, phí giao dịch, lending,…), chúng ta sẽ phân tích rõ ở phần sau.
 • Rebase rate: Hiểu một cách đơn giản, lợi nhuận của anh em sẽ được tái đầu tư liên tục mỗi 8 giờ. Do đó, APY sẽ được tính như sau:
  • APY = (1 + Rebase rate)^365*3.
  • Hiện APY khi staking TIME là hơn 78,000%.
Stkaing trên Wonderland

Minting

Trang Mint cho phép người dùng rút TIME từ giao thức với mức chiết khấu bằng cách giao dịch nó với

 • Tính thanh khoản (Token LP).
 • Các tài sản khác.
 • Phương thức đầu tiên được gọi là khai thác thanh khoản và phương thức khai thác dự trữ thứ hai.
Minting trên Wonderland

Hành động Minting tạo ra các Bonds (trái phiếu) mất khoảng 15 Epoch (8h x 15 = 5 ngày) để xác nhận và các Token TIME được cấp các chiết khấu cho người dùng trong khoảng thời gian đó.

Liquidity minting giúp giao thức tích lũy và khóa tính thanh khoản, trong khi việc đúc tiền dự trữ cho phép giao thức phát triển kho quỹ và do đó, số tiền sao lưu mỗi LẦN nhanh hơn.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch TIME 

TIME là token thuộc ARC20 thuộc Avalaunch Network, nên các bạn có thể lưu trữ TIME Token trên các ví có tiêu chuẩn này như Metamask.

Bạn có thể sở hữu TIME Token qua các sàn giao dịch như TraderJoe, Pangolin, GATE.io và Hotbit.

Wonderland (TIME) là gì? 

Thông số kỹ thuật TIME token

 • Name: Wonderland.
 • Ticker: TIME.
 • Blockchain: Avalanche.
 • Standard: ARC-20.
 • Contract: 0xb54f16fb19478766a268f172c9480f8da1a7c9c3.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 184,350 TIME.

TIME Token Allocation

(Đang cập nhật…).

Roadmap

(Đang cập nhật…).

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác dự án

Đội ngũ dự án

Bí mật và được vận hành bởi DAO

Đối tác dự án

Hợp tác với Abracadabra.money một nền tảng Lending platform sử dụng sử dụng Token lãi suất (ibTKN) làm tài sản thế chấp để vay $MIM.

Tài sản thế chấp wMEMO đã được phát hành vào ngày 1 tháng 10 năm 2021.

Lời kết

Wonderland là dự án DeFi 2.0, một xu hướng mới trên thị trường, cho nên có rất nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng nhìn chung với lợi nhuận cao và và có nhiều điểm đặc biệt khác với DeFi 1.0. Đồng thời là đối tác chiến lược với Abracadabra.money – dự án có token SPELL vừa được list trên sàn Binance.

Như vậy, mình đã đem đến thông tin cho anh em về Wonderland, nếu có thắc mắc, anh em có thể comment bên dưới cho ReviewInvest biết nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *