Multisig Wallet (Ví Multisig) là gì? Top các Ví Multisig tốt nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Mối quan tâm hàng đầu đối với những người nắm giữ tiền điện tử là vấn đề bảo mật. Đặc biệt là tính bảo mật của ví tiền điện tử, vốn là miếng mồi ngon của nhiều tin tặc giả mạo. Một trong những giải pháp để ngăn ngừa thất thoát là sử dụng ví có nhiều chữ ký, thuật ngữ gọi là Ví Multisig (Multisig Wallet).

Cùng Review Invest tìm hiểu chi tiết về Ví Multisig, bao gồm khái niệm, cách hoạt động, trường hợp sử dụng và ưu và nhược điểm của nó nhé!

Multisig Wallet (Ví Multisig) là gì?

Khi sử dụng ví điện tử, bạn cần có một khóa riêng của ví. Khóa cá nhân cho phép chủ sở hữu mở khóa, tạo, ký một giao dịch và có quyền quản lý ví được đề cập. Như vậy, ví Multisig chính là loại ví yêu cầu nhiều hơn một chữ ký – tức là sử dụng nhiều hơn một khóa riêng để mã hóa dữ liệu liên quan đến chữ ký.

Với ví multisig, nhiều chữ ký được tạo ra nhằm mục đích phê duyệt hoặc thực hiện giao dịch đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Ví Multisig yêu cầu nhiều hơn một chữ ký cho các giao dịch
Ví Multisig yêu cầu nhiều hơn một chữ ký cho các giao dịch

Ví multisig hoạt động như thế nào?

Ví multisig được coi như một kho tiền an toàn – tại đây người dùng cần có nhiều hơn một chìa khóa để mở nó và bạn có thể chọn số lượng người được phép truy cập vào nó. Khi bạn muốn thực hiện một giao dịch, chẳng hạn như chuyển tiền điện tử từ ví multisig sang một ví nóng, bạn cần phải có từng chữ ký để thực hiện.

Mô hình hoạt động của Multisig Wallet
Mô hình hoạt động của Multisig Wallet

Trong ví Multi-Signature, thay vì chỉ sử dụng 1 khóa riêng thông thường, nó sẽ cung cấp ba khóa được liên kết với ví. Và bạn có quyền đặt một quy tắc có nội dung “Bạn cần ít nhất 2/3 khóa để chuyển tiền từ ví này” hoặc đặt quy tắc 3/3 (ba khóa cần thiết để hoàn thành giao dịch).

Đánh giá ưu nhược điểm của Multisig Wallet (Ví Multisig)

Ưu điểm

  • Ví Multisig giúp loại bỏ những lo ngại về bảo mật đi kèm với một cơ chế khóa cá nhân duy nhất.
  • Giảm bớt sự phụ thuộc vào một người.
  • Ví làm cho các cuộc tấn công mạng trở nên khó khăn hơn.
  • Ví multisig giảm sự phụ thuộc vào một thiết bị. Ví dụ: người dùng có thể lưu một khóa cá nhân trong điện thoại di động và một khóa khác trên PC hoặc laptop.
Multisig Wallet mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho người dùng
Multisig Wallet mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho người dùng

Nhược điểm

  • Việc thiết lập một địa chỉ multisig đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật.
  • Không có người giám sát hợp pháp các khoản tiền được gửi vào 1 ví dùng chung với nhiều chủ sở hữu.
  • Nếu có vấn đề gì xảy ra, việc tìm kiếm hỗ trợ pháp lý có thể khó khăn vì địa chỉ blockchain và multisig là những khái niệm tương đối mới.
  • Tốc độ giao dịch thường chậm do phụ thuộc vào nhiều người dùng, thiết bị hoặc vị trí truy cập ví.
  • Quá trình khôi phục trong ví multisig mất nhiều thời gian bởi nó yêu cầu nhập từng cụm từ khôi phục trên mỗi thiết bị khác nhau.

Các trường hợp sử dụng ví Multisig

Bảo mật nâng cao

Việc sử dụng ví multisig cho phép người dùng tạo thêm một lớp bảo mật cho tiền của họ. Nếu một trong các khóa bị xâm phạm, người dùng có thể yên tâm rằng tiền của họ vẫn an toàn. Hơn nữa, công nghệ Multisig cũng ngăn chặn lây nhiễm Keylogger độc hại và các cuộc tấn công lừa đảo do tin tặc.

Trong kinh doanh hoặc tài khoản chung

Hãy tưởng tượng một mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân. Ví multisig có thể được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào quỹ công ty chung của họ. Họ có thể chọn thiết lập 4 trong số 6 ví trong đó mỗi cá nhân giữ một chìa khóa và không ai trong số họ có thể sử dụng sai số tiền hoặc có được quyền truy cập. Chỉ những quyết định được đa số nhất trí mới được chấp thuận.

Multisig Wallet được khuyến khích dùng trong quan hệ hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân
Multisig Wallet được khuyến khích dùng trong quan hệ hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân

Giao dịch ký quỹ

Ví multisig có 2 trong 3 ví có thể cho phép giao dịch ký quỹ giữa hai bên. Giao dịch cũng bao gồm một bên thứ ba với tư cách là trọng tài đáng tin cậy của cả hai bên.

Xác thực hai yếu tố

Multisig cũng được sử dụng như một hình thức xác thực hai yếu tố, bởi vì các khóa riêng có thể được lưu trữ trên các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, có những rủi ro khi sử dụng công nghệ multisig làm xác thực hai yếu tố. Rủi ro sẽ tăng lên gấp đôi nếu địa chỉ multisig được đặt thành 2 trong 2 khóa riêng. Tức là nếu một trong các chìa khóa bị mất, quyền truy cập vào tiền cũng sẽ bị mất.

Top các ví Multisig tốt nhất 2022

Electrum

Electrum là ví multisig chỉ dành cho máy tính để bàn, nó hỗ trợ tính năng lưu trữ lạnh và đa chữ ký. Đây là một dự án mã nguồn mở được phát hành theo giấy phép MIT, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút Bitcoin với Electrum và không có điểm nào bị lỗi.

Electrum là ví multisig chỉ dành cho máy tính để bàn
Electrum là ví multisig chỉ dành cho máy tính để bàn

Electrum là công ty đầu tiên sử dụng Xác minh thanh toán đơn giản (SPV) giúp tải xuống tiêu đề cho mỗi khối một cách nhanh chóng, nhờ đó đem lại sự an toàn hơn. Ví Electrum đã nhận được một lượng lớn người theo dõi kể từ trước khi nó được đưa vào làm ví bảo mật tiêu chuẩn trên tất cả các bản cài đặt Tails.

BitGo

BitGo là một trong những nhà cung cấp ví lớn nhất từ năm 2013. BitGo được xem là ví Bitcoin phổ biến hỗ trợ chức năng đa chữ ký và cung cấp tới 3/4 người ủy quyền ký một giao dịch Bitcoin. Điều quan trọng cần lưu ý là họ cũng cung cấp bảo hiểm miễn phí cho tất cả người dùng trong trường hợp bị tấn công.

Ví BitGo hiện được tích hợp vào các sàn giao dịch
Ví BitGo hiện được tích hợp vào các sàn giao dịch

BitGo đã được tích hợp vào các sàn giao dịch bitcoin của bên thứ ba như ShapeShift, UnoCoin, Kraken, BitQuick, Bitstamp, BitBay và Bitfinex. Bạn thậm chí có thể tích hợp ví BitGo với ví cứng Ledger BlueLedger Nano S.

Armory

Được phát triển từ giữa năm 2011, Armory là ví bảo mật cao thời kỳ đầu. Trong ví này, người dùng kiểm soát các khóa cá nhân của họ mà không cần dựa vào nền tảng hoặc bất kỳ máy chủ nào của bên thứ ba. Nó có nhiều tính năng độc đáo. Tuy nhiên, khó sử dụng đối với người dùng mới.

Armory là một ví mã nguồn mở với khả năng lưu trữ lạnh và hỗ trợ đa chữ ký
Armory là một ví mã nguồn mở với khả năng lưu trữ lạnh và hỗ trợ đa chữ ký

Armory là một ví mã nguồn mở với khả năng lưu trữ lạnh và hỗ trợ đa chữ ký, nó yêu cầu một bản sao cục bộ của blockchain trên cùng một máy, cho phép người dùng tạo địa chỉ multisig bằng tính năng Lockboxes. Ví cung cấp tới 7/7 người ủy quyền để ký giao dịch Bitcoin. Tóm lại bạn có thể sử dụng Armory trên sàn giao dịch hoặc một cộng đồng hoặc một công ty khởi nghiệp.

Bitalo

Bitalo là một ví multisig chỉ dành cho website. Bitalo đi kèm với một bộ đầy đủ các dịch vụ như sàn giao dịch, nhóm khai thác, phân loại, thị trường và thậm chí là thị trường dự đoán – tất cả đều được tích hợp với dịch vụ ví của bạn trên trang web của họ. Bitalo cũng cho phép xác thực 2 yếu tố (2FA) tùy chọn.

Bitalo là một ví multisig chỉ dành cho website.
Bitalo là một ví multisig chỉ dành cho website.

Blocktrail

Blocktrail là một ví phổ biến có tính năng bảo mật cao thông qua công nghệ Multisignature, giúp bạn luôn kiểm soát được toàn bộ số tiền của mình. Ví này có một ứng dụng điện thoại mã nguồn mở đẹp mắt, giữ một chìa khóa và cung cấp cho bạn hai chìa khóa, vì vậy bạn có thể sao lưu một chìa khóa trên điện thoại và có toàn quyền kiểm soát khi cần. Xác thực 2 yếu tố 2FA là tùy chọn.

Lời kết

Ví multisig là một giải pháp thay thế đáng tin cậy và an toàn cao hơn nhiều giúp quản lý các quỹ tiền điện tử. Nếu sử dụng đúng cách, ví multisig sẽ cung cấp nhiều ứng dụng hữu ích giúp Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở nên hấp dẫn, hữu ích và an toàn hơn.

Bằng cách yêu cầu nhiều hơn một chữ ký để chuyển tiền, ví multisig cung cấp bảo mật nâng cao. Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động, ưu nhược điểm và top các ví multisig tốt nên dùng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *