Keylogger là gì? Làm thế nào để ngăn chặn Keylogger độc hại?

5/5 - (1 bình chọn)

Tên người dùng, mật khẩu, số tài khoản ngân hàng, tin nhắn cá nhân… Tất cả đều được keylogger nắm bắt sau những lần gõ phím của bạn. Chính vì thế keylogger đóng vai trò vô cùng quan trọng liên quan tới tính bảo mật. Vậy keylogger là gì, cách chúng hoạt động và làm thế nào để ngăn keylogger theo dõi và lấy dữ liệu cá nhân? Cùng Review Invest khám phá tất tật trong bài viết dưới đây để chủ động bảo vệ bản thân khỏi các keylogger độc hại nhé .

Keylogger là gì?

Keylogger là một công cụ gián điệp thường được tin tặc sử dụng để ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng. Tin tặc sử dụng phần mềm ghi lại thao tác gõ phím và keylogger phần cứng để ghi lại và truy cập thông tin nhạy cảm của nạn nhân như chi tiết ngân hàng, mật khẩu tài khoản, khóa cá nhân,… Mục đích chủ yếu là thu lợi cá nhân.

Trong thế giới crypto, keylogger có thể được sử dụng để đánh cắp tiền kỹ thuật số từ người dùng bằng cách ghi lại khóa cá nhân của họ từ ví tiền điện tử hoặc ghi lại mật khẩu trao đổi của họ. Người dùng có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách sử dụng ví cứng hoặc kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố (2FA) trong tài khoản trao đổi. 2FA chính là tính năng mà hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều hỗ trợ.

Keylogger là một công cụ gián điệp thường được tin tặc sử dụng để ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng.
Keylogger là một công cụ gián điệp thường được tin tặc sử dụng để ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng.

Keylogger cũng có các trường hợp sử dụng hợp pháp. Ví dụ: quản trị viên hệ thống có thể sử dụng phần mềm ghi nhật ký để theo dõi hoạt động của nhân viên, hoặc phục vụ cho mục đích thực thi pháp luật để theo dõi tội phạm một cách hiệu quả.

Phân loại keylogger

Keylogger phần cứng

Một số keylogger là thiết bị phần cứng được nhúng trong phần cứng của PC. Chúng có dạng một phích cắm được đặt giữa hộp CPU và cáp bàn phím một cách kín đáo. Nếu ai đó có ý đồ xấu, họ sẽ phải lắp phần cứng vào PC của bạn hoặc các thiết bị ngoại vi của nó.

Keylogger phần mềm

Loại keylogger phần mềm có thể dễ dàng cài đặt trên thiết bị của người dùng. Mặc dù phần mềm này được xếp vào loại phần mềm độc hại, nhưng nó không gây hại cho máy chủ. Công việc duy nhất của nó là rình mò các lần gõ phím và không tác động đến máy tính. Tất nhiên mọi dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm của bạn đều sẽ bị đánh cắp mà bạn không hề hay biết.

Keylogger có thể lẫn trong phần mềm độc hại hoặc phần cúng thiết bị
Keylogger có thể lẫn trong phần mềm độc hại hoặc phần cúng thiết bị

Các kiểu keylogger khác

  • Remote Access software Keylogger.
  • Remote Access Hardware Keylogger.
  • Wireless Hardware Keyloggers.
  • Wireless Keylogger sniffers.
  • Acoustic Keylogger.

Keylogger hoạt động như thế nào?

Keylogger hoạt động bằng cách lẻn vào máy tính của bạn, trú ẩn bên trong một Trojan hoặc phần mềm độc hại khác. Keylogger ghi lại các lần gõ phím của bạn trong các tệp nhỏ để kẻ tấn công theo dõi. Các tệp có thể được gửi theo định kỳ qua email cho tin tặc, được tải lên trang web hoặc được truyền không dây.

Với keylogger dựa trên phần cứng, các tệp có thể được lưu trữ trên máy tính cho đến khi hacker lấy được thiết bị keylogging.

Keylogger ghi lại các lần gõ phím của bạn trong các tệp nhỏ để kẻ tấn công theo dõi.
Keylogger ghi lại các lần gõ phím của bạn trong các tệp nhỏ để kẻ tấn công theo dõi.

Các dấu hiệu cảnh báo có keylogger

  • Hiệu suất chậm: Nếu máy tính của bạn đột nhiên truyền lại tất cả các lần gõ phím của bạn cho hacker, hiệu suất của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
  • Sự cố đóng băng không mong muốn: Tất cả thao tác ghi có thể khiến các ứng dụng của bạn gặp sự cố và đóng băng thường xuyên hơn bình thường.
  • Đã thay đổi cài đặt: Nếu bạn đột nhiên có trang chủ, thanh công cụ hoặc biểu tượng mới của trình duyệt, đó có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại như keylogger.
  • Chuyển hướng bất thường: Nếu bạn đang nhập các tìm kiếm và được chuyển hướng đến một công cụ tìm kiếm không mong muốn hoặc các trang web khác thường, thì đó có thể là một chuyển hướng độc hại.

Làm cách nào để tránh keylogger và giữ tiền điện tử an toàn?

Sử dụng phần mềm chống vi-rút

Biện pháp bảo vệ đầu tiên của bạn khi nói đến các cuộc tấn công keylogger là cài đặt phần mềm chống vi-rút và đảm bảo rằng phần mềm đó được cập nhật thường xuyên. Các chuyên gia cho biết, “điều này sẽ cung cấp khả năng bảo mật trong trường hợp tấn công hàng loạt mà tin tặc ưu tiên số lượng máy bị tấn công hơn là chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn là mục tiêu chính của tin tặc, phần mềm chống vi-rút có thể sẽ vô dụng”.

Sử dụng phần mềm chống vi-rút có thể giúp chống lại Keylogger
Sử dụng phần mềm chống vi-rút có thể giúp chống lại Keylogger

Tuân theo kiến ​​thức cơ bản về máy tính và an toàn mạng

Ngoài phần mềm chống vi-rút, kiến ​​thức máy tính nói chung và các biện pháp phòng ngừa cơ bản có thể đóng một vai trò quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn cảnh giác khi lướt mạng, không mở các liên kết từ các nguồn không xác định và cảnh giác với các tệp đính kèm.

Bạn cũng nên kiểm tra trang web mà bạn đang nhập tên người dùng và mật khẩu của mình, đặc biệt là khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử.

Cẩn thận hơn trong quá trình giao dịch

Hãy kiểm tra địa chỉ người nhận khi sao chép và dán địa chỉ vì phần mềm độc hại có thể hoán đổi địa chỉ từ người này sang người khác. Nếu thấy sự bất thường ở địa chỉ ví, có nghĩa là tài khoản của bạn đã bị xâm phạm.

Sử dụng ví cứng

Một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn là sử dụng ví lạnh. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo an toàn cho bạn khi bạn kết nối ví của mình với Internet.

Trưởng bộ phận công nghệ và đồng sáng lập Zilliqa Yaoqi Jia cảnh báo:

Keylogger có thể được sử dụng để đánh cắp khóa cá nhân của người dùng, sau đó chuyển mã thông báo từ ví lạnh và để ghi lại mật khẩu của người dùng trên các sàn giao dịch nhằm rút mã thông báo từ tài khoản của họ.

Sử dụng ví cứng được đánh giá là biện pháp an toàn
Sử dụng ví cứng được đánh giá là biện pháp an toàn

Hãy thử một địa chỉ mà con người có thể đọc được

Phần lớn địa chỉ ví sẽ được đọc bằng máy, nhưng hiện tại có một số sáng kiến ​​để con người đọc được chúng. Điều này sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng và cho phép người dùng dễ dàng phát hiện ngay lập tức nếu một địa chỉ đã được thay đổi.

Giao thức FIO là một trong những giải pháp mà các ví và sàn giao dịch có thể áp dụng để bảo vệ người dùng khỏi keylogger. Dự án có sự ủng hộ của Erik Voorhees (ShapeShift), KeepKey, Coinomi và Mycelium.

Lời kết

Keylogger là một loại phần mềm độc hại có thể chạy hàng tháng hoặc hàng năm trên máy tính mà bạn không hề hay biết. Sau đó, tin tặc có thể sử dụng chúng để giải mã thông tin của bạn, truy cập tài khoản của bạn, chuyển tiền hoặc thanh toán các khoản phí lớn.

Để bảo vệ bản thân và tài khoản của bạn trước keylogger, tốt nhất là bạn nên áp dụng các cách phòng ngừa kể trên như sử dụng chương trình chống phần mềm độc hại, thường xuyên thay đổi mật khẩu, cập nhật hệ thống định kỳ…. Hy vọng các thông tin do chúng tớ cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho tài khoản cá nhân và tài khoản tiền điện tử của bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời