Số lượng Ethereum được khóa trong ETH2.0 ngày càng gia tăng trước bối cảnh thị trường “đỏ lửa”

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình di chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum (ETH) dường như đang tiến triển tốt bởi tất cả các tài khoản tham gia staking đang ngày càng gia tăng nhanh chóng, khả năng cho thấy nhu cầu dự kiến ​​cho bản nâng cấp đã được chờ đợi từ lâu của mạng được kỳ vọng đáng kể.

Theo dữ liệu từ Beacon Chain, tính đến thời điểm thực hiện bài viết đã ghi nhận được 184.441 giao dịch chịu trách nhiệm cho 10,2 triệu ETH được đặt vào hợp đồng Eth2 (nay đã được đổi tên thành lớp đồng thuận) kể từ khi bắt đầu vào ngày 4 tháng 11 năm ngoái. Con số này tương đương với hơn 26 tỷ USD, dựa trên giá Ethereum hiện tại.

Tổng số lượng ETH được khóa trong hợp đồng
Tổng số lượng ETH được khóa trong hợp đồng

Để tránh gây một số tranh cãi về mặt khái niệm có thể ảnh hưởng đến lợi ích người dùng thì vào cuối tháng 1 năm nay, Ethereum Foundation đã công bố một sự thay đổi thuật ngữ của mạng, với blockchain Proof-of-Work (PoW) ban đầu – thường được biết đến là Eth1, hiện được gọi là “lớp thực thi” và blockchain Proof-of-Stake (PoS) sắp tới – Eth2, bây giờ sẽ đổi thành “lớp đồng thuận”.

Để tham gia vào bản nâng cấp lớp đồng thuận mới, mỗi người dùng phải có khả năng stake ít nhất 32 ETH để có được trạng thái xác thực trên mạng, điều này có nghĩa họ bắt buộc chi ra khoảng 83.252 USD, một con số tiếp tương đối lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể lựa chọn những nền tảng uy tín thứ ba khác, đơn cử là Lido Finance (LIDO), cho phép họ stake ETH một cách linh hoạt và dễ tiếp cận. Vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, Lido cũng đã được ông lớn a16z đầu tư 70 triệu USD nhằm mở rộng tính năng staking cho ETH.

Sự phát triển trên lớp đồng thuận được kỳ vọng như một chương mới giúp ETH giảm thiểu được tình trạng phí gas đắt đỏ và hoạt động trì trệ của mạng lưới vào những thời điểm nhất định. Bởi lẽ phần lớn dự án DeFiNFT phổ biến nhất hiện nay đều phụ thuộc vào blockchain Ether.

Vào tháng 1 năm nay, chỉ số hashrate của Ethereum đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại là 1,11 PH/s, một dấu hiệu chính cho thấy mức độ chấp nhận node cao hơn. Hơn nữa, mạng lưới ETH đang dần phân cấp nhiều hơn sau nâng cấp quan trọng Altair và hard fork trì hoãn “bom độ khó”, tạo tiền đề vững chắc cho sự hợp nhất, tiến lên PoS, được gọi là “The Merge“, sẽ diễn ra vào quý 2 hoặc quý 3 trong năm nay.

Sơ đồ hợp nhất của Ethereum
Sơ đồ hợp nhất của Ethereum

Song, cùng diễn biến xấu trên thị trường hiện tại trước tác động bối cảnh pháp lý vô cùng phức tạp, cụ thể là cú pump dump gần đây nhất của Bitcoin phản ứng với thông tin mệnh lệnh hành pháp crypto của Mỹ, ETH dĩ nhiên là không phải trường hợp ngoại lệ chịu sự ảnh hưởng nặng nề theo tình hình chung. Bằng chứng là phí gas Ethereum giảm về mức thấp nhất 6 tháng bởi sự hạ nhiệt xu hướng NFT cũng như hoạt động mạng ETH suy sụp nhanh chóng sau pha quay xe bất ngờ tuyên bố “rời ngành” DeFi của Andre Cronje, khiến người dùng không còn quá mặn mà với lĩnh vực này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời