Phí gas Ethereum giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua

5/5 - (1 bình chọn)

Phí gas trên mạng Ethereum đang giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 08/2021, với nguyên nhân được cho là do sự nguội đi của “cơn sốt” NFT.

Theo báo cáo mới nhất của đơn vị nghiên cứu thị trường tiền mã hóa Arcane Research, mức phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum (hay còn được biết đến rộng rãi hơn qua thuật ngữ “phí gas”) đã giảm về mức ngang với tháng 08/2021 – tức là thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Biến động phí gas Ethereum
Biến động phí gas Ethereum

Cụ thể, kể từ trung tuần tháng 01/2022, phí gas ETH tính theo đô la Mỹ (USD) đã giảm từ con số trung bình là 45 -48 USD về chỉ còn khoảng 12 USD – 14 USD tính đến tuần đầu tiên của tháng 3.

Nguyên nhân của sự sụt giảm phí gas có thể xuất phát từ việc giá trị đồng Ethereum cũng đã suy sụp trong cùng khoảng thời gian trên. Theo chiều điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa trong 2 tháng đầu năm 2022, ETH đã mất đi đến 33% giá trị, giảm từ mức đỉnh của năm là 3.900 USD về 2.617 USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Đáng chú ý, trong cú dump vào hôm 24/01, ETH đã bị bán tháo về tận 2.159 USD – giảm đến gần 56% kể từ mức đỉnh ATH ở 4.868 USD lập vào ngày 10/11/2021.

Giá ETH/USDT trên sàn Binance
Giá ETH/USDT trên sàn Binance

Tuy nhiên, Arcane Research chỉ ra rằng phí gas Ethereum tính theo ETH cũng chạm mức thấp nhất nửa năm qua. Điều này đồng nghĩa với việc một là lượng hoạt động trên mạng Ethereum đã suy sụp, hoặc hai là các ứng dụng đã chuyển sang những giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 như các sidechain hay rollups. Mặc dù vậy, chưa có bằng chứng nào xác nhận các giải pháp Layer-2 đã chứng minh được tiềm năng thật sự của chúng.

Song, một yếu tố dễ thấy là sự thoái trào của “cơn sốt” NFT trên Ethereum, vốn đã kéo dài từ giai đoạn tháng 08/2021 đến tận cuối năm. Mỗi khi có một bộ sưu tập NFT nào đó được tung ra, phí gas ETH lại tăng chóng mặt khi người dùng đổ xô đi mint NFT. Nhận thấy được nhược điểm này, nhiều dự án NFT đã chuyển sang những blockchain có phí thấp hơn như Solana, Avalanche hay NEAR để ra mắt dự án của họ.

Dù lý do chính xác có là gì đi nữa, việc Ethereum giảm được phí giao dịch là một tín hiệu tích cực trước khi mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới thực hiện nâng cấp có thể nói là quan trọng nhất lịch sử trong năm 2022 này, đó là sáp nhập blockchain Ethereum 1.0 hiện tại (sử dụng Proof-of-Work) với blockchain Ethereum 2.0 đang được xây dựng (sử dụng Proof-of-Stake).

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời