Sidechain là gì? Tất tần tật thông tin về Sidechain – giải pháp mở rộng quy mô Blockchain

5/5 - (1 bình chọn)

Sidechain là một công nghệ tích cực cho phép mã thông báo và các tài sản điện tử đang hoạt động trên chuỗi khối này được sử dụng an toàn trong một chuỗi khối khác. Và ngược lại có thể trở lại chuỗi khối ban đầu dễ dàng. Khái niệm về sidechains tuy không quá mới mẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó. Vì thế hãy theo dõi bài viết sau của Review Invest để có cái nhìn tổng quan bạn nhé!

Sidechain là gì?

Sidechain là một chuỗi khối riêng biệt, hoạt động như một phần mở rộng cho chuỗi khối chính. Để tạo ra một sidechain, cần phải có quy trình off-chain giúp truyền dữ liệu giữa cả hai blockchains. Điều này sẽ cho phép chuyển nội dung hoặc đồng bộ hóa bất kỳ loại dữ liệu nào giữa các blockchains.

Sidechain là một chuỗi khối riêng biệt, hoạt động như một phần mở rộng cho chuỗi khối chính.
Sidechain là một chuỗi khối riêng biệt, hoạt động như một phần mở rộng cho chuỗi khối chính.

Có 2 loại sidechains cơ bản, đó là sidechain độc lập sidechain phụ thuộc.

 • Sidechain độc lập – Tức là cả hai blockchains có thể được coi là sidechain lẫn nhau, hoạt động ngang hàng và có thể có 2 mã thông báo gốc riêng biệt.
 • Sidechain phụ thuộc – Sẽ có một sidechain là chuỗi mẹ và chuỗi còn lại là chuỗi con. Trong mối quan hệ sidechain phụ thuộc, chuỗi con không tạo ra tài sản riêng của nó. Thay vào đó, nó lấy bất kỳ tài sản nào từ việc chuyển nhượng trong chuỗi mẹ.

Cách hoạt động của Sidechain

Sidechain là một blockchain riêng biệt có tính ràng buộc hai chiều với blockchain gốc. Nó đảm bảo khả năng hoán đổi cho nhau của các tài sản ở một cường độ nhất định. Blockchain gốc thường được gọi là “chuỗi chính”, các chuỗi bổ sung là các chuỗi phụ.

Sidechain là một blockchain riêng biệt có tính ràng buộc hai chiều với blockchain gốc.
Sidechain là một blockchain riêng biệt có tính ràng buộc hai chiều với blockchain gốc.

Người dùng blockchain gốc trước tiên phải gửi tiền đến địa chỉ gửi đi, nơi tài sản sẽ bị “khóa” bởi những người tham gia “liên kết”, được thiết kế để loại trừ khả năng họ chi tiêu ở nơi khác. Sau khi hoàn thành giao dịch, người tham gia sẽ nhận được xác nhận sau một khoảng thời gian chờ đợi nhất định. Sau đó, số lượng xu tương đương được chuyển sang sidechain và người dùng có thể rút về ví để sử dụng.

Đánh giá lợi ích và rủi ro của sidechain

Lợi ích của sidechains

Sidechains mang lại 3 lợi ích chính: khả năng mở rộng, khả năng thử nghiệm/nâng cấp và tính đa dạng hóa.

 • Khả năng mở rộng: Một sidechain có thể cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Ví dụ, bằng cách chuyển một loại giao dịch nhất định sang một chuỗi khác có giao thức được xây dựng cho loại giao dịch đó. Điều này sẽ làm thông chuỗi đầu tiên, giúp giao dịch diễn ra nhanh và rẻ hơn.
 • Khả năng thử nghiệm/ nâng cấp: Việc nâng cấp một chuỗi khối cố định với các bên liên quan có thể gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa quá trình đạt được sự đồng thuận có thể chậm hoặc không thể. Sidechains cho phép các ý tưởng mới được thử nghiệm và triển khai mà không cần sự đồng thuận rộng rãi. Thử nghiệm và nâng cấp này mang lại nhiều hiệu quả cho khả năng mở rộng.
 • Đa dạng hóa: Việc trao đổi tài sản từ các blockchain khác nhau giúp cung cấp và đa dạng hóa cho nhiều người hơn.
Sidechains mang đến nhiều lợi ích về mở rộng, thử nghiệm và đa dạng hóa
Sidechains mang đến nhiều lợi ích về mở rộng, thử nghiệm và đa dạng hóa

Rủi ro của sidechain

Tính bảo mật của các quỹ bị khóa trong cả sidechain và chuỗi chính phụ thuộc vào tính bảo mật của toàn bộ quá trình. Những kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu vào chuỗi chính, chuỗi phụ hoặc quy trình ngoài chuỗi. Việc dựa vào tiên tri cổng mà không có kiểm tra bảo mật bổ sung có thể khiến tiền có nguy cơ bị giả mạo.

Hơn nữa, bên thứ ba có khả năng tạo ra một khối tách biệt với chuỗi chính hoặc sidechain, sau đó đem đi lừa đảo trong hợp đồng thông minh. Rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách đưa ra sự chậm trễ giữa việc gửi và rút tiền. Tuy nhiên cách xử lý này phải dựa vào thực tế là kẻ tấn công sẽ không thể duy trì một blockchain giả với số lượng khối lớn trong thực tế.

Cho dù chúng ta có sử dụng sidechains hay không, thì các cuộc tấn công vẫn là một mối đe dọa thực sự trong thế giới của các blockchain.

Các nền tảng ứng dụng sidechain

Polygon

Polygon là sự kết hợp của cả hai loại sidechains. Nó sử dụng một khung Ethereum được gọi là Plasma, cho phép tạo ra các chuỗi con có thể xử lý các giao dịch trước khi hoàn thiện định kỳ trên chuỗi khối Ethereum. Polygon tương thích với EVM.

Mặt khác, Polygon phát hành mã thông báo gốc của riêng mình là MATIC, thông qua trình xác thực Proof-of-Stake. Nó có hai chốt 2 chiều, một là qua Plasma và một là qua trình xác thực Proof-of-Stake.

Polygon là sự kết hợp của cả hai loại sidechains
Polygon là sự kết hợp của cả hai loại sidechains

Polygon hoạt động nhằm mục đích cung cấp kết nối giữa các blockchains. Vì Polygon tương thích với EVM, nên việc kết nối với các blockchain khác cũng tương thích với EVM, chẳng hạn như SmartBCH, sẽ ít thách thức hơn so với các blockchain không tương thích với Bitcoin. Để bắt đầu sử dụng mạng Polygon, bạn sẽ cần mua MATIC token, sau đó thiết lập ví web3.

Loom Network

Loom Network là một nền tảng sản xuất ứng dụng, hoạt động với nhiều loại tiền điện tử. Nó bao gồm một chuỗi khối gọi là Basechain được bảo mật bởi một nhóm gồm 21 trình xác thực và cung cấp hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh dựa trên máy ảo Ethereum. Công cụ hợp đồng thông minh của riêng nó dựa trên ngôn ngữ Go.

Mỗi ứng dụng phi tập trung được tạo qua Loom Network là một sidechain riêng biệt
Mỗi ứng dụng phi tập trung được tạo qua Loom Network là một sidechain riêng biệt

Mỗi ứng dụng phi tập trung được tạo qua Loom Network là một sidechain riêng biệt với Basechain. Loom Network không chỉ cung cấp khả năng tương thích với EthereumTron thông qua các cổng kết nối mà còn với Binance Chain Bitcoin nhờ vào các ví đa chữ ký.

POA Network

POA Network là một giải pháp sidechain cho Ethereum, cung cấp thông lượng giao dịch cao, phí giao dịch thấp và thời gian khối đáng tin cậy hơn. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng về thẩm quyền, trong đó mạng được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung bao gồm các công chứng viên Hoa Kỳ có giấy phép hợp lệ.

POA Network là một giải pháp sidechain cho Ethereum
POA Network là một giải pháp sidechain cho Ethereum

Đặc trưng:

 • Thời gian khối 5 giây: Mạng hoàn toàn tương thích với giao thức Ethereum. Cơ chế đồng thuận PoA cho phép thời gian khối nhanh hơn nhiều.
 • Không khai thác: Việc tạo khối trong mạng PoA không yêu cầu tài nguyên tính toán đáng kể.
 • Quản trị tích hợp: Người xác thực bỏ phiếu để thêm hoặc xóa người xác nhận bằng Quản trị DApp. Do đó, mạng lưới hỗ trợ bỏ phiếu ở mức độ đồng thuận.
 • Các quyết định về hard fork dễ nhận biết về mặt pháp lý: Tất cả các trình xác thực được yêu cầu ký một thỏa thuận pháp lý với mạng. Các quyết định về hard fork có tính ràng buộc pháp lý.
 • Mô hình cho mạng kết hợp: Mô hình mạng POA có thể được sử dụng như một bản thiết kế để khởi chạy nhanh các mạng tại chỗ với giá trị nội tại.
 • DApp được hỗ trợ: Mạng hỗ trợ một loạt các DApp “bằng chứng nhận dạng” và tích hợp chúng để chứng minh danh tính của người xác thực.

Rootstock

Rootstock là một sidechain cho bạn thời gian giao dịch nhanh hơn và tạo các hợp đồng thông minh hoạt động với các mã thông báo tương đương Bitcoin. Nó bao gồm một cơ chế đồng thuận phức tạp kết hợp giữa khai thác hợp nhất và giao thức đồng thuận liên kết. Nền tảng tích hợp với Bitcoin nhờ vào các ví đa chữ ký đặc biệt được điều chỉnh bởi liên đoàn của Rootstock.

Lời kết

Sidechains có thể mở rộng đáng kể khả năng của tiền điện tử, giảm chi phí và cho phép dịch chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau. Mong rằng các thông tin về Sidechain trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách nó hoạt động như một giải pháp mở rộng quy mô Blockchain ở hiện tại và cả tương lai nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời