Khám phá hệ sinh thái Avalanche (AVAX) và những mảnh ghép tiềm năng 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Avalanche (AVAX) là một nền tảng blockchain có tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Avalanche được hy vọng sẽ là một blockchain có khả năng mở rộng cao mà không hy sinh tính phân quyền hoặc bảo mật. Được ra mắt vào năm 2020, hệ sinh thái Avalanche nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng tiền điện tử và lọt ngay vào top 10. Không dừng lại đó, TVL Avalanche cũng đang trên đà tăng vọt và hiện trị giá 3 tỷ đô la trên các dapp của Avalanche.

Vậy làm thế nào để hệ sinh thái Avalanche đạt được những thành công trên và đâu là các mảnh ghép tiềm năng 2022 bạn nên biết? Cùng Review Invest khám phá tất tật nhé!

Hệ sinh thái Avalanche là gì?

Avalanche là một hệ sinh thái Lớp 1 được tạo thành từ 3 blockchains cốt lõi, mỗi blockchains được tối ưu hóa cho các nhiệm vụ cụ thể trong mạng. Avalanche được xây dựng đặc biệt với các dApp và giao thức Defi, tập trung vào bảo mật, độ trễ thấp và thông lượng cao bằng cách sử dụng hai biến thể của cùng 1 cơ chế đồng thuận để chạy đồng thời.

Qua đó tạo ra một mã nguồn mở để xây dựng cả blockchain công khai và riêng tư. Như vậy, Avalanche đã mở ra một phạm vi khả năng rất lớn cho các nhà phát triển để triển khai Máy ảo tùy chỉnh theo cách có thể mở rộng.

Một sự đổi mới mạnh mẽ mà hệ sinh thái Avalanche đã đạt được là khả năng hoán đổi chuỗi chéo giữa (các) chuỗi X, P và C. Đây là ba chuỗi AVAX gốc. Người dùng AVAX có thể hoán đổi trực tiếp từ X-Chain sang C-Chain và tương tác với AVAX thông qua giao diện Ethereum mà họ đã quen thuộc.

Tổng quan hệ sinh thái Avalanche
Tổng quan hệ sinh thái Avalanche

Nhờ tách biệt hoàn toàn ba chuỗi và kết nối chúng thông qua cầu nối, mỗi chuỗi có thể được cấu hình cụ thể cho từng chức năng chính mà không làm ảnh hưởng đến các khả năng khác.

Hệ sinh thái Avalanche hoạt động như thế nào?

Avalanche sử dụng 3 blockchain thay vì một blockchain thông thường. Thiết kế này đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời: Mỗi chuỗi khối chuyên về một nhiệm vụ trong hệ sinh thái Avalanche rộng lớn, thay vì chỉ có một chuỗi thực hiện tất cả.

Sự phân chia nhiệm vụ giữa các chuỗi khác nhau giúp giữ cho nền tảng Avalanche nhanh nhẹn, cho phép nó đạt được các ưu điểm cần thiết của blockchain – phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng. Sau đây là 3 chuỗi cốt lõi của mạng Avalanche:

Exchange Chain (X-Chain)

Đây là chuỗi khối chịu trách nhiệm tạo và giao dịch tài sản Avalanche. Mã thông báo gốc AVAX của Avalanche là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên nền tảng này, nhưng JOE và PNG token cũng không thua kém. Các giao dịch trên X-Chain tạo ra phí thanh toán trong AVAX. Điều đó tương tự như cách thanh toán phí gas trên Ethereum bằng ETH. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang giao dịch mã thông báo JOE, phí luôn được thanh toán bằng AVAX.

Contract Chain (Chuỗi C)

C-Chain chạy các hợp đồng thông minh cho nền tảng Avalanche và tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Như vậy bất kỳ ai cũng có thể triển khai hợp đồng thông minh Ethereum trên Avalanche. Tóm lại, C-Chain cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Avalanche trong khi tận dụng các lợi ích về khả năng mở rộng và bảo mật của nền tảng.

Cách hoạt động của 3 chuỗi cốt lõi mạng Avalanche
Cách hoạt động của 3 chuỗi cốt lõi mạng Avalanche

Platform Chain (P-Chain)

P-Chain cho phép bất kỳ ai tạo ra chuỗi khối L1 hoặc L2. Theo thuật ngữ của Avalanche, các blockchains này được gọi là mạng con, với P-Chain là mạng con mặc định chung cho tất cả. P-Chain quản lý toàn bộ các mạng con Avalanche bằng cách theo dõi trình xác thực, ngược lại các mạng con cũng chịu trách nhiệm xác thực P-Chain.

Điểm nổi bật ở hệ sinh thái Avalanche

Tốc độ xử lý nhanh

Theo Ava Labs, nền tảng có thể xử lý khoảng 4.500 giao dịch mỗi giây – so với khoảng 7 giao dịch / giây đối với Bitcoin và 14 giao dịch / giây đối với Ethereum. Nó cũng có thể đạt được giao dịch cuối cùng trong vòng chưa đầy 3 giây. Điều này được xem là ưu điểm vượt trội cho các ứng dụng phi tập trung mở rộng quy mô lớn — vốn đã bị tắc nghẽn trên nhiều nền tảng cạnh tranh.

Khả năng mở rộng và tương tác cao

Bên cạnh khả năng mở rộng cao, Avalanche cũng được xây dựng để giải quyết một vấn đề lớn khác mà các hệ thống dựa trên blockchain phải đối mặt ngày nay: khả năng tương tác. Nó làm được điều này bằng cách cho phép các blockchains giữa các mạng con giao tiếp, bổ sung và hỗ trợ chuyển giao giá trị xuyên chuỗi với nhau.

So sánh hệ sinh thái Avalanche với các blockchain khác
So sánh hệ sinh thái Avalanche với các blockchain khác

Cơ chế đồng thuận thông minh

Trong khi nhiều blockchains ứng dụng Cơ chế đồng thuận cổ phần (PoS) chỉ cho phép một số trình xác thực được chọn tham gia đạt được sự đồng thuận, thì hệ sinh thái Avalanche lại sử dụng một cơ chế đồng thuận khác không chỉ tăng tính bảo mật mạng, mà còn hỗ trợ chuyển giá trị xuyên chuỗi mà không cần cầu nối. Điều kiện là người dùng phải staking ít nhất 2.000 AVAX.

Cơ chế đồng thuận Avalanche sử dụng có tên là Snowman Consensus Protocol. Đây là cơ sở lấy mẫu ngẫu nhiên các trình xác thực và ‘điểm tin cậy’. Nói một cách đơn giản, khi giao dịch được gửi, một nhóm nhỏ các trình xác thực ngẫu nhiên được lựa chọn và mỗi trình xác thực sẽ báo cáo liệu giao dịch có hợp lệ hay không.

So sánh cơ chế đồng thuận Snowman Consensus Protocol với các cơ chế khác
So sánh cơ chế đồng thuận Snowman Consensus Protocol với các cơ chế khác

Nếu tất cả những người xác nhận đồng ý, một nhóm mới sẽ được chọn và quá trình lặp đi lặp lại. Nếu không phải tất cả người xác nhận đồng ý, những người xác nhận sẽ lần lượt chuyển sang bỏ phiếu theo đa số. Khi mỗi nhóm trình xác thực xác nhận rằng giao dịch là hợp lệ và không có TxID trùng lặp, thì ‘điểm tin cậy’ và số lần thành công liên tiếp tăng lên,và vượt quá ngưỡng cho phép, giao thức đồng thuận sẽ hoàn tất và giao dịch được xác thực thành công.

Avalanche Bridge hỗ trợ hoán đổi Token ERC-20

Avalanche là một nền tảng blockchain tương thích với Ethereum, giúp hoán đổi mã thông báo ERC-20 của bạn trở nên dễ dàng bằng cách sử dụng Avalanche Bridge, giúp Avalanche tiếp xúc với tính thanh khoản hàng tỷ đô la của mã thông báo. Avalanche Bridge hoạt động với Metamask tương tự như Ethereum, Fantom và Binance Smart Chain. Tất nhiên mỗi lần swap, bạn cần thanh toán một ít phí giao dịch bằng AVAX.

AVAX Token là gì?

AVAX là mã thông báo tiện ích gốc của mạng Avalanche được sử dụng để trả phí cho các giao dịch, ủy quyền bảo mật mạng, và ghép nối với các tài sản khác để tham gia dịch vụ DeFi.

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Avalanche.
 • Ticker: AVAX.
 • Blockchain: Avalanche.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 720.000.000 AVAX.
 • Circulating Supply: 244.837.551 AVAX.
 • Exchange: Binance, HitBTC, Coinbase Exchange, Bitfinex, TokoCrypto, Digifinex, Gate.io, Nominex, Crypto.com Exchange, OKX, KuCoin….

Phân bổ AVAX

 • Staking Rewards: 50%
 • Public Sale: 10%
 • Team: 10%
 • Foundation: 9.26%
 • Community and Dev Endowment: 7%
 • Strategic Partners: 5%
 • Private Sale: 3.46%
 • Seed Sale: 2.50%
 • Airdrop: 2.50%
 • Testnet Incentive Program: 0.28%
Phân bổ AVAX
Phân bổ AVAX

Token Use Case

 • Thanh toán phí cho các giao dịch được thực hiện trên mạng Avalanche.
 • Sử dụng token để tạo blockchains công khai và riêng tư.
 • Đúc và giao dịch tài sản.
 • Tương tác với các hợp đồng thông minh.
 • Thực hiện hoán đổi chuỗi chéo.
 • Dùng token để ủy quyền hoặc chạy trình xác thực bảo mật mạng.
 • Phục vụ như một loại tiền tệ cơ sở cho các chuỗi Avalanche khác nhau.

Tổng quan những mảnh ghép tiềm năng trong hệ sinh thái Avalanche

Node

 • Allnodes – Allnodes là một nền tảng dịch vụ lưu trữ, giám sát phần thưởng và khối xác thực giao dịch của Masternode. Allnodes được trang bị công nghệ tiên tiến chạy trên các máy chủ ảo chuyên dụng của Châu Âu và Châu Á, có khả năng lưu trữ 5.000 Masternode.
 • Ankr (ANKR) – Ankr là một nền tảng điện toán hiệu suất cao được tạo ra để tận dụng các tài nguyên máy tính chưa được sử dụng trong trung tâm dữ liệu. Mục tiêu là tạo điều kiện cho các nhà phát triển và doanh nghiệp triển khai các nút blockchain nhanh chóng với chi phí thấp hơn so với các nhà cung cấp đám mây công cộng.
Ankr - một nền tảng điện toán hiệu suất cao
Ankr – một nền tảng điện toán hiệu suất cao

Bảo mật

 • Copper ($COPPER) – Avalanche hợp tác với Copper – nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại London, để phát triển các ứng dụng phi tập trung và triển khai Blockchain doanh nghiệp trong một môi trường có thể tương tác, độ tin cậy lớn và khả năng mở rộng cao.
 • Quantstamp (QSP) – QuantStamp là một giao thức kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh. Nền tảng tìm kiếm lỗi bằng cách quét các hợp đồng thông minh. Từ đó bảo mật internet phi tập trung.
QuantStamp là một giao thức kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh.
QuantStamp là một giao thức kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh.

Quyền riêng tư

 • Automata Network (ATA) – Là một giao thức dịch vụ phi tập trung cung cấp phần mềm trung gian giúp bảo mật cho các dApp trên nhiều blockchains. Giao thức còn cho phép bỏ phiếu ẩn danh thông qua mật mã mới và các thuật toán bảo vệ quyền riêng tư.
 • Panther Protocol (ZKP) – Là một giải pháp giúp khôi phục quyền riêng tư trong Web3 và DeFi, có thể kết nối tất cả các blockchains hợp đồng thông minh thông qua một mạng riêng. Panther Protocol hiện đang xây dựng trên Ethereum, Polygon, Flare, Near và Avalanche.
 • Sherpa Cash (SHERPA) – Là một giải pháp bảo mật phi tập trung được xây dựng trên Avalanche. Nó cải thiện quyền riêng tư của giao dịch bằng cách phá vỡ liên kết trên chuỗi giữa địa chỉ người nhận và địa chỉ đích. Sherpa Cash chấp nhận tiền gửi AVAX và token ERC-20.
Panther Protocol (ZKP) - giải pháp khôi phục quyền riêng tư trong Web3 và DeFi
Panther Protocol (ZKP) – giải pháp khôi phục quyền riêng tư trong Web3 và DeFi

Explorer

 • Avalanche Explorer – Là một công cụ phân tích cho phép người dùng tìm kiếm các giao dịch, địa chỉ và các hoạt động nền tảng khác trong chuỗi khối Avalanche.
 • Avascan – Là một công cụ khám phá chuỗi khối cho phép người dùng tìm kiếm giao dịch, trình xác thực, người ủy quyền, tài sản và hợp đồng thông minh trên Avalanche.

Bridge (cầu nối)

 • Ethereum Avalanche Bridge – Cầu nối đang được thử nghiệm trước khi triển khai mainnet. Mục tiêu của Ethereum Avalanche Bridge là cho phép chuyển đổi tài sản đơn giản, an toàn giữa Avalanche và Ethereum.

Oracle

 • Chainlink (LINK) – Ra đời từ năm 2017, nó là một blockchain cho phép các hợp đồng thông minh được kết nối toàn cầu, cũng như giao tiếp an toàn với các nguồn cấp dữ liệu bên ngoài. LINK token có mức cao nhất tháng 5/2021 là 52,88$ và mức thấp nhất tháng 9/2017 là 0,1263$.
 • Cartesi (CTSI) – Là một dự án lớp hai tập trung vào việc cung cấp các khả năng độc đáo để triển khai dApp nâng cao theo khái niệm điện toán phân tán có thể kiểm chứng, một khái niệm mang tính cách mạng có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác và cách dApps hoạt động trong hệ sinh thái blockchain.
 • Gravity Protocal – Giao thức Gravity là một blockchain dựa trên giao thức Đồng thuận bằng chứng. Nó ủy quyền cho nền kinh tế kỹ thuật số và quản trị dữ liệu, để khuyến khích người tham gia hoạt động tích cực trong hệ thống, thay vì chỉ quan tâm tới cổ phần của họ.
Chainlink (LINK) - một blockchain tiêu biểu trên hệ sinh thái Avalanche
Chainlink (LINK) – một blockchain tiêu biểu trên hệ sinh thái Avalanche

DEX

Mảnh ghép Dex trên hệ sinh thái Avalanche hiện có tới 26 dự án đang hoạt động. Tiêu biểu trong số đó là các dự án:

 • Trader Joe (JOE) – TVL của Trader Joe đã tăng trong những tháng gần đây với 2,49 tỷ đô la. Đây là nền tảng giao dịch “một cửa” đang có kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực cho vay và trở thành nhà cung cấp dịch vụ DeFi end-to-end trong dài hạn.
 • SushiSwap – Ra mắt vào tháng 9/2020, SushiSwap là một AMM sử dụng các hợp đồng thông minh để phát triển thị trường cho bất kỳ cặp mã thông báo nào. SUSHI token từng đạt mức cao nhất mọi thời đại (tháng 3/2021) là 23,38$ và mức thấp nhất (tháng 11/2020) là 0,4737$.
 • Lydia Finance (LYD) – Lydia Finance là một AMM, Yield Farming, Staking và Launchpad trên Avalanche. Giao diện người dùng trực quan cho phép bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và tối đa hóa thu nhập với phí gas rất thấp.
 • Pangolin Exchange (PNG) – Là một sàn DEX cho các tài sản của Avalanche và Ethereum. Ban đầu nó là một nhánh của Uniswap, sử dụng mô hình AMM để cung cấp giao dịch P2P nhanh và rẻ hơn. Lợi thế của sàn Pangolin là có tích hợp fiat, cung cấp cho người dùng khả năng mua AVAX gốc thông qua Apple Pay hoặc Credit Credit. Từ đó tiếp cận một lượng lớn người dùng hơn. Dự án thuộc sở hữu của cộng đồng và hướng tới cộng đồng, do đó token PNG được phân phối 100%  cho người dùng thông qua khai thác thanh khoản và airdrop.
Trader Joe (JOE) có tốc độ tăng trưởng TVL nhanh
Trader Joe (JOE) có tốc độ tăng trưởng TVL nhanh

DeFi

Hiện tại có 87 dự án Defi đang phát triển trên hệ sinh thái Avalanche, điển hình là:

 • Aave – Là một giao thức tài chính phi tập trung cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử mà không cần phải thông qua bên trung gian. Khi họ cho vay, họ kiếm được lãi suất; khi họ vay, họ phải trả lãi. Bản thân giao thức sử dụng một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Điều đó có nghĩa là nó được vận hành và quản lý bởi những người nắm giữ mã thông báo AAVE.
 • BENQI (QI) – Là một giao thức cho vay phi tập trung. Về mặt thực tế, nó cung cấp cho người dùng chức năng cốt lõi của ngân hàng và kiếm lãi. Từ góc độ quản trị, team phát triển đang nhắm mục tiêu phân cấp hướng tới trạng thái DAO. Các khuyến khích khai thác thanh khoản sẽ đảm bảo rằng mã thông báo QI gốc được phân phối rộng rãi hơn, cùng với việc quản lý.
 • Beefy.Finance – Là một giao thức đa chuỗi, cho phép người dùng kiếm lãi kép từ việc nắm giữ tiền điện tử. Đáng chú ý, các chiến lược đầu tư ở nền tảng đều được thực thi thông qua các hợp đồng thông minh. Beefy Finance tự động tối đa hóa phần thưởng của người dùng bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản và các cơ hội thu lợi nhuận khác nhau trong cơ sở hạ tầng DeFi.
BENQI (QI) - Là một giao thức cho vay phi tập trung
BENQI (QI) – Là một giao thức cho vay phi tập trung

NFT

 • NFTrade – Là nền tảng NFT bất khả tri và chuỗi chéo đầu tiên. Nó tổng hợp tất cả các thị trường NFT và lưu trữ vòng đời NFT hoàn chỉnh, cho phép người dùng tạo, mua, bán, hoán đổi, farm các NFT trên các chuỗi khối khác nhau một cách liền mạch.
 • Kalao (KLO) – Là một thị trường NFT cho phép hiển thị, chia sẻ và xem NFT của bạn, đồng thời cung cấp các cách mua, bán và trao đổi chúng với những người dùng khác. Kalao đặt trọng tâm lớn vào trải nghiệm NFT trong Thực tế ảo (VR), điều này làm cho nó trở nên phong phú và cá nhân hơn. Kalao có chi phí giao dịch thấp nhờ được cung cấp bởi chuỗi khối Avalanche.
Giao diện thị trường NFT Kalao (KLO)
Giao diện thị trường NFT Kalao (KLO)

Game NFT

 • YAY Games (YAY) – là một thị trường trò chơi phi tập trung được thiết kế cho tất cả mọi người. Về cốt lõi, nó là một nền tảng thị trường trò chơi sử dụng công nghệ blockchain để giảm bớt khoảng cách giữa trò chơi và tài chính phi tập trung.
 • RocoFinance (ROCO) – Nền tảng trò chơi Blockchain bao gồm các dịch vụ blockchain cho các nhà phát triển trò chơi, người tạo nội dung và cộng đồng người chơi thông qua mạng Avalanche.
Gamefi RocoFinance (ROCO)
Gamefi RocoFinance (ROCO)

Lời kết

Vào năm 2021, các vấn đề về khả năng mở rộng trên Ethereum đã được ghi nhận rộng rã, thúc đẩy nhiều người dùng DeFi khám phá các hệ sinh thái blockchain mới. Tất nhiên, Avalanche chính là hệ sinh thái DeFi đầy hứa hẹn cho cộng đồng người dùng.

Để tăng tính thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển của mạng, Avalanche Foundation đã công bố đợt gây quỹ trị giá 230 triệu đô la do Three Arrows Capital và Polychain Capital đồng dẫn đầu. Sự kiện này cũng khiến đồng AVAX tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Khi tiền điện tử, DeFi và NFT tiếp tục thu hút nhiều người dùng hơn, Avalanche có vị trí tốt để phát triển. Bằng cách cung cấp khả năng tương thích với Ethereum, giao dịch tốc độ cao và nhiều ứng dụng DeFi phổ biến, Avalanche đang trên con đường trở thành một trong những mạng Layer 1 hàng đầu của không gian.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời