Nhiều Bitcoin từng “đóng băng” hơn 7 năm bất ngờ di chuyển trước cú giảm đột ngột của BTC

5/5 - (1 bình chọn)

Theo tiết lộ dữ liệu của từ nhà phân tích Philip Swift của Whale Shadows, hơn 11.000 BTC đã đột ngột rời khỏi ví của mình vào ngày 29/3, trước đó đã ngủ yên trong gần một thập kỷ. Điều trùng hợp là động thái này lại diễn ra chỉ hai ngày trước thời điểm giá Bitcoin giảm về 44.200 USD, đi kèm với yếu tố pháp lý tiêu cực của Châu Âu khi mở rộng quy định AML/KYC sang crypto.

Sự gia tăng đột biến được mô tả có liên quan đến các Bitcoin không hoạt động 7-9 năm, một trong những giai đoạn nắm giữ lớn nhất từng có trong lịch sử của ngành. Lần duy nhất mà số BTC di chuyển trên quy mô như vậy là vào tháng 12/2017 khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại tại 20.000 USD.

 

Swift lập luận rằng các khoản tiền liên quan có khả năng bị ràng buộc với một vụ hack sàn giao dịch tiền mã hóa Cryptsy vào năm 2014. Mặt khác, đối với sự kiện này, một số nhà phân tích khác đang bày tỏ triển vọng kém tươi sáng hơn với BTC. Bởi vì Bitcoin đã không giữ được vùng hỗ trợ quanh 45.000 USD, ngoài mức mở cửa hàng năm là 46.200 USD, Bitcoin hiện phải đối mặt với mức thoái lui sâu hơn và quay trở lại phạm vi giao dịch đã thiết lập của trước đây của mình.

 

Song, xét trên chỉ số về tình hình vị thế của thợ đào (MPI) vào thời điểm thực hiện bài viết, quan điểm tiêu cực trên sẽ được ủng hộ. Bởi vì trong ngày 29/3, MPI đã lập đỉnh trong một năm qua. Dấu hiệu cho thấy tâm lý thợ đào thật sự bất ổn, sẵn sàng tạo áp lực xả bất cứ lúc nào. Về cơn bản, MPI là chỉ số theo dõi tỷ lệ BTC rời khỏi ví của thợ đào.

 

Nói một cách đơn giản hơn, chỉ số này cho chúng ta biết hành vi bán của thợ đào hiện tại như thế nào so với quá khứ. Khi giá trị của chỉ báo này tăng lên, điều đó có nghĩa là những người khai thác đang bán nhiều BTC hơn trong thời gian gần đây. Mặt khác, giá trị của chỉ số đi xuống có nghĩa các thợ đào sẽ ít hoạt động hơn vì họ đang thực hiện hành vi tích lũy.

Sở dĩ đây cũng là động thái dễ hiểu từ thợ đào. Vì trong giai đoạn kéo dài từ tháng 12/2021 – 2/2022, họ đã liên tục mạnh tay “gom hàng” bất chấp mức lợi nhuận từng đạt ngưỡng 20% nhằm kỳ vọng cho một sự phục hồi mạnh mẽ ngắn hạn của BTC. Nhưng thực tế Bitcoin vẫn trì trệ cho đến nay. Do đó, rào cản về gánh nặng thiết bị khai thác cũng như chi phí điện năng bắt buộc họ phải bán BTC để trang trải.

Tuy nhiên, động thái từ các nhà đầu tư tổ chức lớn lại cho thấy tín hiệu lạc quan. Ngay khi giá Bitcoin tăng lên 47.650 USD đầu tuần, dòng vốn tổ chức lập tức quay trở lại mạnh mẽ, cao nhất trong 3 tháng. Không những vậy, công ty con của gã khổng lồ MicroStrategy đã vay đến 205 triệu USD để chuẩn bị mua thêm Bitcoin. Cuối cùng là tâm điểm Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức vừa tiếp tục bổ sung thêm gần 5.000 BTC vào nguồn dự trữ, hướng đến tham vọng trở thành đại diện sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới, chỉ sau Satoshi Nakamoto.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời