MetaFi là gì? Khám phá xu hướng mới mà Binance theo đuổi

5/5 - (1 bình chọn)

Sự đổi mới không bao giờ dừng lại và hôm nay chúng tớ sẽ giới thiệu đến bạn một khái niệm hoàn toàn mới đã và đang sắp sửa diễn ra trong thế giới crypto. Cụ thể là MetaFi – một xu hướng mới mà Binance theo đuổi. Vậy MetaFi là gì? Mô tả hệ sinh thái sẽ trông như thế nào trong tương lai, các lợi ích và những thách thức mà cả nhà phát triển và người dùng có thể phải đối mặt là gì? Cùng Review Invest khám phá tất tật trong bài viết bên dưới nhé!

MetaFi là gì?

MetaFi là sự kết hợp khéo léo giữa 2 từ là Meta cho siêu dữ liệu và Fi cho DeFi. Như vậy có thể thấy, MetaFi tượng trưng cho sự chuyển đổi mô hình mới nhằm tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain cho các ứng dụng truyền thống quy mô lớn bao gồm game, media, social và metaverse. Qua đó giúp tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất nhằm nâng cao khả năng tương tác cho người dùng.

Tham vọng MetaFi của BNB Chain
Tham vọng MetaFi của BNB Chain

MetaFi là một khái niệm cung cấp DeFi cao cấp cho tất cả các loại dự án khác nhau từ metaverse, GameFi, SocialFi cho tới Web3 và NFTs. Chung quy lại tất cả đều nằm dưới một tên gọi bao quát là MetaFi. Ý tưởng này có thể thực hiện được nhờ siêu dữ liệu xác định quyền sở hữu nội dung trong hệ sinh thái Meta. MetaFi có thể bao hàm cả các mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế, bên cạnh đó còn có Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái mới dựa trên:

  • Các thông số siêu dữ liệu được tiêu chuẩn hóa.
  • Các tài sản kỹ thuật số ứng dụng trong Web3 và công nghệ blockchain.

Sự kết hợp khác nhau này tạo ra một hệ sinh thái song song với đầy đủ các chức năng, đáp ứng nhu cầu của bất kỳ người dùng trên thế giới thông qua blockchain. Sở dĩ trong MetaFi xuất hiện chữ Meta bởi vì nó tượng trưng cho ý nghĩa “bao hàm tất cả”, chứ không phải viết tắt của metaverse.

MetaFi hoạt động như thế nào?

Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự xuất hiện của siêu dữ liệu cho toàn bộ nội dung trên blockchain. Chẳng hạn như: siêu dữ liệu của NFT thường sẽ chứa một liên kết liên quan đến hình ảnh. Bạn cũng có thể thêm siêu dữ liệu vào giao dịch bitcoin (BTC), cho phép bạn nhập thêm thông tin dưới dạng bản rõ.

MetaFi tận dụng sự xuất hiện của siêu dữ liệu cho toàn bộ nội dung trên blockchain.
MetaFi tận dụng sự xuất hiện của siêu dữ liệu cho toàn bộ nội dung trên blockchain.

Việc tạo ra các tiêu chuẩn siêu dữ liệu giúp sử dụng được trên bất kỳ chuỗi khối nào, nhờ đó làm cho tài sản có tính khả dụng hơn khi có thể đọc và phân loại được bằng máy dễ dàng. Ví dụ: một thị trường NFT có thể bắt đầu hiểu và sắp xếp các NFT từ nhiều blockchain nếu tất cả chúng đều trình bày siêu dữ liệu của mình theo cách giống nhau.

Ứng dụng của MetaFi

Như đã đề cập ở trên, các cơ hội trong MetaFi không có giới hạn và đây là một số trường hợp sử dụng đang bắt đầu hoạt động:

Thế giới ảo

Thế giới ảo là không gian kỹ thuật số đa chức năng, theo đó người dùng có thể sử dụng trong môi trường xã hội, công việc, thương mại hoặc trò chơi để tái hiện lại thế giới thực. Tương tự như thế giới thực, đất đai trong thế giới ảo được xếp vào loại khan hiếm và thể hiện dưới dạng NFT. Land NFT có thể được mua, giao dịch và xây dựng một cách tự do.

Thế giới ảo - không gian kỹ thuật số đa chức năng, theo đó người dùng có thể sử dụng trong nhiều môi trường
Thế giới ảo – không gian kỹ thuật số đa chức năng, theo đó người dùng có thể sử dụng trong nhiều môi trường

Thế giới ảo cung cấp cho bạn một nơi để chơi, xây dựng hoặc giao lưu bạn bè, đồng nghiệp. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Walmart, đã vẽ ra viễn cảnh mua sắm ảo, nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Các doanh nghiệp khác cũng đang bắt đầu chào bán Land để người dùng tự tay thực hiện những kiệt tác kiến trúc cho riêng mình. Thế giới ảo thường đi kèm với một số thiết bị công nghệ hỗ trợ như tai nghe, kính mắt…

Marketplaces

Marketplaces là nơi diễn ra các giao dịch cung và cầu đối với những sản phẩm kỹ thuật số phi tập trung. Tại đây, NFT được coi là tài sản tài chính và chi phối quyền sở hữu. Thị trường Marketplaces được xem là một nền tảng dành cho tất cả những ai quan tâm đến việc mua và bán NFT, bao gồm thiết bị đeo ảo, vật phẩm trong game, nghệ thuật, bất động sản,…

Marketplaces - nơi diễn ra các giao dịch đối với những sản phẩm kỹ thuật số phi tập trung
Marketplaces – nơi diễn ra các giao dịch đối với những sản phẩm kỹ thuật số phi tập trung

Yield Farming NFTs

Yield Farming bao gồm sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay và sau đó tái đầu tư các khoản đã cho vay với tỷ lệ cao hơn. Thông thường, các NFT sẽ đi kèm chức năng staking cho phép người sở hữu kiếm thêm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT.

Ví dụ: Bạn đang sở hữu các NFTs, bạn có thể cho người chơi thuê để chơi game hoặc làm gì đó. Đổi lại, bạn sẽ nhận được một phần thu nhập từ cho vay NFT.

Yield Farming NFTs giúp người dùng gia tăng thu nhập
Yield Farming NFTs giúp người dùng gia tăng thu nhập

Fan Tokens

Nếu bạn đã quen thuộc với Binance, bạn có thể đã nghe về Fan Tokens. Đây là những mã thông báo này vừa có thể thay thế được, vừa cho phép người sở hữu tiếp cận  nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như trở thành thành viên trong cộng đồng VIP, có quyền truy cập vào các sự kiện đặc biệt, quyền biểu quyết,…

Fan Token mang lại cho chủ sở hữu token những lợi ích và đặc quyền đặc biệt với các nhóm và thương hiệu. Các câu lạc bộ thể thao, đội, thương hiệu và những người có ảnh hưởng khác có thể sử dụng Binance Fan Tokens để phát triển cộng đồng người hâm mộ của họ và thưởng cho những người ủng hộ họ.

Mỗi mã thông báo người hâm mộ trên Binance gắn liền với từng các trường hợp sử dụng và hình thức cụ thể, tùy thuộc vào nhà phát hành.

Binance Fan Tokens
Binance Fan Tokens

Thách thức và hạn chế của MetaFi

MetaFi được hiểu là một hệ sinh thái toàn diện hoạt động trên các siêu dữ liệu, đi kèm với một loạt các yêu cầu cho cả phần mềm và phần cứng. Những yêu cầu này vô hình chung tạo ra những thách thức không chỉ đối với ứng dụng trong MetaFi mà còn với người dùng và người chơi đang tương tác.

Để MetaFi có hình thức rõ ràng hơn, cộng đồng BNB Chain phải nỗ lực mở rộng quy mô và phát triển các công cụ đáng tin cậy, bao gồm Marketplace, ứng dụng tài chính, công cụ sáng tạo, mô hình kinh doanh hướng tới cộng đồng… Qua đó giúp cả người dùng và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với blockchain và dApps chạy trên nó. Song song đó các cải tiến cần mang lại hiệu quả cao như giảm phí giao dịch, tăng thông lượng, mở rộng quy mô và dễ sử dụng.

Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng BNB Chain phải tập trung vào khía cạnh pháp lý của mọi thứ và quản trị. Điều này sẽ trao quyền cho chủ sở hữu mã thông báo với các tính năng hữu dụng như quyền biểu quyết và thu nhập lợi nhuận. Yếu tố này nhất định phải rõ ràng và minh bạch để bảo vệ tất cả những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi chưa thể đánh giá ngay lúc này bởi nó chỉ đang bắt đầu được mở ra. Một vai trò quan trọng trong MetaFi sẽ được thực hiện bởi hệ thống quản lý danh tính phi tập trung, hỗ trợ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản vào danh tính và tài sản kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, tất cả đều đang ở giai đoạn sơ khai.

Dịch vụ đặt tên là công cụ có thể giúp Binance giải quyết vấn đề đang diễn ra với các địa chỉ dài và phức tạp, cho phép người dùng gửi mã thông báo của mình đến một tên địa chỉ đơn giản. Chẳng hạn như MatthewBSC.bnb thay vì phải nhập một địa chỉ BEP-20 dài.

MetaFi tuy còn sơ khai nhưng hứa hẹn tiềm năng không nhỏ trong tương lai gần.
MetaFi tuy còn sơ khai nhưng hứa hẹn tiềm năng không nhỏ trong tương lai gần.

Nếu chúng ta muốn MetaFi thực sự trở thành meta, BNB Chain cần phát triển một số tiêu chuẩn trên các blockchain khác nhau, có thể là mạng lớp 0 hoặc lớp 1, vì hiện tại, hầu hết chúng không thể tương tác 100%.

Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có các dự án ổn định, tương tác được với chức năng đa chuỗi và các cầu nối tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao dữ liệu và tài sản có khối lượng khổng lồ.

Lời kết

Bài viết trên đây là tất tật cá thông tin liên quan đến khái niệm MetaFi – một xu hướng mới mà Binance theo đuổi. Mong rằng các chúng tôi đã cung cấp cho bạn những nội dung đầy đủ và dễ hiểu về thế giới MetaFi tuy còn sơ khai nhưng hứa hẹn tiềm năng không nhỏ trong tương lai gần.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời