Kusama (KSM) là gì? Khám phá chi tiết dự án Kusama và đồng KSM token

5/5 - (1 bình chọn)

Polkadot đang nổi lên với rất nhiều dự án tiềm năng, bằng chứng là có không ít các nhà đầu tư đã kiếm được khoản lợi nhuận tuyệt vời từ những đồng coin dự án này. Kusama (KSM) – một dự án được xem là phiên bản song song với Polkadot, cũng hứa hẹn trở thành mạng lưới “hot” trong cộng đồng crypto.

Ngay bây giờ, hãy cùng Review Invest tìm hiểu chi tiết dự án Kusama (KSM) và đồng KSM token nhé.

Kusama (KSM) là gì?

Kusama (KSM) là một mạng lưới anh em với mạng Polkadot, vai trò chính của nó là phát hiện và trình báo nhanh chóng bất kỳ lỗ hổng từ hệ thống Kusama lẫn mạng lưới của Polkadot (DOT). Tóm lại, bạn có thể hiểu Kusama (KSM) như một mạng lưới mở tự do (Permissionless Network) mà không cần sự cấp phép của tổ chức nào.

Kusama (KSM) là một mạng lưới anh em với mạng Polkadot
Kusama (KSM) là một mạng lưới anh em với mạng Polkadot

Theo đó, nền tảng khuyến khích các nhà phát triển Blockchain xây dựng, triển khai parachains hoặc thử nghiệm một số chức năng cơ bản như quản trị, Staking, đề cử, hãy trở thành người xác thực của Polkadot trong thế giới thực. Dự án Kusama được tạo ra vào năm 2019, bởi Gavin Wood – ông là đồng sáng lập Kusama và cựu CTO của Ethereum.

Điểm nổi bật của Kusama

 • Tiết kiệm chi phí – Đa phần các dự án được chạy trên Kusama chỉ tốn một khoản phí thấp, phù hợp cho các dự án không đủ nguồn vốn.
 • Vòng lặp siêu tốc độ – Team phát triển dự án có thể xử lý giao dịch hiệu quả trong thời gian ngắn nhất thông qua quy trình quản lý nâng cao.
 • Được thừa hưởng nhiều tính năng – Kusama được phát triển trên mạng lưới đã được tích hợp thêm các tính năng hiện đại trước khi triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở – Hội đồng quản trị dự án tham gia nền tảng Kusama để thực hiện các nhiệm vụ theo dõi, quản trị dự án.
 • Tính tương tác với cộng đồng cao – Dự án được ví như anh em của Polkadot, do đó nó đang thu hút sự quan tâm rất nhiều từ cộng đồng đối với các sản phẩm Parachains, dApp và Parathreads.
Kusama sở hữu nhiều ưu điểm có ích cho các dự án blockchain
Kusama sở hữu nhiều ưu điểm có ích cho các dự án blockchain

Thành phần có trong mạng lưới Kusama

Mạng lưới Kusama hoạt động ổn định và an toàn nhờ có các thành phần quan trọng sau đây:

Builders (Người xây dựng)

Builders là những người phát triển, xây dựng dự án, vài trò của họ là tạo ra parachains (một dạng blockchain), parathreads (tương tự như Parachains, có thể thay đổi qua lại) và bridges (cầu nối giữa Parachains và Parathreads). Vì đây là 3 yếu tố quan trọng thúc đẩy các dApp hoạt động trên mạng lưới. Các trải nghiệm xây dựng dApp trên Kusama cũng tương tự như khi sử dụng trên Polkadot.

Tuy nhiên ưu điểm của nó là nếu bạn xây dựng parachains trên Kusama, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với trên Polkadot. Điều này đem lại cơ hội hấp dẫn cho các dự án mới phát triển, chưa có nhiều ngân sách và tài chỉnh. Khi đã hoàn thiện trên Kusama, có thể chuyển qua Polkadot dễ dàng.

Mạng lưới Kusama hoạt động ổn định và an toàn nhờ có Builders và Network Maintainers
Mạng lưới Kusama hoạt động ổn định và an toàn nhờ có Builders và Network Maintainers

Network Maintainers

Network Maintainers là nhóm các nhân tố tạo nên sự ổn định của mạng lưới, gồm có Nominators, Collators, Validators và Governance actors. Trong đó:

 • Nominators: Là nhóm người chịu trách nhiệm bỏ phiếu, lựa chọn các validators tốt và có uy tín.
 • Collators: Là nhóm người chuyên thu thập các giao dịch parachains từ người dùng, sau đó chuyển cho validators.
 • Validators: Là nhóm người phụ trách xác nhận các giao dịch và tạo ra block mới.
 • Governance actors: Nhóm người này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của dự án. Nhiệm vụ của họ là tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ người dùng, bỏ phiếu đánh giá, cải tiến công nghệ…

Cơ chế hoạt động của Kusama

The Relay Chain

Đây là Blockchain gốc của nền tảng Kusama, các giao dịch sẽ diễn ra hoàn toàn tại chain này. Nhằm mục đích thúc đẩy các giao dịch được nhanh chóng, tiện lợi, Relay Chain đã tách rời việc bổ sung những giao dịch mới ra khỏi quá trình xác thực các giao dịch đó.

Kusama sử dụng NPoS để chỉ định việc xác thực. NPoS là một biến thể của giao thức đồng thuận (PoS). Theo đó, người dùng có thể stake KSM Token bằng cách khóa Token trong Smart Contract và tham gia vào mạng lưới với các vai trò sau:

 • Validator (Người xác thực): Nếu bạn là người xác thực, cần tham gia quá trình xác thực dữ liệu có trong các khối Parachain. Song song đó cũng tham gia bỏ phiếu, đề xuất tích cực đối với mạng lưới.
 • Nominator (Người đề cử): Nếu bạn là người để cử, bạn có quyền tham gia bảo mật Relay Chain bằng cách đóng góp và bầu chọn Validator. Để trở thành Nominator, bạn cần stake KSM vào hệ thống.
The Relay Chain là Blockchain gốc của nền tảng Kusama
The Relay Chain là Blockchain gốc của nền tảng Kusama

Parachain

Parachain là các Blockchain có thể tùy chỉnh. Nhờ sử dụng tài nguyên tính toán từ Relay Chain, mà Parachain có thể xác nhận các giao dịch đã thực hiện một cách chính xác.

KSM Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Kusama.
 • Ticker: KSM.
 • Blockchain: Kusama.
 • Decimals: 18.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 10.000.000 KSM.
 • Circulating Supply: 8.980.098 KSM.
 • Exchange: Crypto.com Exchange, LocalTrade, FMFW.io, HitBTC, Digifinex, Binance, Gate.io, MEXC Global, Kraken, OKEx, AEX, KuCoin….

Phân bổ KSM

100% KSM của dự án sẽ được phân bổ cho:

 • Người nắm giữ DOT token.
 • Validator – người xác thực giao dịch trong mạng lưới.

Token Sale

Kusama không được bán token như các dự án khác.

Token Release Schedule

(Đang cập nhật)

Token Use Case

 • Người sở hữu KSM có quyền tham gia quản lý các phiên bản cập nhật và sửa lỗi giao thức của Kusama thông qua hình thức bỏ phiếu.
 • Staking KSM để nhận phần thưởng.
 • Các Parachain mới sẽ được hỗ trợ bởi các Bonding Token.
 • Sử dụng KSM để thanh toán các giao dịch trên Kusama.

Giá KSM hôm nay

Cách kiếm và sở hữu KSM

 • KSM sẽ được phân bổ rộng rãi cho cộng đồng và DOT Holder.
 • Tham gia xây dựng và quản trị dự án Kusama để nhận phần thưởng là KSM Token Test từ Web3 Foundation.
 • Phần thưởng KSM token cho người dùng hoặc nhà phát triển phát hiện sớm các lỗ hổng tồn tại trên mạng Kusama.
 • Tương tác trên GitHub để nhận KSM token với điều kiện là sở hữu tài khoản GitHub đã đăng ký trước ngày 21/06/2019.

Ví lưu trữ 

Kusama và Polkadot được xem như gần giống nhau về toàn bộ do đó KSM token có thể lưu trữ được trên ví Polkawallet.

Sàn giao dịch

Sàn giao dịch KSM token là Crypto.com Exchange, LocalTrade, FMFW.io, HitBTC, Digifinex, Binance, Gate.io, MEXC Global, Kraken, OKEx, AEX, KuCoin….

Roadmaps

(Đang cập nhật)

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án Kusama được phát triển bởi tiến sĩ Gavin Wood. Mục đích của ông khi triển khai dự án này là để hỗ trợ cho mạng Polkadot, bằng cách xây dựng một blockchain song song với tính năng thử nghiệm thực tế và có thể phát hiện nguy cơ tiềm ẩn nhanh chóng.

Gavin Wood - nhà sáng lập dự án Kusama
Gavin Wood – nhà sáng lập dự án Kusama

Được biết, tiến sĩ Gavin Wood cũng là chủ tịch Web3 Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận đã huy động được khoảng 200 triệu $ nhờ bán token của Polkadot.

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư & Đối tác dự án Kusama
Nhà đầu tư & Đối tác dự án Kusama

Lời kết

Tóm lại, Kusama là một blockchain mở rộng ra đời để hỗ trợ cho Polkadot. Thông qua các cảnh báo rủi ro thu được từ nền tảng Kusama, đội ngũ phát triển có thể dự đoán trước những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai gần. Do vậy mà có không ít các dự án blockchain đã chọn Kusama để triển khai dApp, kéo theo lượng cầu của KSM token tăng cao. Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về đặc điểm và cách vận hành của Kusama nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *