Hướng dẫn tham gia IFO (Initial Farm Offering) trên PancakeSwap

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, khái niệm IDO trong thị trường tiền điện tử đã không còn xa lạ như lúc ban đầu. Tuy nhiên, theo thời gian phát triển của thị trường, các hình thức gọi vốn mới dần được hình thành và đang thể hiện tính tối ưu của nó. PancakeSwap – DEX top 1 của Binance Smart Chain đã ra đời một loại hình gọi vốn khá đặc biệt mới là Initial Farm Offering (IFO). Vậy IFO (Initial Farming Offering) là gì và cách thức tham gia của IFO trên PancakeSwap như thế nào, anh em hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Initial Farm Offering (IFO) là gì?

IFO (Initial Farm Offering) là một hình thức gọi vốn bằng cách yield farming trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đây là một hình thức mới của các cách thức huy động vốn như ICO / IEO / IDO và được khởi xướng đầu tiên bởi sàn PancakeSwap. IFO thực chất là một hình thức gọi vốn tương tự IDO, nhưng tài sản dùng để tham gia gọi vốn sẽ là LP token đến từ việc cung cấp thanh khoản Pool CAKE – BNB.

Giao diện Initial Farm Offerings (IFO) trên PancakeSwap
Giao diện Initial Farm Offerings (IFO) trên PancakeSwap

Nếu ở các nền tảng khác, người dùng phải mua native token như POLS, DAO,… stake mới có thể tham gia Pool IDO, thì với PancakeSwap, người dùng chỉ cần cung cấp thanh khoản một lượng đủ lớn là có thể tham gia mà không dựa vào may mắn.

Như vậy, để tham gia IFO trên Pancake, người dùng buộc phải biết các thao tác cơ bản của nền tảng này gồm Swap & Add Liquidity (thêm thanh khoản) để nhận LP token (CAKE-BNB). Việc này khuyến khích người tham gia thực sự cũng là người dùng thường xuyên của Pancake, chứ không chỉ mang tính chất là đầu cơ vào IDO, IFO.

Tổng quan về Initial Farm Offering (IFO)

Kể từ khi tiền điện tử ra đời cách đây hơn 12 năm, trải qua những dấu mốc phát triển mang tính đột phá, các nhà phát triển đã liên tục thay đổi hình thức kêu gọi vốn để phù hợp với sự phát triển chung của kinh tế và nền tảng công nghệ. Trước khi các dự án của ICO phụ thuộc nhiều vào sự hậu thuẫn của nhà đầu tư mạo hiểm (VC), đây là một quá trình chậm và phức tạp thì giờ đây để giải quyết sự bất cập đó, các sàn giao dịch đã vào cuộc để giúp các dự án gây quỹ một cách an toàn và minh bạch, điển hình trong số đó là sàn giao dịch Binance.

Với xu hướng dịch chuyển và phân bố dàn trải qua các nền tảng Dapp, người dùng bắt đầu có sự chuyển hướng yêu thích qua các nền tảng DEX nổi bật như: PancakeSwap. Chính vì thế, Pancake đã nắm cơ hội đó và  đã giới thiệu một dịch vụ phát hành token sáng tạo được gọi là IFO.

Nếu so sánh thì IFO cũng tương tự như Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) và Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Cả ba phương pháp này đều là cách để gây quỹ cho các dự án tiền điện tử. Những hoạt động này thường được thực hiện trên một sàn giao dịch, nhưng đôi khi các trang web của dự án hoặc các phương pháp “bán trước” khác được sử dụng.

Hướng dẫn tham gia IFO (Initial Farm Offering) trên PancakeSwap

Cách tham gia IFO

  • Bước 1: Truy cập Website IFO PancakeSwap tại đây để tìm hiểu về Pool muốn tham gia.
Truy cập IFO Pancake Swap để theo dõi và làm theo hướng dẫn trên sàn
Truy cập IFO Pancake Swap để theo dõi và làm theo hướng dẫn trên sàn
  • Bước 2: Trước khi Sale, bạn cần mua BNB, CAKE, sau đó cung cấp thanh khoản cho Pool CAKE-BNB để nhận về CAKE-BNB LP token. Người dùng sẽ chọn tham gia Bas.
  • Bước 3: Trong lúc Sale, truy cập lại vào đây. Người dùng sẽ chọn tham gia Basic Sale hoặc Unlimited Sale, commit CAKE-BNB LP token vào để mua IFO token.
  • Bước 4: Sau khi Sale, bạn nhận về IFO token, phần tiền dư sẽ được refund. Trong trường hợp Overflow, bạn có thể “Unstake” CAKE-BNB LP token trở lại.

Overflow là gì? 

Overflow là số vốn bỏ vào của anh em sẽ tỉ lệ thuận với số token nhận về, pool sẽ chia theo phần trăm dựa trên số vốn ấy. Người dùng sẽ nhận lại bất kỳ khoản tiền còn lại nào khi họ claim token của mình sau đợt bán kết thúc. Nếu đóng góp của anh em quá nhỏ so với tổng giá trị Pool, khả năng cao là cũng sẽ không nhận được token, và LP token sẽ được refund.

Sự khác biệt giữa Basic Sale và Unlimited Sale

  • Trong pool Basic Sale, người dùng có thể gửi vào tối đa khoảng 100 USD token CAKE-BNB LP. PancakeSwap sẽ tính toán lượng LP tối đa khoảng 30 phút trước mỗi IFO. Basic Sale không yêu cầu phí tham gia.
  • Unlimited Sale không có giới hạn về số lượng CAKE-BNB LP Token mà người dùng có thể gửi vào. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải trả một khoản phí nhất định nếu muốn tham gia. Phí tham gia sẽ bắt đầu ở mức 1%, và phí này có thể sẽ giảm dựa trên số lượng CAKE-BNB LP token người dùng gửi vào.

Các dự án thành công gọi vốn trên PancakeSwap thông qua IFO

Tính đến hiện tại, PancakeSwap đã thành công gọi vốn với 14 dự án gồm: BLink, Ditto, Tenet, Helmet, Soteria, Berry, YieldWatch, Belt.fi, Horinzon, HotCross, Kalmar, Duelist King, Mines of Dalarnia, FC Porto và mới đây nhất là Santos FC vừa kết thúc.

Dựa trên những thành công đã có từ IFO trên PancakeSwap, cộng đồng người dùng Pancake luôn hào hứng và mong chờ những dự án chọn lọc được IFO trên sàn này và nó đang ngày một lan tỏa ra cộng động người dùng nói chung trong thị trường Crypto.

Lời kết

IFO (Initial Farm Offering) là hình thức gọi vốn và đầu tư còn khá mới đối với nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường Crypto. Bài viết trên đây, Review Invest đã giúp anh em hiểu thế nào là IFO và cách thức tham gia IFO trên PancakeSwap. Chúc anh em có nhiều cơ hội đầu tư mới trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời