Phân tích hệ sinh thái TRON và những mảnh ghép tiềm năng 2022

5/5 - (1 bình chọn)

TRON tự hào là blockchain phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 18 triệu tài khoản và 1,4 tỷ giao dịch trên hệ sinh thái của nó. Hiện nay, với số lượng ngày càng nhiều các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên TRON, nó đang nhanh chóng trở thành một đối thủ cạnh tranh có hiệu quả về chi phí đối với Ethereum. Hơn nữa, hệ sinh thái TRON đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong những tháng gần đây.

Vậy hệ sinh thái TRON có gì và đâu là những mảnh ghép tiềm năng 2022? Cùng Review Invest khám phá nhé!

Hệ sinh thái TRON là gì?

TRON ra đời vào tháng 9/2017 bởi H.E. Justin Sun, mạng TRON đã tiếp tục mang lại những thành tích ấn tượng kể từ khi ra mắt MainNet vào tháng 5 năm 2018. Hệ sinh thái TRON sinh ra dành riêng cho việc tăng tốc độ phân cấp của internet thông qua công nghệ blockchain và các ứng dụng phi tập trung (dApps).

TRON là một hệ sinh thái được hỗ trợ bởi blockchain gồm các giao thức và ứng dụng sáng tạo. Được thúc đẩy bởi mục tiêu trở thành một mạng giải trí miễn phí, phi tập trung và toàn cầu, hệ sinh thái TRON đã liên tục phát triển và mở rộng mạng lưới của mình để đạt được điều này và hơn thế nữa.

Theo mặc định, Blockchain cung cấp công nghệ để loại bỏ ‘người trung gian’ khỏi các giao dịch một cách an toàn và có thể xác minh được. Trong trường hợp của TRON, thiết kế nhằm loại bỏ bên thứ ba trung gian giữa người tạo nội dung và người sử dụng nội dung trong ngành giải trí kỹ thuật số.

Tổng quan hệ sinh thái TRON
Tổng quan hệ sinh thái TRON

Sử dụng công nghệ mạng ngang hàng, TRON đã tạo ra các giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo các ứng dụng nội dung trực tiếp trên blockchain TRON. Hơn nữa, người dùng nội dung có thể trả tiền trực tiếp cho người sáng tạo bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Do đó, điều này giúp loại bỏ một khoản phí lớn từ các nhà phân phối giải trí tập trung, chẳng hạn như Netflix hoặc Amazon.

Đổi lại, hệ sinh thái TRON tạo ra một ứng dụng phân phối nội dung có lợi hơn cho người sáng tạo. Hơn nữa, tuân theo các đặc tính của TRON Foundation, điều này tạo thành một sân chơi bình đẳng cho tất cả những người sáng tạo để giới thiệu tác phẩm của họ.

Ngoài ra, TRON cũng hỗ trợ lưu trữ nguồn cung cấp stablecoin lưu hành lớn nhất trên toàn cầu, vượt qua USDT trên Ethereum vào tháng 4/2021. Mạng TRON đã hoàn thành phân quyền hoàn toàn vào tháng 12/2021 và hiện là một DAO hoàn toàn do cộng đồng quản lý.

Lịch sử của hệ sinh thái TRON

Bắt đầu vào năm 2017, Giám đốc điều hành Justin Sun đã chính thức ra mắt tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, nay được gọi là TRON Foundation. Nhiệm vụ của tổ chức này là xây dựng cơ sở hạ tầng cho một mạng internet phi tập trung và cung cấp một hệ thống dân chủ để quản lý mạng mới.

Đáng chú ý, Sun không phải là một người xa lạ với lĩnh vực FinTech. Trước đây, anh từng là người bảo vệ người sáng lập Alibaba, Jack Ma. Thật đáng kinh ngạc, anh đã tốt nghiệp Đại học Ma’s Hupan và trong vòng vài tháng đã lọt vào danh sách “China 30 under 30″“Asia 30 under 30” của Forbes. Trước khi giới thiệu TRON, Sun đã tạo dựng được tên tuổi cho mình trong lĩnh vực blockchain.

Justin Sun - người sáng lập ra TRON Foundation
Justin Sun – người sáng lập ra TRON Foundation

Theo đó, Sun là trưởng đại diện của Ripple tại khu vực Trung Quốc. Vị trí này giúp anh tiếp xúc với mạng lưới những người tài giỏi mà một ngày nào đó anh sẽ cần để biến khái niệm TRON thành hiện thực. Anh cũng thành lập một ứng dụng phát trực tiếp cực kỳ phổ biến có tên Peiwo. Hiện tại, ứng dụng này có hơn 10 triệu người dùng trên khắp Trung Quốc.

Ấn tượng hơn nữa là việc Sun tích hợp TRON vào Peiwo chỉ vài tháng sau khi mua lại. Sự tích hợp này đã giúp nâng cao vị thế của TRON trong khu vực. Ngoài ra, chiến lược đã mở rộng đáng kể số lượng người dùng đang hoạt động của TRON.

Điểm nổi bật của hệ sinh thái TRON

 • TRON có thể đạt được thông lượng cao bằng cách tập trung vào việc cải thiện TPS được cung cấp trên blockchain TRON. Nó có thể đạt khoảng 2000 TPS, so với 3–6 TPS của Bitcoin và 25 TPS của Ethereum.
 • Cùng với khả năng duy trì TPS cao, TRON cũng cho phép các nhà phát triển triển khai các ứng dụng theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể xảy ra do khả năng mở rộng bẩm sinh của nền tảng và một phần được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh hiệu quả cao.
 • Độ tin cậy rất quan trọng đối với nền tảng TRON. Vì nó có thể áp dụng trên nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau, TRON đã tập trung vào việc xây dựng một cấu trúc đáng tin cậy để duy trì tính khả dụng trong thời gian dài.

Hệ sinh thái TRON hoạt động như thế nào?

Kiến trúc TRON

Chuỗi khối Tron hoạt động thông qua ba lớp chính. Bao gồm:

 • Lớp lưu trữ: được thiết kế để phân đoạn dữ liệu lưu trữ trên blockchain và dữ liệu trạng thái của các hợp đồng thông minh.
 • Lớp ứng dụng: được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các ứng dụng và ví hỗ trợ.
 • Lớp lõi: lớp này xử lý các lệnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java hoặc ngôn ngữ đặc biệt Solidity – thường được viết cho Ethereum. Các hướng dẫn sau đó được gửi đến Máy ảo Tron, nơi các chương trình được thực thi.

Cơ chế đồng thuận Delegated Proof-of-stake (DPoS)

Thay vì sử dụng cơ chế đồng thuận truyền thống, Tron sử dụng một thứ gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) để đạt được sự đồng thuận trên sổ cái của nó. Cơ chế đồng thuận là quá trình mà tất cả các bên tham gia một chuỗi khối phân tán đồng ý rằng các giao dịch là hợp lệ và lưu giữ hồ sơ về chúng.

Tron sử dụng một hệ thống bao gồm 27 “siêu đại diện” để đạt được sự đồng thuận. Các đại diện luân phiên thường xuyên gồm nhiều người mới được chọn cứ sau 6 giờ. Những người được chọn có khả năng kiếm TRX token do giao thức tạo ra.

TRON tích hợp cơ chế đồng thuận DPoS
TRON tích hợp cơ chế đồng thuận DPoS

Các khối được thêm vào blockchain Tron tương đối nhanh, cứ sau mỗi 3 giây sẽ có một khối mới được tạo. Các siêu đại diện được trao 32 TRX mới mỗi khi họ tạo ra một khối hợp lệ. Ngoài ra còn có 3 loại nút mà người dùng có thể hoạt động trên blockchain Tron. Các nút này thực hiện các chức năng sau:

 • Các nút nhân chứng có thể bỏ phiếu về các quyết định mới thay đổi giao thức.
 • Các nút có thể phát sóng và giao dịch khối đầy đủ.
 • Các nút solidity cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng (API) và đồng bộ các khối từ các nút đầy đủ.

Staking TRX

Người dùng Tron có thể bỏ phiếu cho người mà họ lựa chọn trở thành siêu đại diện của mạng. Để làm được điều này, họ cần một thứ gọi là “Tron Power”. Khi staking TRX trong tài khoản, người dùng sẽ nhận được một lượng Tron Power tương đương. Nếu người dùng giải phóng TRX của họ, họ sẽ mất Tron Power tương ứng và khả năng bỏ phiếu cho siêu đại diện. Tron Power không phải là một tài sản có thể giao dịch như TRX.

Thông tin TRON (TRX) token

TRX là gì?

TRX là mã thông báo gốc của chuỗi khối TRON, được sử dụng để cấp quyền truy cập vào các ứng dụng của nền tảng. Nền tảng hiện có nguồn cung là 101,9 tỷ TRX, nhưng nguồn cung này không bị giới hạn và có thể thay đổi trong tương lai, theo đề xuất của TRON Foundation.

Nguồn cung TRX không bị giới hạn và có thể thay đổi trong tương lai
Nguồn cung TRX không bị giới hạn và có thể thay đổi trong tương lai

Tháng 6/2018, hệ sinh thái TRON đã huy động thành công 70 triệu đô la trong một ICO, sau đó mạng chính của nó đã được khởi chạy. Những người nắm giữ TRX cũng có tiếng nói trong việc quản trị nền tảng bằng cách bỏ phiếu cho các ‘Super Representatives’ đóng vai trò là nhà sản xuất khối trên blockchain.

Cách sử dụng TRX

Bạn có thể dùng TRX để:

 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 • Mua hàng từ cửa hàng WeChat.
 • Nhận Airdrop.
 • Nhận phần thưởng khi tham gia hỗ trợ hệ sinh thái TRON.

ICO TRON (TRX)

Sự ra mắt của TRON là một sự kiện lớn. ICO của TRON Foundation năm 2017 đã huy động được 70 triệu đô la để phát triển thêm hệ sinh thái TRON. Trong sự kiện này, các nhà đầu tư đã nhận được mã thông báo TRX bằng cách đổi BTC hoặc ETH của họ. Tại thời điểm bán, mã thông báo TRX có giá chỉ 0,0019 đô la.

ICO TRON (TRX) từng diễn ra rất thành công
ICO TRON (TRX) từng diễn ra rất thành công

Vào năm 2018, TRX đã lọt vào top 10 loại tiền điện tử hàng đầu về giá trị vốn hóa thị trường. Thành công này đã mang lại cho các nhà phát triển của nền tảng tài nguyên, kinh nghiệm và động lực để khởi chạy chuỗi khối của riêng họ. Quyết định này cho phép TRON di chuyển nền tảng từ mã thông báo ERC-20 nằm trên mạng Ethereum, sang mã thông báo TRX sử dụng giao thức gốc của TRON.

Khám phá hệ sinh thái TRON và những mảnh ghép tiềm năng

Hệ sinh thái TRON đang rất đa dạng, từ các dự án cộng đồng, sàn giao dịch phi tập trung cho đến ví lưu trữ! Để tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng, TRON đã tạo ra DAppchain. DAppchain có nhiệm vụ lượt bỏ bớt sức mạnh tính toán và năng lượng khỏi chuỗi khối TRON chính, giúp giảm chi phí, cải thiện tốc độ và đem lại hiệu suất cao cho các giao dịch và ứng dụng.

Dưới đây, chúng ta hãy khám phá một số mảnh ghép chính trong hệ sinh thái TRON:

TronWallet (Klever.io)

TronWallet được ra mắt vào cuối năm 2018. Tương thích với iOS và Android, ứng dụng cho phép người dùng tạo và quản lý nhiều ví. Bên cạnh đó, TronWallet còn cung cấp một nền tảng bỏ phiếu, giúp người dùng stake TRX của họ và lựa chọn super representatives.

TronWallet đã trở thành một trong những ứng dụng blockchain được sử dụng nhiều nhất trong không gian tiền điện tử. Vào năm 2020, TronWallet đã trở thành một nền tảng ví đa chuỗi mở rộng ra ngoài hệ sinh thái TRON, tích hợp các tính năng có thể tương tác với chuỗi khối Bitcoin và Ethereum.

TronWallet đã trở thành một nền tảng ví đa chuỗi mở rộng ra ngoài hệ sinh thái TRON
TronWallet đã trở thành một nền tảng ví đa chuỗi mở rộng ra ngoài hệ sinh thái TRON

Với hơn 25.000 người dùng hoạt động hàng ngày sau ba năm phát triển, TronWallet đã chuyển sang nền tảng ví thế hệ thứ tư Klever.io vào tháng 7/2020. Sự kiện này càng đem lại khả năng tương tác thuận lợi với mọi blockchain. Klever cho phép người dùng toàn quyền sở hữu tiền và khóa riêng của họ.

PoloniDEX

PoloniDEX là sàn trao đổi phi tập trung của hệ sinh thái TRON. Người dùng có thể giao dịch TRX hoặc USDT hoặc UDSJ với hàng trăm cặp mã thông báo khác. PoloniDEX vốn là một ứng dụng phổ biến nổi tiếng với giao diện đơn giản trong hệ sinh thái TRON.

Giao diện sàn PoloniDEX
Giao diện sàn PoloniDEX

Khi sử dụng ứng dụng PoloniDEX, hãy lưu ý đến việc sử dụng băng thông và tài nguyên năng lượng của bạn. Mỗi giao dịch được thực hiện sẽ sử dụng cả băng thông và năng lượng. Người dùng được cung cấp miễn phí tài nguyên băng thông 5000 BP mỗi 24 giờ. Người dùng có thể tạo thêm năng lượng hoặc băng thông bằng cách khóa TRX trên sàn giao dịch.

Nếu người dùng sử dụng hết tài nguyên băng thông, nền tảng sẽ lấy giá trị tài nguyên trực tiếp từ việc nắm giữ TRX.

TRONScan

Đây là trình khám phá chuỗi khối trong hệ sinh thái TRON. Giống như Etherscan, nó giúp người dùng truy tìm nhanh chóng tất cả các giao dịch trên chuỗi khối TRON. Ngoài ra, TRONScan còn hoạt động như một cổng thông tin để cập nhật mới các số liệu và phân tích chính trên chuỗi.

TRONScan là nền tảng cần thiết để đảm bảo tính minh bạch trong toàn bộ hệ sinh thái TRON. Hơn nữa, trình khám phá TRONScan còn kết hợp một nguồn cung cấp tin tức theo thời gian thực cho các cập nhật quan trọng như bảo trì theo lịch trình và điều chỉnh API.

Ngoài ra, TRONScan còn là nơi có JustStable – một cổng thông tin vị thế nợ có thế chấp (CDP) giúp truy cập ngay vào DeFi cho người dùng Mạng TRON. Cổng JustStable CDP có thể được tích hợp dễ dàng với ví TRON LINK Ledger.

JustLend

Tương tự như AaveCompound, JustLend là nền tảng cung cấp các dịch vụ cho vay và mượn. Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho giao thức. Ngoài ra, JustLend được tích hợp mô hình quản trị phi tập trung, cho phép người sở hữu mã thông báo JST bỏ phiếu để quyết định sự thay đổi trong giao thức. Đặc biệt, nền tảng cung cấp đồng hồ đo rủi ro, giúp bất kỳ ai cũng có thể theo dõi giá trị rủi ro của vị thế nợ và rủi ro thanh lý.

JustLend - nền tảng cung cấp các dịch vụ cho vay và mượn.
JustLend – nền tảng cung cấp các dịch vụ cho vay và mượn.

JustSwap

JustSwap là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến như Uniswap. Người dùng JustSwap có thể hoán đổi bất kỳ mã thông báo TRON nào một cách dễ dàng, sử dụng giao diện quen thuộc và dễ hiểu. JustSwap sử dụng các nhóm thanh khoản để tạo điều kiện cho việc hoán đổi mã thông báo trên toàn hệ sinh thái TRON. Chỉ cần kết nối ví TRONLink là bạn đã sẵn sàng sử dụng!

JustSwap - sàn DEX phổ biến thuộc hệ sinh thái TRON
JustSwap – sàn DEX phổ biến thuộc hệ sinh thái TRON

JustLink là một nền tảng tiên tri phi tập trung chạy trên mạng TRON. JustLink đảm bảo thông tin chống giả mạo có thể được đưa vào và ra khỏi chuỗi một cách đáng tin cậy, không cần sự cho phép. Ngoài ra, JustLink còn phụ trách xác thực thông tin trước khi nó được thêm vào blockchain, nhằm đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh chỉ nhận được dữ liệu đáng tin cậy.

JustLink là một nền tảng tiên tri phi tập trung chạy trên mạng TRON.
JustLink là một nền tảng tiên tri phi tập trung chạy trên mạng TRON.

JustLink được duy trì bởi một mạng lưới các nút phi tập trung, hoạt động theo cách tương tự của Chainlink và Band Protocol. Bằng cách cung cấp nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các ứng dụng phi tập trung, JustLink oracle đang giúp đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái TRON.

Roadmap hệ sinh thái TRON

Tron là một nền tảng chia sẻ nội dung phi tập trung. Vào năm 2018, dự án đã mua dịch vụ chia sẻ tệp BitTorrent để mở rộng sản phẩm của mình. Tron là một dự án dài hạn với 6 giai đoạn:

 • Exodus: xây dựng nền tảng miễn phí để phân phối, lưu trữ và nội dung ngang hàng. Mục tiêu của Exodus là cung cấp tính năng chia sẻ tệp phân tán theo cơ chế đơn giản.
 • Odyssey: giới thiệu các ưu đãi tài chính để khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung.
 • Great Voyage: khởi chạy ICO gốc TRON. Tron sẽ cho phép những người tạo nội dung và phân phối cổ phần tiềm năng thông qua các ICO riêng lẻ hoặc token riêng.
 • Apollo: cho phép các nhà phát triển nội dung phát hành token cá nhân.
 • Star Trek: mang đến một nền tảng dự báo và trò chơi phi tập trung.
 • Eternity: cải tiến hơn nữa ngành công nghiệp trò chơi, bên cạnh đó tăng cường gây quỹ và kiếm tiền dựa trên sự phát triển cộng đồng.
Roadmap hệ sinh thái TRON
Roadmap hệ sinh thái TRON

Lời kết

Tóm lại, hệ sinh thái TRON đã đi từ thế mạnh này sang thế mạnh khác trong những năm gần đây. Nhiều người suy đoán rằng nó có thể trở thành nền tảng dành cho các nhà phát triển blockchain nếu các vấn đề về phí gas cao trên Ethereum không sớm được giải quyết.

Hệ sinh thái TRON tự hào có một loạt các công cụ và dịch vụ ấn tượng, cạnh tranh với nhiều blockchain lớn trong không gian DeFi. Với chiến lược tiếp thị ấn tượng và lượng người theo dõi ngày càng tăng, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều điều tốt đẹp hơn xuất hiện từ hệ sinh thái TRON trong những tháng tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời