Chainlink (LINK) là gì? Chi tiết về Chainlink và tiền điện tử LINK

Đánh giá bài viết

Chainlink là cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và ngược lại. Chainlink (LINK) là gì? Token LINK là gì? Cùng ReviewInvest tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chainlink là một mạng lưới phi tập trung cung cấp luồng thông tin rất cần thiết này cho smart contract chạy trên các blockchain khác nhau. Nhằm mục đích làm cho các smart contract trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn nữa bằng cách cho phép tự do thu thập các đầu vào dữ liệu được lấy từ các nguồn bên ngoài.

Các dữ liệu này rất đa dạng và có thể bao gồm từ nguồn cung cấp dữ liệu về giá, dữ liệu về quản lý chuỗi cung ứng, nhiệt độ được chuyển tiếp từ cảm biến thông minh, điểm số từ một trận bóng đá – bất kỳ thứ gì liên quan đến mục đích của blockchain nhất định.

Giao diện website Chainlink

Chainlink không có blockchain gốc. Thay vào đó, nó tích hợp đồng thời với nhiều blockchains để cung cấp thông tin. Chainlink lấy thông tin từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu, sau đó nó truyền trực tiếp đến các blockchains. Lợi ích tốt nhất của nhà cung cấp dữ liệu là chỉ cung cấp thông tin chính xác, vì điểm uy tín tiêu cực sẽ dẫn đến việc họ bị xóa khỏi network.

Mạng lưới Chainlink trao quyền cho các blockchain như Ethereum, cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApps) để truy cập dữ liệu, do đó tận dụng cầu nối giữa thế giới thực và các môi trường blockchain an toàn. Các oracles trong mạng thu thập, truy vấn và xác thực dữ liệu từ hàng nghìn nguồn dữ liệu và phân phối nó đến Chainlink, sau đó cung cấp các đầu vào động cho các smart contract. Tất cả đã tạo điều kiện cho một hệ sinh thái blockchain thông minh hơn, kết nối mạnh mẽ hơn.

Chainlink là công ty tiên phong trong việc cho phép tích hợp dữ liệu ngoài chuỗi với các hợp đồng thông minh hiện có. Do đó, nó đã tạo dựng được danh tiếng mạnh mẽ và đã có sự hỗ trợ của một số người chơi nổi tiếng trong lĩnh vực blockchain và không gian công nghệ rộng lớn hơn. Trong số những người khác, Huobi, Brave New Coin và Alpha Vantage đều đã bắt đầu bán dữ liệu của họ cho Chainlink.

Vì nó là một mạng mã nguồn mở và phi tập trung, Chainlink khuyến khích một số lượng lớn người dùng vận hành các nodes trên mạng và thưởng cho họ dưới dạng native token LINK của nó.

Mạng Chainlink cung cấp dữ liệu cho các blockchain

Các nhà khai thác nodes cho phép mạng oracle cung cấp thông tin như dữ liệu về giá cả cho các blockchain. Nhiều nodes sẽ nhận yêu cầu dữ liệu và tạo điều kiện giao tiếp với các nhà cung cấp dữ liệu trong thế giới thực. Khi có dữ liệu mong muốn, họ báo cáo lại cho Chainlink Aggregating Contract để so sánh các câu trả lời. Tất cả điều này cho phép một sự cân bằng tốt nhất thông tin chính xác bằng cách lấy trung bình các câu trả lời.

Các node Chainlink có nhiệm vụ thiết yếu là đảm bảo và xác thực giá trị giao dịch hàng tỷ đô la (khi được giao dịch fiat). Các khoản tiền này được giao dịch trên các ứng dụng DeFi như Aave và Synthetic, và rất cần thiết trong việc cung cấp dữ liệu theo từng giây. Ngoài ra, quan hệ đối tác của Chainlink với Google cho phép các nhà phát triển xây dựng trên blockchain Ethereum có quyền truy cập vào lượng lớn thông tin.

Để tạo điều kiện giao tiếp giữa người dùng và các nguồn dữ liệu bên ngoài, Chainlink chia quy trình thực thi của nó thành ba bước riêng biệt.

 • Lựa chọn của Oracle – Đầu tiên, người dùng Chainlink soạn thảo một thỏa thuận mức dịch vụ (SLA) chỉ định một tập hợp các yêu cầu dữ liệu mong muốn. Sau đó, phần mềm sử dụng SLA để so khớp người dùng với các thần chú có thể cung cấp dữ liệu. Sau khi các thông số được đặt, người dùng gửi SLA và gửi tiền điện tử LINK của họ vào một hợp đồng khớp lệnh, hợp đồng này chấp nhận giá thầu từ oracles.
 • Báo cáo dữ liệu – Đây là nơi mà các oracles kết nối với các nguồn bên ngoài và lấy dữ liệu trong thế giới thực được yêu cầu trong SLA. Dữ liệu sau đó được xử lý bởi các oracles và được gửi trở lại các hợp đồng chạy trên chuỗi khối Chainlink.
 • Tổng hợp kết quả – Bước cuối cùng liên quan đến việc kiểm đếm kết quả của dữ liệu thu thập được và gửi lại cho hợp đồng Tổng hợp. Hợp đồng Tổng hợp nhận các phản hồi, đánh giá tính hợp lệ của từng phản hồi và trả về điểm số có trọng số, sử dụng tổng của tất cả dữ liệu nhận được, cho người dùng.
Cách hoạt động của Chainlink

Chuỗi khối Chainlink được cung cấp bởi ba loại smart contract:

 • Aggregating Contracts – Thu thập dữ liệu từ các kỳ thi và đối sánh kết quả chính xác nhất với hợp đồng thông minh cần chúng.
 • Order-Matching Contract – So khớp thỏa thuận mức dịch vụ (SLA) của hợp đồng thông minh với các nhà thầu tốt nhất.
 • Reputation Contract – Xác minh tính toàn vẹn của oracle bằng cách kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó. Điều này bao gồm các yếu tố như tổng số yêu cầu đã hoàn thành, thời gian phản hồi trung bình và số lượng tiền điện tử LINK mà nhà tiên tri đã đặt cược.
Off-Chain trên Chainlink

Tuy nhiên, Chainlink cũng tương tác với các oracles không hoạt động trên blockchain của nó và chịu trách nhiệm độc lập về việc thu thập dữ liệu thế giới thực theo yêu cầu của các contract.

Các nodes được tạo thành từ hai thành phần:

 • Chainlink Core – Chainlink Core chịu trách nhiệm đọc các SLA mới được nộp và các nhiệm vụ định tuyến cho Bộ điều hợp Chainlink.
 • Chainlink Adapter – Hoạt động như cầu nối giữa nodes và dữ liệu bên ngoài. Bộ apdapter sẽ đọc và xử lý dữ liệu, sau đó đưa dữ liệu đó vào blockchain.

Chainlink sử dụng mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum để bảo mật mạng oracle. Tuy nhiên, Chainlink đi trước Ethereum một bước vì nó đã có sẵn cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). PoS xác định nodes nào sẽ xác thực giao dịch dựa trên số lượng token LINK.

Chainlink đang hoạt động dựa trên Ethereum

Bản thân Ethereum có kế hoạch chuyển sang PoS với bản cập nhật Ethereum 2.0. Một phần lý do chính là PoS tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bằng chứng công việc (PoW) và dễ dàng mở rộng hơn để tăng số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý.

LINK là native token của Chainlink, là token utility được sử dụng cho các mục đích khác nhau trên Chainlink: Tạo độ chính xác cho dữ liệu, giữ cho contract ổn định và để thưởng cho các nodes trong việc xác thực giao dịch.

LINK là token ERC-20 có thêm chức năng ERC-223. ERC-223 cung cấp một chức năng được gọi là “transfer and call”, tạo điều kiện tương tác với các smart contract. Một nodes càng có nhiều token LINK, thì nó càng hoạt động mạnh trong mạng PoS.

 • Name token: Chainlink.
 • Ticker: LINK.
 • Blockchain: Ethereum (ETH).
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-223.
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca.
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 1.000.000.000 LINK.
 • Circulating Supply: 467.009.553 LINK. 
 • Exchange: Coinbase Exchange, FTX,…
 • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale.
 • 35% dành Node Operator Incentives.
 • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team.
LINK token allocation

Token Sale

Với việc bán ra 35% ~ 350 triệu LINK token, ChainLink thu về cho mình 32 triệu đô qua 2 vòng bán gồm Pre-Sale và Public Sale.

Giá bán ở vòng Pre-Sale là 0,09$ cộng thêm 20% bonus. Trong khi đó, vòng Public Sale mỗi LINK token có giá 0,11$.

Về kế hoạch khoá token cũng như giải ngân 650 triệu LINK còn lại không được đội ngũ phát triển đề cập.

Token Use Case 

LINK token sẽ được dùng để thanh toán cho các Node Operator trong mạng lưới của ChainLink. Các Node Operator có nhiệm vụ truy xuất, định dạng dữ liệu từ dữ liệu off-chain thành dữ liệu có thể đọc được trên Blockchain.

LINK có thể được lưu trữ trên các ví sau: Ledger, Trust Wallet, Metamask, Binance Chain Wallet, Coinbase,…

LINK có thể được giao dịch ở các sàn sau: Binance, Coinbase Exchange, Huobi Global, FTX, Gate.io,…

Chainlink được đại diện bởi Giám đốc Sergey NazarovGiám đốc kỹ thuật Steve Ellis và một nhóm chuyên gia tham gia tư vấn.

 • Sergey Nazarov (Giám đốc điều hành): bắt đầu sự nghiệp của mình tại FirstMark Capital, anh ấy rời đi để tham gia cuộc cách mạng tiền điện tử vào năm 2011. Anh ấy tin chắc rằng công nghệ blockchain có khả năng thay đổi cách xã hội phân phối của cải, thực thi hợp đồng và chia sẻ thông tin quan trọng.
 • Steve Ellis ( CTO): trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi anh ấy làm việc về bảo mật dữ liệu nhạy cảm tuân thủ HIPAA và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Anh ấy là một người hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung mà tất cả chúng ta đang xây dựng.
 • Dimitri Roche ( Kỹ sư phần mềm): trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Tiếp tục lãnh đạo các nhóm kỹ sư tại các công ty lớn như Infogroup. Anh ấy vui mừng về tác động xã hội tích cực của các hợp đồng thông minh, thông qua sự công bằng và minh bạch mà chúng tạo ra.
 • Mark Oblad ( Giám đốc điều hành): anh ấy làm việc tại Gunderson Dettmer, giúp quản lý sự phát triển của các quỹ đầu cơ hàng đầu toàn cầu. Tiếp tục xây dựng Valcu, một nhà lãnh đạo kỹ thuật trong phần mềm tự động hóa hợp đồng, nơi Mark nhìn thấy tiềm năng lớn của các hợp đồng thông minh được kết nối bên ngoài.
 • Evan Cheng (Cố vấn kỹ thuật): anh ấy là một trong những người sáng tạo ra LLVM tạo ra mã máy cấp thấp chạy trên mọi thiết bị của Apple, cũng như của Google, Nvidia và Intel. Anh hiện là Giám đốc Kỹ thuật của Facebook.
 • Brian Lio (Cố vấn) là Giám đốc điều hành của Smith + Crown, một nhà lãnh đạo được chấp nhận rộng rãi trong nghiên cứu blockchain. Cung cấp phân tích chuyên sâu về cả việc bán mã thông báo đang diễn ra và sự phát triển lớn hơn của công nghệ phi tập trung trong 2 năm qua.
 • Hudson Jameson (Cố vấn kỹ thuật) là người quản lý cộng đồng Ethereum, một cơ quan nổi tiếng về smart contract và lộ trình phát triển Ethereum.

Nếu anh em nhìn vào danh sách đối tác của ChainLink có lẽ sẽ bị choáng. Với hơn 64 đối tác lớn nhỏ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Một số cái tên có thể nhắc đến như Google, Oracle, Oracle StartUp, SWIFT, IC3 partner, Web3, Polkadot…. và nhiều dự án Blockchain khác.

Team đối tác của Chainlink

Lời kết

Nếu Ethereum có thể đạt vốn hoá lên đến 30 tỷ đô chỉ với khả năng Tokenization, Crowdfunding và Smart Contract đơn giản. Thì, ChainLink là cầu nối giữa dữ liệu với Smart Contract. Chưa kể đến tầm nhìn dài hạn về khả năng mở rộng kết hơp tính riêng tư dành cho Smart Contract.

Mong rằng qua bài viết của ReviewInvest, anh em có thêm kiến thức về Chainlink. Nếu có các thắc mắc gì, anh em comment dưới bài viết này nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *