Terra là gì? Tổng quan và các cập nhật quan trọng về hệ sinh thái Terra

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ sinh thái Terra đang phát triển rất mạnh sau khi phát hành phiên bản cập nhật Columbus 5 và IBC. Bài viết sau đây ReviewInvest sẽ cung cấp các thông tin tổng quan và các cập nhật quan trọng về hệ sinh thái Terra trong các tuần vừa qua.

Terra là gì? 

Terra là một blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, phát hành các stablecoin theo thuật toán và tạo cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung. Với Terra, bạn có thể kiếm lãi từ stablecoin, chi tiêu tiền điện tử dễ dàng với người bán và có thể thay thế hầu hết các nhu cầu ngân hàng của bạn bằng một giao thức DeFi liền mạch.

Giao diện website chính

Terra hướng tới việc mở rộng ngân hàng, mạng tín dụng và xây dụng hệ thống thanh toán toàn cầu như PayPal bằng một trải nghiệm blockchain tiện lợi.

Xem thêm: Terra (LUNA) là gì? Thông tin chi tiết về đồng LUNA token

Tóm tắt hệ sinh thái Terra 

Hệ thống các dự án trong hệ sinh thái Terra:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
  Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • Bridge: Wormhole.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Network. Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra Casino.
Các dự án trong hệ sinh thái Terra
 • Insurance: Ozone.
 • Ví lưu trữ: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis, Terra Station.
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO, Stablegains, Sayve Protocol.
 • Một số các mảnh ghép khác trong Terra: Buzlink, Valkyrie Protocol, Learn Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Risk Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra,…
 • Hệ sinh thái NFT Terra: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant’s Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA,…

Một số cập nhật quan trọng về hệ sinh thái Terra

Các cập nhật quan trọng về hệ sinh thái Terra:

Kết hợp Terra và DeFi: Câu chuyện về các quỹ lớn tiếp cận hệ sinh thái luôn là những bước tiến cần được theo dõi sát sao để tìm kiếm cơ hội, không chỉ Hashed mà Delphi Digital cũng đang tận dụng những chiến lược, những bài học được phát triển từ Aave, Synthetix, Axie,… để nâng TeFi (Terra + DeFi) lên một tầm cao mới. Trong đó, Mars Protocol, Orion Money, Levana Protocol, Suberra Protocol, Angel Protocol và một dự án chưa được công bố sẽ là 6 dự án được Delphi Digital ấp ủ củng cố nền tảng cho một Terra vững chắc trong cơ sở hạ tầng, thu hút các đội ngũ phát triển dự án và người dùng đến với hệ sinh thái.

Hashed vừa ra thông báo sẽ trực tiếp gia tăng giá trị cho Prism Protocol thông qua các hình thức kết hợp để tối ưu hoá những tính năng hiện có của Prism:

Hashed sẽ trực tiếp gia tăng giá trị cho Prism Protocol

Điểm sơ qua về Prism, đây là một giao thức tối đa hoá lợi nhuận và tối ưu hiệu suất sử dụng vốn của người dùng thông qua mô hình “phân tách token”, nghĩa là token sẽ được chia thành pToken và yToken phục vụ cho các mục đích riêng lẻ khác nhau.

Vậy cách Hashed gia tăng giá trị cho Prism như thế nào? Hiện Hashed nắm giữ một lượng lớn LUNA và có thể gửi vào Prism để:

 • Với Prism: Gia tăng TVL của dự án, duy trì một nguồn thanh khoản cố định và đảm bảo cho sự phát triển của dự án về lâu dài.
 • Với Hashed: Staking để nhận rewards, tối ưu sử dụng nguồn quỹ đang có và đảm bảo duy trì nguồn vốn của quỹ.

Bên cạnh đó, Hashed tận dụng nguồn nhân lực có kiến thức về sâu về DeFi để đồng hành phát triển cùng Prism, tạo ra những chiến lược go-to-market, những bước đi xâm chiếm thị phần vững chắc.

Đối với tầm nhìn của Prism, Hashed thiết lập mối quan hệ và đã có sẵn những thương vụ rót vốn như Stader Labs, Pylon Protocol, Anchor Protocol, Mirror Protocol để thiết lập nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các dự án nói riêng và toàn cảnh hệ sinh thái Terra nói chung.

Hashed vừa thông báo ra mắt quỹ $200M vào ngày đầu tháng 12, nhằm hỗ trợ các dự án Web3 phát triển, tập trung phát triển các mảng sau: Metaverse, Blockchain Gaming, NFT, DeFi.

Hashed đầu tư hơn 200M$

Và chắc chắn trong đó sẽ có một phần vốn rót mạnh trên Terra, anh em cùng đón chờ các động thái tiếp theo từ Hashed nhé.

NFTerra Hackathon là sự kiện Hackathon nổi bật tuần qua với những cập nhật quan trọng, nổi bật với mối quan hệ giữa Angel Protocol và dự án, nhằm thiết lập mối quan hệ giữa giao thức tổ chức từ thiện Angel Protocol có cộng đồng các dự án lớn mạnh trong Terra Charity Alliance.

Terra (LUNA) đạt ATH: Đợt burn LUNA diễn ra nóng hơn bao giờ hết. Khi proposal #44 gần đi đến hồi kết thì các con số của Terra cũng có những cú bật mạnh mẽ. Tại thời điểm viết bài, Terra (LUNA) đã đạt ATH hơn 63,04$. Hệ sinh thái Terra đang phát triển rất mạnh sau khi phát hành bản cập nhật Columbus 5 và IBC.

Terra (LUNA) đạt peak ATH mới

Sự kiện diễn ra trong tuần trước

Một số sự kiện đã diễn ra trong tuần vừa qua:

Các sự kiện trong tuần qua

Sự kiện diễn ra trong tuần này 

Lịch trình của một số dự án trên Terra trong tuần này:

Các sự kiện trong tuần tới

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX

Astroport đã đưa ra quyết định chính thức về quy định và quy chế để phân phát token airdrop cho người dùng.

Với 2 hình thức phổ biến hiện nay là:

 • Airdrop: Airdrop dựa trên những đóng góp trong quá khứ của người dùng.
 • Liquidity mining rewards: Airdrop trên những đóng góp hiện tại, bao gồm cung cấp thanh khoản, farming, staking,…

Thì hình thức lockdrop – airdrop dựa trên những cam kết sử dụng và gắn kết với giao thức trong tương lai của Astroport được đánh giá là một lựa chọn “ổn áp”, mang lại hiệu quả về lâu dài và giữ được một lượng người dùng nhất định với giao thức.

Bên cạnh đó, Astroport vừa kết hợp với Immunefi – một trong những nền tảng bug bounty hàng đầu, để ra mắt chương trình Bug Bounty trị giá lên đến $1.5M. Chương trình được công bố ngay trước thềm ra mắt dự án nhằm đảm bảo cho sự phát triển của Astroport và gia tăng mức độ cam kết của dự án đối với người dùng.

NFT

Có vẻ như NFT của Terra sẽ chẳng thể đi đến hồi kết với số lượng dự án “sản sinh” ra từng ngày và liên tục đẩy mạnh phát triển.

Các dự án trong Hệ sinh thái Terra NFT (Phần 1)

Ngoài ra, một động lực thúc đẩy cho mảng NFT và gaming trên Terra là những tweet của CEO Do Kwon về những dự tính, những tweet từ các quỹ lớn như Hash về một tương lai Metaverse trong 2022.

Các dự án trong Hệ sinh thái Terra NFT (Phần 2)

Lending

Anchor Protocol

Trong khoảng thời gian vừa qua, Anchor liên tục có những cập nhật và phát triển giao thức như:

 • Ra mắt Liquidation Queue Contract: Hiện đang hoạt động.
 • Tích hợp Chainlink để sử dụng một Oracle contract mới.
 • Tích hợp cross-chain thông qua các smart contract với bSOL, bATOM, bETH thông qua Wormhole cross-chain bridge.
 • ETHAnchor V3: Tái cấu trúc lại ETHAnchor để sử dụng tính năng generic messaging trên Wormhole bridge, cho phép người dùng dễ dàng giao tiếp với Solana, BSC và Polygon.

Những update trên của dự án trước sự đổ bộ của hàng loạt các quỹ lớn sẽ xây dựng một nền tảng dự án vững chãi để sẵn sàng chào đón một lượng lớn người dùng đến khai thác những tiềm năng của Terra.

Gaming

Vào ngày 18/11, khi Com2uS chính thức đưa ra thông báo về việc trở thành một đối tác chiến lược để phát triển hệ sinh thái Terra thì đây cũng là “ngòi châm đầu tiên” báo hiệu cho một Terra bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới. Và quả không sai khi chưa đầy 2 tuần sau thì LUNA đã liên tục phá các dấu mốc ATH cho chính mình đạt được.

Gamevil và Terra hợp tác trong dự án mới

Chuẩn bị cho sự đổ bộ này chắc hẳn đã được nhắm đến từ đầu Q1 – 2022, khi thị trường NFT marketplace dường như chưa bao giờ hết hot, các dự án trên toàn bộ hệ sinh thái phát triển nhanh đến nỗi đã có hơn 160 dự án ra mắt trong một khoảng thời gian ngắn.

Và trong năm vừa qua, khi NFT, Metaverse, Gaming – những trending keyword nổi lên cùng những sự kiện đình đám như Facebook đổi tên thành Meta, hoặc các dự án làm về mảng game liên tục thống lĩnh những thứ hạng cao trên các dashboard,… thì Terra đã âm thầm nỗ lực xây dựng nền móng các dự án cốt lõi của hệ và luôn có những bước tiến đi đầu, tạo nên những nét “chấm phá” riêng cho các trend của thị trường crypto nói chung.

Và hiện tại, khi CEO Do Kwon tweet về Summoners War thì chắc chắn một Terra mừng xuân sớm đang thực sự rất gần.

Summoners War

Summoners đang nắm giữ những con số nổi bật sau:

 • #1 grossing game ở 86 quốc gia.
 • +100 triệu lượt download.
 • $2B doanh thu toàn cầu.

Tiếp sau đó là dự án gaming Fanfury.

Fanfury Sports

Cross-chain integration

Với một Metaverse ngày càng được đánh tiếng bởi những ông trùm về quỹ, CEO và cùng các nhân vật có tầm ảnh hưởng khác thì việc Terra đẩy nhanh quá trình tích hợp cross-chain, thu hút người dùng từ các chain lớn là một điều tất yếu:

 • Aldrin mở các pool $mSOL – $UST và $mSOL – $MNGO với gấp đôi reward cho người dùng. Chi tiết về pool của Aldrin: https://dex.aldrin.com/pools
Aldrin – hệ sinh thái Terra – đang mở liquidity pool
 • Orion Money chính thức góp mặt trên Polygon, cho phép người dùng deposit vào Orion Saver và hưởng nhiều mức ưu đãi. Chi tiết xem tại đây: bit.ly/3wUyFEw
Orion Money list trên sàn polygon
 • Hàng loạt các UST pool được Wormhole làm cầu nối đến Binance Smart Chain và Polygon.
 • Hàng loạt các cross-chain bridge như wormhole, Terrabridge và giờ đến các dự án cross-chain để thu hút người dùng và tạo ra một Terra có mặt trên tất cả các chain. Anh em hãy cùng dự đoán xem bao lâu để Terra sẽ là blockchain tích hợp đầy đủ các hệ sinh thái nhé!
 • Terra bắt đầu thúc đẩy nhanh mối quan hệ đối tác với các blockchain và các dự án cross-chain.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt lại các sự kiện nổi bật nhất trong tuần qua với 4 mục như sau:

 • Korean Gaming đang xây nên một đế chế Metaverse mới cho Terra. Trend Game trên Terra đã thực sự khởi sắc.
 • Các dự án cross-chain tích hợp nhiều blockchain khác cho hệ sinh thái.
 • Terra (LUNA) đạt peak ATH liên tiếp khi chưa hoàn thành Proposal #44.
 • Prism được Hashed gia tăng giá trị và mở ra tiềm năng phát triển dài hạn.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này cho ReviewInvest biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời