Tổng quan hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem) mới nhất 05/2024

4/5 - (4 bình chọn)

Polygon từng được gọi là Matic Network, nó là một giải pháp mở rộng lớp 2 cho thế giới blockchain. Với Polygon, bạn có thể sử dụng một chuỗi khối đa chuỗi cho phép các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Từ đó giải quyết tất cả các vấn đề của chuỗi khối Ethereum hay bất kỳ chuỗi nào khác. Trong bài viết sau, Review Invest sẽ mang đến cho bạn những nội dung thú vị liên quan đến hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem) và những mảnh ghép tiềm năng của nó. Đừng bỏ lỡ nhé!

Hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem) là gì?

Polygon là một nền tảng có khả năng mở rộng blockchain để kết nối và xây dựng các mạng tương thích với Ethereum. Mạng cũng tự gọi mình là “Mạng lưới blockchain của Ethereum” vì một trong những sứ mệnh chính của Polygon là tổng hợp các giải pháp có thể mở rộng để hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum đa thành phần.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem)
Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem)

Mạng Polygon được phân loại là layer 2, nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái đa thành phần của các chuỗi khối tương thích với Ethereum và có khả năng tương tác vượt trội. Theo đó nó cung cấp một khuôn khổ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) ngoài chuỗi có bảo mật, khả năng mở rộng và tốc độ cải thiện đáng kể. Khung Plasma là một trong những bước phát triển thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain ở Polygon.

Nguồn gốc của hệ sinh thái Polygon

Polygon ban đầu được gọi là Matic Network, được tạo ra vào năm 2017. Hệ sinh thái được tạo ra bởi một số nhà phát triển Ethereum, cụ thể là Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic. Họ tạo ra Matic vì họ nhận thấy các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, trong đó mật độ mạng ngày càng tăng dẫn đến phí gas cao và xử lý giao dịch chậm. Matic cung cấp giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 cho vấn đề đó.

Đội ngũ tạo ra Polygon
Đội ngũ tạo ra Polygon

Trong đợt chào bán đầu tiên vào tháng 4/2019, nhóm đã huy động được 5,6 triệu đô la ETH thông qua việc bán 1,9 tỷ $ MATIC trong khoảng thời gian 20 ngày. Sau đó, Matic Network ra mắt vào năm 2020 và Matic đổi tên thành Polygon Network vào tháng 2/2021.

Sự thay đổi tên này tương ứng với sự thay đổi chiến lược của Polygon từ việc chỉ cung cấp lớp 2 cho mạng Ethereum sang toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng blockchain cho các nhà phát triển khác. Giờ đây, Polygon hy vọng sẽ cung cấp bản thiết kế cho các giải pháp lớp 2 khác nhau và tạo ra một đa blockchain có thể hoạt động song song với mạng Ethereum.

Hệ sinh thái Polygon hoạt động như thế nào?

Trong những ngày đầu thành lập, hệ sinh thái Polygon được biết đến với tên gọi Matic Network, một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản dựa trên công nghệ Plasma để xử lý các giao dịch có mức phí gas thấp hơn. Polygon kể từ đó đã phát triển thành một nền tảng phức tạp hơn, dành riêng cho việc xây dựng và khởi chạy các blockchains có thể tương tác hoàn toàn.

Các blockchains được khởi chạy trên mạng Polygon dựa trên thuật toán đồng thuận cổ phần (PoS), thúc đẩy trình xác thực ngoài chuỗi khối và sau đó hoàn tất các giao dịch trên chuỗi chính của Ethereum. Điều này có thể giảm bớt căng thẳng đáng kể cho blockchain chính, dẫn đến ít tắc nghẽn mạng, tốc độ giao dịch nhanh và phí gas thấp hơn.

Mô hình hoạt động của hệ sinh thái Polygon
Mô hình hoạt động của hệ sinh thái Polygon

Mạng Polygon hỗ trợ 2 loại chuỗi là chuỗi độc lập (chuỗi khối độc quyền trên Matic PoS, tương thích với Ethereum) và chuỗi bảo mật (chuỗi có khả năng tăng cường bảo mật bằng cách sử dụng mạng lưới các trình xác thực chuyên nghiệp).

Polygon cung cấp một loạt các kiến ​​trúc mở rộng cho Ethereum, cụ thể là Chuỗi Matic PoSChuỗi Plasma, đã được triển khai tại thời điểm viết bài. Mạng đang làm việc để phát triển cơ sở hạ tầng mở rộng hơn nữa, chẳng hạn như:

 • Polygon Plasma: Một giải pháp lớp 2 cung cấp khuôn khổ để xây dựng các dApp ngoài chuỗi, hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng an toàn của Ethereum.
 • ZK Rollups: Một giải pháp lớp 2 dựa trên zero-knowledge proof, có nghĩa là nó thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi, chỉ gửi bằng chứng hợp lệ cho chuỗi Ethereum chính.
 • Optimistic Rollups: Một giải pháp lớp 2 dựa trên bằng chứng gian lận (fraud proofs), cũng thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi, chỉ gửi bằng chứng gian lận đến chuỗi khối chính nếu khối không hợp lệ được phát hiện.
 • Validum Chains: Một giải pháp lớp 2 gần giống với ZK Rollups, ngoại trừ tính khả dụng của dữ liệu được giữ ngoài chuỗi để ngăn chặn tiền bị đánh cắp.
 • Chuỗi độc lập (Stand-Alone Chains): Các chuỗi phụ Ethereum có chủ quyền, được bảo mật bởi các trình xác thực của họ, có thể được kết nối với chuỗi khối chính thông qua cầu nối.
 • Chuỗi bảo mật được chia sẻ (Shared Security Chains): Các chuỗi khối dựa trên bảo mật như một dịch vụ, có nghĩa là dịch vụ xác thực của chúng được cung cấp bởi một nhóm các trình xác thực PoS được chia sẻ, được quản lý trên chuỗi chính Ethereum.

Tất cả các cơ chế mở rộng quy mô được đề cập ở trên được xây dựng để tăng lưu lượng giao dịch của Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật của mạng và trải nghiệm người dùng. Là một bộ tổng hợp lớp 2, các giải pháp khả năng mở rộng mới sẽ liên tục ra đời, khi công nghệ blockchain đang phát triển. Đây là lý do tại sao hệ sinh thái Polygon đang chuẩn bị khởi chạy các mainnet bổ sung như Optimistic RollupsValidum Chains.

Thông tin MATIC token

Hệ sinh thái Polygon có mã thông báo gốc là $MATIC, hiện đang giao dịch ở mức 2,3$, với vốn hóa thị trường 16,1 tỷ $, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ 14. MATIC có nguồn cung tối đa là 10 tỷ token, với cung lưu hành chiếm 63% so với nguồn cung tối đa.

MATIC đóng vai trò như một mã thông báo tiện ích cho Polygon.
MATIC đóng vai trò như một mã thông báo tiện ích cho Polygon.

MATIC được sử dụng để cấp nguồn cho mạng và đóng vai trò như một mã thông báo tiện ích cho Polygon. Nó hoạt động như một loại tiền tệ giao dịch chính của mạng, tạo động lực tài chính cho những người sở hữu. Nó cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp trong một quy trình được gọi là staking, cho phép người dùng tham gia vào cơ chế đồng thuận của Polygon để xác thực các giao dịch và đổi lại $MATIC.

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Polygon.
 • Ticker: MATIC.
 • Blockchain: Polygon.
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-20.
 • Address: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 10.000.000.000 MATIC.
 • Circulating Supply: 6.872.890.164 MATIC.

Phân bổ MATIC

Phân bổ MATIC
Phân bổ MATIC

Giá MATIC hôm nay

Mua bán MATIC ở đâu an toàn?

Polygon (MATIC) đang được giao dịch trên nhiều sàn và nhiều cặp giao dịch với nhau, trong đó sàn Binance là nơi giao dịch MATIC với cặp MATIC/USDT chiếm hơn 22%. Ngoài Binance bạn có thể lựa chọn Bybit, OKX, Coinbase, KuCoin,…để giao dịch. Mời bạn xem qua bài viết đăng ký tài khoản Binance mới nhất để tham gia mua bán MATIC an toàn và có lượng thanh khoản cao nhất.

Các cặp giao dịch MATIC trên các sàn. Dữ liệu Coinmarketcap ngày 28/12/2023
Các cặp giao dịch MATIC trên các sàn. Dữ liệu Coinmarketcap ngày 28/12/2023

Phân tích những mảnh ghép tiềm năng của hệ sinh thái Polygon

Oracles

 • Razor Network (RAZOR) – Cốt lõi của Razor Network là một tập hợp các hợp đồng thông minh, có thể chạy trên bất kỳ chuỗi khối tương thích Ethereum nào. Razor dựa vào blockchain cơ bản để cung cấp một số thuộc tính nhất định như khả năng chống kiểm duyệt, bảo mật trước các cuộc tấn công phân vùng mạng…

Lending & Borrowing

 • Ooki Protocol (OOKI) – Là một giao thức DeFi dành cho các giao dịch ký quỹ, vay/phát hành và đặt cược trên nhiều ứng dụng phi tập trung bao gồm Ethereum, Polygon và Binance Smart Chain. Giao thức Ooki được tích hợp đầy đủ với tất cả các ví phổ biến cũng như các mạng.
 • EasyFi Protocol (EASY) – EasyFi là một giao thức cho vay lớp 2 phổ biến dành cho tài sản kỹ thuật số được xây dựng trên mạng Matic. Do đó, các giao dịch rất nhanh và rẻ so với các giao thức DeFi trên chuỗi Ethereum hoặc bất kỳ giao thức DeFi nào khác.
EasyFi Protocol (EASY) - một giao thức cho vay lớp 2 phổ biến
EasyFi Protocol (EASY) – một giao thức cho vay lớp 2 phổ biến

Wallet

 • TokenPocket (TPT) – Tokenpocket là một ví không giám sát cho phép mọi người sử dụng nó trên nhiều blockchains. Nó đang hoạt động với ETH, EOS, DOT, TRON, BSC và cả Polygon. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng TPT staking, swap và sử dụng nó như bất kỳ ví nào khác. Với mã nguồn mở và phương thức khóa riêng tư, không bị giám sát, Tokenpocket cung cấp khả năng bảo mật khá cao và đang phổ biến theo thời gian.
 • Fortmatic (MAGIC) – Fortmatic là một ví nóng, cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng phi tập trung và truy cập mã thông báo từ địa chỉ của họ trên Ethereum. Nền tảng sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ email để xác thực. Năm 2020, Fortmatic thông báo đổi tên thành Magic.
 • XDEFI Wallet – Là một ví mở rộng chuỗi chéo an toàn cho NFT và DeFi. Sử dụng XDEFI Wallet, bạn có thể lưu trữ, gửi và nhận tất cả tài sản kỹ thuật số với các dApp DeFi yêu thích, quản lý NFT dễ dàng cũng như tận hưởng tốc độ và tính năng bảo mật trên bất kỳ chuỗi nào.
Giao diện XDEFI Wallet
Giao diện XDEFI Wallet

DEX

 • Quickswap (QUICK) – Là DEX AMM lớp 2, hoạt động tạo lập thị trường tự động tương tự như Uniswap. Tuy nhiên, sự khác biệt là Uniswap chạy trên Mạng Ethereum, trong khi QuickSwap chạy trên nền tảng Polygon Layer-2. QuickSwap cung cấp giao dịch nhanh hơn Uniswap, cùng với mức phí thấp hơn nhiều.
 • Curve Finance (CRV) – Curve là một AMM rất nổi tiếng. Với một bộ sưu tập các stablecoin, bạn có thể đầu tư và nhận được APR rất cao chưa từng thấy ở những nơi khác.
 • Dfyn Network (DFYN) – Là một AMM DEX đa chuỗi có tính thanh khoản cao và cho phép hoán đổi chuỗi chéo. Phiên bản Polygon được triển khai trên Dfyn Network là một sàn giao dịch mà người dùng chỉ cần ký kết các giao dịch và không có khoản phí nào phát sinh.
 • JellySwap – Là một hoán đổi nguyên tử để hoán đổi chuỗi chéo. Nó khá cũ và cũng mới. Cũ bởi vì chúng đã bắt đầu từ vài năm trước, nhưng mới vì chúng không ngừng được cải thiện.
Quickswap (QUICK) hoạt động tương tự như Uniswap
Quickswap (QUICK) hoạt động tương tự như Uniswap

Bridge

 • xPollinate – Là một giao thức cơ sở có thể mở rộng cho phép giao tiếp giữa các hệ thống Lớp 2 và các chuỗi tương thích Máy ảo Ethereum (EVM). Hiện tại, xPollinate đã cho phép chuyển đổi các stablecoin phổ biến như USDC, DAI và USDT trên nhiều mạng khác nhau.

NFT/Gaming

 • Fear NFT (FEAR) – Là một trò chơi kinh dị dựa trên blockchain được xây dựng bởi những người sáng tạo ra trò chơ Whack It. Game đã thu về hơn 150 triệu lượt chơi và 270 triệu lượt xem trên Youtube.
 • DinoX (DNXC) – Là một nền tảng chơi game được tạo trên Sandbox. Game thuộc thể loại chiến đấu xoay quanh chủ đề khủng long. Các tài sản trên DinoX đều là NFT xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và Polygon, trong đó có 3 đơn vị tiền tệ là DNXC, DNX và DNXI.
DinoX (DNXC) - game NFT xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và Polygon
DinoX (DNXC) – game NFT xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và Polygon

Yield Farming

 • Autofarm Network (AUTO) – Là một trình tối ưu hóa năng suất canh tác DeFi. Nó tổng hợp các trang web canh tác năng suất khác trên nền tảng, cho phép người dùng farm/stake token trên các nền tảng trong khi các hợp đồng thông minh của Autofarm tự động thu hoạch sản lượng và tối ưu APY.
 • Beefy Finance (BIFI) – Đây là nền tảng cho phép bạn đặt các token của mình vào việc canh tác và nó sẽ tự động tái đầu tư tất cả các khoản thu nhập để tăng lợi nhuận cao nhất cho bạn. Bằng cách này, bạn không cần phải làm việc cho nó, chỉ cần đầu tư một lần và nó sẽ tăng lên theo cấp số nhân về lâu dài. Beefy.finance đã thêm Polygon, giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Harvest Finance (FARM) – Là một giao thức canh tác năng suất tự động dành cho các nhà đầu tư có tham vọng tìm kiếm năng suất cao. Đơn vị tiền tệ của nó là FARM, sau khi ứng dụng các kỹ thuật canh tác khác nhau, nền tảng sẽ đem lại lợi suất phần trăm hàng năm tốt hơn (APY) cho người dùng.
 • Polycat Finance (FISH) – Là một trang web canh tác năng suất trong hệ sinh thái Polygon. Trong phần canh tác, nó cũng hoạt động tương tự như BSC hoặc ETH.
Harvest Finance (FARM) - một giao thức canh tác năng suất tự động
Harvest Finance (FARM) – một giao thức canh tác năng suất tự động

IDO Platform

 • MoonEdge (MOONED) – MoonEdge là bệ phóng phi tập trung đầu tiên dành riêng cho các đợt khởi chạy dự án trên Polygon. MoonEdge đặt mục tiêu trở thành tiêu chuẩn cho các nền tảng Dex IDO Lớp 2, tạo điều kiện gây quỹ cho các dự án sáng tạo mới và đảm bảo tính hợp pháp của dự án.
 • Polylauncher (ANGEL) – Polylauncher là một nền tảng gây quỹ phi tập trung minh bạch và dân chủ. Polylauncher đặt mục tiêu trở thành “Y Combinator” của Polygon bằng cách cung cấp một nền tảng khởi chạy cho các dự án của hệ sinh thái Polygon. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ có quyền truy cập một cách an toàn các nhiệm vụ này.
Thiết kế tier ở MoonEdge (MOONED)
Thiết kế tier ở MoonEdge (MOONED)

Tương lai của hệ sinh thái Polygon

Việc suy đoán về tương lai của Polygon là một thách thức. Các đối thủ lớn nhất của hệ sinh thái Polygon là Stargate và Polkadot của Cosmos Network. Polygon đã thu hút được sự chú ý đáng kể gần đây vì đồng MATIC, hoạt động tốt hơn hầu hết các đồng tiền chính trước sự sụp đổ của thị trường trong thời gian qua.

MATIC đã là một trong những đồng coin có lợi nhuận cao nhất năm 2021, bắt đầu từ mức 0,0178 đô la vào ngày 1/1/2021, đến mức cao nhất mọi thời đại là 2,62 đô la vào ngày 18/5/2021. Do đó tạo ra nhiều sự quan tâm hơn giữa các nhà đầu tư tiền điện tử.

Coinpedia đã mạo hiểm đưa ra dự đoán rằng giá MATIC có thể tăng cao tới 50 đô la trong 5 năm tới nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp cho mạng lưới. Mối quan tâm của các tổ chức đối với Polygon cũng đang tăng lên, theo đó khoảng 65% khối lượng giao dịch stablecoin hàng ngày trên Polygon đến từ các giao dịch trên 1 triệu đô la Mỹ, theo một phân tích dữ liệu từ tháng 6.

Hệ sinh thái Polygon đang được chú ý trong thời gian qua nhờ giá trị tăng cao của đồng MATIC
Hệ sinh thái Polygon đang được chú ý trong thời gian qua nhờ giá trị tăng cao của đồng MATIC

Các giao thức DeFi gốc Ethereum cũng đang bắt đầu chuyển sang Polygon, do phí gas thấp hơn và giao dịch nhanh hơn. Gần đây nhất, Kyber Network đã công bố ra mắt chương trình khai thác thanh khoản Rainmaker trên Polygon, trong khi Aave đang cung cấp phần thưởng thanh khoản hơn 85 triệu đô la cho các thị trường Polygon của mình.

Thêm nữa, Polygon cũng thông báo rằng Filecoin đang tham gia mạng lưới, để cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí cho các nhà phát triển và tăng tốc khả năng tương tác Web 3.0 giữa hệ sinh thái Polygon và Filecoin.

Các giao dịch hàng ngày được báo cáo đã tăng gần 400% trên mạng Polygon vào tháng 6/2121. Tại thời điểm viết bài, Polygon đang vượt trội hơn Ethereum về giao dịch hàng ngày. Giờ đây Polkadot và Cosmos Network đều đang phát triển giao thức riêng của họ, cuộc đua cho giải pháp tương tác mạnh mẽ nhất vẫn đang bị ràng buộc chặt chẽ.

Lời kết

Nhìn vào cách thức hoạt động và tiềm năng của hệ sinh thái Polygon, có thể thấy rằng nền tảng này đã và đang có những bước tiến thành công đáng kể trong việc giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng blockchain. Hơn nữa, các nhà phát triển blockchain khác nhau có thể tận hưởng việc xây dựng dApps của riêng họ dựa trên các tính năng và công cụ sẵn có ở nền tảng một cách dễ dàng.

4/5 - (4 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời