Khám phá hệ sinh thái Fantom và những mảnh ghép tiềm năng nhất năm 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ sinh thái Fantom gần đây đang nổi lên như một hiện tượng, đủ sức cạnh tranh với các vị trí hàng đầu hiện nay là Ethereum, Solana... Mặc dù hệ sinh thái đã đứng yên trong thời gian dài, nhưng trong vài tháng trở lại đây, Fantom đã cho cả thế giới tiền điện tử thấy một bộ mặt hoàn toàn khác.

Trong bài viết sau hãy cùng Review Invest khám phá hệ sinh thái Fantom và những mảnh ghép tiềm năng của nó. Từ đó bạn có thể chọn ra cho mình các dự án nổi bật và phù hợp để đầu tư nhé!

Hệ sinh thái Fantom là gì?

Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép người dùng xây dựng các dApp và khởi chạy các tài sản kỹ thuật số. Về điều này, nó tương tự như các nền tảng hợp đồng thông minh khác, là Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Algorand, EOS hay Cardano.

Bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì trên hệ sinh thái Fantom, từ các ứng dụng trao đổi, cho vay đến marketplaces NFT.

Tổng quan Hệ sinh thái Fantom
Tổng quan Hệ sinh thái Fantom

Điều gì làm nên sự khác biệt của hệ sinh thái Fantom?

Sử dụng dApps trên Fantom có ​​thể cho cảm giác mượt mà và nhanh hơn so với trên Ethereum là nhờ:

Cơ chế đồng thuận Lachesis

Lachesis là tên của cơ chế đồng thuận được ứng dụng ở hệ sinh thái Fantom. Đây là một thuật toán được những người tham gia sử dụng để đạt được thỏa thuận về trạng thái của mạng và xác minh các giao dịch. Lachesis có ba lợi thế so với các mô hình đồng thuận truyền thống như Proof-of-Stake, đó là:

 • Tính không đồng bộ: tất cả các nút không cần đạt được thỏa thuận cùng một lúc.
 • Tính cuối cùng: không cần phải đợi xác nhận blockchain.
 • Không có người lãnh đạo: Ở Fantom, sẽ không có nhóm nút nào được chọn để đưa ra quyết định đâu là các giao dịch hợp lệ và đâu là những giao dịch không được phép. Thông thường, nếu có các Nodes, rất dễ xảy ra những cuộc tấn công DDoS – một tác nhân độc hại khiến xuất hiện nhiều giao dịch spam, trình xác nhận quá tải và mạng bị đóng băng.

Cơ chế đồng thuận Lachesis sẽ tiếp tục hoạt động bình thường ngay cả khi có tới 1/3 số nút chuyển sang trạng thái độc hại hoặc chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Nhờ Lachesis mà Fantom có ​​thể hoàn tất các giao dịch trong 1 giây, đồng thời vẫn rất an toàn.

Thuật toán Lachesis có lợi thế so với các mô hình đồng thuận truyền thống như Proof-of-Stake
Thuật toán Lachesis có lợi thế so với các mô hình đồng thuận truyền thống như Proof-of-Stake

Một mạng lưới

Điểm khác biệt lớn thứ hai là mọi dApp của Fantom đều có blockchain riêng. Tất cả sẽ có chung cơ chế đồng thuận Lahesis và có thể tương tác với nhau, tuy nhiên dự án vẫn hoạt động độc lập và có các quy tắc quản trị khác nhau. Điều này làm cho Fantom tương tự như Polkadot và Cosmos.

Fantom có ​​thể hỗ trợ số lượng blockchain dApp không giới hạn, mà không làm giảm tốc độ hoặc hiệu quả. Nói cách khác, nó có khả năng mở rộng cực kỳ cao.

Phân tích các mảnh ghép trong hệ sinh thái Fantom 

Tính đến hiện tại, Fantom đã có hơn 200 dự án hoạt động, điều này cho thấy hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng như thế nào, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng.

Cơ sở hạ tầng

Ngay từ đầu, Fantom đã dành một thời gian dài để chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng của mình. Cơ sở hạ tầng là một phần cực kỳ quan trọng của hệ sinh thái DeFi, bởi vì sẽ không có dApp nào có thể phát triển thành công mà không có sự hỗ trợ của các ứng dụng cơ sở hạ tầng.

Một số tích hợp cơ sở hạ tầng trên Fantom gồm có:

 • Oracle: Chainlink, Band Protocol, Modefi,…
 • API: Biểu đồ, Cộng hóa trị, Ankr, API3, Idexo,…
 • Thanh toán: Travala, CryptoFills, Voyager,…
 • Phân tích: Nansen, DexTools, FTMscan, ..
Fantom tích hợp Nansen để cung cấp nền tảng phân tích cho người dùng
Fantom tích hợp Nansen để cung cấp nền tảng phân tích cho người dùng

Như chúng ta thấy, rất nhiều cái tên nổi tiếng như Chainlink, Band Protocol, The Graph, Nansen, … đã hỗ trợ Fantom. Điều này không chỉ giúp phát triển toàn bộ hệ sinh thái nói chung, mà còn cho thấy rằng hệ sinh thái Fantom hiện đã đủ “hấp dẫn” để các tên tuổi lớn chú ý đến.

Wallet

Fantom được hỗ trợ bởi nhiều loại ví, một số trong số đó là:

 • Ví Coin98: Ví Coin98 hỗ trợ tất cả coin/token trên hơn 25 nền tảng blockchain.
 • Coinbase: Ví Coinbase – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất.
 • Ví cứng Ledger: Một trong những ví cứng tốt nhất thế giới.

FTM đã được list trên hơn 40 sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như Binance, FTX, Kucoin…

Các ví hỗ trợ hệ sinh thái Fantom
Các ví hỗ trợ hệ sinh thái Fantom

Bridge (Cầu nối)

Bridge là một tính năng quan trọng mà chúng ta cần xem xét khi đánh giá một hệ sinh thái. Để tiếp cận rộng hơn với “thế giới bên ngoài”, bất kỳ hệ sinh thái DeFi nào cũng cần một cầu nối xuyên chuỗi. Sự phát triển của Bridge trên hệ sinh thái càng lớn, càng thu hút nhiều dòng tiền đổ về.

Các cầu nối xuyên chuỗi trên Fantom.
Các cầu nối xuyên chuỗi trên Fantom.

Trên Fantom, 8 cầu nối cross-chain đã được phát hành, kết nối Fantom với Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot, Cosmos,… Trong đó, cầu nối tích cực nhất là Anyswap với hơn $2,5 tỷ TVL – con số cao nhất so với các giao thức khác.

Stablecoin

Trước khi bất kỳ hoạt động DeFi nào có thể xảy ra, chúng ta cần có Stablecoin. Trên Fantom, Stablecoin đã từng thực sự thiếu, vì chỉ có một lượng nhỏ USDC được khai thác, trong khi USDT được bao bọc và bắc cầu.

Tuy nhiên, một số Stablecoin đáng chú ý đã đến trên Fantom, đó là MIM (Abradacabra Money Stablecoin, một trong những dự án hàng đầu của DeFi 2.0) và TUSD (True USD, là Stablecoin tập trung hàng đầu).

Số lượng Stablecoin trên Fantom đã tăng lên đáng kinh ngạc.
Số lượng Stablecoin trên Fantom đã tăng lên đáng kinh ngạc.

Chỉ số Stablecoin là một trong những chỉ số quan trọng nhất để theo dõi hệ sinh thái Fantom. Trước đây, khi số lượng Stablecoin trên Fantom tăng đáng kể thông qua Anyswap (một cầu nối hỗ trợ chủ yếu cho Fantom), hệ sinh thái Fantom cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc.

AMM

AMM giúp tạo ra một nhóm thanh khoản và thu hút thanh khoản vào đó cho toàn bộ hệ sinh thái. Vì DeFi không thể hoạt động ở nơi không có tính thanh khoản, do đó AMM là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi. Vậy AMM trên Fantom trông như thế nào?

2 AMM gốc cốt lõi trên Fantom là SpookySwap và SpiritSwap. Cả hai đều nhận được sự hỗ trợ của Fantom Foundation Grant, đã không ngừng phát triển về giá và TVL. Hầu hết TVL trong hệ sinh thái Fantom đều nằm trong Curve Finance – một AMM đa hướng chuyên dùng cho Stablecoin. 

Sự xuất hiện của Curve là cần thiết để khởi động tính thanh khoản ban đầu cho toàn bộ hệ sinh thái, nhưng vì tính thanh khoản của hệ sinh thái chủ yếu đến từ Ethereum (nơi Curve ban đầu được triển khai), nên dòng tiền bên trong Fantom không bền vững và TVL không thể so với tăng trưởng của hệ sinh thái.

Kết quả là sau một ngắn, dòng tiền trong Curve đã được rút ra khỏi Fantom cực kỳ nhanh chóng vì hệ sinh thái Fantom không có đủ để người dùng ở lại. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng sự phát triển của Curve trên Fantom tại thời điểm đó thực sự không phải là một điều tốt, vì nó đã hút hết thanh khoản từ SpookySwap và SpiritSwap.

Giờ đây, TVL trong hệ sinh thái đã chuyển hầu hết sang SpookySwap và SpiritSwap, chúng ta có thể thấy Fantom đang được phát triển nhanh như thế nào. Vào ngày 26/10/2021,TVL đang tăng nhanh chóng trong Curve từ 183 triệu đô la lên hơn 600 triệu đô la, trong khi giá trị trong AMM lại giảm.

Mức tăng trưởng TVL vượt bậc trong Curve của Fantom.
Mức tăng trưởng TVL vượt bậc trong Curve của Fantom.

Đây là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ hệ sinh thái Fantom hiện đã có đủ DeFi Legos để duy trì và thu hút người dùng. Sự gia tăng của Curve’s TVL lần này trên thực tế diễn ra cùng lúc với đợt điều chỉnh nhỏ của thị trường.

Cuối cùng, các nhà đầu tư hiện đã chọn ở lại hệ sinh thái bằng cách hoán đổi tài sản của mình sang Stablecoin và gửi chúng vào Curve để kiếm thêm lợi tức trong khi chờ đợi thời điểm thích hợp để tiếp tục “tham gia” Fantom. Điều này không chỉ cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái Fantom mà còn thể hiện rõ ràng kỳ vọng của người dùng về việc Fantom sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Công cụ tổng hợp lợi nhuận (Yield Aggregators)

Đây là chức năng tiếp theo được thúc đẩy phát triển nhất trên Fantom, vì vậy hãy cùng xem bảng so sánh giữa các Công cụ tổng hợp lợi nhuận có sẵn khác nhau:

Bảng so sánh giữa các Công cụ tổng hợp lợi nhuận
Bảng so sánh giữa các Công cụ tổng hợp lợi nhuận

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm không thể được liệt kê trên hình này, nhưng nó có thể cho chúng ta thấy một cái nhìn tổng quan rõ ràng. Công cụ tổng hợp lợi nhuận số một trên Fantom về TVL hiện là Beefy Finance, mặc dù giao thức là đa phương thức và chỉ có 104 Farm Vault.

Hai công cụ tổng hợp lợi nhuận tiếp theo là Grim Finance và Reaper Farm cũng đã cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là Grim Finance. Grim Finance hiện đã cung cấp cho người dùng 472 Farm Vaults, mặc dù TVL của nó vẫn khá thấp ở mức 100 triệu đô la.

Lending

Lending là mảnh ghép tiếp theo mà Fantom cần hoàn thành để nhận thêm dòng tiền vào hệ sinh thái. Trước đây, Scream là giao thức gốc duy nhất trong lĩnh vực này trên Fantom, trong khi Cream – một giao thức cho vay đa hướng đầu tiên tồn tại trên hệ sinh thái.

Tuy nhiên, cả hai đều mắc kẹt ở mức TVL dưới 100 triệu đô la. Con số này quá nhỏ để một hệ sinh thái có thể phát triển hơn nữa. Sau đó, Geist Finance xuất hiện và bùng nổ theo mong muốn mà Fantom cần.

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, giao thức Geist Finance đã đạt 10 tỷ đô la theo Total Market Size. So với 2 giao thức cho vay trước đó, 10 tỷ đô la là quá lớn. Không còn nghi ngờ gì nữa, Geist Finance đã tiếp quản thị trường cho vay trên Fantom kể từ đó.

Thống kê thị trường Lending trên Geist Finance.
Thống kê thị trường Lending trên Geist Finance.

Với sự ra đời của Geist Finance, hệ sinh thái Fantom đã trở nên vững chắc hơn nhiều và đã có đủ DeFi để chuẩn bị cho những việc lớn tiếp theo, điều này giải thích cho tình trạng tăng trưởng TVL mạnh mẽ gần đây của Curve.

Launchpad

Launchpad là một phần quan trọng đặc biệt đối với các hệ sinh thái DeFi mới, vì nó sẽ giúp hệ sinh thái phát triển bằng cách thường xuyên ươm tạo các dự án mới.

Mặc dù Fantom có ​​một số lượng lớn các Launchpad như Fantom Oasis, Presale Money, FTMpad, FantomStarter,…, nhưng không có sản phẩm nào cho thấy sự tăng trưởng đáng kể.

NFT

Trong lĩnh vực NFT, Artion hiện là dự án nổi bật nhất. Artion là một Marketplace NFT được phát triển trực tiếp bởi Andre Cronje (một thành viên của Fantom Foundation cũng như một nhà phát triển nổi tiếng trong không gian tiền điện tử), đồng thời được hỗ trợ bởi Fantom Foundation.

Tổng quan Marketplace NFT Artion
Tổng quan Marketplace NFT Artion

Artion cung cấp cho người dùng nhiều tính năng độc đáo như sau:

 • Tốc độ giao dịch siêu nhanh.
 • Phí giao dịch cực thấp.
 • Chỉ tốn 1 FTM để đúc NFT.
 • Sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá ChainLink.

Bên cạnh Artion, một Marketplace NFT cũng đang hoạt động hiệu quả vào thời điểm hiện tại là Paintswap, gần đây đã đạt tổng khối lượng giao dịch 5 triệu FTM, tương đương với khoảng 15 triệu đô la.

Paintswap - Marketplace NFT đang hoạt động hiệu quả trên Fantom
Paintswap – Marketplace NFT đang hoạt động hiệu quả trên Fantom

Những con số đáng chú ý hệ sinh thái Fantom đã đạt được

Sự phát triển của Fantom vào năm 2021 không có gì đáng kinh ngạc. Hãy xem lại những con số ấn tượng mà hệ sinh thái Fantom đã đạt được:

 • TVL (tổng giá trị bị khóa) đạt 5,3 tỷ đô la trên toàn hệ sinh thái.
 • 750.000 giao dịch mỗi ngày.
 • Hơn 100 dApp được xây dựng trên hệ sinh thái Fantom.
 • Hơn 30.000 hợp đồng thông minh được triển khai.
 • Hơn 1,1 triệu địa chỉ duy nhất.
 • 75.000 địa chỉ hoạt động mỗi ngày.
 • Vốn hóa thị trường FTM đạt 5,5 tỷ USD.
 • Giá FTM đã tăng 12.000% từ 0,017$ lên 2,1$ vào năm 2021.

Top 7 dự án tiêu biểu trong hệ sinh thái Fantom

DEX: SpookySwap (BOO)

SpookySwap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất được xây dựng trên Fantom. Nó tương tự như Uniswap trên Ethereum hoặc PancakeSwap trên BSC: bạn có thể hoán đổi mã thông báo hoặc thêm thanh khoản vào các nhóm và kiếm một phần phí giao dịch. Bạn cũng có thể đặt cược LP để farm BOO, APY vượt quá 100%.

Sàn DEX SpookySwap (BOO)
Sàn DEX SpookySwap (BOO)

Nền tảng SpookySwap có một số tính năng thú vị mà bạn sẽ không tìm thấy trên hầu hết các AMM:

 • Limit orders – bạn có thể đặt giá mà bạn muốn mua hoặc bán và đơn đặt hàng sẽ được thực hiện khi giá đạt đến giá trị đó.
 • Cầu nối – bạn có thể gửi token đến SpookySwap từ Ethereum, Polygon, BSC, Avalanche, Arbitrum và OEC.

AMM: SpiritSwap (SPIRIT)

Mặc dù ra mắt sớm hơn SpookySwap, nhưng hiện tại nó chỉ thu về 185 triệu đô la trong TVL so với 583 triệu đô la của Spooky. Một lý do có lẽ là phí hoán đổi trên SpiritSwap0,3%, khá cao so với chỉ 0,2% trên SpookySwap.

Lending: Geist Finance (GEIST)

Geist là một giao thức vay và cho vay cực kỳ giống với Aave – nhưng được xây dựng đặc biệt cho Fantom. Nó được ra mắt vào đầu tháng 10/2021 và rất nhanh chóng đạt được TVL đáng kinh ngạc là 3,75 tỷ đô la. 

Một trong những lý do cho sự thành công này là giao thức thực sự trả tiền cho mọi người vay tiền. Người dùng được thưởng bằng mã thông báo GEIST và người đi vay nhận được nhiều hơn.

Giao thức lending Geist Finance (GEIST)
Giao thức lending Geist Finance (GEIST)

Ví dụ: nếu bạn vay tiền trong FTM, APY hàng năm của bạn trong GEIST sẽ là 19,42% (kể từ ngày 19/11). Khi bạn trừ đi lãi suất thực tế của khoản vay (khoảng 14%), bạn còn lại một APY ròng là 5,57% một năm.

Một cách khác để kiếm tiền với Geist Finance là đặt cọc các token GEIST. 50% doanh thu của giao thức được phân phối giữa các nhà sản xuất GEIST. Ngoài ra còn có các đợt airdrop của GEIST cho cộng đồng AAVE, Ellipsis Finance và Lobster DAO.

SCREAM (SCREAM)

SCREAM là giao thức cho vay lớn thứ hai trên Fantom với TVL là 365 triệu đô la. Nó là một nhánh của Compound Finance. Mặc dù TVL của SCREAM chỉ bằng 1/3 của Geist, nhưng nó có một số lợi thế, chẳng hạn như thị trường stablecoin thanh khoản nhất trên Fantom. Dự án cũng được biết đến với nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho những người ủng hộ, bao gồm airdrop NFT, truy tìm kho báu, giải câu đố…

Stablecoin: Tomb Finance (TOMB)

TOMB là mã thông báo gắn với giá của FTM: 1 TOMB = 1 FTM.

Về cơ bản, nó là một stablecoin thuật toán, mặc dù giá của nó vẫn ổn định so với một loại tiền điện tử dễ bay hơi khác và không phải là một loại tiền tệ fiat. Dự án cung cấp một hệ thống ưu đãi hấp dẫn. Bạn có thể thêm thanh khoản vào nhóm TOMB – FTM trên SpookySwap, stake LP để nhận TSHARE và sau đó stake các mã đó để nhận thêm TOMB.

Giao diện Tomb Finance (TOMB)
Giao diện Tomb Finance (TOMB)

Beethoven X (BEETS)

Beethoven X là một nhánh của giao thức Balancer. Nó cho phép người dùng gửi mã thông báo vào quỹ chỉ số được tự động cân bằng lại để tối đa hóa lợi nhuận. Theo nhóm của Beethoven, Balancer hoàn toàn không thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh của nó là Uniswap và Curve trên Ethereum, mặc dù công nghệ của nó vượt trội hơn – nhưng trên Fantom, Beethoven X có cơ hội tốt để đạt được vị trí hàng đầu.

Cả BeethovenBalancer đều có DEX (AMM) tích hợp sẵn. Chúng có thể hỗ trợ tối đa 8 tài sản khác nhau trong một nhóm thanh khoản. Một số nhóm Beethoven cung cấp APY trên 100% và thậm chí 300%. Người dùng Beethoven có thể tạo nhóm cộng đồng của riêng họ: nhóm lớn nhất đã có gần 900.000 đô la tiền điện tử được gửi vào đó.

Yield optimizer: Grim Finance (GRIM)

Grim Finance cung cấp cho người dùng khả năng ‘gặt hái nhiều tiền điện tử hơn với tiền điện tử’. Người dùng có thể gửi  LP từ các nền tảng khác nhau (SpiritSwap, SpookySwap, Geist, Beethoven X,…) để kiếm phần thưởng. Về cơ bản đó là canh tác năng suất tự động. Nhờ tính lãi kép liên tục, APY trên một số nhóm vượt quá 100.000%.

Giao diện Grim Finance (GRIM)
Giao diện Grim Finance (GRIM)

Kết luận

Nhìn chung, Fantom đang thừa hưởng rất nhiều ưu điểm chính như:

 • Là một nền tảng blockchain nhanh, rẻ, có thể mở rộng, phi tập trung và an toàn, phục vụ nhu cầu của tất cả người dùng.
 • Hệ sinh thái Fantom hiện đã được chuẩn bị đủ tốt để nhận được nhiều dòng tiền và đầu tư hơn.
 • Kiếm tiền trên Fantom hiện giờ chỉ dừng lại ở vay mượn và Yield Farming. Các công cụ phái sinh, NFT, GameFi vẫn cần được phát triển.
 • Fantom vẫn được cho là sẽ tiếp tục một làn sóng thị trường khác, với kỳ vọng DeFi 2.0 hoặc GameFi xuất hiện.

Bài viết trên đây là tổng hợp các phân tích, đánh giá về hệ sinh thái Fantom, hy vọng nó sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về hệ sinh thái blockchain này cũng như tiềm năng của nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời