Khám phá hệ sinh thái Chiliz (CHZ) và đồng CHZ token

5/5 - (1 bình chọn)

Chiliz là một nền tảng giải trí thể thao hỗ trợ blockchain, trao quyền cho người dùng thông qua nhiều cách khác nhau để đưa ra quyết định ảnh hưởng đến các đội yêu thích của họ. Bên cạnh đó còn giúp đội bóng kết nối dễ dàng với người hâm mộ và tạo ra doanh thu. Nếu bạn đang thắc mắc về cách thức hoạt động và những mảnh ghép trong hệ sinh thái Chiliz, hãy theo dõi bài viết sau của Review Invest nhé!

Hệ sinh thái Chiliz (CHZ) là gì?

Chiliz là một nền tảng giải trí thể thao được sử dụng cho các dịch vụ, sản phẩm thể thao hỗ trợ bởi blockchain, nhằm mang đến trải nghiệm tương tác giữa đội bóng và người hâm mộ. Từ đó khuyến khích và kiếm tiền từ sự tham gia của khán giả.

Chiliz - dự án blockchain thể thao điện tử
Chiliz – dự án blockchain thể thao điện tử

Trên khắp thế giới, tình yêu bóng đá luôn tồn tại ở nhiều thế hệ, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Với sự kết hợp của blockchain, mã thông báo người hâm mộ và sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng, Chiliz đang chứng minh một sáng kiến ​​tương tác hấp dẫn của người hâm mộ.

Hệ sinh thái Chiliz gồm có gì?

Hệ sinh thái Chiliz là một hệ thống blockchain công cộng được cấp phép, tức là chỉ một nhóm người được chọn mới có thể tham gia mạng, nhưng bất kỳ ai cũng có thể xem chi tiết giao dịch. Có 4 thành phần chính tạo nên hệ sinh thái Chiliz:

Socios.com

Socios.com là nền tảng tương tác với người hâm mộ đầu tiên được tạo ra và triển khai trên blockchain Chiliz. Mã thông báo Chiliz (CHZ) là đơn vị tiền tệ độc quyền được sử dụng trên nền tảng Socios.com. Nó được người hâm mộ sử dụng để mua Fan Tokens có thương hiệu từ các tổ chức và đội thể thao được quốc tế công nhận.

Fan Tokens bao gồm các đội bóng như FC Barcelona, ​​Juventus, Paris Saint-Germain và AC Milan. Ngoài ra, sự kiện ra mắt của tổ chức võ thuật tổng hợp (MMA), Giải vô địch đấu võ cuối cùng (UFC) cũng đã được tổ chức. Đây là một bước tiến lớn để có thêm sự hiện diện của tiền điện tử chính thống!

Nền tảng Socios.com của hệ sinh thái Chiliz
Nền tảng Socios.com của hệ sinh thái Chiliz

Người dùng mua Fan Tokens trên nền tảng Socios.com có ​​thể tác động đến các đội bằng cách bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò. Bỏ phiếu được kích hoạt bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh được thực thi minh bạch trên blockchain Chiliz. Mặt khác, chuỗi khối Chiliz cũng được sử dụng để đúc Fan Tokens thông qua thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA) của Socios.com.

Socios.com cho phép những người ủng hộ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định trong câu lạc bộ của họ. Điều này bao gồm bỏ phiếu về thiết kế hàng hóa, đặt tên cho sân tập và các bài hát ăn mừng khi một đội ghi bàn! Hơn nữa, bằng cách bỏ phiếu thông qua Socios.com, những người ủng hộ có thể kiếm được phần thưởng và lưu lại những trải nghiệm vô cùng khác biệt.

Chiliz Exchange

Chiliz Exchange là một sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng cho Fan Token. Nền tảng này cho phép người hâm mộ thể thao hay người hâm mộ tiền điện tử giao dịch Fan Token. Hơn nữa, Fan Token được ghép nối với Chiliz (CHZ), là tài sản cơ sở trên sàn giao dịch.

Chiliz Exchange - sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng cho Fan Token.
Chiliz Exchange – sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng cho Fan Token.

Nền tảng Chiliz Exchange hoạt động theo cách tương tự như nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Fan Token có thể được giao dịch bằng giao diện người dùng đơn giản. Bạn có thể truy cập Chiliz Exchange qua chiliz.net hoặc tải xuống ứng dụng Chiliz Exchange cho iOS/Android.

Fan Tokens

Đây là mã thông báo của người hâm mộ (FTO) hoạt động tương tự như tiền điện tử. Giá FTO cố định đã được thỏa thuận trước khi ra mắt cho mỗi Fan Token. Một phần của tổng cung Fan Token sẽ phân phối cho người dùng của nền tảng Socios.com trước khi được niêm yết trên thị trường mở. Điều này cho phép những người hâm mộ “ruột” có quyền truy cập sớm vào các đợt phát hành mã thông báo giống như các dự án như PolkastarterTrustSwap.

Fan Tokens
Fan Tokens

Mỗi FTO ra mắt sẽ có các thông tin quan trọng liên quan như ngày bắt đầu và ngày kết thúc của FTO, giá mở cửa và vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn. Điều này cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt trước khi xuống tiền đầu tư.

$CHZ

Chiliz (CHZ) là mã thông báo tiện ích tương thích ERC-20BEP-2 cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Chiliz. Cả ứng dụng Socios.com Chiliz Exchange đều dựa vào CHZ token để hoạt động. Vì CHZ là tài sản cơ sở trên toàn bộ chuỗi khối Chiliz, nên tất cả các giao dịch trên mạng Chiliz đều yêu cầu một lượng token nhất định, bao gồm hoán đổi mã thông báo trên Chiliz Exchange và cơ chế bỏ phiếu của người hâm mộ.

Chiliz (CHZ) là mã thông báo tiện ích tương thích ERC-20 và BEP-2
Chiliz (CHZ) là mã thông báo tiện ích tương thích ERC-20 và BEP-2

Tại thời điểm hiện tại, CHZ token có vốn hóa thị trường là 1,3 tỷ đô la, đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 0,31$ vào đầu tháng 3/2021.

Nguồn gốc của hệ sinh thái Chiliz

Đội ngũ phát triển Chiliz đã tích cực làm việc để tạo ra sản phẩm vào đầu năm 2018. Thông qua vòng kêu gọi riêng, nhóm đã huy động được 66 triệu đô la để giúp phát triển Socios. com – một nền tảng tương tác người hâm mộ và ứng dụng phần thưởng.

Vào tháng 10/2018, 8,8 tỷ CHZ đã được đúc và phân phối cho những người đóng góp sớm. Sau đó, CHZ đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn bao gồm BinanceBitMax. Nền tảng Socios.com ra mắt vào cuối tháng 12/2019. Trong số nhiều câu lạc bộ nổi tiếng tham gia danh sách Chiliz, người đầu tiên là đội bóng huyền thoại của Ý – Juventus.

Ngày nay, Chiliz là một nhóm đa quốc gia với hơn 80 thành viên, có các văn phòng và hoạt động trên khắp thế giới. Cho đến nay, nền tảng Socios.com đã thu hút được 19 đối tác chính thức và tổ chức 11 đợt cung cấp FTO. Dự án hướng đến  mục đích đưa hàng trăm đội mới ở các môn thể thao khác nhau trong vài năm tới.

Cách hoạt động của hệ sinh thái Chiliz

Thành công của Chiliz trong việc áp dụng rộng rãi nền tảng giải trí thể thao của mình là khuyến khích người dùng trên toàn thế giới tham gia với sự hiểu biết tối thiểu về công nghệ blockchain. Tất nhiên vai trò của công nghệ blockchain Chiliz đóng một phần quan trọng, đảm bảo rằng các tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái của nó là CHZ và FTO – có thể dễ dàng theo dõi, xác minh và bất biến.

Vào tháng 10/2018, một nguồn cung cố định 8,8 tỷ CHZ token đã được đúc trên mạng Ethereum chính và được phân phối cho những người đóng góp sớm, không có doanh số bán công khai nào ngoài những gì được cung cấp thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử chọn lọc. Mặc dù CHZ bắt đầu như một mã thông báo ERC-20, nhưng nó cũng tương thích với BEP-2 do quan hệ đối tác chiến lược của Binance Launchpool trong việc phát hành token mới.

Giao diện Chiliz
Giao diện Chiliz

Fan Token được đúc trên sidechain của Socios, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority (PoA). Thay vì dựa vào phân quyền mạng, PoA cung cấp cho một nhóm nhỏ các nút “quyền hạn” đã được phê duyệt nhằm mục đích tạo và xác nhận các khối mới. Vì các nút quyền hạn này đóng vai trò trung tâm trong việc đảm bảo an ninh và thành công của mạng, nên các tổ chức hoặc cá nhân điều hành một nút phải tiết lộ công khai để thiết lập sự tin cậy trong hệ thống.

Trong khi nhóm Chiliz hiện đang chịu trách nhiệm xác thực hầu hết các giao dịch của mạng, gã khổng lồ bán lẻ châu Âu – Rakuten gần đây đã thông báo rằng họ sẽ chạy một nút thẩm quyền trên blockchain Chiliz. Khi Chiliz tiếp tục đạt được sức hút, nhóm hy vọng sẽ xây dựng một tập hợp các đối tác chiến lược sẵn sàng hoạt động như những người xác thực mạng.

Team Chiliz hiện đang chịu trách nhiệm xác thực hầu hết các giao dịch của mạng
Team Chiliz hiện đang chịu trách nhiệm xác thực hầu hết các giao dịch của mạng

Các mạng PoA được cấp phép như Chiliz không được phân cấp như nhiều mạng blockchain khác. Tuy nhiên, mạng PoA có khả năng mở rộng dễ dàng, bảo mật cao và có khả năng xử lý số lượng giao dịch lớn mỗi giây, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn phù hợp để cung cấp năng lượng cho các dự án thương mại hợp tác như Socios.

Ngoài ra, tất cả hoạt động giao dịch và kết quả bỏ phiếu trên Socios sẽ được lưu trữ an toàn và minh bạch trên sidechain này, thay vì mạng Ethereum chính, cho phép Chiliz kiểm soát phí gas của mạng, cũng như đảm bảo các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

CHZ Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Chiliz.
 • Ticker: CHZ.
 • Blockchain: Ethereum & Binance Chain.
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-20 & BEP-2.
 • Address: 
  • ERC-20: 0x3506424f91fd33084466f402d5d97f05f8e3b4af.
  • BEP-2: bnb1cghr4z8ag440tv4wnk3l6wzynytlpvfqltm9ph.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 8,888,888,888 CHZ.
 • Circulating Supply: 5.344.064.580 CHZ.
 • Exchange: Gate.io, FMFW.io, HitBTC, Binance, Digifinex, Nominex, MEXC Global, Coinbase Exchange, Upbit, OKX, Crypto.com Exchange, Huobi Global….

Phân bổ CHZ

 • Private Placement: 34.5%.
 • User Base Reserve: 20%.
 • Marketing Operation: 15%.
 • Strategic Acquisittion: 15%.
 • Team + Seed Investor: 12.5%.
 • Advisory Board: 3%
Phân bổ CHZ
Phân bổ CHZ

Token Sale

Chiliz chỉ mở một đột huy động công khai cho các seed investor vào năm 2018, kết quả huy động được $66M tương đương 3.17 tỷ CHZ token.

Token Release Schedule

(Đang cập nhật)

Token Use Case

 • Sàn giao dịch Fiat: Người dùng có thể hoán đổi mã thông báo người hâm mộ lấy $CHZ, sau đó đổi $CHZ thành tiền tệ fiat.
 • Giao dịch: Sử dụng Fan Token để giao dịch trên sàn giao dịch Chiliz giống như tiền điện tử.
 • Bỏ phiếu: Càng có nhiều mã thông báo người hâm mộ, người dùng càng có nhiều quyền biểu quyết.
 • Giao dịch hàng hóa: Giao dịch độc quyền được cung cấp cho những người nắm giữ mã thông báo người hâm mộ.

Giá CHZ hôm nay

Block "price-chz" not found

Cách kiếm và sở hữu CHZ

Mua CHZ token trên các sàn giao dịch: Gate.io, FMFW.io, HitBTC, Binance, Digifinex, Nominex, MEXC Global, Coinbase Exchange, Upbit, OKX, Crypto.com Exchange, Huobi Global….

Ví lưu trữ 

Bạn có thể lưu trữ CHZ token ở ví cứng, ví sàn giao dịch hoặc ví phi tập trung như Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet,…

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch đang list CHZ: Gate.io, FMFW.io, HitBTC, Binance, Digifinex, Nominex, MEXC Global, Coinbase Exchange, Upbit, OKX, Crypto.com Exchange, Huobi Global….

Roadmaps

(Đang cập nhật)

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Chiliz là một nhóm phát triển bao gồm hơn 80 cá nhân. Sau đây là những gương mặt tiêu biểu đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của hệ sinh thái Chiliz:

 • Alexandre Dreyfus – founder và CEO của Chiliz. Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông internet và trò chơi. Ông từng thành lập Mediartis và Webcity.com. Đến thế kỷ 21, ông chuyển sang lĩnh vực trò chơi trực tuyến và là người đồng sáng lập Winamax & Chilipoker.
 • Thibaut Pelletier – CTO tại Chiliz. Anh cũng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực game trực tuyến, bắt đầu với vai trò là CTO của Chilipoker. Sau đó, anh chuyển sang vai trò Giám đốc cấp cao về phát triển ứng dụng tại Bally International. Sau một thời gian ngắn gián đoạn để dành thời gian cho gia đình, anh quay trở lại ngành công nghệ và gia nhập Chiliz với tư cách là CTO.
 • Max Rabinovitch – là Giám đốc Chiến lược của Chiliz và Socios.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm về chiến lược kinh doanh, định hướng sáng tạo và tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp kỹ thuật số. Trước đây, anh từng tham gia tư vấn cho các thương hiệu nổi tiếng như McDonald’s, Nestle & Sony…
 • Magnus Linder – Giám đốc Đối tác của Chiliz. Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Truyền thông & Tài trợ tại Tập đoàn Bettson và Brand Alliances. Ông cũng đã đảm nhận vai trò Trưởng phòng Kinh doanh & Tiếp thị tại Swedish Football League.
Đội ngũ phát triển The Chiliz Team
Đội ngũ phát triển The Chiliz Team

Đối tác

Chiliz đã rất tích cực trong việc đảm bảo các mối quan hệ đối tác, đặc biệt là trong không gian bóng đá. Kể từ tháng 5/2021, họ đã có thỏa thuận với 34 tổ chức khác nhau, trong đó có 2 đội Công thức 1 và 1 đội NASCAR. Họ cũng có thỏa thuận với UFCPFL trong đấu trường MMA.

Với số lượng ngày càng tăng các đội tham gia ChilizSocios.com, việc giao dịch Fan Token đang được tiến hành và phát triển nhanh chóng. Ngoài Juventus FC Barcelona trong lĩnh vực bóng đá, hệ sinh thái Chiliz còn có 14 câu lạc bộ bóng đá khác đang hoạt động trên nền tảng Socios.

Nhóm Chiliz cũng đang ra sức tìm kiếm thêm các tổ chức thể thao khác vào danh sách này, bao gồm cả tổ chức trong không gian bóng đá, cricket, bóng rổ và bóng chày của Mỹ. Ngoài ra, họ còn tận dụng mối quan hệ của mình với các nhà đầu tư lớn như Binance Ceyuan Ventures.

Đối tác hệ sinh thái Chiliz
Đối tác hệ sinh thái Chiliz

Lời kết

Blockchain trong ngành thể thao đang phát triển với tốc độ cấp số nhân. Ngành công nghiệp thể thao đang bắt đầu đánh thức các cơ hội do blockchain mang lại cho sự tương tác của người hâm mộ và những trải nghiệm độc đáo. Hiện tại, vốn hóa thị trường của Fan Token là khoảng 194 triệu đô la.

Việc áp dụng nhanh chóng và quan hệ đối tác hàng đầu với những gã khổng lồ thể thao trên toàn cầu, đã giúp cho hệ sinh thái Chiliz có thể cạnh tranh trong các giải đấu lớn về tiền điện tử!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời