Khám phá hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) và những mảnh ghép tiềm năng 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Celo được biết đến với sứ mệnh cung cấp hoạt động tài chính cho bất kỳ người dùng ở đâu trên thế giới, nó hoạt động như một cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu cho tiền điện tử. Hệ sinh thái Celo hướng tới mục tiêu trở thành một blockchain thân thiện với môi trường, không có carbon, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) dễ dàng.

Trong bài viết sau hãy cùng Review Invest tìm hiểu về hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) và những mảnh ghép tiềm năng 2022 của nó nhé!

Hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) là gì?

Celo là một nền tảng tài chính phi tập trung di động (DeFi) và cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu. Nền tảng mã nguồn mở cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng không biên giới, chống kiểm duyệt bằng cách sử dụng bộ phát triển DappKit. Hệ sinh thái Celo cung cấp một ứng dụng siêu hiệu quả và các ưu đãi nút đầy đủ cho phép mở rộng quy mô lên đến 6 tỷ điện thoại thông minh.

Celo - một nền tảng tài chính phi tập trung di động (DeFi) và cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu.
Celo – một nền tảng tài chính phi tập trung di động (DeFi) và cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu.

Ngoài ra, với khả năng tương thích EVM (Máy ảo Ethereum) đầy đủ, Celo giúp mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) như Valora, ví Celo bản địa một cách nhanh chóng và đơn giản.

Chi tiết điểm nổi bật của dự án Celo và đồng CELO token

Nguồn gốc của hệ sinh thái Celo

Celo được tạo ra bởi một nhóm người từ nhiều tổ chức nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm World Bank, Google, Harvard, Visa, MIT, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Cambridge University… 

Cùng với việc ra mắt mạng chính của nền tảng, Celo Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của nền tảng mã nguồn mở, cũng đã được công bố. Quỹ tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng Celo và đóng góp tích cực về sức khỏe môi trường, nghiên cứu kỹ thuật, giáo dục…

Tổng quan hệ sinh thái Celo
Tổng quan hệ sinh thái Celo

Hệ sinh thái Celo đã huy động được gần 46,5 triệu đô la chỉ trong 2 năm, từ năm 2018 – 2020, bằng cách bán gần 120 triệu mã thông báo CELO trong cả giao dịch bán công khai và riêng tư. Chuỗi khối Celo không giống như mạng Ethereum và cả hai hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Cách hoạt động của Celo (CELO Ecosystem) 

Celo là một hệ thống thanh toán xã hội phi tập trung sử dụng khung mã hóa đa tài sản. Mạng là một đợt hard fork của Ethereum, thực hiện nhiều thay đổi khác nhau để cung cấp khả năng mở rộng và hỗ trợ di động cao hơn. Toàn bộ mạng đều tuân thủ ERC-20, đây là điều đáng chú ý. Với đặc điểm này, bạn sẽ nhận được quyền truy cập vào hệ sinh thái Ethereum, bao gồm ví, ứng dụng DeFi và DEX.

Nền tảng này khác thường ở chỗ nó kết hợp kỹ thuật mã hóa dựa trên địa chỉ riêng với các loại stablecoins để tạo ra một hệ sinh thái tiền tệ phù hợp để sử dụng trong môi trường xã hội. Người dùng không bắt buộc phải học ngôn ngữ hoặc chức năng mới để sử dụng nền tảng. Nó hoạt động tương tự như VenmoCashApp, hai nền tảng chuyển tiền di động nổi tiếng.

CELO Ecosystem
CELO Ecosystem

Người dùng có thể chuyển tiền cho bên kia thông qua số điện thoại, địa chỉ email hoặc nhiều phương thức bổ sung. Mạng sử dụng kỹ thuật mã hóa dựa trên địa chỉ để thực hiện mục đích này. Giao thức này thay thế cho các hệ thống dựa trên danh tính ngày nay.

Thay vì chỉ cung cấp cho mọi người một khóa công khai, mạng yêu cầu người dùng trước tiên phải thiết lập và lưu trữ cặp khóa công khai – riêng tư của riêng họ. Sau đó, đăng ký trực tiếp khóa cá nhân của mình với mạng.

Ví dụ: Hệ thống Celo cho phép bạn tích hợp email, điện thoại di động và các thiết bị khác. Sau đó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Celo để gửi cho bạn các khoản thanh toán theo phương thức ngang hàng với một phần nhỏ chi phí chuyển tiền bằng fiat.

Điều gì làm cho hệ sinh thái Celo trở nên độc đáo?

Khi các thành viên tham gia mạng lưới, họ được hưởng nhiều lợi thế khác nhau. Thiết kế mở và phi tập trung của nền tảng loại bỏ các bên trung gian. Nền kinh tế phi tập trung mở cửa cho tất cả mọi người.

Khả năng mở rộng trên thiết bị di động của Celo là một lợi thế đáng kể khác. Nền tảng này sử dụng một khuôn khổ độc nhất vô nhị kết hợp một ứng dụng khách nhẹ rất hiệu quả với các ưu đãi nút đầy đủ. Mạng có thể mở rộng quy mô lên đến 6 tỷ điện thoại di động nhờ công nghệ này.

Trong thị trường crypto, khả năng mở rộng từ lâu đã là một vấn đề. Các loại tiền điện tử ban đầu, chẳng hạn như BitcoinEthereum, đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Celo được tạo ra với mục tiêu hỗ trợ toàn bộ thị trường điện thoại di động.

Khả năng mở rộng trên thiết bị di động của Celo là một lợi thế đáng kể
Khả năng mở rộng trên thiết bị di động của Celo là một lợi thế đáng kể

Các nhà phát triển Celo được hưởng lợi từ khả năng tương thích EVM đầy đủ. Vì Ethereumhệ sinh thái Dapp lớn nhất thế giới tại thời điểm này, nên kỹ thuật này đơn giản hóa việc áp dụng mạng. Không cần phải mã hóa lại các ứng dụng của họ, các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng Celo quyền truy cập vào Dapp của họ.

Khả năng lập trình của Celo kết hợp mức độ linh hoạt tuyệt vời. Các nhà phát triển có thể kết hợp các yếu tố mạng vào dApp của họ mà không cần học cách mã hóa mới và mạng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các tài sản đa dự trữ.

Thông tin đồng CELO token

CELO là mã thông báo quản trị và tiện ích chính của mạng. Để tương tác với các tính năng phức tạp của mạng, người dùng phải sở hữu mã thông báo này. Nó cũng rất quan trọng đối với hệ thống quản trị cộng đồng của nền tảng. Bạn càng có nhiều CELO, tỷ lệ phiếu bầu của bạn càng lớn.

Thông số kỹ thuật

 • Tên Token: Celo.
 • Mã Token: CELO.
 • Blockchain: CELO Blockchain.
 • Loại token: Utility + Governance.
 • Tổng cung: 1,000,000,000 CELO.
 • Cung lưu thông: 387.111.233 CELO.

Phân bổ token CELO

 • Staking & Validator Rewards: 30%.
 • Community Grants: 19.5%.
 • Protocol Contributors: 18.5%.
 • Pre-launch Sales Purchasers: 12.5%.
 • Initial Reserve: 12%.
 • Operational Grants: 7.5%.
Phân bổ CELO
Phân bổ CELO

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) 

Oracles

 • Chainlink (LINK) – Chainlink là một trong những dự án tiền điện tử phổ biến ra đời trong bối cảnh bùng nổ lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Mạng chạy trên Ethereum và Celo, cung cấp các hợp đồng thông minh trên blockchain, cho phép người dùng tương tác phi tập trung và an toàn.
 • The Graph (GRT) – Là một hệ thống phi tập trung lập chỉ mục các giao thức như Ethereum, IPFS và POA. Nó nhằm mục đích truy vấn dữ liệu và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ứng dụng trong cả DeFi và hệ sinh thái Web 3.0. The Graph hoạt động như một giao thức mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai tạo và công khai API của họ. Ngoài ra, nó còn truy xuất dữ liệu blockchain cho đồ thị con bằng cách sử dụng GraphQL.
The Graph (GRT) - một hệ thống phi tập trung lập chỉ mục các giao thức
The Graph (GRT) – một hệ thống phi tập trung lập chỉ mục các giao thức

Lending & Borrowing

 • Moola Market (MOO) – Là một giao thức thanh khoản không giám sát để cho vay và cho vay được xây dựng trên chuỗi khối Celo nhằm dân chủ hóa lợi nhuận và truy cập tín dụng. Moola đã ra mắt phiên bản Ứng dụng web Beta công khai vào tháng 2 năm 2021. Người gửi tiền kiếm được tiền lãi, được trả lại bởi những người đi vay, những người có thể nhận các khoản vay thế chấp quá mức vĩnh viễn hoặc các khoản vay nhanh không được thế chấp. Moola giải quyết vấn đề của những người có dư tiền và muốn tạo ra lợi nhuận, cũng như những người muốn vay số tiền đó để phục vụ mục đích của họ.
 • Poof.cash (POOF) – Là giao thức riêng tư giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua cơ chế hoạt động đặc biệt, đó là xáo trộn các giao dịch trong một pool, khiến người dùng khác không thể theo dõi được từng giao dịch cụ thể của bất cứ cá nhân nào.
Giao diện giao thức thanh khoản Moola Market (MOO)
Giao diện giao thức thanh khoản Moola Market (MOO)

Wallet

 • Valora – Valora là một ví tiền điện tử mới được xây dựng trên mạng Celo, giúp gửi, tiết kiệm và chi tiêu tiền điện tử dễ dàng bất kể bạn ở đâu trên thế giới.
 • Celo Wallet – Đây là nơi lưu trữ riêng biệt cho đồng CELO và đồng stablecoin cUSD. Celo Wallet hoàn toàn do bạn làm chủ và không có bất kỳ ai có quyền tác động.
Celo Wallet - Đây là nơi lưu trữ riêng biệt cho đồng CELO và đồng stablecoin cUSD
Celo Wallet – Đây là nơi lưu trữ riêng biệt cho đồng CELO và đồng stablecoin cUSD

DEX

 • Ubeswap (UBE) – Ubeswap là một giao thức trao đổi phi tập trung và AMM cho tài sản Celo. Về cốt lõi, Ubeswap cho phép người dùng và ứng dụng Celo giao dịch giữa hai mã thông báo bất kỳ dựa trên Celo Blockchain.
 • Symmetric (SYMM) – Là một trình tạo thị trường tự động (AMM) và DEX chạy trên mạng Celo và Gnosis. Symmetric cung cấp cơ sở hạ tầng để đặt cược, khai thác thanh khoản và hoán đổi mã thông báo nhưng không kiểm soát hoặc sở hữu bất kỳ tài sản hoặc mã thông báo tiền điện tử nào do người dùng giao dịch.
 • Swap Cat – Là một sàn giao dịch phi tập trung ban đầu (DEX) cho các mã thông báo ERC-20 trên các mạng tương thích với Ethereum và Celo.
Ubeswap (UBE) - giao diện AMM DEX
Ubeswap (UBE) – giao diện AMM DEX

Bridge

 • Wrapped Celo (WCELO) – Là một cầu nối đơn giản, an toàn với hệ sinh thái DeFi của Ethereum. Thông qua nền tảng, các tổ chức có được sự tham gia DeFi an toàn, dễ dàng với số lượng ngày càng tăng của các giao thức lớp một, trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp xúc với chính các giao thức đó.
 • Allbridge (ABR) – Allbridge là một cầu nối phi tập trung giúp người dùng chuyển tài sản giữa các chuỗi. Nó rất đơn giản và an toàn để sử dụng. Trong tương lai, họ sẽ xây dựng trung tâm đa chuỗi kiểu DAO, giúp kết nối giữa mạng EVM và mạng không phải EVM.
Allbridge (ABR) - là một cầu nối phi tập trung giúp người dùng chuyển tài sản giữa các chuỗi.
Allbridge (ABR) – là một cầu nối phi tập trung giúp người dùng chuyển tài sản giữa các chuỗi.

Synthetics

 • Kresko – Giao thức Kresko cho phép người dùng tạo ra các tài sản tổng hợp được hỗ trợ bằng tiền điện tử theo cách hiệu quả về vốn.

IDO Platform

 • Celo Starter – CeloStarter là một nền tảng gây quỹ phi tập trung, vườn ươm và bệ phóng đầu tiên được thiết kế dành riêng cho hệ sinh thái Celo. Thuật toán mô hình của Celostarter khá giống với BSCPad. Điểm nổi bật của nó bao gồm 2 phần: Nền tảng ươm tạo, hạt giống và hệ thống cấp bậc.

Đánh giá ưu nhược điểm của CELO token

Ưu điểm

 • Hiện tại, CELO đang giao dịch dưới ATH. Tuy nhiên, các dự đoán về giá cho thấy mã thông báo sẽ tiếp tục đà tăng giá vì nó đang bắt đầu phục hồi mức kháng cự của mình. Phân tích của các chuyên gia crypto cũng cho rằng có một động lực tăng giá mạnh trong tương lai, giúp ích cho những người nắm giữ CELO dài hạn.
 • Hiện tại, khối lượng giao dịch của CELO đang tăng lên, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của các nhà giao dịch tiền điện tử. Nếu xu hướng tiếp tục, mã thông báo chắc chắn sẽ nhận mức tăng giá hơn nữa, dẫn đến nhiều lợi nhuận hơn, khiến CELO trở thành một khoản đầu tư sinh lời trong dài hạn.
 • Người dùng điện thoại thông minh có kết nối internet là mục tiêu chính của nhóm Celo. Giả sử mạng Celo chấp nhận phần lớn người dùng điện thoại thông minh và tích hợp các giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng số điện thoại. Trong trường hợp đó, chủ sở hữu mã thông báo sẽ được hưởng lợi từ lợi nhuận khổng lồ từ mã thông báo CELO của họ, vốn sẽ có nhu cầu giao dịch cao.
 • Phân tích xu hướng trên biểu đồ giá của tiền điện tử CELO cho thấy, một động lực tăng giá có thể tiếp tục vào năm tới. Tuy nhiên, đà tăng dự kiến ​​dường như tương đối chậm, với sự tăng trưởng theo cấp số nhân của giá CELO dự kiến ​​sẽ xảy ra trong hai năm kể từ bây giờ. Do đó, những người nắm giữ càng dài, càng có cơ hội hưởng lợi nhiều hơn.
Biểu đồ giá của tiền điện tử CELO cho thấy, một động lực tăng giá có thể tiếp tục vào năm tới.
Biểu đồ giá của tiền điện tử CELO cho thấy, một động lực tăng giá có thể tiếp tục vào năm tới.

Nhược điểm

 • CELO là một tài sản kỹ thuật số đầu cơ với tỷ lệ thống trị thị trường là 0,07% tính đến ngày hôm nay. Với mức vốn hóa thị trường là 2.120.782.365,69 đô la, mã thông báo này dễ bị cá voi gây ra biến động thị trường. Nếu cá voi quyết định bơm và bán phá giá, những người yếu tay có thể mất một phần đáng kể các khoản đầu tư của họ vì sợ hãi.
 • Xem xét dự báo CELO trong ngắn hạn, rõ ràng đây là sự sụt giảm giá trị được dự đoán trước trong những năm tới. Tuy nhiên, sự sụt giảm dự kiến ​​sẽ kéo dài trong một thời gian ngắn, với việc mã thông báo tiếp tục đà tăng của nó vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, nếu thị trường tiền điện tử trải qua một đợt giảm giá khác, những người nắm giữ CELO có thể chứng kiến ​​một xu hướng giảm kéo dài.

Lời kết

Celo là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh tiên tiến trên thiết bị di động sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake với thông lượng cao và độ trễ thấp. Thêm vào đó, hệ sinh thái Celo không có carbon trung tính, làm cho nó trở thành một nền tảng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Với những lo ngại ngày càng tăng về mức tiêu thụ năng lượng của các blockchain kế thừa, Celo cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các blockchain nặng về mặt tính toán. Sau quan hệ đối tác với Deutsche Telekom, Chainlink và Flow, Celo đang thúc đẩy tài chính bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ tiện lợi để tạo ra một loạt  ứng dụng dựa trên blockchain với rào cản gia nhập thấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời