Celo (CELO) là gì? Thông về chi tiết dự án Celo và CELO Token

5/5 - (3 bình chọn)

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mà điển hình là sự phổ biến của điện thoại di động ở khắp mọi nơi và công nghệ Blockchain ngày được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống. Nền tảng Celo ra đời từ ý tưởng làm cho các công cụ tài chính trở nên không có biên giới, dễ sử dụng và truy cập đơn giản cho mọi người.

Cùng mình xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dự án Celo và CELO token được nhiều người quan tâm.

Celo là gì?

Celo là một Mobile Blockchain, nền tảng hoạt động như một cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu cho tiền điện tử nhằm mục tiêu là người dùng di động. Celo là blockchain Proof-of-Stake (PoS) mã nguồn mở được thiết kế để hỗ trợ stablecoin và tài sản mã hóa với cơ chế ổn định được hỗ trợ bởi dự trữ thuật toán.

Celo là gì?
Celo là gì?

Celo là một loại tiền điện tử hoạt động như một token tiện ích và quản trị cho nền tảng Celo. Nền tảng được thiết kế để giúp bất kỳ ai có điện thoại thông minh dễ dàng gửi, nhận và lưu trữ các stablecoin chạy trên Celo (Ví dụ: Celo Dollar) mà không cần ví tiền điện tử.

Celo giải quyết vấn đề gì?

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat. Nó cho phép thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn với quyền truy cập toàn cầu 24/7. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số mới này có thể được lập trình cho phép các hình thức dịch vụ tài chính mới và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thách thức là tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và yêu cầu các địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện trao đổi.

Điểm nổi bật của Celo

Sứ mệnh của Celo là cho phép 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới khai thác các lợi ích của công nghệ blockchain và stablecoin. Với sứ mệnh này, hiện tại Celo đã và đang xây dựng cho mình một khối liên minh mạnh mẽ nhằm tăng cơ hội mới để xây dựng, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

Celo đang không ngừng phát triển thêm các tính năng mới. Gần đây, họ đã ra mắt sự tích hợp thứ hai với tBTC. tBTC vốn đã cho phép người sở hữu Bitcoin kiếm được trên Ethereum blockchain với các ứng dụng DeFi, giờ đây nó cũng cho phép truy cập an toàn vào Nền tảng Celo.

Bitcoin holders sẽ sớm có quyền truy cập vào Celo bằng tBTC. Thông qua cầu nối Celo và tBTC, Bitcoin sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Và chắc chắn trong tương lai, sẽ thêm nhiều tính năng mới được phát triển để đưa họ tiến gần hơn với mục tiêu.

Dưới đây là một số điểm đặc điểm của nổi bật của Celo:

 • Tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ nhiều loại Stablecoin được gắn với tiền pháp định như đô la Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.
 • Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại, cho phép người dùng ví sử dụng để gửi và nhận thanh toán với các liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.
 • Trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, do đó người dùng không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.
 • Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm: Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.
 • Full Node Incentives – Lợi ích cho việc chạy node: Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán), mà không cần phải stake các loại tài sản Crypto khác.
 • Quản trị trên chuỗi: Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả các crypto holders đều có thể tham gia.
 • Có thể lập trình (Tương thích full EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum. Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng, đồng thời hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.
 • Tự quản lý: Người dùng có quyền truy cập cũng như kiểm soát hoàn toàn tiền và private key của họ, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Hệ sinh thái Celo

Trong tháng 8/2021, Celo đã có bước đầu trong việc mở rộng hê sinh thái, đó là có Incentive Program với trị giá $100M.

Nói về hệ sinh thái hiện tại của Celo, thì có lẽ chỉ mới đang ở giai đoạn mới bắt đầu với những dự án đầu tiên ở các mảnh ghép như AMM với Mobius, Ubeswap; hay Lending với Moola Market, Mother Protocol,…

Chỉ sau vài ngày ra mắt, các dự án đã đạt được lượng TVL nhất định như Mobius đạt $10M TVL chỉ sau vài giờ ra mắt, Moola Market từ $3M lên $72M,… cũng như giữa cuối tháng 9/2021 chứng kiến thị trường điều chỉnh, thì CELO lại vẫn đang giữ giá khá tốt.

Celo hoạt động như thế nào?

Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

 • Lightweight identity for a better user experience (Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng)
 • Stability mechanism for stable-value currencies (Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định)
 • Incentives and governance system for platform sustainability (Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng)

Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

Để trao đổi tiền điện tử ngày nay, người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp public key / private key và sau đó chia sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài (bắt nguồn từ public key) với người gửi. Celo đã đơn giản hóa điều này bằng cách cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng một số điện thoại – bỏ qua cách tiếp cận truyền thống của tất cả các địa chỉ mật mã phức tạp dài. Ngoài ra, nếu ai đó chưa đăng ký trên mạng Celo (tức là họ chưa chứng minh được rằng mình sở hữu số điện thoại của mình), thì giao thức sẽ nắm giữ tài sản tiền điện tử cho đến khi họ tự xác minh.

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Celo cho phép thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “mã hóa dựa trên địa chỉ” (là một biến thể của “mã hóa dựa trên danh tính”). Mã hóa dựa trên địa chỉ liên kết số điện thoại với địa chỉ Celo (tương tự như địa chỉ Ethereum) để khi thanh toán được thực hiện, số điện thoại có thể được sử dụng thay cho địa chỉ, điều này giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại được lưu trữ trên blockchain thay vì chính số điện thoại.

Việc xác minh xảy ra khi một số điện thoại được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động theo cách sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu đính kèm số điện thoại của họ vào địa chỉ Celo công khai.
 • Khi mạng nhận được yêu cầu, ba tin nhắn an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại của họ.
 • Người dùng phát các tin nhắn an toàn đã ký trở lại mạng, chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của họ.
 • Sau khi mạng nhận được tất cả các tin nhắn đã ký, quá trình xác minh được coi là thành công và số điện thoại được đánh dấu là đã xác minh trên blockchain.

Ngoài ra, nếu ai đó thay đổi số điện thoại của họ, họ có thể tự xác minh lại bằng số điện thoại mới đính kèm với địa chỉ ban đầu của họ. Do đó, một số số điện thoại có thể được gắn với một địa chỉ Celo công khai. Người dùng cũng có thể thu hồi hoặc thay đổi địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ bất kỳ lúc nào.

Reputation (Độ uy tín)

Việc gắn số điện thoại vào địa chỉ Celo cho phép nắm bắt được độ uy tín (giống như điểm tín dụng) của người dùng. Celo sử dụng EigenTrust để đo lường chỉ số này. EigenTrust là một thuật toán phi tập trung trong đó điểm số của một số điện thoại được xác định bởi số lượng điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm số danh tiếng của họ.

Stabilizing Value (Ổn định giá trị)

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện trao đổi là sự biến động. Các đồng tiền có giá trị ổn định giải quyết rào cản này đồng thời loại bỏ rủi ro về giá khỏi các hợp đồng tài chính bằng các loại tiền đó. Hơn nữa, cho phép một nhóm tài sản có giá trị ổn định (thay vì chỉ một loại tiền tệ) sẽ cho phép tạo ra các tài sản tiện ích, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cho phép mọi người phòng ngừa rủi ro về giá đối với hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ thường xuyên sử dụng.

Do đó, Celo cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị ổn định trong đó mỗi đồng tiền được chốt với một giá trị có thể đo lường được như Đô la, Euro, giỏ hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu, v.v. Mỗi stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách điều chỉnh nguồn cung của nó để phù hợp với nhu cầu. Dòng stablecoin được thế chấp thông qua một rổ tài sản tiền điện tử hoạt động như một khoản dự trữ và hoạt động để điều chỉnh giá trị khi có rủi ro biến động.

How Stability is Achieved (Mô hình ổn định giá trị của Celo)

Giao thức có nguồn cung cấp Celo Gold (cGLD) cố định. Một phần của cGLD sẽ được kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mạng khai thác theo thời gian. Phần lớn nguồn cung cấp khởi động cGLD sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản dự trữ, nơi dự đoán rằng 50% cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50% cGLD sẽ được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin và Ether) cũng được đưa vào dự trữ.

Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức mở rộng nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO.

Tương tự như vậy, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức ký hợp đồng cung cấp bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ, một lần nữa thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị phá hủy bởi giao thức.

Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định – tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào dự trữ.

Incentives and Governance (Phần thưởng và mô hình quản trị)

Cấu trúc quản trị của Celo được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp với sự ổn định lâu dài của giao thức. Điều này đạt được thông qua mô hình đồng thuận proof-of-bonded-stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng thời gian còn lại trong trái phiếu.

Quản trị được thực hiện trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các cải tiến giao thức cùng với một khoản phí triển khai. Những điều này được bình chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên bonded-stake của họ. Các đề xuất giới thiệu stablecoin mới hoặc tài sản tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người đề xuất phải stake Celo Gold. Các tài sản ổn định mới không được hỗ trợ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình quản lý để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết đề xuất đó.

Celo (CELO) là gì?

Celo có hai đồng coin khác nhau: CELO và Celo Dollars.

CELO coin là một tài sản gốc (native asset) của nền tảng, đồng thời cũng là:

 • Tiện ích cốt lõi (Ultility): Thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.
 • Cơ chế quản trị (Governance): Bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.
 • Dự trữ và Staking cho nền tảng Celo.

CELO coin cho phép người dùng đóng góp tiếng nói vào sự phát triển của nền tảng theo thời gian.

CELO có nguồn cung cố định và giá trị thay đổi liên quan đến tổng giá trị của stablecoin đang lưu hành trong toàn bộ hệ sinh thái Celo. CELO cũng đóng vai trò cốt lõi trong cơ chế ổn định của nền tảng Celo, tự động điều chỉnh nguồn cung stablecoin đang lưu thông để giúp giữ cho giá gần với giá trị mục tiêu nhất có thể.

Celo Dollars (cUSD) là một tài sản ổn định (stable asset) theo giá Đô la Mỹ. Với cUSD, bạn có thể chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn trên điện thoại di động của mình.

Thông số kỹ thuật

 • Tên Token: Celo.
 • Mã Token: CELO.
 • Blockchain: CELO Blockchain.
 • Loại token: Utility + Governance.
 • Tổng cung: 1,000,000,000 CELO.

Phân bổ token CELO

 • Staking & Validator Rewards: 30%.
 • Community Grants: 19.5%.
 • Protocol Contributors: 18.5%.
 • Pre-launch Sales Purchasers: 12.5%.
 • Initial Reserve: 12%.
 • Operational Grants: 7.5%.
Phân bổ token CELO
Phân bổ token CELO

Token Sale

 • Private Sale 1: $0.18/CELO.
 • Private Sale 2: $1/CELO, với chiết khấu 25% cho những người mua đồng ý khóa thêm 3 năm ngoài thời hạn khóa 1 năm ban đầu, và/hoặc từ bỏ việc trả lại tiền dự trữ trong trường hợp mainnet không được phát hành.

Lịch mở khoá token

Bảng ước tính phân bổ CELO coin theo từng tháng từ khi phát hành mainnet đến năm 2050 được chia nhỏ trong mô hình dưới đây:

Lịch trình mở khoá token CELO
Lịch trình mở khoá token CELO

Toàn bộ token sẽ được unlock tới năm 2050 với 3 mốc quan trọng T+1 năm, T+10 năm và năm 2050. Chi tiết về số liệu cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:

Có một số điểm đáng chú ý về lượng token unlock trong năm đầu tiên như sau:

 • CELO bán ra ở vòng Pre-launch sales: Mở khóa 52%.
 • Private Sale 1 được lên kế hoạch thực hiện 24 lần trong 24 tháng và số lượng coin được unlock sẽ tăng hàng tháng. Bất kỳ đợt phân phối nào cũng có thể bị trì hoãn lên đến một năm, nhưng với yêu cầu rằng tất cả số tiền sẽ được phân phối vào cuối năm thứ 5. Khoảng 6 triệu USD đã được huy động trong đợt bán này.
 • CELO coin cho Protocol contributors: Mở khóa 16%.
 • Phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 4%.
 • Community grants bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 10%.
 • CELO coin do cLabs và Celo Foundation nắm giữ: Mở khóa 5%.
 • Dự trữ ban đầu: Lượng token được mở khóa là 50%.

CELO token dùng để làm gì?

CELO coin sẽ được dùng để:

 • Quản trị.
 • Staking để trở thành Node.
 • Phí giao dịch cho mạng lưới Celo.

Tỷ giá CELO hôm nay

Biểu đồ giá CELO

CELO dùng để làm gì?

Ví lưu trữ CELO Token

Bạn có thể lưu trữ CELO token trên:

 • Ví sàn giao dịch.
 • Coin98 Wallet.

Mua bán CELO Token ở đâu?

Hiện tại, CELO đã & đang được list trên nhiều sàn chẳng hạn: Binance, Coinbase, Gate, KuCoin, Bittrex, Coinlist, Bitmart, Tokocrypto,...vì vậy bạn có thể lựa chọn giao dịch mua bán trên các sàn.

Binance là sàn giao dịch chiếm gần ~40% tổng lượng giao dịch CELO, bạn có thể xem qua bài viết hướng dẫn tạo tài khoản Binance: https://reviewinvest.com/dang-ky-tai-khoan-binance/

Cách kiếm và sở hữu CELO Token

Hiện tại bạn có thể sở hữu CELO coin bằng cách:

 • Staking CELO để nhận CELO.
 • Mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ.

Hướng dẫn Stake Celo (CELO)

Staking là hình thức khá giống Lending. Nếu như Lending là deposit tài sản vào các Lending Protocol để cho vay, thì Staking là hình thức Stake tài sản vào các validator để nhận lãi suất.

Staking CELO để nhận 5.1% APR
Staking CELO để nhận 5.1% APR

Hiện tại anh em có thể sử dụng Rewards Studio (rcelo.studio) để Stake với mức lãi suất là 5.1%/năm và nhận về sCELO (Saving CELO). Giá trị của sCELO sẽ tăng dần theo thời gian và đó chính là lãi của anh em khi Unstake để nhận về CELO.

Có nên đầu tư vào CELO Token không?

Celo là dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện tử với ưu điểm cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm publickey, phương pháp này giúp thành toán tiền điện tử đến gần hơn với người dùng trong bối cảnh smartphone đang phổ biến trên toàn cầu. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Lộ trình phát triển

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ của Celo hơn 100 thành viên là những người làm việc từ khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm từ các tổ chức công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ. Toàn bộ đội ngũ của Celo đều được công khai trên trang web của họ.

Nhà đầu tư

Celo đặc biệt có một dàn early backer khá hùng hậu bởi hơn 80 công ty và cá nhân, bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các nhà điều hành cấp C, các học giả và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Bạn có thể điểm qua một vài cái tên nổi bật như a16z, Coinbase, Polychain Capital…

Nhà đầu tư của Celo
Nhà đầu tư của Celo

Đối tác

(Đang cập nhật…)

Tổng kết

rên đây là những thông tin cơ bản về dự án Celo và CELO coin. Trong thời gian gần đây, đội ngũ phát triển Celo đang đẩy mạnh các hoạt động để hình thành nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Đây cũng là một dự án tiềm năng khi hướng tới việc giúp người dùng tiếp cận với các dịch vụ tài chính chỉ với một chiếc Smartphone.

5/5 - (3 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời