BTC tương lai tháng 12 đạt 73.500 đô la – Có phải mọi người đang cực kỳ lạc quan về sự tăng giá của BTC??

Đánh giá bài viết

Phí bảo hiểm tương lai ba tháng của Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 50%, báo hiệu sự kém hiệu quả của thị trường.

Bitcoin (BTC) đã phải vật lộn để phá vỡ ngưỡng kháng cự 60.000$ trong gần một tháng. Nhưng bất chấp sự bế tắc, thị trường BTC tương lai chưa bao giờ tăng giá như vậy. Trong khi các sàn giao dịch giao ngay thông thường đang giao dịch gần 59.600$, các hợp đồng BTC đáo hạn vào tháng 6 đang giao dịch trên 65.000$.

Các hợp đồng tương lai có xu hướng giao dịch ở mức phí bảo hiểm, chủ yếu trên các thị trường trung tính đến tăng giá và điều này xảy ra trên mọi tài sản, bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số và tiền tệ. Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm 50% hàng năm (cơ sở) cho các hợp đồng hết hạn sau ba tháng là rất hiếm.

 Tăng trưởng BTC trong tương lai, tính bằng USD. Nguồn: bitcoinfuturesinfo.com

Không giống như hợp đồng vĩnh viễn – hoặc hoán đổi nghịch đảo, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có tỷ lệ tài trợ. Do đó, giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Hợp đồng tương lai theo lịch cố định loại bỏ mức tăng đột biến của tỷ lệ tài trợ cuối cùng từ quan điểm của người mua, có thể lên đến 43% mỗi tháng.

Mặt khác, người bán được hưởng lợi từ khoản phí bảo hiểm có thể dự đoán được, thường là khóa các chiến lược kinh doanh chênh lệch giá dài hạn. Bằng cách đồng thời mua BTC giao ngay (thông thường) và bán các hợp đồng tương lai, người ta có được mức rủi ro bằng 0 với mức lợi nhuận được xác định trước. Do đó, người bán hợp đồng tương lai yêu cầu lợi nhuận cao hơn (phí bảo hiểm) bất cứ khi nào thị trường tăng giá.

Các hợp đồng tương lai ba tháng thường giao dịch với mức 10% đến 20% so với các sàn giao ngay thông thường để biện minh cho việc khóa tiền thay vì rút tiền mặt ngay lập tức.

  OKEx BTC kỳ hạn 3 tháng phí bảo hiểm hàng năm (cơ sở). Nguồn: Skew.com

Biểu đồ trên cho thấy ngay cả trong đợt tăng 250% từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2019, cơ sở tương lai vẫn giữ dưới 25%. Chỉ gần đây vào tháng 2 năm 2021, những hiện tượng như vậy lại xuất hiện. Bitcoin đã tăng 135% trong 60 ngày trước khi phí bảo hiểm tương lai 3 tháng vượt qua mức 25% hàng năm vào ngày 8 tháng 2 năm 2021.

Trong khi các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng thích hợp đồng tương lai theo tháng cố định, thì bán lẻ chiếm ưu thế đối với các hợp đồng vĩnh viễn, tránh những rắc rối khi hết hạn. Hơn nữa, các nhà giao dịch bán lẻ cho rằng việc trả phí bảo hiểm danh nghĩa 10% hoặc lớn hơn là tốn kém, mặc dù các hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược) tốn kém hơn khi xem xét tỷ lệ tài trợ.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn dựa trên BITcoin. Nguồn: Bybt.com

Mặc dù tỷ lệ tài trợ 0,20% mỗi 8 giờ gần đây là bất thường, nhưng nó chắc chắn không phải là bất thường đối với thị trường BTC. Mức phí như vậy tương đương với 19,7% mỗi tháng nhưng hiếm khi kéo dài hơn một vài ngày.

Tỷ lệ tài trợ cao khiến các bàn chênh lệch giá can thiệp, mua các hợp đồng có lịch cố định và bán các hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Do đó, đòn bẩy dài hạn bán lẻ quá mức thường thúc đẩy cơ sở của hợp đồng tương lai tăng lên, chứ không phải ngược lại.

Vì các thị trường phái sinh tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát, nên sự kém hiệu quả sẽ tiếp tục phổ biến. Do đó, trong khi phí bảo hiểm cơ bản 50% dường như không vượt quá tiêu chuẩn, người ta phải nhớ rằng các nhà giao dịch bán lẻ không có cách nào khác để tận dụng vị thế của họ. Đổi lại, điều này gây ra những biến dạng tạm thời, mặc dù không nhất thiết phải đáng lo ngại từ góc độ giao dịch.

Trong khi phí lãi suất tài trợ cắt cổ vẫn còn, các đòn bẩy dài sẽ buộc phải đóng các vị thế của chúng do chi phí ngày càng tăng của nó. Do đó, hợp đồng 73.500$ của tháng 12 không nhất thiết phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư và mức phí bảo hiểm như vậy sẽ giảm xuống.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

1 thoughts on “BTC tương lai tháng 12 đạt 73.500 đô la – Có phải mọi người đang cực kỳ lạc quan về sự tăng giá của BTC??

Trả lời