Báo cáo mới của Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết tiền tệ kỹ thuật số ‘có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế’ ở các nước đang phát triển

4/5 - (1 bình chọn)

Một nghiên cứu mới của Ngân hàng Hoa Kỳ (BOA) đã phát hiện ra rằng cả tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và tiền kỹ thuật số tư nhân đều có “rất nhiều tiềm năng” để gia tăng tài chính toàn diên ở các nước đang phát triển. Trong báo cáo, ngân hàng cũng lập luận rằng “các loại tiền kỹ thuật số như vậy có thể giảm chi phí giao dịch và cho phép nhiều hoạt động kinh tế hơn ở các nền kinh tế thị trường mới nổi”.

Tiền tệ kỹ thuật số và tài chính toàn diện

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trong khi các loại tiền kỹ thuật số có khả năng “thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” ở các nước đang phát triển, thì việc áp dụng chúng sẽ mang lại một số rủi ro. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số “có thể dẫn đến lạm phát và đô la hóa”.

Trong khi đó, một báo cáo riêng trích dẫn lời David Hauner, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tài sản chéo thị trường mới nổi của BOA cho EMEA, giải thích lý do tại sao tiền tệ kỹ thuật số có thể quan trọng ở các quốc gia thị trường mới nổi, nơi hơn 50% người trưởng thành thiếu tài khoản ngân hàng.

Hauner cho biết: “Các loại tiền kỹ thuật số có tiềm năng giải quyết nhiều hạn chế thực tế đối với các dịch vụ tài chính ở các nước nghèo.

Báo cáo cũng liệt kê việc giảm chi phí thanh toán xuyên biên giới cũng như giảm tham nhũng và các hoạt động bất hợp pháp khác như một số hạn chế có thể được giải quyết bằng tiền kỹ thuật số.

Rủi ro đối với tiền mặt

Tuy nhiên, nghiên cứu của BOA đã phát hiện ra rằng sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số có thể “làm suy yếu tiền tệ vật chất của một quốc gia”. Mở rộng về những phát hiện này, Hauner nói:

Tiếp cận dễ dàng hơn với các loại tiền kỹ thuật số thay thế cũng có khả năng làm tăng sự biến động của cung tiền trong nước và tỷ giá hối đoái. Tiếp cận dễ dàng hơn với các lựa chọn thay thế cũng làm tăng rủi ro về sự thay đổi nhanh chóng của thanh khoản ra khỏi (hoặc sang) tiền tệ và các ngân hàng, điều này có thể làm tăng sự biến động vĩ mô ở các quốc gia vốn đã kém ổn định hơn. Khi đó, sự biến động vĩ mô cao hơn sẽ làm giảm hiệu quả của các chính sách và làm suy yếu tốc độ tăng trưởng trong dài hạn.

Bất chấp những rủi ro này, Hauner gợi ý rằng nhiều ngân hàng trung ương “có khả năng phát hành CBDC mục đích chung trong ba năm tới”. Như đã báo cáo trước đây của Bitcoin.com News, một số quốc gia – bao gồm một số quốc gia ở châu Phi – hiện đang ở các giai đoạn phát triển hoặc thí điểm các loại tiền kỹ thuật số khác nhau của họ. Nhiều quốc gia có khả năng sẽ tham gia cuộc đua khi nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích của tiền kỹ thuật số nhiều hơn rủi ro.

4/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời