Aragon (ANT) là gì? Đánh giá chi tiết dự án mã nguồn mở phi tập trung Aragon

5/5 - (1 bình chọn)

Aragon là một giao thức blockchain mã nguồn mở, được thiết kế để đơn giản hóa việc tạo và quản lý Dapp. Đáng chú ý, Aragon đã thành công rực rỡ kể từ khi ra mắt khi thu hút hơn 900 triệu giá trị được lưu trữ trên 15.000 DAO. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Review Invest khám phá chi tiết dự án mã nguồn mở phi tập trung Aragon và mô hình quản trị của toàn bộ mạng nhé!

Aragon (ANT) là gì?

Aragon là một ứng dụng phi tập trung (dApp) trên chuỗi khối Ethereum, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và quản lý một tổ chức phi tập trung. Dự án có mã nguồn mở và được dẫn dắt bởi Quỹ Aragon. Nó sở hữu một mã thông báo ANT, cấp quyền biểu quyết để đưa ra quyết định về hướng phát triển trong tương lai.

Aragon là một ứng dụng phi tập trung (dApp) trên chuỗi khối Ethereum
Aragon là một ứng dụng phi tập trung (dApp) trên chuỗi khối Ethereum

Tầm nhìn của nhóm là hỗ trợ việc thiết lập và vận hành một tổ chức trên blockchain trở nên đơn giản, dễ dàng. Sử dụng các công cụ mã nguồn mở với tính bảo mật của chuỗi khối Ethereum, dự án Aragon giúp các doanh nghiệp áp dụng cho mục đích thực tế tiện lợi và lược bỏ các bước trung gian phức tạp.

Aragon (ANT) giải quyết vấn đề gì?

Aragon cố gắng giải quyết một trong những rào cản lớn nhất trong doanh nghiệp, là việc thiếu các chuyên gia blockchain chi phí phải chăng. Bởi lẽ điều hành một công ty liên quan đến blockchain phải tốn rất nhiều chi phí. Aragon muốn giảm những chi phí này và cải thiện hiệu quả toàn diện thông qua các DAO có thể lập trình của mình.

Aragon muốn hỗ trợ việc thiết lập và vận hành một tổ chức trên blockchain cho doanh nghiệp.
Aragon muốn hỗ trợ việc thiết lập và vận hành một tổ chức trên blockchain cho doanh nghiệp.

Điểm nổi bật của Aragon

Aragon cung cấp cho các công ty cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để thiết lập DAO. Mạng hoạt động tương tự như một trình tạo trang web dựa trên các mô-đun đã được cấu hình sẵn, và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của công ty. Bằng cách này, Aragon cung cấp một dịch vụ có giá trị cho bất kỳ tổ chức nào, mà vẫn tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain chuyên nghiệp.

Sau đây là những điểm nổi bật của Aragon:

Bảo mật

Bảo mật là mối quan tâm hàng đầu đối với nhóm phát triển Aragon. Mạng dựa trên chuỗi khối Ethereum và mã nguồn mở để đảm bảo rằng tất cả các hành động trên mạng có độ an toàn cao. Là một dự án mã nguồn mở, mạng đã trải qua quá trình kiểm tra chuyên sâu từ cộng đồng Ethereum.

Sự đơn giản

Lập trình một DAO không phải là nhiệm vụ đơn giản, nhưng Aragon biến nó trở thành một khả năng cho những người mới tiếp cận công nghệ blockchain. Giao diện tương tác loại bỏ sự cần thiết phải thuê các chuyên gia blockchain, vì tất cả các tính năng và chức năng quan trọng nhất đều đạt tiêu chuẩn.

Aragon được tích hợp đầy đủ tính năng và chức năng quan trọng
Aragon được tích hợp đầy đủ tính năng và chức năng quan trọng

Nền tảng có các mô-đun bao gồm biểu quyết, bán mã thông báo, các khoản phải trả và phải thu. Doanh nghiệp cũng có thể tìm thấy các mô-đun cung cấp quyền sở hữu, kiểm soát truy cập và quản lý danh tính. Tính mở rộng của hệ thống rất ấn tượng vì nó cung cấp cả chức năng giới thiệu nhân sự và trả lương.

Tùy biến

Ngoài các mô-đun cơ sở trên, người dùng có thể tùy chỉnh từng tính năng để tăng hiệu quả. Những thay đổi này có thể được thực hiện thông qua giao diện, hoặc, nếu công ty có khả năng, các thay đổi có thể được thực hiện trực tiếp trong mã nguồn mở. Bằng cách này, Aragon sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi loại hình tổ chức.

Phạm vi toàn cầu

Một lợi thế lớn khác mà người dùng Aragon được hưởng là quyền truy cập vào mạng lưới toàn cầu gồm những cá nhân có cùng chí hướng. Nền tảng này khuyến khích các công ty hợp tác với các công ty khác từ các khu vực khác nhau trên thế giới. Các công ty này có thể trao đổi ý kiến ​​với nhau và giúp hợp lý hóa quy trình gia nhập cho người dùng mới.

Tòa án Aragon

Aragon có tích hợp khu vực pháp lý kỹ thuật số gọi là Tòa án Aragon. Hệ thống này đảm nhận thực thi các hợp đồng kỹ thuật số giữa các tổ chức. Các nhà phát triển đã lập trình giao thức này để đảm bảo có một cơ chế giải quyết tranh chấp an toàn, minh bạch và công bằng.

Minh bạch

Người dùng Aragon được hưởng sự minh bạch hoàn toàn khi sử dụng mạng. Họ có thể dễ dàng theo dõi cách tất cả các quỹ DAO được chi tiêu.

Cách hoạt động của Aragon

Để hiểu cách hoạt động của Aragon, điều quan trọng là phải nắm được cấu trúc của Aragon. Quỹ Aragon chịu trách nhiệm về mạng lưới Aragon và là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ. Aragon One là nhóm phát triển vì lợi nhuận được Quỹ Aragon ký hợp đồng để duy trì mạng lưới Aragon.

Hệ sinh thái Aragon gồm có:

Quản trị Aragon

Vì Aragon là một DAO, nên tất cả các thay đổi được đề xuất đối với mạng sẽ do cộng đồng bỏ phiếu và được thực hiện bởi Aragon Foundation.

Ít nhất 51% số phiếu bầu phải ủng hộ đề xuất để nó được thông qua, ở giai đoạn này, một hợp đồng thông minh sẽ mở khóa tiền từ kho bạc Aragon. Mặc dù ngân khố do Aragon Foundation quản lý, nhưng quỹ chỉ có thể được mở khóa bằng cách bỏ phiếu của cộng đồng.

Quản trị Aragon
Quản trị Aragon

Tối thiểu 1000 ANT phải được gửi để đưa ra một đề xuất thiện chí với mục đích cải thiện hiệu quả hoạt động, chất lượng hoặc phạm vi dịch vụ của Mạng và mang lại lợi ích cho tất cả các chủ sở hữu ANT.

Cơ cấu quản trị này gần đây đã bị tạm dừng để nhường chỗ cho Tòa án Aragon, nơi sẽ không chỉ cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các DAO và các cá nhân tương tác trên mạng, mà còn đưa ra một cơ chế quản trị mạnh mẽ hơn cho chính mạng Aragon.

Tòa án Aragon

Tòa án Aragon được coi là nhánh tư pháp của một chính phủ, tạo thành từ các hợp đồng thông minh. Các đề xuất đối với mạng Aragon cũng sẽ được bỏ phiếu trong Tòa án Aragon, nhưng quy trình chính xác cho việc này vẫn chưa được nêu chi tiết.

Aragon Court
Aragon Court

Tại Tòa án Aragon, tất cả các bên muốn tham gia với tư cách là bồi thẩm viên, nguyên đơn hoặc bị đơn, phải đặt cọc tối thiểu 10 000 ANJ. Nguyên đơn staking để đưa vấn đề ra tòa án. Nếu bị đơn không trả lời trong một khung thời gian nhất định, nguyên đơn sẽ tự động thắng, và bị đơn mất cổ phần của mình.

Bồi thẩm đoàn được lựa chọn ngẫu nhiên từ nhóm những người tham gia (những người đặt cọc) của Tòa án Aragon để phán quyết về bất kỳ tranh chấp nhất định nào. Khả năng được chọn làm bồi thẩm viên tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo cổ phần và danh tiếng bồi thẩm viên trước đó.

Các quyết định của bồi thẩm đoàn được đưa ra một cách độc lập và ẩn danh, liên quan đến một nguyên tắc được gọi là “đa nguyên”. Bị cáo có thể kháng cáo phán quyết bằng cách đặt thêm tiền đặt cọc, tại thời điểm đó, quy trình tương tự sẽ lặp lại với lượng bồi thẩm viên lớn hơn.

Aragon Client

Đây là nơi người dùng tạo ra các tính năng DAO có thể tùy chỉnh. Nền tảng cung cấp một khuôn khổ hợp đồng thông minh minh bạch, dễ điều hướng và không yêu cầu kiến thức nhất định về blockchain.

AragonOS

AragonOS là những gì người dùng làm việc với để thiết lập việc bán mã thông báo của họ. Tại đây bạn có thể quyết định tất cả các chi tiết quan trọng nhất của sự kiện gây quỹ của mình.

Mã thông báo Aragon

Có 3 mã thông báo trong mạng Aragon: ANT, ANJ và ARA. Trong đó:

 • ANT – là mã thông báo trung tâm của mạng Aragon và được sử dụng để quản trị mạng.
 • ANJ – là mã thông báo ERC-20 được sử dụng để đặt cược và làm phần thưởng nghĩa vụ bồi thẩm đoàn với Tòa án Aragon. ANJ liên kết với ANT, vì ANT được gửi vào một hợp đồng thông minh để đúc mã thông báo ANJ.
 • ARA – là một mã thông báo sắp tới sẽ được sử dụng trong Chuỗi Aragon.
Có 3 mã thông báo trong mạng Aragon: ANT, ANJ và ARA.
Có 3 mã thông báo trong mạng Aragon: ANT, ANJ và ARA.

ANT Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Aragon.
 • Ticker: ANT.
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERC-20.
 • Address: 0xa117000000f279d81a1d3cc75430faa017fa5a2e.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 43.030.989 ANT.
 • Circulating Supply: 38.064.156 ANT.
 • Exchange: Currency.com, Binance, Kraken, Bitget, OKX, MEXC Global, HitBTC, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, CoinTiger…

Phân bổ ANT

 • Democracy: 58,5%.
 • Multisig: 21,9%.
 • Company: 8,8%.
 • Membership: 4,1%.
 • Reputation: 3,4%.
 • Barekit: 3,4%.
Phân bổ ANT
Phân bổ ANT

Token Sale

(Đang cập nhật)

ANT Release Schedule 

(Đang cập nhật)

Token Use Case 

ANT được sử dụng để:

 • Giải quyết tranh chấp do Tòa án Aragon thực hiện.
 • Làm phần thưởng cho các bồi thẩm đoàn.
 • Chủ sở hữu ANT cũng có thể tham gia vào quản trị cộng đồng Mạng Aragon để biểu quyết nhiều quyết định quan trọng, nâng cấp và đề xuất liên quan đến mạng.

Giá ANT hôm nay

Cách kiếm và sở hữu ANT

Hiện tại, bạn có thể mua ANT trên các sàn: Currency.com, Binance, Kraken, Bitget, OKX, MEXC Global, HitBTC, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, CoinTiger…

Ví lưu trữ 

Ví lưu trữ ANT khá đa dạng, gồm ví sàn giao dịch, ví lạnh hoặc ví ETH (Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 Wallet).

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch ANT token là Currency.com, Binance, Kraken, Bitget, OKX, MEXC Global, HitBTC, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, CoinTiger…

Roadmaps 

Giai đoạn 1: Vấn đề / Giả thuyết

Giai đoạn này có các vấn đề:

 • Do cộng đồng những người giữ ANTQ đề xuất;
 • Được xác định bởi nhóm cốt lõi dựa trên nghiên cứu / khám phá / phản hồi của người dùng.

Giai đoạn 2: Ý tưởng Giải pháp

Đây là nơi các vấn đề được chia thành một hoặc nhiều giải pháp tiềm năng (một giải pháp duy nhất cũng có thể giải quyết nhiều vấn đề).

Giai đoạn 3: Sắp tới (6 tháng)

Giai đoạn này bao gồm các giải pháp đã được nhóm cốt lõi Aragon (hoặc cộng đồng) ưu tiên thực hiện.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này bao gồm các giải pháp hiện đang được giải quyết bởi nhóm cốt lõi của Aragon (trong nhóm sản phẩm của chúng tôi) hoặc một người nào đó trong cộng đồng. Điều này bao gồm các giai đoạn chi tiết hơn như thử nghiệm và lặp lại.

Giai đoạn 5: Hoàn thành

Các vấn đề / Giải pháp được phân phối và được xem là đã giải quyết.Team dự án sẽ lưu trữ thẻ sau 6 tháng để nó không lấn át bảng (nhưng lịch sử sẽ được giữ nguyên).

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án Aragon được hình thành và phát triển bởi hai người đồng sáng lập là Luis CuendeJorge Izquierdo.

Cuende bắt đầu nghiên cứu mã nguồn mở để xây dựng hệ điều hành khi mới 12 tuổi. Năm 16 tuổi, anh là cố vấn công nghệ cho phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Đến năm 18 tuổi, anh đã thành lập gần 6 công ty khởi nghiệp và được HackFWD trao danh hiệu Lập trình viên xuất sắc nhất Châu Âu. Năm 2016, anh lọt vào Top Forbes’ 30 under 30 của Forbes Châu Âu – khi đó anh 20 tuổi.

Izquierdo kết bạn với Cuende qua Twitter vào năm 2011 sau khi đọc bản lý lịch ấn tượng của Cuende trên mạng. Mặc dù Izquierdo có thể không có những danh hiệu hào nhoáng như Cuende, nhưng anh ta lại có cùng một mức độ nhận thức và năng lực. Cặp đôi đã làm việc cùng nhau trong nhiều công ty khởi nghiệp ở Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Aragon-team
Aragon team

Aragon ra đời vào tháng 11/2016 chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử tổng thống. Luis CuendeJorge Izquierdo trở lại Tây Ban Nha và đã tạo ra một nguyên mẫu có thể sử dụng được cho hệ thống quản trị phi tập trung của Aragon. Điều này đã làm cho dự án của họ trở nên rất nổi tiếng. Phiên bản alpha của nền tảng Aragon đã được phát hành cho công chúng vào tháng 2/2017.

Nhà đầu tư 

(Đang cập nhật)

Đối tác

(Đang cập nhật)

Lời kết

Sự xuất hiện của giao thức như Aragon rất quan trọng để tăng tốc việc áp dụng blockchain ở cấp doanh nghiệp. Bằng cách đơn giản hóa quy trình thiết lập DAO cho các tổ chức, Aragon giúp giảm yêu cầu đầu vào đối với sự phân quyền thực sự. Hơn nữa, vì giao thức được xây dựng trên mạng Ethereum, nên tính bảo mật của các DAO khó có thể bị xâm phạm vào bất kỳ thời điểm nào. Nhìn chung, mạng Aragon đã bắt đầu rất vững chắc và có thể là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời