Công ty đứng sau Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã thâu tóm các bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Ethereum

5/5 - (1 bình chọn)

Yuga Labs, công ty đứng sau Bored Ape Yacht Club (BAYC), đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ của hai bộ sưu tập NFT CryptoPunksMeebits.

Vào sáng ngày 12/03, cộng đồng đầu tư NFT đã chấn động khi Yuga Labs, công ty sáng tạo nên Bored Ape Yacht Club (BAYC), bộ sưu tập NFT lớn thứ 2 trên Ethereum, tuyên bố đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ của CryptoPunks và Meebits – hai bộ sưu tập NFT lớn nhất và thứ 10 tính theo khối lượng giao dịch.

 

Thông báo của Yuga Labs khẳng định:

Chúng tôi hiện đang sở hữu tên thương hiệu, bản quyền hình ảnh và các tài sản sở hữu trí tuệ khác của hai bộ sưu tập trên, cũng như 423 CryptoPunks and 1711 Meebits.

Thông qua hành động mua lại quyền sở hữu trí tuệ của CryptoPunks và Meebits, Yuga Labs tuyên bố đang lên kế hoạch trao lại những quyền này cho chủ sở hữu của NFT. Công ty đã làm điều tương tự với Bored Ape Yacht Club khi cho phép nhà đầu tư NFT kiếm tiền từ những chú vượn của mình mà không phải trả tiền bản quyền cho Yuga Labs.

Cả Bored Ape Yacht Club, CryptoPunks và Meebits đều là các bộ sưu tập NFT dạng ảnh đại diện, đại diện cho nhân dạng kỹ thuật số của người sở hữu và góp phần tạo nên cơn sốt NFT bắt đầu từ tháng 08/2021.

Bộ sưu tập CryptoPunks

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc những bộ sưu tập NFT lớn trên bị thâu tóm về cùng một chủ sở hữu sẽ tạo thêm rủi ro tập trung cho Ethereum, nền tảng mà thời gian qua bất ngờ ghi nhận nhiều dự án lớn tiến hành kiểm duyệt người dùng.

Bộ sưu tập Meebits
Bộ sưu tập Meebits

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/03, cộng đồng NFT trên Twitter cũng tranh cãi nhau về việc Bored Ape Yacht Club bắt đầu yêu cầu chủ sở hữu NFT tiến hành xác minh danh tính (KYC) phục vụ một dự án sắp được công bố, có thể là game NFT được phối hợp xây dựng cùng Animoca Brands. Đây có thể là một yêu cầu phục vụ lệnh trừng phạt của Mỹ, khi công dân của các quốc gia bị cấm vận sẽ không thể KYC. Đã xuất hiện đồn đoán rằng chủ sở hữu CryptoPunksMeebits cũng phải KYC sau khi đã về “cùng nhà” với Bored Ape Yacht Club.

Bảng xếp hạng các bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Ethereum
Bảng xếp hạng các bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Ethereum

Vào tháng 1, truyền thông Mỹ đã tiến hành điều tra và tiết lộ danh tính của hai nhà sáng lập ẩn danh của BAYC, vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng. Việc công ty bây giờ cũng đòi người dùng KYC không khác gì ủng hộ những hành động trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời