Đề xuất cấm Proof-of-Work bất ngờ xuất hiện lại trong dự thảo luật crypto của EU

5/5 - (1 bình chọn)

Quy định về cấm Proof-of-Work, vốn trước đó đã bị bãi bỏ, đột nhiên xuất hiện trở lại trong đề xuất luật về tiền mã hóa của EU.

vào đầu tháng 3, các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý loại bỏ một điều khoản mà có thể dẫn đến việc cấm các đồng tiền sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (đào tiền như Bitcoin hay Ethereum) khỏi dự thảo luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA).

MiCA là dự luật được đánh giá sẽ định hình lại việc áp dụng tiền mã hóa ở Châu Âu. Được khởi xướng từ tháng 09/2020, dự luật yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất dành cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa ở khu vực EU. Nói tóm lại, MiCA đóng vai trò như một khuôn khổ pháp lý dành riêng cho tiền mã hóa trên khắp Liên minh Châu Âu.

Ban đầu, MiCA bao gồm yêu cầu đến năm 2025, luật sẽ cấm phát hành, lưu thông và giao dịch các đồng tiền mã hóa mà “có cơ chế đồng thuận không bền vững với môi trường”. Những người phản đối dự luật đã lên tiếng cho rằng lệnh cấm này tương đương với việc “khai tử” BitcoinEthereum ở châu Âu, đồng thời khiến những tổ chức quản lý không thể lưu trữ những đồng coin Proof-of-Work cho khách hàng của mình.

Sau đó, các nhà làm luật đã chấp nhận loại bỏ yêu cầu gây tranh cãi trên khỏi dự thảo của MiCA vào đầu tháng 3.

Tuy nhiên, đến ngày 12/03, một số người dùng tiền mã hóa trên Twitter phát hiện rằng trong bản sửa đổi mới nhất của luật, dự kiến sẽ được mang ra thảo luận và thông qua tại Nghị viện Châu Âu vào ngày 14/03, điều khoản cấm các đồng tiền mã hóa gây ảnh hưởng đến môi trường đã xuất hiện trở lại. Thông tin này đã được xác nhận bởi Patrick Hansen, chuyên gia pháp lý crypto tại khu vực Châu Âu.

 

Dù có thay đổi một số câu từ, nhưng về cơ bản, điều khoản này vẫn yêu cầu:

“Các tài sản mã hóa phải đáp ứng những tiêu chuẩn bền vững môi trường phù hợp với cơ chế đồng thuận của chúng trước khi có thể được phát hành, quảng bá và giao dịch tại Liên minh Châu Âu. Các tài sản mã hóa được phát hành, quảng bá và giao dịch tại Liên minh Châu Âu trước [ngày luật đi vào hiệu lực] sẽ phải thiết lập và thực hiện kế hoạch loại bỏ tác động tiêu cực lên môi trường theo từng giai đoạn để đảm bảo tuân thủ với luật.

Có thể thấy luật đòi hỏi các đồng tiền mã hóa lâu đời như Bitcoin hay Ethereum phải thay đổi thuật toán đồng thuận Proof-of-Work, vốn từ lâu đã hứng chịu chỉ trích vì tiêu tốn điện năng. Trong khi Ethereum đã có kế hoạch tiến lên Proof-of-Stake, xác nhận giao dịch từ lượng coin nắm giữ thay vì sử dụng máy đào để giải thuật toán, thì đồng tiền mã hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất là Bitcoin thì lại không thể làm thế, vì điều đó sẽ phá bỏ hoàn toàn những nguyên lý cơ bản nhất mà nó được xây dựng trên.

Nhiều người lo ngại nếu luật được thông qua trong phiên họp của Nghị viện Châu Âu vào ngày 14/03, nó sẽ triệt tiêu tiềm năng phát triển của ngành tiền mã hóa tại EU, cũng như khiến nhiều công ty trong khu vực mất đi tính cạnh tranh, đẩy họ sang những quốc gia khác ở khu vực Châu Á hay Trung Đông, nơi mà pháp lý tiền mã hóa đang trở nên dễ thở hơn. Châu Âu đang là nơi tập trung một lượng không nhỏ các node Bitcoin, bộ phận xác nhận giao dịch cho mạng lưới tiền mã hóa số 1 thế giới.

 

Mặc dù vậy, hy vọng chưa phải đã dập tắt hoàn toàn khi ông Patrick Hansen cho biết đề xuất MiCA gốc không bao gồm điều khoản cấm Proof-of-Work cũng sẽ được trình lên các nhà lập pháp EU. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ kết quả cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu sẽ đi theo hướng nào, đặc biệt là khi Châu Âu đang có nhiều vấn đề khác cần cân nhắc như cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ xung đột Nga – Ukraine.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời