Staking là gì? Cách Staking Coin từ A→Z cho người mới

5/5 - (2 bình chọn)

Staking Coin đề cập đến quá trình ‘khóa’ các mã thông báo tiền điện tử của bạn trong khoảng thời gian nhất định để đóng góp vào hiệu suất và sự an toàn của mạng blockchain tương ứng. Đổi lại, thông qua staking, bạn sẽ có cơ hội kiếm thêm tiền lãi. Trong bài viết sau, Review Invest sẽ thông tin đến bạn đặc điểm, cách staking hoạt động, kèm theo đó là những nền tảng staking tốt nhất hiện nay. Nào, cùng khám phá nhé!

Staking là gì?

Staking là một cách kiếm tiền lãi từ tiền điện tử của bạn bằng cách gửi tiền vào pool trong một khoảng thời gian cố định. Staking hoạt động theo cách tương tự như tài khoản lãi suất với các ngân hàng truyền thống.

Staking - cách kiếm tiền lãi từ tiền điện tử của bạn bằng cách gửi tiền vào pool
Staking – cách kiếm tiền lãi từ tiền điện tử của bạn bằng cách gửi tiền vào pool

Các ngân hàng truyền thống trả lãi vì ngân hàng sử dụng tiền của bạn cho những thứ như cho vay và các khoản đầu tư khác. Đối với Staking, tiền điện tử của bạn cũng được đưa vào sử dụng tương tự. Thuật ngữ Staking gắn liền với giao thức Proof of Stake (PoS), trong đó các coin được stake sẽ dùng để xác minh các giao dịch trên blockchain. Các giao dịch đã xác minh sẽ trở thành các khối mới trên blockchain. Người tham gia tạo block mới thành công cũng sẽ được thưởng.

Đánh giá ưu nhược điểm của Staking Coin

Ưu điểm

  • Kiếm thêm mã thông báo – Đây là một trong những lợi ích quan trọng – tăng số lượng mã thông báo của bạn tương tự như cách mà bạn gửi tiền nhàn rỗi trong ngân hàng để nhận lãi.
  • Giúp giảm thiểu sự tiêu hao tài nguyên – Trái ngược với khai thác tiền điện tử, việc staking giúp tiêu thụ ít tài nguyên hơn nhiều. Ngoài ra, staking còn là giải pháp giúp các mã thông báo trở nên hiếm hơn và làm tăng giá trị tài sản của bạn.
  • Staker có quyền biểu quyết và quyền tham gia vào hệ sinh thái hoặc mạng blockchain cụ thể – Điều này có thể mang lại cho bạn nhiều ảnh hưởng hơn về những gì xảy ra tiếp theo với một loại tiền điện tử. Nó tương tự như việc sở hữu cổ phiếu trong một công ty. Bằng cách staking, bạn sẽ nhận được quyền biểu quyết.
Staing được đánh giá cao về mức độ an toàn và khả năng sinh lời hấp dẫn
Staing được đánh giá cao về mức độ an toàn và khả năng sinh lời hấp dẫn

Nhược điểm

  • Tiền điện tử biến động rất lớn – Đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên nhớ rằng, tiền điện tử là một khoản đầu tư có mức độ biến động và rủi ro lớn. Do đó sự thay đổi giá của nó diễn ra thường xuyên và khó kiểm soát.
  • Coin sẽ bị khóa trong thời gian staking – Staking liên quan đến việc khóa tiền của bạn trong một khoảng thời gian và nếu bạn khóa số tiền nắm giữ của mình trong nhiều tháng (hoặc nhiều năm), bạn sẽ không có quyền truy cập vào chúng trong giai đoạn này.
  • Bạn sẽ phải trả phí – Có các khoản phí liên quan đến việc staking, đặc biệt nếu bạn staking trên sàn giao dịch. Các khoản phí khác nhau tùy theo từng sàn, thường là theo một tỷ lệ phần trăm trên tổng số coin đặt cược.

Các cách Staking Coin cho người mới

Có nhiều cách bạn có thể tham gia vào việc Staking Coin dễ dàng hơn nhiều so với việc tự thiết lập làm người xác nhận. Chúng bao gồm staking trên sàn giao dịch tiền điện tử hoặc tham gia staking pool. Cụ thể:

Staking Coin trên sàn giao dịch tiền điện tử

Staking qua sàn giao dịch tiền điện tử có nghĩa là bạn cung cấp coin của mình thông qua sàn giao dịch để sử dụng trong quy trình bằng chứng cổ phần. Về bản chất, nó cho phép chủ sở hữu kiếm tiền từ các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ. Theo cách tiếp cận này, sàn giao dịch thực hiện phần lớn công việc quản trị cho bạn, tìm kiếm một nút làm việc thay cho bạn. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn an toàn, bởi bạn phải chịu rủi ro khi ủy thác tiền của mình cho sàn và nút được đề cập.

Có nhiều nền tảng hỗ trợ staking coin
Có nhiều nền tảng hỗ trợ staking coin

Các sàn giao dịch phổ biến cung cấp hình thức staking coin là:

  • Binance: Staking ETH2 hoặc Defi (APY càng cao càng có rủi ro nhiều).
  • Coinbase: APY 5% với ETH2, Tezos, Cosmos…
  • Kraken: Staking ngoài chuỗi và trên chuỗi cho phép bạn kiếm được nhiều nhất là 12% APY.

Tham gia staking pool

Staking pool cho phép bạn staking coin để kiếm phần thưởng khối bằng cách chia sẻ tài nguyên, tương tự như nhóm khai thác. Các nhóm này có xu hướng tuân theo một hệ thống hai cấp, với một quản trị viên giám sát công việc của trình xác nhận và đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru. Khi kiếm được phần thưởng, tiền sẽ được phân chia giữa người điều hành pool và người ủy quyền cho pool. Lưu ý muốn tham gia pool, bạn có thể phải đóng phí vào và phí thành viên.

Tham gia staking pool để khai thác tiền thưởng
Tham gia staking pool để khai thác tiền thưởng

Ví dụ minh họa về staking coin

Giả sử bạn muốn staking ADA trên mạng Cardano với APY là 10%. Bạn quyết định đặt cược $ADA trị giá 5.000 đô la trong 3 tháng. Trong suốt một năm, phân bổ đặt cược 5.000$ sẽ mang lại 500$ tiền thưởng, suy ra trong 3 tháng bạn sẽ kiếm được 125$ thu nhập thụ động.

Điều quan trọng là trong khoảng thời gian mà bạn khóa tiền điện tử của mình, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng tiềm năng về giá trị của mã thông báo. Ví dụ: nếu ADA trị giá 1$ tại thời điểm bạn bắt đầu staking và 1,5$ khi thời gian khóa kết thúc – bạn sẽ vẫn thấy giá trị của các mã thông báo của mình tăng lên 50%. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời nhất mà staking mang lại.

Các nền tảng hỗ trợ staking coin tốt nhất hiện nay

Binance

Binance là một trong những nền tảng đặt cược tiền điện tử tốt nhất dành cho những người muốn kiếm được phần thưởng cao. Nền tảng hỗ trợ gần 100 coin khác nhau với APY hấp dẫn. Hơn nữa, Binance còn cung cấp nhiều tùy chọn về thời gian cho bạn thoải mái lựa chọn như 10,30, 60 hoặc 90 ngày. Điều bạn thường thấy ở Binance là lợi tức cao nhất được trả trong thời gian khóa tài khoản ngắn.

Nền tảng staking Binance
Nền tảng staking Binance

Coinbase

Coinbase có lẽ là nền tảng staking tiền điện tử tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Ngoài các dịch vụ staking, Coinbase còn cung cấp một nền tảng trao đổi thân thiện với người dùng. Sàn giao dịch Coinbase hỗ trợ 6 loại coin có thể đặt cọc, bao gồm Ethereum, Algorand, Cosmos, Tezos, Dai và USDC. Tỷ giá thay đổi từ 0,15% APY trên USDC đến 5% trên Cosmos.

Nền tảng staking Coinbase
Nền tảng staking Coinbase

Crypto.com

Crypto.com ra mắt vào năm 2016, kể từ đó trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – với hàng triệu khách hàng. Ngoài các khoản cho vay tài sản kỹ thuật số, thị trường NFT, Crypto.com cũng cung cấp dịch vụ đặt cược thông qua cơ sở Crypto Earn. Tóm lại, khi bạn gửi các token của mình, Crypto.com sẽ phân bổ tiền để cung cấp các khoản vay cho người muốn vay vốn. Người vay cuối sau đó sẽ hoàn trả các khoản tiền với lãi suất được cộng thêm, mà bạn sẽ nhận được hàng ngày.

Nền tảng staking Crypto.com
Nền tảng staking Crypto.com

FAQ staking coin

Staking có an toàn không?

Không có gì an toàn 100% — và staking tiền điện tử cũng vậy. Mặc dù việc staking mang lại nhiều lợi ích, nhưng có một số rủi ro cần lưu ý, chẳng hạn như biến động giá và thời gian khóa.

Những loại tiền điện tử nào không cho phép staking?

Chỉ tiền điện tử hoạt động theo mô hình bằng chứng cổ phần mới cho phép staking. Tính năng staking không có ở tiền điện tử bằng chứng công việc, chẳng hạn như Bitcoin.

Lời kết

Staking coin có thể là một cách tốt để các nhà đầu tư tiền điện tử đưa số tiền nắm giữ của họ hoạt động, kiếm lãi và phần thưởng. Thêm vào đó, nó còn giúp tham gia vào khía cạnh quản trị và xác thực mạng blockchain, có thể là điều mà các nhà đầu tư nhất định quan tâm.

Hơn nữa, staking cũng tốt hơn cho môi trường. Nó làm giảm lượng khí thải carbon, năng lượng và chất thải điện tử. Xem xét lượng khí thải carbon hiện tại của Bitcoin có thể so sánh với toàn bộ đất nước Oman, điều này dường như là một vấn đề khá lớn. Tóm lại, staking coin giúp bạn có lợi nhuận, hiệu quả và thân thiện môi trường. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với vấn đề bạn đang quan tâm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *