Move to Earn là gì? Cơ chế hoạt động và top các dự án Move to Earn tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 60% người trưởng thành không tham gia vào các hoạt động thể chất mỗi ngày, khiến tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường ngày càng cao. Chính vì thế với tư cách là một thị trường dành cho cộng đồng, Move-to-Earn (M2E) ra đời, như một xu hướng mới thúc đẩy mọi người tham gia rèn luyện thể lực và kiếm token đầy giá trị.

Bài viết dưới đây Review Invest sẽ cung cấp cho bạn chi tiết hơn về đặc điểm và cách kiếm tiền từ Move to Earn, kèm theo đó là top các dự án tốt nhất hiện đang được săn đón trên thị trường. Nào, đừng bỏ lỡ nhé!

Move to Earn là gì?

Move to Earn không phải là một khái niệm mới. Ví dụ: Sweatcoin là một ứng dụng đã thưởng cho người dùng khi đi bộ kể từ năm 2018. Người dùng được trả bằng điểm thưởng gọi là tiền xu, họ có thể đổi trong ứng dụng để lấy hàng hóa và dịch vụ như quần áo thể dục, sản phẩm dinh dưỡng, tiện ích, đăng ký giải trí, trở thành thành viên yoga… Tuy nhiên vấn đề là người dùng thực sự không thể rút tiền hoặc kiếm tiền từ chúng.

Move to Earn - game cho phép bạn tham gia vào các thử thách liên quan đến thể dục và nhận về tiền thưởng giá trị bằng token.
Move to Earn – game cho phép bạn tham gia vào các thử thách liên quan đến thể dục và nhận về tiền thưởng giá trị bằng token.

Với Move to Earn, bạn có thể tham gia vào các thử thách liên quan đến thể dục và nhận về tiền thưởng giá trị bằng token. Các token có thể quy đổi sang tiền fiat trên các sàn giao dịch niêm yết chúng. Như vậy, Move to Earn chính là những dự án hoạt động theo xu hướng khuyến khích người chơi vận động và kiếm tiền dựa theo các hình thức đạp xe, chạy bộ, đi bộ, tập cadio…

Cơ chế hoạt động của Move to Earn

Move to Earn vẫn còn khá mới mẻ. Cách hoạt động của nó như sau:

  • Dựa vào GPS và tín hiệu di động để theo dõi chuyển động của người dùng. Nếu tín hiệu bị nhiễu thì không có gì đảm bảo rằng người dùng sẽ kiếm được phần thưởng.
  • Sử dụng hệ thống mã thông báo kép. Một mã thông báo được sử dụng để thưởng cho người dùng, trong khi mã thông báo khác được sử dụng để quản lý giao thức.
  • Yêu cầu người dùng đầu tư ban đầu (ví dụ: mua một đôi giày thể thao NFT) để bắt đầu kiếm phần thưởng.
  • Tạo FOMO bằng cách giới hạn số lượng người dùng có thể tham gia.
Cơ chế hoạt động của Move to Earn là dựa vào tín hiệu di động để theo dõi chuyển động của người dùng
Cơ chế hoạt động của Move to Earn là dựa vào tín hiệu di động để theo dõi chuyển động của người dùng

Top các dự án Move to Earn hot nhất

STEPN

Việc phát triển STEPN trên chuỗi khối Solana bắt đầu vào tháng 8/2021. Các nhà phát triển đã tham gia Solana Ignition Hackathon vào tháng 8 đến tháng 10 và bắt đầu thử nghiệm bản beta riêng tư vào tháng 11. Bản beta công khai đã ra mắt vào tháng 12.

Dự án Move to Earn STEPN
Dự án Move to Earn STEPN

Vào tháng 1, STEPN đã gọi vốn thành công với các nhà đầu tư tiêu biểu là Sequoia Capital, Folius Ventures, Solana Capital và Alameda Research,… Ứng dụng STEPN sử dụng giày thể thao NFT để theo dõi chuyển động của người chơi dựa trên tín hiệu GPS từ thiết bị di động của họ. Trò chơi sử dụng cấu trúc mã thông báo tiền điện tử kép là GST – mã thông báo tiện ích, và GMT – mã thông báo quản trị để tham gia phát triển dự án.

Genopets

Genopets là một game nhập vai kết hợp các yếu tố thú cưng kỹ thuật số Tamagotchi và game chiến đấu Pokémon Go. Trò chơi sử dụng dữ liệu về hoạt động thể chất trong thế giới thực của người chơi dựa trên thiết bị di động hoặc thiết bị đeo. Genopets là vật nuôi ảo NFT, nó có giá trị hơn khi người chơi tùy chỉnh và nâng cấp chúng khi di chuyển qua Genoverse. GENE là mã thông báo quản trị của trò chơi để cung cấp cho người nắm giữ các tính năng độc quyền.

Dự án Move to Earn Genopets
Dự án Move to Earn Genopets

Digital Fitness (DEFIT)

Ra mắt vào tháng 4/2021, Digital Fitness (DEFIT) là một loại tiền điện tử đa chuỗi hoạt động trên chuỗi khối PolygonEthereum. Mục đích của nó là đưa thế giới thể thao và thể dục vào chuỗi khối, dẫn đầu phong trào Move to Earn.

Dự án Move to Earn Digital Fitness (DEFIT)
Dự án Move to Earn Digital Fitness (DEFIT)

Nhóm Digital Fitness muốn xây dựng một thị trường thể dục kỹ thuật số hoàn chỉnh được cung cấp bởi mã thông báo của họ, DEFIT. Dự án có một ứng dụng dành cho thiết bị di động hiện đang phát triển mà người dùng có thể dùng thử trên các thiết bị Android và iOS.

Calo (CALO)

Calo (CALO) là một đồng tiền điện tử Metaverse kết hợp Move to Earn khá hấp dẫn. Nó có một hệ thống blockchain cung cấp cho người dùng cơ hội rèn luyện sức khỏe hàng ngày ở chế độ thử thách đơn lẻ hoặc thế giới. Calo cũng ghi lại kết quả luyện tập của người chơi và quy đổi chuyển động thành phần thưởng có giá trị.

Dự án Move to Earn Calo (CALO)
Dự án Move to Earn Calo (CALO)

Step App (FITFI) 

Ra mắt vào tháng 4/2022, Step App (FITFI) là một ứng dụng thể dục thế hệ tiếp theo nhằm biến mục tiêu thể dục của bạn thành thu nhập, niềm vui xã hội và sự cạnh tranh thân thiện. Được hỗ trợ bởi công nghệ hàng đầu trong Metaverse, blockchain và thực tế tăng cường, Step App hiện là một trong những dự án Move to Earn được đánh giá cao với giá trị vốn hóa thị trường hơn 84 triệu đô la.

Dự án Move to Earn Step App
Dự án Move to Earn Step App

Olivex

Olivex là dự án tiếp theo trong xu hướng Move to Earn. Cụ thể, Olivex không xây dựng một ứng dụng hay một trò chơi đơn lẻ, mà mục tiêu của dự án là xây dựng Fitness Metaverse bằng cách tạo ra các trải nghiệm trò chơi hóa các hoạt động thể thao trên blockchain.

Olivex hợp tác với các thương hiệu trò chơi và thể dục trên toàn thế giới để cung cấp trải nghiệm hoàn toàn mới và thúc đẩy người dùng bằng tài sản kỹ thuật số. Không giống như StepnGenopets, Olivex nhắm đến một thị trường rộng lớn hơn là những người tập thể dục tại nhà, tại phòng tập thể dục và ngoài trời ở hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Olivex hướng đến mục tiêu xây dựng một metaverse bao gồm nhiều ứng dụng phục vụ cho nhiều mục đích thể thao khác nhau.
Olivex hướng đến mục tiêu xây dựng một metaverse bao gồm nhiều ứng dụng phục vụ cho nhiều mục đích thể thao khác nhau.

Để làm được điều đó, Olivex sẽ không xây dựng một ứng dụng đơn lẻ mà sẽ xây dựng một metaverse bao gồm nhiều ứng dụng phục vụ cho nhiều mục đích thể thao khác nhau. Hiện tại, dự án đang phát triển 3 ứng dụng: Dustland Runner dành cho người chạy bộ, Dustland Rider dành cho người đi xe đạp, và 22 Push ups dành cho yêu thích chống đẩy.

DEFY

DEFY là một dự án kết hợp giữa MetaverseMove to Earn. Dự án này cũng là dự án do Olivex làm chủ đầu tư. Nếu so sánh, dự án sẽ có một số điểm tương đồng với game truyền thống Pokemon Go, Zombie Run,… Đây đều là những game có sức hút và số lượng người chơi lớn.

Theo đánh giá, dự án này có cốt truyện khá hay và hấp dẫn, người chơi sẽ vào vai kẻ phản diện để phá hủy Future System trong khi bị truy đuổi bởi những chiếc drone (máy bay không người lái). Tất cả những chi tiết này sẽ được cập nhật theo địa chỉ bạn chơi trong thế giới thực.

DEFY - một dự án kết hợp giữa Metaverse và Move to Earn.
DEFY – một dự án kết hợp giữa Metaverse và Move to Earn.

Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị khởi động Alpha Launch. Sắp tới sẽ có nhiều cơ hội đầu tư đến với dự án như sự kiện mở bán Genesis Mask NFT, Land và IDO.

Move to Earn là tương lai của fitness hay chỉ là một mốt nhất thời?

Nhìn chung, các ứng dụng Move to Earn thúc đẩy người dùng trở nên khỏe mạnh bằng cách làm cho hoạt động thể chất trở nên thú vị hơn và bổ ích hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng token dự án hoặc NFT có thể đi kèm với một số rủi ro cho lĩnh vực đang phát triển này, chủ yếu là do thiếu tính bền vững khi các dự án này phát triển.

Hơn nữa, nhiều ứng dụng Move to Earn yêu cầu các khoản đầu tư trả trước đáng kể để mua giày NFT. Một vấn đề khác tiềm ẩn trong trend Move to Earn nữa là phần thưởng kiếm được trên mỗi người dùng có thể sẽ giảm xuống. Khi phần thưởng mã thông báo quá thấp đến mức thậm chí không có giá trị, người dùng sẽ từ bỏ các dự án này ngay lập tức.

Lời Kết

Vì các ứng dụng Move to Earn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nên tiềm năng của chúng như một tài sản đầu tư dài hạn là không chắc chắn. Có một rủi ro là sau sự cường điệu ban đầu, lĩnh vực này sẽ không đạt được sự chấp nhận rộng rãi và sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang một xu hướng khác, khiến đồng tiền thấp hơn rất nhiều so với giá trị đỉnh của chúng.

Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào các token tiền điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên luôn tự nghiên cứu. Xem xét các xu hướng thị trường, tin tức, phân tích kỹ thuật và cơ bản mới nhất, đồng thời tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *