Social Tokens là gì? Tiềm năng xu hướng khổng lồ mới trong Crypto

Đánh giá bài viết

Cryptocurrency là một không gian còn mới với rất nhiều tiềm năng đang chờ được khai phá, và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em một xu hướng rất có thể sẽ cực kì bùng nổ và vượt xa DeFi về giá trị trong tương lai, đó chính là Social Token. Nếu như thị trường tiền điện tử bắt đầu với xu hướng thình hành DeFi, trải qua khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19 với xu hướng Play-to-Earn thì chắc chắn, tất cả anh em đều đang sẵn sàng và háo hức với dự đoán về xu hướng tiếp theo của thị trường này. Mời anh em cùng ReviewInvest dự đoán và phân tích về xu thế mới trong tương lai của Crypto là Social Token.

Social Token là gì?

Social Token là một sản phẩm của sự kết hợp giữa SocialDefi, tài chính phi tập trung kết hợp với các nền tảng xã hội. Đây các loại tiền điện tử được tạo ra dựa trên thương hiệu của tổ chức, cộng đồng hoặc một cá nhân nào đó có sức ảnh hưởng lớn. Về cơ bản, đó là một cách để các tổ chức, cộng đồng hoặc những người nổi tiếng có thể tự kiếm thêm tiền nhiều hơn nữa ngoài các phương tiện thông thường như quảng cáo, đại sứ thương hiệu, bán hàng…v.v

Social Tokens là gì?
Social Tokens là gì?

Các mã thông báo xã hội được phân cấp và bảo mật bằng blockchain, đồng thời được xây dựng trên mô hình tương tự như các loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường như BTC hoặc ETH. Cộng đồng của bên phát hành token càng đông và mạnh thì token càng chất lượng và dễ đạt được giá trị cao.

Social Tokens giải quyết vấn đề gì?

  • Social Token được ví như DeFi 2.0 nhưng thực tế có hơi khác một chút so với hàng loạt các token về DeFi. Chúng được xây dựng dựa trên nguyên tắc nền kinh tế sở hữu cá nhân và mỗi cá nhân tốt sẽ giúp cho cộng đồng phát triển tốt hơn trong tương lai.
  • Người sáng tạo có thể kiếm tiền từ công việc của họ dưới dạng một non-fungible token (NFT) hoặc Social Token và những người ủng hộ có thể tặng lại thứ gì đó để thể hiện lòng yêu mến của họ. Những người nổi tiếng tạo ra token của riêng họ để tặng chúng hoặc bán chúng để có thêm doanh thu.

Ví dụ: một nghệ sĩ A điều hành một kênh telegram nổi tiếng và sản xuất video của riêng họ. Nghệ sĩ A hiện đã tạo social token ERC-20 của riêng mình có tên là token B và những người theo dõi nghệ sĩ A này sẽ mua token B để đổi lấy tương tác hoặc mua một sản phẩm.

  • Token sẽ được phân phối cho những người đăng ký của nhiều nền tảng liên quan khác nhau và được sử dụng để mở khoá quyền truy cập vào các nội dung độc quyền.
  • Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của Social Token là “ sở hữu “ và “ tự do”. Đây là hai vấn đề cốt lõi mà theo mình Social Token cần giải quyết. Hầu hết những cộng đồng và những nhà sáng tạo ở thời điểm hiện tại đều phải sử dụng một centralizeed platform làm nền tảng phát triển cộng đồng và nội dung của mình. Họ bị giới hạn trong việc tiền tệ hoá (monetize) thành quả sáng tạo. Bên cạnh đó, Fan cũng bị hạn chế về những phương thức khi muốn ủng hộ thần tượng hoặc đóng góp tài chính xây dựng cộng đồng mà mình yêu mến.

Phân loại Social Token

Social Token được chia làm ba loại:

  • Social Platform tokens: Là token đại điện cho platform giúp tạo và giao dịch các Social Tokens. Ví dụ có thể kể đến như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll (-),..
  • Personal tokens: Là token đại diện cho một cá nhân nào đó. Fans cần mua đồng coin để được hưởng những quyền lợi từ creator.
  • Community tokens: Là token đại diện cho một nhóm. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: $WHALE, $FWB,…người dùng phải có token để tham gia vào cộng đồng và được hưởng những lợi ích đặc trưng của cộng đồng đó.

Ngoài ra, Social Token cũng có thể được phân loại dựa trên mảng thị trường mà chúng nhắm tới như sau:

  • Fan Token: Nổi tiếng nhất là hệ thống Fan Token của các CLB bóng đá (PSG, LAZIO, Manchester City,..). Hoặc ít người biết đến thì là các token phát hành bởi người nổi tiếng, ví dụ như Johnny Dang và đồng Diamond Boy Coin.
  • DAO Token: Thường các hội nhóm sẽ có phát hành token để triển khai hoạt động voting. Các DAO này thì đa dạng các lĩnh vực, từ đầu tư tài chính (BitDAO, MetaCartel, LAO), lập trình sản phẩm (Gitcoin), hội hoạ (PleasrDAO) hoặc đơn giản tạo ra với mục đích…cho vui (Fomo SapiDAO).
  • Mạng xã hội: Đây là mảng được nói đến nhiều thời gian gần đây, đặc biệt là sau thông tin xoay quanh FacebookReddit.

Các dự án tiêu biểu trong xu hướng Social Token

Rally (RLY)

Rally là một nền tảng cho phép người dùng tạo các Social Token riêng và người mua có thể hưởng những quyền lợi tự bên tạo token.

Rally tạo ra một framework giúp việc tạo và monetize Social token rất đơn giản cho cả người dùng crypto cộng với chi phí rất rẻ vì Rally được xây dựng trên sidechain riêng.

Dự án Rally
Dự án Rally

Tuy nhiên, vì xây dựng trên sidechain riêng nên Social token phụ thuộc vào Rally platform, tức là token được tạo trong Rally chỉ có thể sử dụng được trong Rally.

Bitclout (CLOUT)

Bitclout là một mạng xã hội tương tự như Twitter, Facebook… Tuy nhiên, Bitclout sẽ hoạt động trên cơ chế phi tập trung và cho phép người dùng có thể tạo ra những social token đại diện cho mình.

Với Bitclout thì ai cũng có thể tạo tài khoản, sở hữu token của riêng mình ngay lập tức. Người khác có thể đầu tư vào token của bất kỳ ai, người tạo có thể gửi token, tính phí và làm các tác vụ khác tuỳ nhu cầu của mình.

Dự án Bitclout
Dự án Bitclout

Nhược điểm của Bitclout là hiện còn đang ở giai đoạn mới và thiếu nhiều cơ sở hạ tầng cũng như công cụ so với các mạng xã hội hiện nay. Social token được tạo trên Bitclout thì chỉ có thể sử dụng trên Bitclout, khó tiếp cận với người dùng non-crypto.

Whale (WHALE)

WHALE community token lớn nhất hiện nay được tạo ra từ TryRoll.

Điểm đặc biệt của Whale là token được backed bởi một vault chứa NFT, số NFT đó sẽ được trao đổi nhằm tăng giá trị cho vault, từ đó tăng giá trị token.

Dự án Whale
Dự án Whale

WhaleShark Pro được ca ngợi là nhà sưu tập NFTs nổi tiếng với bộ sưu tập trị giá hơn 2 triệu đô được lưu trữ trong kho do cộng đồng sở hữu. WHALE tương đương với quyền sở hữu chung bộ sưu tập đó. Hiện tại nó đã phát triển thành một hệ sinh thái gồm các nghệ sĩ, các nhà sưu tập và những người đam mê thúc đẩy thương hiệu WHALE thông qua các chiến dịch khuyến khích cộng đồng.

Friends With Benefits (FWB)

Khẳng định mình là “nền tảng kỹ thuật số kết nối công nghệ và văn hoá cộng đồng “. FWB là một nhóm sôi nổi gồm những người có hiểu biết sâu về tiền điện tử và những người sáng tạo tò mò về tiền điện tử tập hợp lại với nhau để bàn về tương lai của Web3.

Dự án Friend With Benefits
Dự án Friend With Benefits

Friends With Benefits chuẩn bị cho ra mắt phiên bản đầu tiên vào năm 2021, do đó cộng đồng này rất đáng được coi trọng. Với sự tăng trưởng nhanh của số lượng nghệ sĩ,lập trình viên và nhà văn. FWB cung cấp quyền truy cập vào các kênh có giá trị cao, bao gồm bài luận do cộng đồng viết ra, Discord bots để lưu lại những đường link quan trọng, đăng ký độc quyền Substack và cuộc trò chuyện định kỳ coffee-time.

Tại sao lại nói Social Token sẽ là xu hướng của tương lai?

Ngày nay, sức ảnh hưởng của những nhà sáng tạo, người nổi tiếng đến các lĩnh vực trong đời sống xã hội ngày càng lớn. Tuy không có những số liệu cụ thể thống kê được rằng đây chính là thời đại của những Creators đang đến, nhưng chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được điều đó. Họ không chỉ mong muốn có được nguồn thu nhập dựa trên các nền tảng mà hơn hết bản thân họ cũng muốn gia nhập vào thị trường tài chính màu mỡ để gia tăng thu nhập khủng cho chính bản thân mình. Vậy việc kết hợp tầm ảnh hưởng cá nhân của các KOLsInfluencer với tài chính là gì? Tất nhiên, Social Token đã giải quyết vấn đề đó và khai thác triệt để sức lan tỏa cộng đồng của người nổi tiếng đối với đồng coin/token của cá nhân họ theo đuổi. Thay vì đu theo tài trợ show, tặng quà trên Livestream, tìm cách chuyển khoản tặng quà những thần tượng của mình thì giờ đây, người hâm mộ sẽ mua token/coin của thần tượng để ủng hộ và được nhận đặc ân từ việc họ sở hữu nhiều coin/token đó bởi chính người nổi tiếng.

Hơn thế nữa, sự tự do và tự chủ tài chính không bị giám sát mạnh bởi các cơ quan chuyên quyền sẽ là một yếu tố tiên quyết để Social Token trở thành xu hướng sắp tới. Khi mà các Creators có thể linh hoạt hơn trong giải pháp tăng thu nhập, tăng lượng tương tác và phát triển cộng đồng của mình. Còn Fans ngoài việc ủng hộ thần tượng còn có thể có quyền đóng góp, xây dựng cộng đồng (governance token), kiếm tiền thông qua việc trao đổi token và dễ dàng khoe với cộng đồng rằng mình là fans bự thông qua số lượng token mà mình nắm giữ hoặc mint NFT của thần tượng bằng chính token của cộng đồng fan.

Lời kết

Hiện tại, tổng vốn hoá của các Social Token đangcòn rất thấp so với các mảng khác trong thị trường Crypto. Tuy nhiên con số đó cũng cho thấy rằng Social Token cũng đang là một categories tiềm năng trong thời gian sắp tới và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Cũng giống như khi sắp kết thúc giai đoạn thịnh vượng của DeFi, rất nhiều người vẫn còn loay hoay tìm kiếm các cơ hội trong Defi, thì đã có một bộ phận nhà đầu tư kiếm siêu lợi nhuận từ xu hướng Play-to-Earn, nên việc dự đoán kỉ nguyên mới của tài chính tiền điện tử là rất quan trọng. Và hi vọng rằng, Social Token sẽ là xu hướng mới cực khủng trong thời gian sắp tới.

Bài viết trên đây ReviewInvest đã cùng anh em sơ lược qua về “big trend tương lai” Social Token. Trong quá trình cùng nhau nghiên cứu, phân tích thị trường, anh em có thể đưa ra nhận định cá nhân bằng cách “bình luận” bên dưới bài viết để cùng trao đổi nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời